Crypto là gì? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về tiền điện tử

crypto là gì

Hiện nay Crypto(Tiền điện tử – tài sản kỹ thuật số) đã trở thành một khái niệm toàn cầu và được nhiều người biết đến vì sự phát triển nhanh chóng của nó. Bạn là người mới tìm hiểu về thị trường tiền điện tử? Bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn về khái niệm crypto là gì và cách đầu tư crypto hiệu quả nhé.

Cryptocurrency – Crypto là gì?

Cryptocurrency (hay còn gọi là Crypto): Là tên dùng chung để chỉ tất cả các đồng coin trên thị trường tiền điện tử – tiền ảo. Có rất nhiều tên gọi khác nhau cho thuật ngữ này ví dụ như: tiền mã hóatiền điện tửtiền mật mãtiền kỹ thuật sốtiền số, coin hay thậm chí là tiền ảo.

Sự ra đời của Crypto(tiền ảo) như một phương tiện để trao đổi. Nó sẽ sử dụng các thuật toán, các mật mã để bảo mật thông tin và xác minh giao dịch hay kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một đồng Cryptocurrency cụ thể. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Cryptocurrency tương tự như là tiền tệ thông thường VNĐ, USD, EUR,..

Nhưng nó đã được mã hóa để có thể sử dụng hoàn toàn trên môi trường internet. Và đồng tiền này không bị quản lý bởi bất cứ tổ chức, chính phủ nào, những thông tin giao dịch đều ẩn danh. Chi phí thực hiện giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh và bảo mật, an toàn.

Sàn crypto là gì?

Sàn Crypto (hay còn gọi là sàn giao dịch tiền điện tử) là nơi mà người dùng có thể mua, bán, giao dịch và lưu trữ các loại tiền điện tử khác nhau. Sàn crypto hoạt động như một trung gian để các nhà đầu tư và người dùng có thể giao dịch mua, bán các loại tiền điện tử với nhau.

Hiện có những loại Crypto nào?

Về mặt khái niệm thì Bitcoin chính là nguồn gốc của Crypto – tiền điện tử nhưng lại có hàng ngàn loại tiền mã hóa này đang tồn tại trên thị trường hiện nay.

Tính đến thời điểm này thì Crypto đang tồn tại hơn 20811 loại đồng tiền điện tử ở trên coinmarketcap. Chưa kể thì vẫn còn một số loại đồng tiền còn chưa được cập nhật lên đó.

Về phân loại thì hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại cryptocurrency:

 • Coin và Token.
 • Bitcoin và Altcoin.

Những đồng tiền này vẫn ngày một phát triển hơn để có thể chứng tỏ được bản thân và chúng thường có các mã hóa công nghệ hay khách nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Một số ưu và nhược điểm đánh chú ý về tiền mã hóa.

Ưu điểm:

 • Crypto có tính công bằng: Người dùng có thể dễ dàng thực hiện những hoạt động giao dịch mà không cần thông qua các bên trung gian.
 • Crypto có tính an toàn và có độ bảo mật rất cao.
 • Crypto thuận tiện cho người dùng: Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng internet là có thể tham gia có thể đầu tư vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Crypto thực hiện giao dịch rất nhanh chóng, chi phí chuyển tiền từ nước này sang nước khác khá rẻ.

Nhược điểm

 • Crypto hiện chưa được chấp nhận lưu thông trên nhiều cả các quốc gia.
 • Giá đồng tiền mã hóa có thể thay đổi liên tục vì nó có sự biến động rất lớn và bất thường, có thể gây ra tâm lý lo sợ cho nhà đầu tư.
 • Tiền mã hóa đòi hỏi người sử dụng phải có sự quan tâm hiểu biết sâu sắc, cần có sự đầu tư về mặt thời gian cũng như kiến thức chuyên sâu.

Để được gọi là Cryptocurrency (tiền điện tử) thì cần đáp ứng:

● Toàn cầu hóa:

Mỗi quốc gia có một đơn vị tiền riêng gọi là tiền tệ pháp định. Việc thực hiện gửi tiền tệ pháp định này trên toàn thế giới là khó khăn. Sự ra đời của tiền điện tử giúp giao dịch gửi đi khắp thế giới một cách dễ dàng. Tiền điện tử là loại tiền tệ không có biên giới.

● Tính số hóa:

Crypto – tiền điện tử chỉ tồn tại trên các thiết bị điện tử. Không phải ở dạng tiền vật chất để có thể sở hữu vật chất được.

● Phi tập trung:

Crypto – tiền điện tử không có máy chủ trung tâm. Nghĩa là chúng được phân phối trên một mạng lưới thường là hàng ngàn máy tính với nhau. Được gọi là mạng phi tập trung.

● Ngang hàng:

Tiền điện tử được giao dịch từ người này sang người khác một cách trực tuyến. Người dùng không giao dịch với nhau thông qua ngân hàng… Họ thực hiện giao dịch trực tiếp với nhau. Không qua bên trung gian nào cả.

● Ẩn danh:

Bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để sở hữu và sử dụng tiền điện tử. Không có quy tắc nào về người có thể sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử.

● Không tin cậy:

Không có bên thứ 3 hay bên trung gian nào đứng ra đảm bảo giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là người dùng không phải tin tưởng hệ thống của bất kì bên thứ ba nào về việc hoạt động của nó. Người dùng hoàn toàn kiểm soát tiền và thông tin của họ mọi lúc. Chủ động trong giao dịch và có thể dò soát được tiến độ giao dịch trên mạng lưới.

● Được mã hóa:

Mỗi người dùng tiền điện tử có các mã đặc biệt ngăn chặn thông tin của mình bị người dùng khác truy cập.

tiền điện tử cần có đặc điểm gì
tiền điện tử cần có đặc điểm gì

Lịch sử hình thành của Cryptocurrency?

Từ những năm đầu của thập niên 90, trong thời kỳ bùng nổ công nghệ đã nhiều nỗ lực trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật. Như là DigiCash, Flooz hay Beenz nhưng chủ yếu các dự án này đều thất bại.

Sau đó, tới đầu năm 2009. Một nhóm lập trình viên ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto mình đã giới thiệu Bitcoin là gì(BTC) – đồng Cryptocurrency đầu tiên trên thế giới. Nhóm Satoshi mô tả bitcoin như một hệ thống tiền mặt được mã hóa ngang hàng. Nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không có bất cứ cơ quan, chính phủ nào kiểm soát nó.

Xem thêm: Những đồng coin sắp lên sàn trong năm nay

Để  có thể đảm bảo tính phi tập trung của đồng tiền này. Trong một mạng lưới như Bitcoin, người tham gia vào mạng sẽ cần thực hiện một công việc.

Lịch sử hình thành của Crypto
Lịch sử hình thành của Crypto

Cách mà Crypto hoạt động

Crypto hoạt động dựa trên 3 quá trình chính:

 1. Quá trình khai thác – minning: Những thợ mỏ sẽ cố gắng để giải những bài toán phức tạp nhất có liên quan đến các khối blockchain và sẽ ghi lại nó ngay sau đó nhận được phần thưởng.
 2. Sàn giao dịch: Sàn giao dịch là mà bạn có thể mua/ bán, trao đổi cũng như thực hiện giao dịch tiền điện tử.
 3. Ví điện tử: Những loại ví điện tử này là những chương trình phần mềm có lưu trữ khóa công khai hoặc khóa riêng tư. Nó sẽ cho phép người sử dụng có thể gửi/nhận tiền điện tử hoặc theo dõi các số dư tài khoản của họ.

Cách đầu tư crypto sao cho hiệu quả?

Khi bạn hiểu được Crypto là gì nhưng việc đầu tư vào Crypto như thế nào lại là một vấn đề khác. Mình sẽ cung cấp cho các bạn một hướng dẫn căn bản nhất, chia sẽ những kinh nghiệm đầu tư tiền kỹ thuật số để bạn có thể tự tin bắt đầu bước vào con đường đầu tư tiền ảo.

Bước 1: Sàn lọc

Hiện nay, ở trên thị trường có nhiều loại coin khác nhau như: Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), EOS, Cardano (ADA), Tether (USDT) và Binance Coin (BNB)….

Trước khi bạn đưa ra quyết định đầu tư vào loại tiền nào. Bạn cần tìm hiểu hết các đặc điểm của loại tiền đó, tính thanh khoản, sàn giao dịch của tất cả loại tiền mã hoá trên. Và  sau đó lựa chọn đồng tiền mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Xem thêm: Cách tạo tài khoản remitano, Kiếm tiền Sàn Remitano đơn giản

Bước 2: Học, học nữa, học mãi.

Bạn cần tìm hiểu và tìm hiểu thật nhiều kiến thức về tiền ảo và kể cả kiến thức về kỹ thuật. Ngoài ra, cần thực hiện trải nhiệm giao dịch để đúc rút kinh nghiệm. Bạn nên bỏ ra số vốn nhỏ để trải nhiệm trước.

Bước 3: Không ai hơn chính mình

Nếu muốn thành công trong thị trường này, thay vì bạn tự đặt ra các mục tiêu viễn vong thì bạn nên tập trung vào các nguyên tắc cụ thể như:

 • Quyết định chốt lời khi đang thắng bao nhiêu hoặc thua bấy nhiêu.
 • Tính kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin.
 • Trở thành một trader hay holder.

Bước 4: Sự chuẩn bị không bao giờ là thừa

Hãy lập ra một kế hoạch đầu tư thật chi tiết và rõ ràng trước khi bước vào đầu tư. Cần ghi chép cẩn thận lại tất cả những lệnh giao dịch, hành động giá hay là phản ứng của bản thân bạn đối với thị trường để lưu trữ và suy ngẫm.

Bước 5: Thực hiện theo đam mê

Bạn nên tự tin đặt lệnh đầu tiên của mình là dù thắng hay thua thì cũng hãy thử trước, nếu bạn không thử sẽ không bao giờ thực hiện được giao dịch nào cả.

Cách đầu tư crypto
Cách đầu tư crypto

Những ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Ưu điểm

 • Thuận tiện: Chỉ với một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ khi nào.
 • Tính công bằng: Giao dịch tiền ảo thực hiện một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bên thứ ba nào khác.
 • Nhanh: Bạn có thể chuyển tiền ảo xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
 • Bảo mật cao và rất an toàn.
 • Không bị lạm phát và làm giả.
 • Phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch crypto gần như bằng 0. Hiện tại, nhiều đồng crypto đang hướng tới mục tiêu giao dịch miễn phí.

Nhược điểm

 • Giá cả còn biến động rất lớn.
 • Một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.
 • Còn nhiều khó khăn với người chưa có kiến thức về công nghệ để sử dụng tiền ảo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tài khoản Sàn binance giao dịch tiền điện tử

Kiếm tiền với giao dịch tiền điện tử(crypto)

Hiện nay, giao dịch tiền điện tử hiện đang rất phổ biến. Có những giao dịch trị giá lên đến hàng tỷ đô la diễn ra mỗi ngày. Và có những người may mắn đã kiếm được một số tiền lớn khi giao dịch và đã có rất nhiều người hiện đang giao dịch tiền điện tử như một công việc toàn thời gian của mình.

Với những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm họ sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau để giúp họ chọn đúng loại tiền vào đúng thời điểm.

1. Mua và bán tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch

Khi bạn thực hiện mua tiền điện tử thông qua sàn giao dịch. Bạn cần phải tạo một tài khoản để giao dịch, dùng toàn bộ giá trị của tài sản của mình để mở một lệnh và lưu trữ các token tiền điện tử trong ví của bạn cho đến khi bạn muốn bán.

Ở sàn giao dịch sẽ cung cấp các biểu đồ đường giá của riêng của mỗi sàn giao dịch và bạn sẽ cần nắm bắt được công nghệ liên quan và tìm hiểu làm thế nào để hiểu ý nghĩa của các dữ liệu đó. Có nhiều sàn giao dịch cũng có giới hạn về số tiền bạn có thể gửi.

2. Giao dịch tiền điện tử với Hợp đồng chênh lệch(CFD)

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFD) là những công cụ phái sinh, từ đó cho phép bạn suy đoán về các biến động giá tiền điện tử mà không cần sở hữu các đồng tiền cơ bản nào. Bạn có thể mở một vị thế Long (mua vào) nếu như bạn nghĩ rằng một loại tiền điện tử sẽ tăng giá trị, hay là vị thế Short (bán khống) nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm.

Có nên đầu tư vào tiền ảo không?

Tham gia đầu tư vào tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận rất cao. Nhưng các nhà đầu tư cần biết rõ cái gì cũng có hai mặt của nó, đi đôi với những lợi nhuận thu được thì không thể tránh được các rủi ro trong quá trình đầu tư.

Vì thế các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật rõ trước khi tham gia đầu tư một cái gì đó để tránh bị lừa bởi những dự án ma hay những thời gian thích hợp để đầu tư đồng coin nào đó.

Những thuật ngữ Crypto phổ biến nhất hiện nay

51% attack

Vì blockchain là một công nghệ phân tán phi tập trung. Nếu một nhóm người kiểm soát hơn 51% công suất khai thác coin thì họ có thể chiếm được quyền thay đổi Blockchain theo hướng có lợi để trộm cặp một lượng lớn tiền điện tử.

Airdrop

Là một chiến dịch phân phát tiền điện tử cho một nhóm người khi họ thỏa mãn một số điều kiện nhất định. Rất nhiều dự án đã phát một lượng lớn tiền điện tử có giá trị thông qua hình thức Airdrop.

ASIC viết tắt của Application Specific Integrated Circuit

Đây là những cỗ máy chuyên biệt để thực hiện khai thác một vài loại coin nhất định ngoài ra không có công dụng gì khác. Thường những cỗ máy này có hiệu suất lợi nhuận cực kỳ cao, nhưng chúng cũng nhanh chóng bị đào thải bởi các cỗ máy ASIC thế hệ tân tiến hơn.

Address(Địa chỉ ví)

Địa chỉ để nhận tiền mỗi khi muốn chuyển tiền. Bạn có thể hiểu address trong tiền điện tử giống như số tài khoản ngân hàng vậy.

All-time-high và All-time-low

Là nói giá tiền cao nhất và giá tiền thấp nhất trong lịch sử của một loại coin.

các thuật ngữ về tiền ảo
các thuật ngữ về tiền ảo

Altcoin

Thuật ngữ này có nghĩa nói đến các loại coin khác. Tất cả những loại tiền điện tử không phải Bitcoin.

Automated Market Maker (AMM)

Là hệ thống cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch, mà nó được thực hiện tự động bởi các nhà cung cấp thanh khoản thông qua một sàn giao dịch phi tập trung.

Bull Market và Bear Market

 • Bull: xu hướng thị trường lên(phe bò), giá tích cực, dự kiến đi lên.
 • Bear: xu hướng thị trường đi xuống(phe gấu), giá tiêu cực, được dự kiến đi xuống.

Block chain

Blockchain có nghĩa là chuỗi các khối chứa các giao dịch được kết nối với nhau theo dạng móc xích có liên quan chặt chẽ với nhau. Nó ghi chép toàn bộ những giao dịch đã diễn ra và địa chỉ tiền điện tử, private key của người dùng mà chúng thường được gọi là sổ cái phân tán.

Blocks

Mỗi block là một nhóm các giao dịch và cơ sở dữ liệu của tiền kỹ thuật số chính là một chuỗi các khối của các giao dịch này. Ví dụ Blocks như một toa xe lửa đang kết nối với các toa xe lửa khác bằng xích (chain). Tất cả các Blocks tạo thành một chuỗi Blockchain hoàn chỉnh.

Bitcoin

Là loại tiền kỹ thuật số hoàn chỉnh đầu tiên sử dụng kỹ thuật blockchain.

Candlesticks

Thường được dân trong ngành gọi là “nến” trong tiếng Việt. Nó cung cấp các thông tin giá cả của một loại tiền điện tử trong khoảng thời gian xác định.

Cryptocurrency

Đây có nghĩa là tiền mã hoá, hay tiền kỹ thuật số có mã nguồn mở.

Coin và token

Coin là nói loại tiền điện tử sở hữu Blockchain riêng. Còn token thì phụ thuộc vào Blockchain của coin khác.

Cool wallet và hot wallet

 • Ví lạnh (cool wallet): Chỉ những ví được bảo mật tuyệt đối, ngắt kết nối mạng lưu trữ riêng để không ai có thể hack được.
 • Ví nóng (hot wallet): Là ví được kết nối mạng để đáp ứng nhu cầu giao dịch.

DDoS Attack

Là thuật ngữ nói một cuộc tấn công bằng cách gửi một lượng lớn dữ liệu không có nghĩa hoặc độc hại để làm tê liệt một hệ thống sàn giao dịch.

DeFi

Tài chính phi tập trung. Chỉ các hoạt động tài chính như cho vay, gọi vốn, đầu tư sử dụng các hợp đồng thông minh chạy trên các Blockchain Platform như Ethereum, EOS, DOT, NEO…

Xem thêm: DeFi là gì? Tiềm năng DeFi, cùng tìm hiểu về cơ hội này

tổng hợp thuật ngữ tiền ảo - crypto
tổng hợp thuật ngữ tiền ảo – crypto

Distributed Ledger

Là sổ cái phân tán. Chỉ một lượng dữ liệu được nắm giữ bởi nhiều bên khác nhau để đảm bảo độ chính xác.

Exchanges

Sàn giao dịch, đây là nơi cho các nhà giao dịch mua bán, trao đổi các loại tiền điện tử.

Fiat Currencies

Là tiền pháp định. Đây là loại tiền tệ do nhà nước tạo ra như VNĐ, USD, EURO…

Faucet

Là một hệ thống tự động trả thưởng coin cho người dùng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Thường được áp dụng khi các dự án mới  để phân phối coin.

KYC (Know your customer)

Đây là thuật ngữ nói quy trình xác thực thông tin khách hàng để tránh việc rửa tiền của tội phạm. Thường khi KYC yêu cầu thẻ căn cước công dân hay các loại thẻ khác có thông tin cá nhân, nhận diện khuôn mặt… khi KYC có rủi ro mất dữ liệu cá nhân, bạn chỉ nên KYC đối với những sàn giao dịch có thể tin tưởng.

Max Supply

Số lượng coin có thể đạt đến tối đa của một loại tiền điện tử (như Bitcoin là 21 triệu).

Mining

Là chỉ hành động “đào” tiền điện tử.

Private Key

Khóa cá nhân, đây là một loại mật mã để chứa tiền điện tử của nhà đầu tư, nó thường có độ dài 256 bit.

Short

Là bán khống một loại tiền điện tử, bạn sẽ kiếm lợi nhuận khi đồng coin đó giảm giá.

Long

Mua khống một loại tiền điện tử, bạn sẽ kiếm lợi nhuận khi coin đó tăng giá.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của mình. Hy vọng thông qua bài viết trên giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc cũng như tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo, tiền điện tử- crypto là gì?, những điều cần biết về tiền mã hóa. Và có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký sàn Binance (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại) để thực hiện giao dịch ngay, Link đăng ký:

https://www.binance.com/vn/register

Có thể bạn quan tâm:

 1. Sàn Binance là gì, có uy tín không? Cách đăng ký tài khoản.
 2. Sàn vndc là gì? vndc có lừa đảo không? kiếm tiền vndc.
 3. Coinlist là gì? Hướng dẫn cách Đăng ký, KYC tài khoản.
 4. Sàn huobi là gì? Hướng dẫn đăng ký, sàn huobi có lừa đảo.
 5. Những hình thức đầu tư vào tiền điện tử phổ biến năm 2024

Bài viết liên quan:

 • Bitcoin là gì? Toàn tập những kiến thức về đồng tiền Bitcoin
Subscribe
Notify of
guest

4 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments