DeFi là gì? Tổng quan Tiềm năng, cơ hội trong DeFi và ưu nhược điểm

defi là gì

Trên thị trường Crypto, DeFi đang là xu hướng mới ở thời điểm hiện tại. Defi hiện là chủ đề được nhắc đến bàn tán sôi nổi ở các cộng đồng crypto và có thể nói DeFi là “trend” hiện nay. DeFi đã đem lại mức lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư từ cuối tháng 7/2020. Vậy DeFi là gì? Tại sao nó lại có thể đem lại lợi nhuận như thế? Ưu nhược điểm là gì và làm sao để các bạn kiếm tiền với xu hướng DeFi hiện nay?

Toàn bộ những câu hỏi của các bạn sẽ được trả lời ở bài viết dưới đây, các bạn tham khảo bài viết của mình nhé.

DeFi là gì?

DeFi(viết tắt của Decentralized Finance). Có thể hiểu ở đây DeFi là tài chính phi tập trung hay tài chính mở. Các ứng dụng tài chính như Defi được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain và cryptocurrency. DeFi là một lĩnh vực sử dụng Blockchain.

DeFi là một mạng lưới chồng chéo của các Dapp và hợp đồng thông minh(smart contract) dựa trên Ethereum. Tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, sàn giao dịch, phái sinh và trading,…. DeFi có thể giúp mọi người dễ dàng kiểm soát được tài sản của mình. Đồng thời có thể giao dịch, cho vay, đầu tư và thanh toán,…

DeFi không do một cá nhân nào tạo ra. Nhưng những ứng dụng DeFi được xây dựng trên blockchain Ethereum và được tạo ra bởi nền tảng của Vitalik Buterin. Ứng dụng DeFi to lớn nhất và đầu tiên trên thế giới là MakerDAO, thành lập bởi Rune Christensen.

DeFi họ đảm bảo rằng mỗi cá nhân luôn là người giám sát một tài sản của họ mọi lúc, mọi nơi. Thông qua những phương tiện và thị trường tài chính phổ biến mà Defi cung cấp.

CeFi là gì?

CeFi (hay được gọi Centralized Finance) là tài chính tập trung, trong đó những thành phần như tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản lý tập trung.

Trái ngược với DeFi, CeFi luôn đi kèm với cụm từ “custodial” hay uỷ thác. Nghĩa là những tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức nào đó.

DeFi khác với CeFi truyền thống ở chỗ nào?

DeFi được xem là nền tài chính khác hướng đi với mô hình tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance). Ở CeFi, bạn bàn giao quyền kiểm soát tài chính cho một bên khác (ngân hàng, tổ chức tài chính).

Đặt niềm tin rằng họ sẽ thực hiện việc quản lý tài sản của bạn tốt hơn chính bạn. Còn DeFi có mục tiêu là dân chủ hóa hệ thống hiện có, làm cho nó công bằng hơn, tốt hơn. Họ làm những điều ấy bằng việc sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch.

defi so với cefi
defi so với cefi

Các ngân hàng thương mại đây là một thành phần của hệ thống tài chính tập trung và được kiểm soát bởi ngân hàng quốc gia:

Hệ thống tài chính phi tập trung lại cho mọi người truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, mọi lúc mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào. Quyền tiếp cận và làm chủ dòng tiền hơn, miễn họ có thể kết nối với mạng Internet.

Cách phân biệt CeFi vs DeFi

CeFi (Centralized Finance) và DeFi (Decentralized Finance) đều là hệ thống tài chính. Nhưng có sự khác biệt về cách thức hoạt động và đặc tính chính như sau:

 1. Tính phi tập trung: DeFi là phi tập trung, nghĩa là các giao dịch và hoạt động tài chính được thực hiện trực tiếp giữa các bên mà không thông qua các tổ chức tài chính truyền thống. Trong khi đó, CeFi là tập trung, tức là các giao dịch và hoạt động tài chính phải thông qua các tổ chức tài chính truyền thống như ngân hàng hoặc sàn giao dịch.
 2. Quản lý rủi ro: Trong DeFi, người dùng chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc quản lý rủi ro và bảo vệ tài sản của mình. Trong khi đó, CeFi thường có các giải pháp quản lý rủi ro như bảo hiểm tiền gửi và hỗ trợ khách hàng, giúp người dùng giảm thiểu rủi ro.
 3. Tiện lợi và chi phí: DeFi thường mang lại tiện lợi và chi phí thấp hơn so với CeFi, do không có các phí giao dịch và các chi phí liên quan đến việc duy trì các tổ chức tài chính truyền thống. Tuy nhiên, DeFi có thể có một số phí khác như phí gas (phí giao dịch trên blockchain) và phí sử dụng các ứng dụng DeFi.
 4. Truy cập và tính khả dụng: CeFi thường dễ dàng truy cập hơn DeFi vì đòi hỏi ít kiến thức kỹ thuật hơn và không yêu cầu sử dụng các công cụ kỹ thuật như ví tiền điện tử. Trong khi đó, DeFi đang trong quá trình phát triển và một số ứng dụng DeFi có thể không được phổ biến hoặc khả dụng rộng rãi bằng CeFi.

DeFi những lần đem lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư:

Trong năm 2020, các coin ở nhóm Defi với những lần pump x10, x20 lần tài khoản. Đã đem lại lợi nhuận cực khủng cho nhiều nhà đầu tư. Từ đó mà DeFi được cộng đồng Crypto để ý quan tâm đến nó rất nhiều.

Những ứng dụng/ thành phần xây dựng nên DeFi

Thị trường tiền tệ phi tập trung: Lĩnh vực phát triển nhanh nhất của DeFi là vay và cho vay. Người sử dụng chỉ cần gửi tiền và họ sẽ kiếm lời từ những người khác vay tài sản của họ với lãi suất cao.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): DEX sẽ giúp bạn kiểm soát số tiền của mình trong khi trading các cặp token với phí giao dịch sẽ thấp. Các sàn giao dịch tập trung sẽ chia sẻ thông tin tài chính của bạn, nên có nhiều rủi ro ủy thác hơn.

dự án, ứng dụng defi
dự án, ứng dụng defi

Stablecoin phi tập trung: Stablecoin là nền tảng của hệ sinh thái DeFi đây là loại coin giữ giá trị đảm bảo sự ổn định. Vì thị trường tiền điện tử là thị trường có tính biến động rất cao. Nên Stablecoin được tạo ra.

Bảo hiểm phi tập trung: nhiều khoản vay được thế chấp quá mức. Nếu khi một tin tặc tìm thấy lỗi trong mã nguồn của một Dapp, thì rủi ro mất tiền sẽ rất cao. Để giúp khắc phục tình trạng đó các hình thức bảo hiểm DeFi khác nhau đang được phát triển.

Kết hợp: đây là khả năng nổi bật của DeFi ứng dụng tài chính phi tập trung này là nó có thể được kết hợp để tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới.

Ví dụ: developer kết hợp một stablecoin. Với một sàn giao dịch phi tập trung, cùng với một tài sản tổng hợp để tạo thành một sản phẩm tài chính hoàn toàn mới. Rất nhiều nền tảng được tạo ra để kết hợp với nhau hay được xây dựng dựa trên đó.

Và còn nhiều ứng dụng khác cũng hợp sức tạo thành 1 DeFi đầy tiềm năng này.

Những điều cần học để kiếm tiền với xu hướng DeFi => thu lời

Học kiến thức về Defi: bạn phải hiểu được nó, có kiến thức cốt lõi, biết rõ những gì mình bỏ tiền vào thì bạn mới có thể kiếm được tiền từ nó.

kiếm tiền với xu hướng DeFi
cách kiếm tiền với xu hướng DeFi

Không Fomo: Không nên Fomo sợ lỡ mất cơ hội khi nghe cộng đồng hoặc cá nhân nào đó nói đồng coin đó sẽ pump. Muốn giàu nhanh nên bán nhà, cầm sổ đỏ,… và sau đó chia 5 chia 10 tài sản. Không vay mượn để đầu tư mà chỉ nên tham gia bằng số vốn nhỏ có sẵn để xuống tiền trong thị trường này.

Xem thêm: Hiệu ứng Fomo là gì? cách tránh hiệu ứng này trong giao dịch tiền điện tử.

Cẩn thận với ví của bạn: Hãy nâng cao tinh thần cảnh giác với những kẻ lừa đảo. Không cung cấp địa chỉ ví Private Key của bạn có bất kỳ ai.

Điều cuối cùng bạn cần phải biết để bắt đầu kiếm tiền là Theo dõi giá Bitcoin: Bitcoin là đồng coin dẫn dắt thị trường. Sự biến động ít nhiều của nó cũng sẽ dẫn đến thay đổi của các Altcoin khác. Bitcoin tăng thì tiếp theo sau đó sẽ là Alcoin rồi đến Shitcoin và ngược lại. Cần phải luôn quan sát các dấu hiệu của nó để xác định được xu hướng của thị trường.

Những ưu điểm/ nhược điểm của DeFi

*Ưu điểm

Ta có thể thấy qua được những ưu điểm ở DeFi như:

 • Không có đơn vị trung gian, loại bỏ được các trung gian quản lý tập quyền.
 • Những chương trình mã được thiết lập sẽ chỉ định cách thức giải quyết mọi tranh chấp xảy ra mà người dùng vẫn luôn có quyền kiểm soát tài khoản của họ.
 • Chi phí rẻ với các loại phí liên quan đến việc cung cấp và dùng các sản phẩm này.
 • Nền tảng Blockchain giúp việc nâng cấp, xây dựng và phát triển nhiều ứng dụng DeFi mới một cách khá dễ dàng.

* Nhược điểm

 • Các đồng Crypto gắn liền với những tài sản điện tử nên những người dùng mới cần có thời gian để tiếp xúc, làm quen và hiểu cách sử dụng DeFi.
 • Defi cũng có những lỗ hỏng nhất định các Dapp DeFi hiện là “nơi” được giới hacker nhắm đến nhiều. Mức độ rủi do này vẫn đang được khắc phục nên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng ứng dụng này.

Tiềm năng của DeFi là gì?

Với những gì mà DeFi mang lại cho thị trường tiền điện tử và được cải tiến từng ngày là dấu hiệu về một ngày mai tươi sáng ở hệ sinh thái này.

DeFi có lượng tiền đổ vào tăng dần theo thời gian. Trong một năm, tổng lượng vốn hóa thị trường của Defi tăng trưởng nhân lên 12 lần và hiện đã đạt đến hơn 13.98B.

Mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Vì chúng ta có thể thấy tài chính Phi tập trung sẽ là tương lai tương lai của nền tài chính thế giới. Nó chính là điều mấu chốt để chúng ta bước vào nền tài chính mở.

Mọi người sẽ dần chán ghét sự tập quyền của hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn sự tự do, thỏa mái, không bị kiểm soát và đặc biệt là những người không có cơ hội tiếp cận với tài chính ngân hàng. Họ sẽ có xu hướng chuyển sang DeFi để tự mình quản lý tài chính cá nhân, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba hay tổ chức tập trung nào khác.

Xem thêm: Những đồng coin sắp lên sàn, nên mua coin nào tiềm năng

RỦI RO của defi

Cũng giống như nền tảng CeFi hay bất kỳ một nền tảng nào khác, nền tảng DeFi cũng có những rủi ro mà chúng ta cần phải lưu ý trước khi đầu tư vào nó.

Mặc dù ở các Smart Contract luôn được bảo mật cao, nhưng những hackers giỏi họ vẫn có thể tìm ra những lỗ hổng để xâm nhập vào. Do đó, hiện nay DeFi đã và đang cố gắng cải thiện tính bảo mật cho các Smart Contract.

Thị trường tiền điện tử là một thị trường tương đối mới và luôn biến động, các khoản đầu tư của bạn có thể trở nên nhân lên nhiều lần hoặc biến thành tồi tệ chỉ sau 1 ngày. Vì vậy bạn hãy chắc chắn mình luôn nắm rõ thị trường và cập nhật kiến thức để tránh những rủi ro có thể gặp phải nhé.

Tìm hiểu Coin DeFi/ DeFi Coin là những loại Coin nào?

Hiện tại chúng ta có danh sách Coin DeFi tiềm năng được liệt kê trong hình ảnh sau:

top coin defi
top coin defi

Tham khảo thêm những coin defi khác trên coinmarketcap: https://coinmarketcap.com/vi/currencies/defi/

Để đầu tư vào một đồng Coin tốt cho DeFi đem lại nhiều lợi nhuận, các bạn cần phải lựa chọn trên các tiêu chí:

 • Blockchain phải mới nhiều tính năng hơn các thế hệ blockchain 1.0, 2.0. 3.0. Có khả năng mở rộng và lưu trữ dữ liệu tốt hơn.
 • Tốc độ xử lí giao dịch nhanh từ chục ngàn tới vài chục, vài trăm ngàn giao dịch trên mỗi giây.
 • Tạo trải nghiệm với người dùng phải tốt, xây dựng các Dapp phải mượt mà, trơn tru.
 • Smart contract thông minh hơn, có khả năng bảo mật cao hơn thế hệ cũ.
 • Có Protocols hỗ trợ tốt cho các Dapp.
 • Mới mẻ, độc lạ và ít người biết đến.
 • Có thể mua được với giá cực tốt.

Một số ứng dụng của DEFI trên ETHEREUM

1. Decentralized Exchanges (DEXes)

 • Mua ETH bằng đô-la Canada?
 • Mua DAI bằng ETH?
 • Bán DAI để lấy nội tệ?

Cùng với nhiều nhu cầu mua bán khác nữa. Hãy dùng DEX!

Sàn giao dịch phi tập trung (DEXes) là một nền tảng cho phép người dùng trao đổi các loại tiền tệ, bằng cách là đơn vị trung gian để kết nối người bán và người mua.

Để giữ an toàn cho hệ thống, sàn này sử dụng sổ cái phân tán (DLT).

2. Stablecoins

Những đồng tiền điện tử rất dễ bay hơi và sự biến động giá lớn. Điều này là rất bình thường vì công nghệ blockchain còn rất mới, giá trị của tiền điện tử không bị ràng buộc vào bất kỳ tài sản nào là ưu điểm của thị trường tự do, nhưng người dùng vẫn mong muốn sự ổn định.

Để làm được điều này, một số đồng tiền điện tử đã gắn giá trị của chúng vào một tài sản cố định. Tài sản mà có thể là bất cứ thứ gì như tiền tệ, vàng,… Miễn là tài sản giữ được giá trị ổn định thì giá trị tiền điện tử của bạn cũng được ổn định. Đây được gọi là stablecoin.

ứng dụng của defi trên eth
ứng dụng của defi trên eth

Một số đồng stablecoin nổi tiếng nhất ở trên thị trường là Tether (USDT), DAI và TrueUSD (TUSD).

Xem thêm: Stablecoin là gì? Tìm hiểu về stablecoin

3. Nền tảng cho vay (Lending)

Ở trong thị trường tài chính truyền thống, các ngân hàng thường là nền tảng cho vay chính. Bạn có thể thực hiện các khoản vay từ họ và bị tính lãi suất trên khoản đó.

Nhưng ở trong không gian DeFi, các trung gian như vậy hoàn toàn bị loại bỏ. Thay vào đó các Smart Contract sẽ thay thế các ngân hàng và quản lý việc cho vay trên nền tảng này.

4. Thị trường dự đoán

Thị trường dự đoán cho phép bạn có thể đặt cược vào kết quả của một tình huống nhất định nào đó, phần thưởng của bạn hiển nhiên sẽ là token. Smart Contract nó lại tiếp tục đảm nhận vai trò trợ giúp vì nó là thứ để duy trì luật chơi.

Hiện sàn giao dịch Defi Coin thì sàn Binance đang được xem là sàn uy tín tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể mua đầu tư một DeFi Coin ở sàn giao dịch này.

Nhưng trước khi đầu tư các bạn cần cân nhắc tự đặt câu hỏi với mình rằng bạn chịu được mạo hiểm đến đâu. Vì các đồng Coin này có sự biến động về giá cực kỳ lớn.

Xem thêm: Sàn giao dịch binance là gì? Hướng dẫn cách đăng kí tài khoản

Tương lai của DeFi sẽ ra sao?

Tất cả những gì mà DeFi mang lại cho thị trường tiền điện tử và cải tiến từng ngày là dấu hiệu về một ngày mai tốt đẹp hơn ở nền tảng này.

Nhưng, thị trường này thay đổi nhanh thì xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển theo. Mọi người cần phải tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ những danh mục tiềm năng trước khi đổ tiền vào đầu tư.

KẾT LUẬN

Đây là toàn bộ kiến thức và thông tin về DeFi là gì? Coin DeFi được tổng hợp chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về DeFi có thêm kiến thức về DeFi. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: chiasekinang.com

Bài viết cùng chủ đề: 

 • NFT là gì? Điểm mạnh, hạn chế và tiềm năng của NFT.
 • Web3 là gì? Tìm hiểu chi tiết về nền tảng web3.
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments