Bitcoin là gì? [Toàn tập những kiến thức về đồng tiền Bitcoin(BTC)]

bitcoin là gì

Được cho ra mắt từ năm 2009, Bitcoin là một trong những đồng tiền kỹ thuật số thịnh hành nhất trên thị trường từ trước đến nay. Bitcoin giờ đây ở nhiều quốc gia đã trở thành tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư.

Vậy đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Tại sao nó lại được nhiều người quan tâm và đầu tư đến vậy? Làm sao để kiếm được Bitcoin. Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bitcoin là gì? BTC là gì?

BTC là gì? – BTC là ký hiệu của tiền mã hóa Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto – ông là người Nhật Bản. Bitcoin được phát triển dưới dạng phần mềm mã nguồn mở bắt đầu từ năm 2009.

BTC là loại tiền điện tử, hay còn gọi là tiền tệ kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số) phân cấp. Hiện nay trên mọi mặt trận giao dịch ảo thì Bitcoin luôn được người dùng ưa chuộng biết đến. Bitcoin(BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới giúp đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Cryptocurrency.

Bitcoin dùng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain cho các giao dịch. Có nghĩa là nó loại bỏ hoàn toàn bên thứ ba trung gian, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia. Vì vậy, phí giao dịch gần như bằng 0 và không có bất cứ quốc gia hay tổ chức nào kiểm soát các giao dịch này.

Tên  Bitcoin
Biểu tượng
Ký hiệu  BTC, XBT
Người phát minh  Satoshi Nakamoto
Ngày ra đời  03/01/2009
Tổng nguồn cung tối đa 21.000.000 BTC- 17.200.425 BTC đã được khai thác, giao dịch trên thị trường.
Tên miền chính thức https://bitcoin.org/
Diễn đàn thảo luận Bitcointalk
Source code https://github.com/bitcoin/
White Paper https://bitcoin.org/bitcoin.pdf

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin chính là loại tiền mã hóa thành công nhất thị trường. Khi mới phát hành, mỗi Bitcoin chỉ bằng chưa đến 0.001 USD. Tuy nhiên sau hơn 10 năm lưu hành, từng có lúc đồng tiền này áp sát mức giá 70.000 USD.

sự phát triển của bitcoin
sự phát triển của bitcoin

Bitcoin dùng để làm gì? Ứng dụng của Bitcoin

Với nhiều người dùng, Bitcoin được ví như「” vàng kỹ thuật số “. BTC có đủ những đặc tính bình thường có của một loại tiền tệ. Nó có giá trị, được mang ra lưu thông, có thể dùng như một loại tài sản dự trữ, thanh toán.

Bitcoin không thể bị làm giả, với BTC bạn có thể di chuyển ví điện tử bảo mật cao đi nhiều nơi. Với mật khẩu bạn tự đặt bạn có thể di chuyển từ nơi này qua nơi khác hay thanh toán mà không bị cản trở. Cũng không cần phải có sự cho phép từ đơn vị, tổ chức nào.

Nếu bạn đang sở hữu một số lượng Bitcoin nhất định. Bạn có thể dùng chúng để chi trả cho các loại dịch vụ hàng hóa. Hay đầu tư vào Bitcoin như một loại hình tài sản lưu trữ, cũng như khi bạn đầu tư vào vàng hay USD.

Ai là người kiểm soát Bitcoin?

Theo như Gavin Andressen, việc đầu tiên anh tập trung vào sau khi Nakamoto đã rời dự án này là phi tập trung hóa sâu hơn. Andersen mong muốn Bitcoin tiếp tục tồn một cách tự chủ.

Còn đối với nhiều người, lợi ích chính của Bitcoin là sự độc lập khỏi thế giới chính trị, các thể chế ngân hàng và các tập đoàn. Không ai có thể can thiệp vào những giao dịch BTC, áp đặt phí giao dịch hay là lấy đi mất tiền của người khác. Ngoài ra, những giao dịch của Bitcoin đều cực kỳ minh bạch – mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong một sổ cái công cộng phần tán được gọi là mạng lưới Blockchain.

Về mặt cơ bản, dù Bitcoin không bị kiểm soát theo kiểu hệ thống, nhưng người dùng vẫn hoàn toàn kiểm soát được tài chính bản thân.

Một số khác biệt giữa Bitcoin và tiền thông thường

Những sự khác biệt nổi bật nhất của bitcoin và tiền thông thường có thể kể đến như:

Tính ẩn danh

Với những giao dịch tiền thông thường, các giao dịch viên, ngân hàng có thể sẽ nắm mọi thông tin về khách hàng của mình như là: Số điện thoại, địa chỉ, lịch sử tín dụng, thói quen chi tiêu,…

Còn đối với Bitcoin, do ví bitcoin không trực tiếp liên kết với thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh rất cao. Ngoài ra, nó giúp bảo vệ thông tin của người dùng. Nhưng, tính ẩn danh của Bitcoin có thể sẽ bị sử dụng với mục đích phi pháp, như tội phạm khủng bố, ma túy hay rửa tiền.

Tính phi tập trung

So với tiền thông thường, Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ. Thậm chí, không ai có quyền kiểm soát với đồng tiền này do nó hoạt động trong hệ thống phi tập trung ngang hàng.

Về định dạng

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số. Vì vậy, nó không tồn tại dưới dạng vật chất như: Đồng xu, tờ giấy hay polymer như đồng tiền thông thường.

Ưu và nhược điểm của đồng tiền Bitcoin(BTC)

1. Ưu điểm của Bitcoin

Không chịu sự quản lý: Bitcoin là một đồng tiền của internet và không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, ngân hàng hay một tổ chức nào.

Không thể bị làm giả: Với tiền giấy có thể bị làm giả, nhưng Bitcoin thì không. Vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán.

Có phí giao dịch thấp và nhanh: Nếu như bạn sử dụng ngân hàng hay một dịch vụ chuyển tiền nào đó để gửi tiền cho người thân. Thì sẽ mất một khoản phí khá lớn, cũng như tốn nhiều thời gian để giao dịch. Với Bitcoin mức phí đó cực thấp và thời gian chuyển-nhận chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.

Độ bảo mật thông tin và an toàn: Bitcoin sử dụng hệ thống giao dịch ẩn danh (Blockchain). Vì vậy, khi bạn thực hiện một giao dịch sẽ không ai biết được bạn là ai, bạn ở đâu.

những ưu nhược điểm của bitcoin
những ưu nhược điểm của bitcoin

=> Những yếu tố tích cực trên đã khiến cho đồng tiền này trở nên có giá trị hơn và luôn trụ vững ở vị trí đầu trên BXH thị trường.

2. Nhược điểm của Bitcoin

Khó sử dụng cho ngưới mới: Để mua bán sử dụng Bitcoin đòi hỏi bạn có một chút kiến thức về internet. Sử dụng máy tính thành thạo cơ bản và cần có thời gian làm quen.

Chưa nhiều người sử dụng: Hiện tại Bitcoin như một hàng hóa để mua bán, trao đổi. Còn sử dụng thực tế (như thanh toán) thì chưa được ứng dụng nhiều, dù đã có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Tốc độ giao dịch chậm: Tốc độ giao dịch chậm hơn so với những đồng coin khác. Nhưng so với việc giao dịch tiền pháp định thì BTC vẫn rất nhanh chóng. Khi bạn gửi BTC nó sẽ cần một vài bước xác nhận giao dịch cần một khoảng thời gian từ 20 – 30 phút.

Khung pháp lý chưa rõ ràng: Hiện tại ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin. Nên khi bạn đầu tư mua bán nếu xảy ra sự cố thì bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đây cũng là lỗ hổng, cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Nên khi tham gia vào thị trường này bạn nên chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức để tự bảo vệ mình.

Tội phạm và hacker: Bitcoin không dưới sự quản lý kiểm soát của bất cứ quốc gia nào vừa là ưu điểm và cũng là một nhược điểm. Tội phạm có thể dùng nó để rửa tiền bằng cách mua bán vũ khí, chất cấm. Hacker đánh cắp dữ liệu tấn công tài khoản.

Đơn vị của Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin cũng có đơn vị là “Satoshi” được đặt theo tên của người tạo ra nó. Satoshi hiện là đơn vị nhỏ nhất đồng tiền này.

Ta có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC. Nếu so với vnd thì 1 Satoshi có giá trị hơn 1 VND tại thời điểm bài viết được đăng.

Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay

Đầu tư lâu dài (Hold)

Hình thức này là bạn sẽ mua BTC và trữ trong một khoảng thời gian từ 1,2,3,… tháng đến 1 vài năm. Khi giá BTC tăng và bạn cảm thấy đủ lời thì bán kiếm lợi nhuận. Khuyên dùng cho người mới bước chân vào lĩnh vực chơi Bitcoin. Hay những nhà đầu tư không có nhiều thời gian phân tích kỹ thuật. Thì đây cách chơi Bitcoin rất hiệu quả và an toàn

Xem thêm: Tham khảo danh sách những đồng coin nên hold hiện nay

Đầu tư ngắn hạn (Lướt sóng – Trade)

Đây là hình thức đầu tư đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng phân tích kỹ thuật, xem biều đồ. Vì giá BTC luôn biến động, biến động từng ngày, từng giờ và thậm trí từng phút. Nên nhiều người nắm bắt được sẽ mua khi giá rẻ và bán ngay khi giá lên cao trong thời một gian ngắn. Một số sàn uy tín để trade coin như Binance, Huobi hay CoinEx.

Xem thêm: Trade coin là gì? cách đầu tư hiệu quả

Đào Bitcoin (Mining)

Ở thông tin trên mình có đề cập còn hơn 3 triệu BTC chưa được khai thác(tại thời điểm đăng bài viết). Thì đó là một hình thức đầu tư Bitcoin, hình thức đào Bitcoin này cũng khá phức tạp và không thích hợp cho người mới.

Với hình thức này bạn sẽ dùng các phần cứng máy tính để giải các thuật toán phức tạp để nhận được BTC. Đầu tư bằng cách này không được khuyến khích ứng dụng nhiều. Bởi giá linh kiện điện tử ngày càng tăng, cùng với giá điện và chi phí để bảo trì vận hành thiết bị.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tham gia các mỏ đào Bitcoin trên hệ thống đám mây (bạn đóng phí thuê cố định để nhận được BTC trong quá trình đào). Đây là cách hạn chế rủi ro hơn so với đầu tư trâu(máy đào).

những hình thức đầu tư bitcoin
những hình thức đầu tư bitcoin

Xem thêm: Đào coin kiếm tiền hiện nay còn tiềm năng không?

Hướng dẫn cách đầu tư và chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu.

Quy trình đầu tư Bitcoin với hình thức này khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần tạo một chiếc  để trữ BTC của bạn sau khi mua. Có rất nhiều loại ví Bitcoin cho bạn lựa chọn như: “Ví nóng” (ví online, ví phần mềm trên máy tính, ứng dụng ví trên điện thoại) và ví offline (ví lạnh hay ví cứng), ví giấy.

Tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà bạn chọn ví để lưu trữ BTC cho phù hợp. Nếu bạn muốn lưu trữ ngắn hạn thì có thể chọn ví nóng. Còn dài hạn thì có thể chọn ví lạnh bởi sự an toàn. Nhưng ví lạnh sẽ mất tiền để mua loại ví này, còn ví nóng là miễn phí. Dưới đây là một số ví điện tử uy tín mà bạn nên sử dụng để lưu trữ Bitcoin:

  • Ví nóng: Blockchain, CoinBase, Jaxx, Exodus.
  • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor.

Sau khi đã tạo ví Bitcoin xong thì bạn sẽ tiến hành quá trình mua Bitcoin. Để mua được  BTC thông thường sẽ có 2 cách là mua trên sàn giao dịch Bitcoin hoặc mua trực tiếp từ các cá nhân (chợ đen). Tuy nhiên, mua tại chợ đenlà cách không được an toàn vì nhiều rủi ro dễ xảy ra lừa đảo. Mặc dù phí giao dịch ở đây thấp, nên mình khuyến nghị các bạn nên mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch tại Việt Nam.

đầu tư bitcoin cho người mới
đầu tư bitcoin cho người mới

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều sàn, như: Binance, VNDC, Fiahub, HUOBI và Remitano,…. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ nói về sàn Remitano, đây là sàn đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. Tỷ giá giữa mua và bán thấp, tính thanh khoản cao, an toàn gần như tuyệt đối. Bạn có thể xem hướng các dẫn mua-bán, nạp – rút BTC trên sàn  Remitano dưới đây:

  • Remitano là gì? Hướng dẫn cách đăng kí tài khoản, mua bán bitcoin trên remitano

Trong khi mua BTC trên sàn thì bạn nên chuyển về ví điện tử riêng đã tạo của bạn. Không nên để một thời gian lâu trên ví BTC của Remitano hay trên các sàn khác nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài. Để chờ khi giá BTC đạt mức mục tiêu đề ra thì chuyển lại lên Remitano bán đi để kiếm lời. Vậy là hoàn tất. Cách đầu tư Bitcoin có quy trình dễ hiểu cơ bản là như vậy. Nhưng có những hình thức đầu tư mua – bán Bitcoin như sau:

*A. Đầu tư Bitcoin ngắn hạn(Trade coin lướt sóng)

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn hay còn được gọi là Trade coin hay những người chơi Trade coin là những Trader thường được gọi là “đầu tư lướt sóng”. Như đã biết tỷ giá của đồng Bitcoin và những đồng Altcoin thường xuyên biến động. Vì vậy, các trader sẽ nắm bắt sự biến động này để kiếm lời. Mua với giá rẻ bán giá cao trong 1 thời gian ngắn có thể là trong ngày, trong giờ, trong vài phút.

Để trade coin thì bạn không thể trade trên những sàn ở Việt Nam. Mà cần phải lên các sàn giao dịch quốc tế, có lượng lớn người dùng, tính thanh khoản cao. Tại đó sẽ có nhiều cặp coin giao dịch, nhiều loại lệnh và cơ chế khớp lệnh tự động. Hiện nay, có rất nhiều sàn trade coin uy tín mà bạn có thể tham gia như: Binance, Mexc, Huobi Global, OKEx, Bittrex,.. và vô số sàn khác. Bạn có thể xem hướng dẫn cách mua bán Trade coin lướt sóng giao dịch trên một số sàn giao dịch dưới đây:

Hình thức này như các bạn đã biết là không dễ để thực hiện, cần có thời gian học hỏi. Nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi và rút kinh nghiệm để trở thành một trader thực sự. Thì Trade coin lại là một công việc giúp các bạn có thể “hái ra tiền“, đặc biệt là trade Margin. Mình không khuyến khích các bạn mới tìm hiểu tham gia hình thức này. Vì lợi nhuận cao cũng kèm rủi do lớn.

*B. Đầu tư Bitcoin dài hạn (Hold Coin)

Với những người mới bắt đầu chơi Bitcoin. Thì như mình đã đề cập hình thức đầu tư dài hạn là phù hợp và hợp lý trong khả năng nhất.

Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian, muốn đầu tư vào Bitcoin chỉ để kiếm thêm thu nhập. Thì cách đầu tư dài hạn (Hold coin) này là thích hợp cho bạn nhất. Hold coin không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trade coin, bạn chỉ cần mua BTC rồi chuyển về ví. Sau đó cất giữ vài tháng hay vài năm tùy ý thích, khi giá lên cao thì bán, mặc dù tỷ giá Bitcoin biến động là vậy. Nhưng xu hướng dài hạn trong tương lai vẫn sẽ tăng. Vì thế cách đầu tư Bitcoin này rất hiệu quả nhất, ít rủi ro hơn nhiều so với trade coin.

Lưu ý: Các bạn nên sử dụng loại ví như ví lạnh để lưu trữ coin lâu dài. Vì ví nóng vẫn có nguy cơ bị hacker xâm nhập và đánh cắp tiền của bạn. Hoặc trữ trên sàn thì cũng có khả năng sàn sập thì tiền của bạn cũng sẽ đi theo. Ví lạnh hiện tại như Ledger hay Trezor thì giá của nó cũng chỉ giao động từ khoảng 3 triệu VND mà thôi. Nhưng đổi lại tài sản của bạn được đảm bảo an toàn bảo mật tuyệt đối.

Xem thêm: Hold coin là gì? Những điều cần biết về hold coin kiếm lợi nhuận.

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên Binance mua bán, giao dịch coin (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

Mẹo chơi Bitcoin an toàn – Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả

Một số mẹo đầu tư bitcoin hiệu quả cho người mới

Đừng mua số lượng nhiều khi mới chơi bitcoin.

Khi mới khởi đầu bạn nên bước đi với 1 sự khởi đầu thận trọng và chắc chắn. Đầu tư với lượng nhỏ và đưa ra quyết địng đúng đắn.

Chọn sàn giao dịch uy tín

Nếu dự định rằng bạn sẽ thường xuyên giao dịch BTC, bạn phải có một nền tảng “ruột” để có thể yên tâm giao dịch. Vì vậy bạn nên tìm hiểu, trang bị cho mình đủ thông tin về các sàn giao dịch lớn, có uy tín và phù hợp với nhu cầu của mình.

Cấm kỵ chơi Bitcoin với suy nghĩ: “được ăn cả, ngã về không”

Đây là một điều cấm kỵ, một kế sách nên loại bỏ khỏi suy nghĩ. Không chỉ trong thị trường giao dịch Bitcoin, mà còn ở bất cứ đâu, cho dù là chứng khoán hay đầu tư tiền pháp định,….

Dù bạn có thiếu kiên nhẫn, cần tiền đến đâu, hay dù cho cơ hội có hấp dẫn đến đâu. Thì bạn cũng đừng dốc hết mọi thứ mình có để đầu tư 1 chỗ.

Tổng kết bài viết về Bitcoin

Qua bài viết mình hy vọng rằng đã giải đáp được các thắc mắc của các bạn về bitcoin là gì? cũng như những hình thức đầu tư vào bitcoin. Và giúp bạn hiểu kỹ nhất hơn về đồng tiền này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì để lại bình luận bên dưới bài viết để mình hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé. Chúc các bạn thành công!!!

Bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu đồng Dogecoin. Cách MUA bán Doge coin ở đâu
  2. Ethereum là gì? Mua Ethereum ở đâu uy tín nhất. Thông tin mới về đồng ETH
  3. Tìm hiểu Ford (Forking) – Sorf Fork bitcoin là gì? Những thông tin cơ bản
  4. Lite Coin là gì? Giữa Bitcoin và LiteCoin nên đầu tư loại nào?
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments