TOP 5 các loại tiền điện tử ở Việt Nam tiềm năng hiện nay đáng đầu tư

các loại tiền điện tử ở việt nam

Công nghệ ngày càng phát triển, tiền điện tử nhờ đó trở thành xu hướng khi giao dịch, trao đổi mua bán tạo lợi nhuận cao trên internet. Cùng mình tìm hiểu các loại tiền điện tử ở Việt Nam hiện nay qua bài viết này nhé.

Có bao nhiêu loại tiền điện tử trên thị trường tiền điện tử

Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử có đến hơn 20.000 đồng coin khác nhau được giao dịch công khai.

Con số này là số liệu theo coinmarketcap một trong web chuyên nghiên cứu về thị trường tiền điện tử. Và nó không dừng ở đó, thị trường tiền điện tử hiện nay đang ngày càng phát triển hơn.

Cũng theo như thống kê của trang Coinmarketcap tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử tính đến ngày 18/12/2020 là hơn 645,7 tỷ USD con số này tính tới hiện này còn kinh khủng hơn nhiều.

Xem thêm: Coinmarketcap là gì? Những thông tin cần biết về Coinmarketcap

Trong đó, giá trị của đồng Bitcoin, vua tiền điện tử có những lúc ở con số 421,7 tỷ USD. Với những con số đó ta có thể thấy giá trị của thị trường tiền điện tử là vô cùng lớn và giàu tiềm năng cho tương lai.

  Các loại tiền điện tử ở Việt Nam đáng đầu tư trong năm 2023

Trong bài viết mình sẽ tổng hợp top những đồng tiền điện tử tốt, tiềm năng nhất để đầu cơ hay đầu tư trong năm 2023.

đồng tiền điện tử đáng quan tâm hiện nay
đồng tiền điện tử đáng quan tâm hiện nay

Tiền điện tử là một trong các dụng cụ đầu cơ mà nguồn vốn biến động nhất. Hiện tại lúc đang viết bài này, giá thành điện tử Bitcoin đã vượt ngưỡng 20.000 USD.

Những đồng tiền này đều được giao dịch trên 3 sàn: RemitanoBinance, Huobi. Đây là những sàn giao dịch uy tín, chất lượng nhất.

1. Bitcoin

Hay còn có tên gọi là BTC, XBT.. Bitcoin có thể gọi là vua của mọi đồng tiền ảo, mọi loại tiền ảo khác đều được trao đổi bằng đồng bitcoin và cuối cùng đều được quy về bitcoin để tính lượng tiền bạn đang sở hữu.

Hiện nay, Bitcoin đã tăng giá trị gấp gần 600 triệu lần kể từ khi xuất hiện vào năm 2009 và cũng là thứ có giá trị tăng cao nhất mọi thời đại.

Bạn có thể hiểu đơn giản bạn đầu tư 1 USD vào bitcoin năm 2009 thì số bitcoin đó vào năm 2017 trị giá 200 triệu USD.

Và quy ra tiền VNĐ thì là đầu tư 20 nghìn vnđ đến 2017 vẫn giữ sẽ thu lại 4000 tỷ VNĐ.

Thật là kinh khủng phải không?

Mua bitcoin tại đây: Remitano.com

 • Số lượng đồng BTC: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của bitcoin: 1 USD = 10000 BTC / năm 2009
 • Giá cao nhất lịch sử: 69000 USD / năm 2021
 • Giá hiện tại: ~ 19000 USD / 2022

Tham khảo: Bitcoin là gì? Tất cả những kiến thức về bitcoin

2. Ethereum

Ethereum là đồng tiền phổ biến và có vốn hoá cao thứ 2 sau Bitcoin. Còn được coi là Bitcoin bản 2.0 với những tính năng hiện đại và mạnh mẽ hơn, tốc độ giao dịch của nó nhanh hơn. Điểm khác biệt lớn nhất là blockchain của Ethereum nổi tiếng như 1 nền tảng phi tập trung cho phép các bên thứ 3 tham gia xây dựng các ứng dụng phân quyền trên nền tảng Ethereum. Hiện nay, đã có rất nhiều đồng coin ra đời dựa trên Blockchain của Ethereum.

tiền điện tử Ethereum
tiền điện tử Ethereum
 • Số lượng đồng Ethereum: Hiện tại là 110 triệu ETH
 • Giá khởi điểm ETH: ~ 0.3 USD
 • Giá cao nhất lịch sử: ~ 4500 USD / 2021
 • Giá 2020: ~240 USD / 2020
 • Giá hiện tại: 1300 USD/ 2022

Tham khảo: Ethereum là gì? Hướng dẫn mua bán Ethereum

3. Bitcoin Cash

Nó có mã viết tắt là BCH, Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử được phân nhánh ra từ bitcoin hay còn gọi nó là bản sao của bitcoin nhưng đi theo mục đích và con đường khác.

Trong khi bitcoin đang ngày càng được coi như 1 loại tài sản dùng để lưu trữ lâu dài như vàng thì Bitcoin Cash muốn hướng đến lối đi ban đầu của người tạo ra bitcoin đó là muốn sử dụng nó như là 1 phương tiện thanh toán có thể dùng mua bán trao đổi hàng ngày.

Mua bitcoin cash tại đây: Binance.com

 • Số lượng đồng BCH: 21 triệu
 • Giá khởi điểm của BCH: ~ 200 USD / năm 2017
 • Giá cao nhất lịch sử: ~ 4000 USD / năm 2017
 • Giá hiện tại: ~ 900 USD / 2021

4. Litecoin

Mã giao dịch của nó là LTC. Và đúng như tên gọi của nó, Litecoin được coi được như 1 phiên bản thu nhỏ của Bitcoin. Nếu người ta coi Bitcoin là Vàng thì Litecoin chính là Bạc.

Litecoin được xem là bản sao của bitcoin những nó vẫn có 1 số điểm khác biệt: Số lượng coin của Litecoin nhiều gấp 4 lần Bitcoin. Litecoin có thể được giao dịch ẩn danh hoàn toàn trên Internet so với bitcoin.

 • Số lượng đồng LTC: 84 triệu
 • Giá khởi điểm LTC: ~ 0.1 USD / 2012
 • Giá cao nhất lịch sử: ~400 USD / 2017
 • Giá: ~ 40 USD / 2020
 • Giá hiện tại: ~280 USD / 2021

Tham khảo: Lite coin là gì? Hướng dẫn mua bán litecoin

5. Ripple

Mã giao dịch của nó là XRP được thiết kế để phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, nhanh chóng dù đó là bất kể loại tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro.. hay kể cả Bitcoin với mục đích để cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hay các tổ chức tài chính khác một cách dễ dàng, chi phí cực thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh.

Coin Ripple được phát triển bởi một công ty chính thức có tên Ripple, được thành lập vào năm 2012 với các mục tiêu phát triển rõ ràng và nhà đầu tư.

 • Số lượng Ripple: Hiện tại là 100 tỷ XRP
 • Giá khởi điểm: $0,001 USD / 2013
 • Giá cao nhất lịch sử: 4 USD / 2018
 • Giá: ~ 0.2 USD / 2020
 • Giá hiện tại: ~ 1.6 USD / 2021

6. Cardano (ADA)

ADA đồng tiền điện tử được được nhiều sự quan tâm của người dùng tiền điện tử. Nó được phát triển bởi nhà đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson. ADA có đầy đủ tiềm năng, phát triển cho một tương lai phi tập trung với sự hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh, NFT, v.v.

Lý do tích trữ, đầu tư tiền điện tử

Bên dưới là 7 đặc điểm quan trọng tại sao người ta lại tích trữ, đầu tư vào tiền điện tử, chứ ko phải tiền giấy (trừ USD):

 • Phương pháp số: Tiền điện tử được giao dịch trên máy tính. Người ta không thực hiện in tiền điện tử ra như tiền giấy. Dựa phương pháp số còn giúp giao dịch tiền điện tử được tiến hành giao dịch mau chóng, tiết kiệm hơn và đa dạng lần.
 • Nguồn cung hạn chế: Không giống với tiền pháp định có thể in ra và bơm vào nền kinh tế lúc lạm phát. Những loại tiền điện tử bậc nhất có nguồn cung hạn chế. Vì sự khan hiếm của tiền điện tử làm nó trở nên hấp dẫn và càng làm tăng cường trị giá do chênh lệch cung cầu.
 • Mạng ngang hàng(Peer-to-Peer): Nghĩa là giao dịch tiền điện tử được chuyển trực tiếp trong tài  khoản người này sang người khác một cách trực tuyến. Nghĩa là mọi giao dịch tiền điện tử ko cần duyệt bởi bên thứ 3 (giảm tối đa sự giám sát từ phía thứ 3).
 • Tính phi tập trung: Không giống như tiền pháp định truyền thống tại các ngân hàng. Hầu hết những loại tiền điện tử được phân cấp trên các máy tính phân tán trên toàn toàn cầu. Thương lượng được xác minh và ghi lại trong một mạng lưới cung ứng công cộng.
 • Tính ẩn danh: Tiền điện tử được sử dụng khóa riêng và hệ thống khóa chung để xác minh và ghi lại các thương lượng. Nghĩa là bạn sẽ chẳng phải xác minh danh tính khi giao dịch.
 • Không thể đảo ngược và không thay đổi được: Do các đàm phán đều được ghi lại một cách minh bạch trên blockchain và công khai, thông báo chẳng thể thay đổi một khi nó được ghi lại. Và, chỉ chủ nhân khóa riêng mới có thể vận động tài sản kỹ thuật số của họ khiến tiền điện tử an toàn hơn.
 • Tính toàn cầu hóa: Tiền pháp định chẳng thể bàn thảo rộng khắp trên toàn toàn cầu trong khi tiền điện tử có thể được gửi đi khắp thế giới một cách thuận lợi mà không có biên giới.

Giá trị tiền điện tử đến từ đâu? Và dùng điện tiền tử để làm gì?

Tiền điện tử ra đời với mục đích là trở thành một hình thức thanh toán trực tuyến. Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều công ty phát hành tiền tệ riêng và có thể được giao dịch với các dịch vụ mà công ty đó cung cấp.

giá trị của tiền điện tử
giá trị của tiền điện tử

Vì vậy theo lý thuyết thì tiền điện tử dùng để trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ. Nhưng, ngày nay nó không chỉ dừng lại ở đó. Tiền điện tử còn là một kênh đầu tư sinh lời hoặc tích trữ giá trị lúc khủng hoảng thị trường.

Về giá trị của tiền điện tử, nó cũng như các tài sản khác. Giá trị của nó sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quy luật cung cầu. Giá trị của tiền điện tử sẽ tăng khi nhu cầu tăng và giảm khi nhu cầu giảm. Ngoài ra, còn một vài điểm bổ trợ cho giá trị của tiền điện tử trong tương lai như là tính bảo vệ môi trường, sự tiện lợi và xu hướng thương mại điện tử ngày càng gia tăng.

Vậy Tiền điện tử có hợp pháp tại Việt Nam và các nước khác không?

Tại thời điểm hiện nay tiền điện tử đã được hợp pháp tại đa số quốc gia lớn như: Mỹ, Canada, Australia, Venezuela, Liên minh Châu Âu….

Tuy nhiên vẫn còn một số quốc gia nói không với tiền điện tử như: Trung Quốc, Nga và Việt Nam….

Tại Việt Nam, chính phủ không coi Bitcoin hay là các tiền điện tử tương tự khác là phương tiện thanh toán. Tuy nhiên nếu bạn coi đó là tài sản để trao đổi thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

Mua tiền ảo ở đâu uy tín?

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên sàn Binance mua bán, giao dịch coin (Hiện đây là sàn lớn, uy tín TOP 1 thế giới hiện tại).

Bài viết chia sẻ về các loại tiền điện tử ở Việt Nam. Cũng như những kinh nghiệm đầu tư tiền ảo của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn thành công trong thị trường tiềm năng này.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Những đồng coin sắp lên sàn 2023, nên hold coin nào trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments