Ethereum(ETH) là gì? Tìm hiểu mua bán Ethereum ở đâu uy tín nhất.

ethereum là gì

Ethereum (ETH) là gì? Đồng tiền này có những ưu nhược điểm gì so với Bitcoin? Làm cách nào để có được Ethereum trong năm 2023. Mua bán Ethereum ở đâu? Và những hướng dẫn mua  ETH online cụ thể đơn giản nhất. Trong bài viết này Chiasekinang sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết về đồng tiền mã tiềm năng eth là gì.

Đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới Ethereum đang khiến đối thủ to lớn của mình Bitcoin trở nên lu mờ. Ethereum đã vượt qua mốc 4.500 USD vào ngày 10/10/2021, đó là lần đầu tiên Ethereum tăng hơn 470% từ đầu năm 2020.

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một đồng tiền điện tử (tiền mã hóa, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số) có tốc độ xử lý các giao dịch nhanh chóng bởi nó được phát triển trên nền tảng điện toán công nghệ Blockchain. Về cơ bản Ethereum vẫn dựa vào mã nguồn của Bitcoin nhưng có những điểm cải tiến hơn so với người “anh cả” đi trước. Đồng tiền Ethereum ra đời năm 2013 bởi nhà lập trình người Canada gốc Nga Vitalik Buterin và một số doanh nhân tiền mã hóa khác. Với mục đích tạo ra nhằm khắc phục những hạn chế của Bitcoin.

Vitalik Buterin cha đẻ của eth
Vitalik Buterin cha đẻ của eth

Vậy Ethereum có tiềm năng trong tương lai, mua bán giao dịch đồng coin này như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ether là gì?

Thật ra, phần lớn chúng ta gọi Ethereum là một đồng tiền mã hóa là không hoàn toàn chính xác. Mà đây chỉ là một nền tảng Blockchain thì đúng hơn. Nhưng vì lý do mã giao dịch được liệt kê trên CoinMarketCap hay các sàn đều sử dụng “Ethereum” nên đã khiến mọi người hiểu lầm như vậy.

Ethereum cung cấp một đồng tiền mã hóa trong mạng lưới là Ether ký hiệu là “ETH” hay ETH Coin. Đây mới là đồng tiền mã hóa tiền điện tử của mọi người nhé. Ether dùng để thanh toán các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Cách Ethereum hoạt động

Mạng Ethereum sử dụng máy ảo Ethereum (EVM) là một phần mềm hoàn chỉnh Turing. Thực hiện nhiệm vụ thực thi các tập lệnh trên một mạng máy tính phân tán. Cùng với đó cho phép thực hiện và lưu trữ mọi thứ từ hợp đồng thông minh. Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên chính nền tảng của nó. Ví dụ như các trò chơi, đăng ký phân phối, tổ chức … và theo các nguyên tắc:

 • Đơn giản: Là giao thức hoạt động một cách hiệu quả nhất về mặt chi phí lưu trữ dữ liệu và thời gian.
 • Tính quốc tế: Cung cấp các ngôn ngữ mà nhà phát triển có thể sử dụng để lập trình các hợp đồng thông minh hoặc loại giao dịch.
 • Tính mô đun: Giao thức Ethereum được thiết kế theo dạng mô đun có thể được tách rời.
 • Không phân biệt/ Không kiểm duyệt – Giao thức không có hạn chế hay ngăn chặn các mục đích sử dụng cụ thể.

So sánh giữa Ethereum với Bitcoin

Như đã biết về cơ bản là Bitcoin và Ethereum khá giống nhau vì được phát triển trên nền tảng Blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 đồng tiền này là về mục đích sử dụng của người dùng đối với chúng.

Với Ethereum, nó được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và các Dapps (Ứng dụng phân quyền).

Còn với Bitcoin, mục đích của nó là trở thành một loại tiền tệ. Giống như một phương thức thanh toán và là nơi lưu giữ giá trị.

so sánh bitcoin và etherum
so sánh bitcoin và etherum

Ngoài ra, nền tảng Ethereum cũng có những ưu điểm hơn so với Bitcoin như:

 • Có tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin.
 • Phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin.

Các điểm khác biệt của BTC và ETH:

 • Thời gian để tạo ra một khối (block) của ETH khá là nhanh khoảng 10s/block còn Bitcoin phải 10 phút/ block.
 • Xử lý giao dịch Ethereum nhanh hơn Bitcoin rất nhiều nhờ sử dụng giao thức GHOST.
 • Bitcoin được giới hạn ở mức tiền là 21 triệu đồng. Còn Ethereum thì không giới hạn số lượng đồng Lượng lạm phát ether hàng năm vì thế mà cũng không được xác định rõ. Vì vậy mà các ngân hàng trung ương thường thích Ethereum hơn vì cách phát hành đồng tiền này.
 • Phí giao dịch của Eth rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin. Phí này của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn. Khi số lượng đồng Bitcoin kiếm được càng nhiều thì phí của BTC sẽ tăng lên càng cao.
 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete. Nghĩa là mọi tính toán đều có thể thực thi nếu có đủ khả năng và thời gian thực hiện. Tuy nhiên các phép tính điều này khiến ETH dễ bị tấn công hơn BTC.
 • BTC chưa bao giờ bị tấn công hay lịch sử can thiệp vào hệ thống. Nhưng trước đó Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công. Khiến ETH phải chia ra làm 2 nhánh như ngày nay là Ethereum và Ethereum Classic.
 • ETH tránh việc đào mỏ tập trung nhờ sử dụng giao thức GHOST.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tất cả những kiến thức về bitcoin

Những ứng dụng được xây dựng trên Etherreum

Ứng dụng phi tập trung (dApp)

dApps trên nền tảng Ethereum là những ứng dụng web được hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh. Thay vì việc cần sử dụng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, những ứng dụng này sẽ dựa vào blockchain làm phần phụ trợ cho toán học logic và lưu trữ chương trình. Điều này giúp phát triển và việc ra đời của vô số ứng dụng tiềm năng. Bất kỳ ai cũng có thể tự triển khai một bản sao và tự do kết nối nó với mạng Ethereum công cộng.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Ethereum hiện là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất, gồm có:
Stablecoin: Có thể hiểu đơn giản đây là những loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ (fiat) là loại tiền phổ biến nhất và là loại stablecoin đầu tiên ở thị trường.
defi trên eth
defi trên eth
Các loại ví: Các ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Coinbase Wallet, Huobi Wallet, MyEtherWallet, Trust Wallet
Ngoài ra còn có những ứng dụng khác của Ethereum với DeFi như: Cho vay, đầu tư, Thanh toán, bảo hiểm, thị trường dự đoán,…

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Những hình thức trao đổi phi tập trung có thể kể đến như: Mạng ngang hàng (peer-to-peer),… Có một nền tảng giao dịch ngang hàng rất nổi tiếng hiện nay là Binance P2P.

Trình duyệt

Một số trình duyệt, ví và những tiện ích được hỗ trợ bởi Ethereum như: MetaMask, Status, Brave, Opera, Ethereum Name Service, Civic, Alethio,..

Kiếm Ethereum(ETH) ở đâu? 3 cách sở hữu Ethereum phổ biến

Thông thường đầu tư Ethereum sẽ có 3 cách phổ biến đó là: Mua bán ETH (giao dịch ký quỹ), Đào ETH và Đầu tư dài hạn ETH

Cùng nhìn bảng so sánh dưới đây để nắm được sự khác biệt của 3 hình thức trên:

Tiêu chí  Mua bán ETH(Giao dịch ký quỹ ETH) Đào ETH Đầu tư dài hạn ETH
Chi phí Rất thấp Cao Trung bình
Đòn bẩy Có, Ethereum là 1:10, các sản phẩm khác lên đến 1:200 Không Không
Lợi thế nổi bật Có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều tăng hoặc giảm của thị trường Được nắm giữ ETH Được nắm giữ ETH
Trader phù hợp Tất cả trader đặc biệt là các trader có vốn thấp và mong muốn kiếm lợi nhuận trong ngày. Nhà đầu tư có nhiều vốn,  có am  hiểu về máy tính và IT. Nhà đầu tư có số vốn lớn, có tầm nhìn xa và có khả năng chịu áp lực khi giá ETH đi xuống.
Thời gian kiếm lợi nhuận Nhanh, trong ngày, có thể là theo phút theo giờ Lâu, sau khi đào được coin và chờ khi giá coin lên cao hơn so với thời điểm đầu tư. Không rõ thời gian, chờ khi giá coin lên cao hơn giá lúc mua để bán và kiếm chênh lệch.
Rủi ro Rủi ro từ việc lạm dụng đòn bẩy tài chính Rủi ro thua lỗ do chi phí đào tăng cao theo thời gian. Rủi ro mất cắp, hacker do phải lưu trữ ETH
Thực hiện ở đâu Mitrade GPU, CPU, ASIC*  Remitano, Binance

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ nói chi tiết cho các bạn về hình thức Mua bán ETH(Giao dịch ký quỹ ETH).

Mua bán ETH (Giao dịch ký quỹ ETH) – Kiếm lời theo biến động giá

Đây là hình thức phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận bằng sự chêch lệch giá của Ethereum mà không cần sở hữu Ethereum. Hình thức này rất giúp ích cho nhà đầu tư vì có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi Ethereum đi xuống. Nhưng đầu tư theo hình thức này cũng đòi hỏi bạn có kiến thức về lĩnh vực này.

Ngoài ra việc không sở hữu tài sản cơ sở còn đồng thời giúp nhà đầu tư bỏ qua được những rủi ro liên quan như: Hacker, lừa đảo, vi phạm pháp luật..v.v.

1 Ethereum = 1944,16
So sánh  Có đòn bẩy 1:10  Không có đòn bẩy
Vốn bạn đầu tư  194,416  1944,16$
Hiệu suất lợi nhuận khi giá ETH tăng 100$  51,5%  5,1%

Giao dịch và mua bán ETH ở đâu?

Anh em có thể mua bán ETH ở các sàn giao dịch, trong Crypto sẽ có 2 loại sàn:

 • Sàn tập trung (CEX): Là sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổigiao dịch các tài sản crypto. Thường thì anh em phải tạo tài khoản có ID và password để đăng nhập nhằm tuân theo qui định KYC (Know your customer ) của chính phủ. Ví dụ: Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Là sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain. Đặc điểm của sàn Sàn DEX là người dùng có thể giao dịch, trao đổi đồng coin ngay trên ví của họ. Mà không cần phải di chuyển ra ngoài, chỉ khi người dùng được cấp phép thì giao dịch mới xảy ra. Private key do người dùng nắm giữ. Ví dụ: Uniswap, Sushiswap,…

Hướng dẫn mua ETH(Ether) từ sàn giao dịch uy tín hiệu quả

⁕Mua ETH trên Remitano

Bước 1: Trước khi muốn mua eth (tiền mã hóa) trên sàn Remitano thì các bạn cần đăng ký một tài khoản cho mình tại đây: https://remitano.com/btc/vn/

⇒ Về các bước để đăng ký giúp thực hiện thao tác đơn giản nhất, chiasekinang đã liệt kê ở một bài viết trước đó: Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản. Các bạn có thể tham khảo được mọi thứ về sàn remitano ở đây.

Tại giao diện trang chủ Remitano, các bạn nhấn mũi tên dưới để chọn Ethereum nhé. Vì mặc định trên giao diện Remitano sẽ hiển thị các chức năng về giao dịch đồng BTC (Bitcoin). Vì thế chúng ta cần chuyển sang ETH để giao dịch. Sau khi nhấn vào hộp chọn, các bạn lựa chọn Ethereum từ danh sách và click vào nó.

mua Ethereum trên sàn remitano
mua Ethereum trên sàn remitano
chọn mua đồng ether
chọn mua đồng ether

Lúc này hệ thống của Remitano sẽ chỉ định lại cho chúng ta giao dịch với Ethereum. Chúng ta đã nhìn thấy nút mua ngay đúng không nào? Ở đây bạn có thể có 2 lựa chọn như hình dưới. Bạn nhấn chọn mua ngay và thực hiện theo bước tiếp theo nhé.

ấn mua đồng etherum
ấn mua đồng etherum

Bước 2: Bạn chọn ETH mà bạn cần mua, chọn ngân hàng mà bạn có để giao dịch và giá tốt nhất. Sau đó bạn nhấn vào Mua ngay xxx VND (xxx là số tiền bạn cần phải bỏ ra để mua số ETH đã nhập).

chọn ngân hàng bạn muốn giao dịch
chọn ngân hàng bạn muốn giao dịch

Nếu trên Remitano bạn có đủ số dư VND (tức là đã nạp tiền VND vào sàn trước). Thì là đã hoàn thành bước 2 là giao dịch sẽ hoàn thành ngay lập tức. ETH lúc này được cộng ngay vào ví ETH trên Remitano của bạn và số dư VND của bạn sẽ chuyển sang tài khoản người bán.

→ Nếu bạn chưa có số dư VND trên Remitano thì hãy tiếp tục thực hiện bước 3 bên dưới.

Bước 3: Tiến hành chuyển khoản theo đúng Thông tin thanh toán.

Lưu ý: Mọi thông tin chuyển khoản phải điền thật chính xác để hệ thống dễ dàng đối chiếu và xử lý giao dịch tự động cho bạn nhé. Các thông tin cần có bao gồm: Số tài khoản, Tên người hưởng, Số tiền chuyển, Nội dung chuyển tiền…. không được sai 1 ký tự nào nhé.

Chuyển khoản thành công bạn phải chụp lấy hình ảnh biên lai chuyển tiền, có thể sẽ cần sử dụng nó.

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên Binance mua bán, giao dịch coin ETH (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

Lưu trữ Ethereum (ETH Coin) ở ví nào?

Có nhiều lựa chọn cho bạn khi lưu trữ ETH coin. Dưới đây là một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Ethereum:

 • Ví Online: Ví Blockchain, Coinbase, MyEtherWallet.
 • Ví lạnh: Ví Ledger Nano S, Trezor.
 • Ví sàn: Ví trên các sàn giao dịch như: Binance, Huobi, OKEx,..

Ví mình thường sử dụng nhất là Blockchain hoặc Coinbase. Nếu thực sự có nhu cầu bạn cũng có thể sử dụng ví lạnh cũng rất an toàn. Ví của các sàn giao dịch chỉ dùng khi bạn thường xuyên mua bán với các coin khác (Trading). Còn nếu cần lưu trữ lâu dài và để đó thôi thì bạn nên dùng ví Blockchain hoặc Coinbase hay ví lạnh nhé.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã nắm được Ethereum là gì? cũng như tất cả các thông tin về đồng Coin ETH, Cách mua bán Eth ở đâu uy tín. Với mình Ethereum vẫn đang là một khoản đầu tư tiềm năng ở hiện tại và cả trong tương lại. Một lĩnh vực đầy cơ hội kiếm tiền nhưng Crypto là một lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Bạn nên đầu tư với số vốn nhàn dỗi và tự chịu trách nhiệm với khoản tiền đầu tư của mình.

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết sẽ giúp mang lại những thông tin hữu ích nhất về đồng tiền Ethereum coin cho các bạn. Và mang đến cho các bạn nền tảng cơ bản trước khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính tiền tệ kỹ thuật số. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ chiasekinang nhé. Hay còn thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới để mình sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan:

 1. Tìm hiểu đồng Dogecoin. Cách MUA bán Doge coin ở đâu
 2. Bitcoin là gì? Toàn tập những kiến thức về đồng tiền Bitcoin(BTC)
 3. Neo coin là gì? Hướng dẫn mua bán, tạo ví đồng NEO coin
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments