Lite Coin là gì? So sánh Bitcoin và LiteCoin, Mua LTC ở đâu?

Lite coin là gì?

Lite coin là gì? Giữa Litecoin và Bitcoin có gì khác biệt?… là câu hỏi thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo nhà đầu tư tiền điện tử trong thời gian gần đây. Nắm bắt được điều này, trong bài viết dưới đây Chiasekinang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Lite coin là gì? Có đáng đầu tư giống như Bitcoin không? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Litecoin là gì?

Lite coin có tên viết tắt là LTC, là một đồng tiền kỹ thuật số. Nói cách khác thì đây là một dạng tiền tệ ngang hàng của Internet. Đồng LTC được phân cấp giống như đồng Bitcoin khi cùng dùng mã nguồn mở nhưng nó được chạy trên nền tảng Peer to Peer. Khi mang Lite coin so sánh với Bitcoin thì nó có tốc độ thanh toán nhanh hơn, hiện đại hơn. Nên được nhiều người tin dùng trong thời gian gần đây.

Lite coin là gì?
Lite coin là gì?

 

Lite coin có nguồn gốc rõ ràng, được tạo ra vào ngày 7/10/ 2011 bởi Charles Lee một cựu nhân viên Google bằng mã nguồn mở trên GitHub. Tính đến thời điểm hiện tại thì Lite coin được giới đầu tư đánh giá cao, sự xuất hiện của đồng tiền điện tử mới này. Giúp cho người dùng có thêm những lựa chọn đầu tư thay vì đầu tư vào Bitcoin.

Đội ngũ phát triển Litecoin(LTC) hiện nay

Litecoin Foundation là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận được đăng ký tại Singapore (Litecoin Foundation Ltd. UEN: 201709179W) gồm có các thành viên trên toàn cầu chia sẻ sứ mệnh giúp phát triển Litecoin vì lợi ích xã hội bằng cách phát triển và quảng bá các công nghệ blockchain hiện đại.

đội ngũ phát triển lite coin
đội ngũ phát triển lite coin

Nhóm phát triển của Litecoin Core bao gồm tất cả những thành viên kỳ cựu trong đội ngũ của Litecoin. Mặc dù nhóm Core khác với Litecoin Foundation, Litecoin Foundation có hợp tác chặt chẽ với nhóm Core và hỗ trợ họ về mặt tài chính.

Một số ứng dụng của Litecoin

Dưới đây là một số ứng dụng của lite coin hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của Litecoin

Vào năm 2011, Litecoin phát triển nhắm mục tiêu trở thành “bạc kỹ thuật số”. Trong khi lúc đó Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, mục đích thúc đẩy nhà đầu tư mua bán LTC nhiều hơn nữa.

LTC coin là được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào bằng những thiết bị chuyên biệt. Nếu 1 khối của Bitcoin mất khoảng thời gian là 10 phút thì LTC chỉ mất thời gian khoảng 2,5 phút.

Trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán Bằng chứng công việc, Proof-of-work (PoW) SHA-256 thì đồng Litecoin LTC lại sử dụng thuật toán Scrypt( S-crypt). Thuật toán này là sự kết hợp với thuật toán SHA-256. Nhưng, Scrypt có sức mạnh tính toán nhờ tính xâu chuỗi nhiều hơn.

Chính sự khác biệt chính nói trên đã khiến mạng lưới Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với mạng lưới của Bitcoin.

Ứng dụng của LTC – tiền điện tử dùng cho thanh toán

Litecoin được sinh ra mục đích làm một đồng tiền điện tử được sử dụng trong các thanh toán và nó là một phiên bản cải tiến của Bitcoin. Dựa vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cấp như đã nói trên, việc mua bán đồng LTC trở nên đơn giản hơn và bảo mật hơn với chi phí khá rẻ chỉ dưới 15 cents.

Ứng dụng của Lite coin
Ứng dụng của LTC

Với những hoạt động tích cực của Litecoin Foundation, Litecoin đã có nhiều bước ngoặc đáng kể, trong đó Charlie Lee đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa các bên đối tác để giới thiệu LTC đến với công chúng.

 • Lite coin trở thành nhà tài trợ giải Xe đua NASCAR.
 • Đối tác Litecoin Foundation hợp tác Ternio để phát hành thẻ Litecoin Card phục vụ thanh toán tín dụng.
 • Centercoin (CENT) và Litecoin Foundation thông báo về việc tích hợp Litecoin (LTC) trong hệ thống thanh toán Centercoin
 • Atari® và Litecoin Foundation, tích hợp Litecoin làm phương tiện thanh toán cho Atari trong thời gian sắp tới, hệ thống trò chơi Atari VCS và các sản phẩm khác trong tương lai.
 • Litecoin Foundation cũng đã hợp tác với MeconCash để tích hợp Litecoin vào nền tảng M.Pay của mình. Điều này giúp cho Litecoin (LTC) sang Won
 • Hàn Quốc (KRW) tại hơn 13.000 ATM ở Hàn Quốc.
 • Ngoài ra Lite coin cũng được tích hợp với nhiều nền tảng thương mại điện tử khác như một chức năng thanh toán.

Nguồn cung tối đa của LTC là bao nhiêu?

Nguồn cung tối đa của đồng tiền mã hóa này hiện nay đạt mức 84 triệu. Tương đương gấp 4 lần so với nguồn cung của Bitcoin. Do đó, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Song ở thời điểm hiện tại thì giá trị của Litecoin vẫn còn khá thấp. Chính vì vậy, để đạt được con số như lý thuyết thì có lẽ cần một thời gian khá dài.

Giữa Litecoin và Bitcoin nên đầu tư loại nào?

Để so sánh tiền điện tử thì có thể so sánh trên nhiều góc độ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là xem xét vốn hóa thị trường của họ. Bitcoin hiện đang được xếp hạng vốn hóa số một thị trường với mức vốn hóa hơn 181 tỷ USD. Trong đó, LTC được xếp hàng số 5 với mức vốn hóa hơn 4,6 tỷ USD. 

Sự chênh lệch gần 40 lần này chứng tỏ mức độ phổ biến của thị trường thì Bitcoin phổ biến hơn Litecoin nhiều. Nên được cộng đồng ưa thích sử dụng làm đồng tiền thanh toán hóa đơn và được chấp nhận thanh toán công khai ở một số nước tiên tiến.

Giữa Lite coin là Bitcoin nên đầu tư vào loại nào
Giữa Lite coin là Bitcoin nên đầu tư vào loại nào

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi Bitcoin là dòng tiền điện tử tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới. Và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù được ra mắt từ thời kỳ đầu của tiền ảo, mức vốn hóa luôn ở mức cao nhất của thị trường. Song các nhà đầu tư vẫn đánh giá cao về đồng Litecoin bởi có sự cải tiến tốt hơn.

Vì thế, đồng tiền LTC trở thành một trong số ít đồng altcoin có số người dùng đông. Thông tin xác thực hợp pháp. Mặt khác, Litecoin có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn Bitcoin điều này được thể hiện qua tốc độ xử lý của mỗi khối bitcoin là 10 phút. Trong khi tốc độ xử lý của Litecoin chỉ 2,5 phút cho mỗi khối. Nhanh gấp bốn lần so với Bitcoin. 

Theo lý thuyết thì khả năng mạng cũng tốt hơn bởi dùng thuật toán Proof of work. Cùng với đó là bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Hơn nữa Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp scrupyt. Trong khi đó Bitcoin xử lỹ mỗi chuối mất 10 phút và cần phải có phần cứng chứa file.dat dung lượng trên 20Gb ở ổ cứng do Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA256.

Mô tả Bitcoin Litecoin
Ký hiệu BTC LTC
Tổng lượng cung 21 triệu BTC 84 triệu LTC
Đơn vị nhỏ nhất Satoshi Litoshi
Người sáng lập Satoshi Nakamoto Charlie Lee
Ngày ra mắt 2008 2011
Có thể theo dõi
Thời gian tạo khối 10 phút 2.5 phút
Tính riêng tư
Cơ chế đồng thuận poW poW
Thuật toán Scypt SHA 256

Về tương lai của Lite coin

Đồng Litecoin đã ra đời một thời gian khá dài và nó nhiều lần trải qua thời kỳ giảm mạnh, nhưng litecoin chưa bao giờ rớt khỏi top 10 trên CoinMarketCap.

Bên cạnh đó, tổng số 84 triệu coin có thể được khai thác.

Hơn thế nữa, tính cho đến quý 4 năm 2019, số địa chỉ ví hoạt động trên mạng Litecoin lên tới hơn 45 triệu ví. Và số địa chỉ ví hoạt động hàng ngày là 77.1 ngàn ví. Điều này cho thấy mức độ sử dụng LTC là rất lớn.

Mua LTC ở đâu?

Với những thông tin trên, bạn đã có thể biết được Lite coin là gì? Và những lợi thế của đồng tiền điện tử này. Từ đó, có thể thấy được đây là một đồng coin có tiếng trong làng coin. Do đó, LTC được khá nhiều sàn giao dịch niêm yết, hỗ trợ trao đổi như: Bitcoin, Mexc, Okex, Huobi…

Mua Lite coin ở đâu để đảm bảo u tín và an toàn
Mua Lite coin ở đâu để đảm bảo u tín và an toàn

Nếu bạn đang muốn mua bằng tiền Việt Nam có thể vào sàn Remitano hoặc mua bằng BTC qua website coinmarketcap.com. Kéo đến mục Market, nó sẽ hiển thị một danh sách các sàn hiện đang cho phép trao đổi mua bán Litecoin cho bạn lựa chọn.

5 Ví dùng để lưu trữ LTC uy tín nhất hiện nay

Dưới đây là 5 phương tiện được xem là nơi lưu trữ LTC an toàn nhất hiện nay. Cùng tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

 • Ví trên máy tính: Bạn có thể sử dụng phiên bản dùng cho Windows, Mac OS, Linux.
 • Ví online: Coinbase Wallet là ví online tin dùng nhất cho các loại tiền điện tử này. Các ví trên trình duyệt mở rộng.
 • Ví lạnh: Mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó rất cao. 
 • Ví mobile: Lite Wallet là ví mobile lưu giữ trực tiếp đồng LTC. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ các phiên bản wrap LTC trên Binance Smart Chain và Hecox Chain. Vì thế có thể lưu trữ ở ví Metamask, Trust Wallet, Huobi Wallet.
 • Ví sàn giao dịch: Bạn là một trader thì đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, độ rủi ro và an toàn nhất thì không thể bằng những lựa chọn trên. Các sàn phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như: Binance, Huobi, OKX,…

Qua bài viết trên, Chiasekinang đã cung cấp và cập nhật một số thông tin cơ bản về Lite coin là gì? Tính đến thời điểm hiện tại có thể giá lTC chưa được kỳ vọng nhiều. Nhưng với mục đích ban đầu của đồng litecoin là khắc phục thay thế các nhược điểm của Bitcoin. Nên tương lai đồng này sẽ có sự phát triển vượt trội hơn nữa. Từ đó, khẳng định vị thế bạc của kỹ thuật số của Litecoin.

Xem thêm: 

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments