Neo coin là gì? Hướng dẫn mua bán, tạo ví đồng NEO coin đơn giản

neo coin là gì

NEO coin là 1 dự án tiền kỹ thuật số nổi tiếng trên thế giới trong những năm gần đây. Trong bài viết này cùng mình tìm hiểu về đồng NEO Coin là gì? Cách thức hoạt động của NEO như thế nào? Và NEO có xứng đáng để bạn đầu tư trong tương lai hay không? Cũng như mua bán đồng coin này ở đâu uy tín? Hãy bắt đầu tìm hiểu về NEO Coin trong bài viết này nhé.

NEO coin là gì?

Neo coin là một trong những đồng tiền điện tử phổ biến nhất trong top những đồng coin lớn hiện nay. Nó còn được coi là Ethereum của Trung Quốc. Năm 2014 NEO Coin bắt đầu sự phát triển và cho đến nay dự án đã có các sản phẩm công nghệ nổi bật, đáng chú ý. Và đã thực hiện được nhiều kế hoạch ICO trên nền tảng NEO Blockchain.

NEO ban đầu có tên “AntShares”, được sáng lập bởi Da Hongfei vào năm 2014. Ba năm sau vào tháng 6/2017 AntShares chính thức được đổi tên thành NEO. NEO Coin xuất hiện là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của Trung Quốc trực tiếp cạnh tranh với Ethereum.

NEO là một hệ thống Blockchain và coin giúp người dùng chuyển tiền trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách trở thành một loại tiền tệ mã hóa phân cấp, thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Để là một giải pháp thay thế cho việc chuyển nhượng tài sản hiện chưa được số hóa.

Ví dụ như trả tiền thuê nhà bằng hợp đồng thông minh được kích hoạt tự động vào mỗi tháng, thay vì viết và chuyển tiền hàng tháng.

Hợp đồng thông minh là một điều tuyệt vời và nó được áp dụng cho nhiều tình huống và doanh nghiệp trong thực tế. NEO thành lập với mục đích là tái tạo cách thức thương mại đang thực hiện.

Lịch sử ra đời của dự án NEO

Dự án NEO coin được thành lập bởi Da Hongfei và Erik Zhang. Ngày trước, họ đã từng làm việc tại công ty OnChain với vai trò là chuyên nghiên cứu blockchain. Sau đó, họ đã quyết định tạo ra blockchain của riêng mình vào năm 2014.
Sơ lược lịch sử của dự án:
 • Đầu năm 2014: Hongfei và Zhang bắt đầu bắt tay vào xây dự án có tên Antshares.
 • Vào tháng 8/ 2016, dự án bắt đầu tham gia thị trường thông qua một đợt ICO. Sự kiện này đã thu về lên tới hơn 4,5 triệu đô la tài trợ.
 • Vào tháng 6/2017: Dự án Antshares được đổi tên thành dự án NEO.
 • Đến tháng 3/2018: Đội ngũ phát triển của NEO bắt đầu phát hành token bỏ phiếu để giúp quản lý mạng.

Thông tin cần biết về đồng NEO Coin:

NEO coin có thể được hiểu dễ dàng và đơn giản là Native Token trong hệ sinh thái của NEO. Với chức năng là đại diện cho quản lý mạng bên trong hệ thống NEO Network.

 • Hệ thống: NEO Blockchain.
 • Loại Token: Governing Token.
 • Tổng cung: 100,000,000 NEO.
 • Số lượng đang lưu thông: 70,538,831 NEO.

Khác với nhiều nền tảng Blockchain trên thị trường, NEO ứng dụng công nghệ Onchain. Công nghệ Onchain có đặc tính đặc trưng rất thân thiện với chính sách quản lý của chính quyền Trung Quốc. Vì vậy mà giới chuyên gia rất kỳ vọng đồng tiền kỹ thuật số của NEO sẽ có cơ hội phát triển rộng rãi tại thị trường của họ.

Đội ngũ sáng lập điều hành và phát triển NEO coin

Trong đội ngũ, ngoài Mr.Da Hongfei là người sáng lập kế hoạch – kiêm CEO Onchain. Thì còn có sự góp sức của những người có chuyên môn hàng đầu và có nhiều kinh nghiệm trải nghiệm trên thị trường tài chính, công nghệ,…

 • Da Hongfei: Là người sáng lập Neo, ông là Chủ tịch của Neo Foundation, Giám đốc điều hành của Neo Global Development. Ông đã từng học tại Đại học Công nghệ Hoa Nam Trung Quốc, sau đó làm tại IntPass Consulting với tư cách là giám đốc điều hành và thành viên trong hội đồng quản trị.
 • Erik Zhang: Là nhà sáng lập và nhà phát triển cốt lõi của Neo, là Chủ tịch của Neo Foundation. Ông cũng chính là tác giả của công nghệ dBFT. Trước khi làm tại Blockchain, anh làm việc chuyên về mảng bảo mật thông tin.

Và còn nhiều thành viên khác.

đội ngũ của neo coin
đội ngũ của neo coin

Các thành phần của hệ sinh thát NEO hiện nay

NEO được xây dựng theo tiến trình là một mô hình kinh tế thông minh. Hệ sinh thái NEO được chia làm 3 loại:

*Tài sản kỹ thuật số(Digital Asset)

Tài sản số NEO này theo định nghĩa là các tài sản có thể được lập trình ở dạng dữ liệu điện tử.

Với công nghệ Blockchain, tài sản này sẽ có những đặc tính phi tập trung. Được nâng cao tính minh bạch, đáng tin cậy, không có sự tham gia của bên thứ ba cũng như những chi phí liên quan.

Trên cơ sở hạ tầng Blockchain có hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác nhau. Mà người dùng có thể dùng để đăng ký, giao dịch, chuyển-nhận các loại tài sản này với nhau dễ dàng.

Theo phát ngôn của NEO thì những loại tài sản này cũng được pháp luật bảo vệ.

Tài sản số (Digital Assets) chia làm 2 loại: Global Assets và Contract Assets

 • Global Assets: Dùng ghi lại trên hệ thống và được xác thực bởi Hợp đồng thông minh Smart Contract cũng như các khách hàng.
 • Contract Assets: Được ghi lại trong Private Storage của Smart Contract. Thực hiện yêu cầu khách hàng phải tương thích với nó để nhận ra nó. Các Contract Assets này phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định để tương thích với mọi các khách hàng.

Một giải pháp NEO đưa ra để kết nối, xác thực những loại tài sản ngoài đời thực bằng kỹ thuật số. Nhằm tạo độ tin cậy với nhiều người dùng sở hữu Digital Assets – Là giải pháp Digital Identity(công nghệ xác thực số).

*Danh tính kỹ thuật số(Digital Identity)

Nhiệm vụ của công nghệ nhận dạng số này là xác nhận thông tin của các cá nhân, tổ chức có tài sản muốn chuyển nó qua dạng tài sản số.

NEO Blockchain đã thực hiện nhiệm vụ kia bằng cách triển khai tiêu chuẩn PKI (Public Key Infrastructure) X509. Một tiêu chuẩn giúp tạo bộ chứng chỉ số. Xác minh danh tính sẽ được ứng dụng thông qua: Xác thực đặc điểm khuôn mặt, vân tay, giọng nói, SMS,…

*Hợp đồng thông minh(Smart Contract).

Hợp đồng thông minh NEO Contract của NEO: Là một tính năng quan trọng của hệ sinh thái những lập trình viên. Hỗ trợ thực hiện các giao dịch giữa bên mua – bán mà không cần thông qua bên trung gian. Hoạt động của hợp đồng này được thực hiện dựa trên mã lập trình của mạng cho phép truy xuất nguồn gốc.

Smart Contract đảm bảo tính minh bạch và không cho phép đảo ngược giao dịch. NEO cho phép lập trình viên có thể viết các hợp đồng thông minh trên nhiều ngôn ngữ lập trình. Trên NEO Blockchain, chỉ cần biết các ngôn ngữ C#, Java, Go, lập trình viên đã có thể bắt đầu viết hợp đồng thông minh.

neo contract là gì
neo contract là gì

Những ưu điểm của NEO

Công nghệ NEO hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số và các hợp đồng thông minh. Người dùng NEO có thể đăng ký, chuyển nhượng và thực hiện các giao dịch theo ý muốn.

Node NEO sử dụng thuật toán Byzantine Fault Tolerance (dBFT) để đạt được sự đồng thuận và đảm bảo tính hợp lý cho các giao dịch. Khi sử dụng giao thức dBFT, tốc độ giao dịch thực tế của NEO là 1.000 TPS. Trên lý thuyết có thể đạt tới 10.000 TPS trong tương lai.

NEO hiện nay còn là đối tác của Alibaba và hỗ trợ kỹ thuật blockchain dành cho Ali Cloud.

Các nhà phát triển có thể thiết lập hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng NEO mà không cần học một ngôn ngữ mới. Neo Contract, hệ thống hợp đồng thông minh NEO, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C#, Java và Python,…

Đánh giá NEO Coin (Native Token)

Vào năm 2018 với sự cải tiến phần mềm, thực hiện đổi tên. Từ đó đã giúp NEO Coin phát triển lên vị trí thứ 10 một cách nhanh chóng về tổng số vốn hóa thị trường theo coinmarketcap. Các đặc điểm của NEO Coin cũng giống như phần lớn các đồng tiền kỹ thuật số khác. Các đặc điểm như sau:

 • Giới hạn tổng số được trích xuất tối đa 100.000.000. Thời điểm này, thợ đào(Miner) đang cố gắng có một nửa số quy định.
 • Phân quyền của hệ thống có nghĩa là không có trung tâm điều khiển (hệ thống Blockchain hoạt động như một mạng ngang hàng).
 • Có phương pháp mã hóa mạng đa dạng.
 • Ít sự kiểm soát của nhà nước.

Mục đích sử dụng của NEO Coin

 • Dùng NEO để vote cho Bookkeeping. Hoặc có thể thay đổi các thông số bên trong mạng lưới của NEO Blockchain.
 • Khi các dự án phát hành một token của họ trên nền tảng NEO. Họ sẽ gọi vốn bằng đồng NEO.

Ví dụ: ICO như Phantasma (SOUL) vào tháng 05/2018 chỉ chấp nhận cho nhà đầu tư mua bằng NEO.

 • NEO cũng được dùng để cung cấp cho các lập trình viên của các dự án để Testnet trên NEO.

Tỷ giá của NEO Coin

tỷ giá neo coin và usd
tỷ giá neo coin và usd

So sánh NEO với các nền tảng Blockchain khác

so sánh neo và các nền tảng khác
so sánh neo và các nền tảng khác

Tạo ví lưu trữ NEO Coin ở đâu?

NEO Coin giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn về lưu trữ coin. Người dùng có thể để coin trên ví của các sàn giao dịch. Hoặc có thể lưu trữ trên các ví tiền điện tử: Máy tính  để bàn, ví di động, ví nóng, lạnh và giấy.

Bạn có thể tham khảo như:

 • NEON Wallet.
 • Hardware Wallet với Ledger Nano S.
 • Web Wallet trên Binance.
 • Desktop Wallet với NEO GUI.
 • Web Wallet với NEO Tracker.
 • NEO Wallet.
 • Paper Wallet với Ansy.
 • Desktop Wallet với NEO CLI.

Hướng dẫn tạo ví NEO đơn giản

Hiện tại Ví NEO Tracker là sự lựa chọn được các chuyên gia khuyên dùng và được nhiều người sử dụng bởi tính bảo mật tốt.

4 bước đơn giản để thực hiện tạo ví NEO trên NEO Tracker

Bước 1: Các bạn truy cập website chính thức: https://neotracker.io/wallet

tạo ví neo coin bước 1
tạo ví neo coin bước 1

=> Click vào New Wallet.

Bước 2: Điền mật khẩu của bạn muốn đặt

tạo ví neo coin bước 2
tạo ví neo coin bước 2

=> Click chọn vào Creat

Bước 3: Click vào mục “DOWNLOAD ENCRYPTED KEY”. Sau đó bạn cần lưu trữ 1 file có tên “ENCRYPTED KEY” cẩn thận bởi vì khi đăng nhập ta sẽ cần tận dụng file này. Sau đó Click vào “Continue”.

tạo ví neo coin bước 3
tạo ví neo coin bước 3

Bước 4: Bạn lưu lại mã Private Key vào Note hay sao chép ghi nhơ lại. Bởi đây là thông tin quan trọng để đăng nhập vào ví của bạn. Hoặc click ô “PRINT PAPER WALLET” để in ví giấy. Sau đó click “Continue”.

tạo ví neo coin bước 4
tạo ví neo coin bước 4

Như vậy ví Neo Wallet của bạn đã được tạo.

Cách để đăng nhập vào ví NEO coin

Có 2 cách để bạn đăng nhập vào ví NEO trên NEO Tracker.

 • Cách 1: Các bạn sử dụng Key Store file + đăng nhập với mật khẩu.
 • Cách 2: Sử dụng Private key.

Các bạn có thể sử dụng cách nào thuận tiện, dễ thực hiện nhất. Nhưng bạn nên sử dụng bằng cách 1 để đăng nhập vào NEO Tracker để đảm bảo an toàn. Vì với cách 2 bạn chỉ cần bị mất Private key thì hacker sẽ có thể đăng nhập vào ví của bạn và đánh cắp tiền.

Cách 1: Bạn truy cập vào https://neotracker.io/wallet

Nhấn chọn nút “OPEN WALLET“.

đăng nhập ví neo
đăng nhập ví neo

Sau đó bạn nhấp vào “Keystore File” và chọn “SELECT WALLET FILE

Sau khi bạn nhấp vào “SELECT WALLET FILE”. Bạn gán file “Keystore File” đã được bạn đã lưu trữ trong máy tính khi tạo tài khoản lên. Sau khi đã tải lên, bạn nhập mật khẩu đã tạo vào và nhấp chuột vào “UNLOCK” để truy cập vào ví của bạn.

Cách 2:  Bạn chọn “Private Key” ở phía dưới. Nhập dữ liệu vào ô Private key và chọn “UNLOCK“.

đăng nhập ví neo cách 2
đăng nhập ví neo cách 2

Sau đó bạn nhấp chuột vào “GO TO WALLET” như hình dưới để hoàn tất việc truy cập vào ví.

Hướng dẫn Nạp/Rút tiền từ Ví NEO

Nạp tiền vào Ví NEO

Bạn thực hiện nạp tiền vào Ví NEO bằng cách lấy địa chỉ của Ví NEO rồi gửi cho người muốn chuyển NEO cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể mua NEO trên các sàn giao dịch rồi nạp tiền vào ví. Thời gian giao dịch của hệ thống sẽ mất khoảng vài phút để rút NEO Coin về ví. Bạn có thể mua NEO trên các sàn giao dịch

Ví dụ như với sàn Binance:

Bước 1: Trên sàn Binance, bạn chọn vào tài khoản rồi nhấn chọn số dư. Bên dưới bạn nhập “NEO” vào ô tìm kiếm và chọn “Withdrawal“.

Bước 2:  Bạn nhập các thông tin rút tiền như sau:

 • NEO Withdrawal Address: Nhập địa chỉ ví NEO trên NEO Tracker.
 • Amount: Số lượng NEO muốn rút, bạn phải nhập số thập phân, ví dụ 1,2,3..100, không được nhập 1.4, 5.6, nhập số không có chấm.
 • Transaction Fee: Phí rút NEO là miễn phí.
 • Xong bạn nhấn “Submit“.

Sau đó sàn Binance sẽ gửi về địa chỉ email của bạn để xác nhận việc rút tiền này. Bạn vào email và click vào “Confirm Withdrawal” là hoàn tất. Mất khoảng vài phút cho quá trình xác nhận giao dịch NEO, như bạn thấy NEO đã về ví NEO Tracker của mình. Bên dưới là Txid giao dịch, bạn có thể click vào đó để xem chi tiết giao dịch hơn.

Cách Rút tiền NEO coin từ ví NEO Tracker

Bạn muốn thực hiện chuyển NEO Coin cho ai đó hay chuyển lên sàn để bán. Mình sẽ hướng dẫn bạn rút NEO từ ví NEO Tracker lên sàn Binance. Các bạn sẽ thực hiện như các bước sau:

Bước 1: Bước đầu bạn cần lấy địa chỉ ví NEO của sàn Binance. Bạn truy cập vào tài khoản và chọn số dư, bên dưới bạn nhập “NEO” và chọn “Deposit“.

Bước 2: Ví NEO trên Binance sẽ hiển thị như bên dưới, bạn copy rồi chuyển tới bước tiếp theo.

Bước 3: Trên ví NEO Tracker, tại phần “Transfer” bạn nhập những thông tin rút tiền như sau:

 • To Address: Nhập địa chỉ ví NEO của Binance.
 • Amount: Số lượng NEO bạn muốn rút.
 • Nếu bạn muốn rút Token thì chọnở mục “Select Asset“.
 • Xong thì nhấn “SEND“.

Bước 4: Xác nhận để rút tiền, bạn chọn “CONFIRM

Vậy là xong, bạn có thể kiểm tra Txid giao dịch của bạn, xong nhấn “CLOSE”.

Mất khoảng ít phút để chờ xác nhận giao dịch. Sau đó NEO sẽ được nạp vào Binance, thông báo nạp tiền thành công của Binance gửi cho các bạn.

Mua bán, giao dịch NEO ở đâu uy tín?

Hiện tại đồng tiền NEO coin đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên khắp thế giới như: Mexc, Bittrex, Binance, Bitfinex, Okex,… trong đó sàn Binance hiện là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất cũng như có cộng đồng và các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất.

mua neo coin ở đâu
mua neo coin ở đâu

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên Binance mua bán, giao dịch coin (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

Tổng kết

NEO Coin là đồng coin được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có ý định đầu tư NEO Coin việc tìm hiểu những thông tin trong bài viết trên là vô cùng cần thiết. Trên đây mình cung cấp toàn bộ thông tin về NEO, Neo coin là gì? Kiếm thức NEO Coin mà bạn cần biết. Hy vọng mọi người sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích về dự án này qua bài viết.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất. Để nhận được kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
 1. Đồng doge coin là gì? có nên đầu tư doge coin hiện nay không
 2. Xrp coin là gì? những điều cần biết khi đầu tư đồng coin này
 3. Ethereum là gì? Mua Ethereum ở đâu uy tín nhất. Thông tin mới về ETH
 4. CRV coin là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRV
 5. GMT Coin là gì? Trend Move to Earn mới của năm 2022
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments