IDO là gì? Sự khác biệt giữa IDO, ICO và IEO bạn nên biết

Hiện nay IDO không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Hiện tại có rất nhiều dự án mang lại nhiều lợi nhuận đáng mơ ước cho những người tham gia. Tuy nhiên, IDO là gì? Ưu và nhược điểm ra sao. Sự khác nhau giữa IDO, ICO và IEO là gì? thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây Chiasekinang sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin trên. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

IDO là gì?

ido là gì
ido là gì

IDO có tên viết đầy đủ là Initial DEX Offering (Phân phối coin lần đầu trên sàn DEX). Trong đó, DEX là từ viết tắt của Decentralized Exchange (sàn giao dịch phi tập trung).

Mô hình IDO là sự kế thừa của nhiều phương pháp gây quỹ tiền điện từ khác nhau như:  ICO, STO, IEO… 

Nói một cách dễ hiểu thì IDO là gì? IDO là một dự án phát hành token qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung. Đồng thời, quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án. Dự án đầu tiên của IDO được tổ chức bởi Binance DEX.

IDO có đóng vai trò như thế nào trong thế giới tiền điện tử hiện nay?

Đối với nhà đầu tư

Nếu bạn là người đầu tư, bạn có thể mua và nắm giữ token của các dự án tiềm năng thông qua IDO. Token đó có thể tăng giá nhiều lần chỉ sau lần đầu mở bán. Từ đó, mang lại lợi nhuận cực lớn cho bạn.

Đối với các dự án

Có thể huy động được nguồn vốn từ cộng đồng nhà đầu tư để phát triển dự án của mình. Đặc biệt, nếu bạn chọn được sàn DEX phổ biến, dự án sẽ được quảng bá một cách rộng rãi trong cộng đồng của sàn. Từ đó xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó. Đặc biệt có thể hợp tác cùng các dự án IDO tương tự.

Đối với sàn DEX

Qua các dự án IDO các sàn DEX sẽ:

  • Thu hút được lượng traffic lớn, tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
  • Đồng thời, xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng khác.
  • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho sàn.

Sự khác biệt giữa IDO, ICO và IEO bạn nên biết

Về cơ bản thì cả IDO, ICO và IEO gần như là giống nhau. Mục đích chung của chúng đều là phát hành đồng tokne của dự án đến với công chúng. Song cả 3 hình thức này vẫn có một số điểm khác biệt chính. Cụ thể:

Sự khác nhau giữa IDO, IEO và ICO
Sự khác nhau giữa IDO, IEO và ICO

ICO 

Đây là hình thức phát hành coin đời đầu tiên trên thị trường tiền mã hóa. ICO khác với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ, các dự án vẫn có thể huy động vốn từ cộng đồng. Dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm, đôi khi còn đang là một ý tưởng trình bày trong Whitepaper.

IEO

Hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dochj. IDO và IEO giống nhau ở điểm cùng là các tổ chức có thể trực tiếp trao đổi token cho các nhà đầu tư. Hoặc giao dịch cá nhân. 

Mặt khác, ICO và IEO được quản lý và đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup đang tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành. Còn với IDO tự tổ chức và phi tập trung nên bạn không phải trả phí trao đổi như trong IEO.

Ưu và nhược điểm của IDO là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của IDO, cùng tham khảo để có thêm cái nhìn tổng thể hơn về IDO.

3 Ưu điểm nổi bật của IDO bạn không nên bỏ lỡ

Đặc điểm nổi bật của IDO
Đặc điểm nổi bật của IDO

1. Tối ưu hóa chi phí cho dự án

Khi thực hiện ICO, IEO các dự án sẽ phải trả 1 khoản phí cho các sàn giao dịch. Đồng thời, phải chờ một khoảng thời gian nhất định rồi mới được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung. Nhưng các dự án IDO bạn không phải bỏ ra bất kỳ khoản phí nào mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai. Mà vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX.

2. Mở ra nhiều cơ hội hơn cho những dự án

Thay vì chờ đợi một sàn tập trung phê duyệt một dự án. Các thành viên cộng đồng sẽ là những người trực tiếp kiểm tra dự án và token. Đồng thời, tạo điều kiện cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với nhiều bên. Cũng như kết nối chặt chẽ hơn với cộng đồng.

3. Đơn giản hóa trải nghiệm của người nhà đầu tư

IDO cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch nhanh chóng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại ví riêng hỗ trợ nền tảng giao dịch được tích hợp. Vì thế, các thao tác và trải nghiệm của người dùng được đơn giản hóa.

Nhược điểm của IDO là gì?

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng dự án Token này cũng có những nhược điểm nhất định. Điển hình như:

  • Cơ hội mua được IDO rất thấp.
  • Cơ chế whitelist không thực sự minh bạch.
  • Rủi ro khi hold coin để tham gia dự án IDO.

Những cách để nhận biết dự án IDO tiềm năng

Một số cách để đánh giá một dự án IDO tiềm năng:

Đội ngũ phát triển của dự án IDO

Dự án IDO phát triển mạnh, đi xa hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thực hiện chiến lược, kế hoạch marketing, vạch ra được lộ trình phát triển. Dự án IDO uy tín sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn để những nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy của dự án đó.

Quá trình bán token

Các dự án IDO sẽ có một hệ thống token riêng và thông tin giao dịch token cần được công bố rõ ràng, minh bạch và phải có có địa chỉ bán token. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Về mức độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

Dự án IDO uy tín thường nhận sự ủng hộ, đánh giá cao của cộng đồng. Có nhiều diễn đàn, website quy tụ đông đảo những nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những nhà đầu tư sẽ thông qua các diễn đàn và web uy tín này để theo dõi tiến độ IDO, thảo luận về cryptocurrency, đánh giá và cho điểm dự án IDO,…

Về thông tin trong bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper là tài liệu chi tiết cung cấp cái nhìn về sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án, để sau đó đưa ra quyết định có đầu tư hay không.

Bản cáo bạch cần phải có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh thị trường, độ lớn thị trường; cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và những đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…

cách nhận biết dự án ido tiềm năng
cách nhận biết dự án ido tiềm năng

Một số dự án thành công từ IDO lúc mở đầu

Ở thời điểm ban đầu, lúc đó còn nhiều người còn nghi ngờ về IDO vì trước đó nó chưa từng được thực hiện. Nhưng, nhờ sự thành công của dự án Raven Protocol, quan điểm có họ đã có nhiều thay đổi.

Dự án Raven Protocol là một giao thức phi tập trung, ra đời với mục tiêu cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí và tốc độ khi sử dụng blockchain.

Ngoài Raven Protocol thì Universal Market Access (UMA) protocol cũng là một dự án thành công như vậy. Với UMA, các nhà phát triển DeFi có thể xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum.

Cách tham gia IDO như thế nào?

Tùy theo từng dự án sẽ IDO trên sàn DEX nào. Có một số dự án sẽ yêu cầu người dùng whitelist trước khi mở bán. Nhìn chung, dự án sẽ thông báo và hướng dẫn người dùng cách thức mua IDO.

Trên đây là những thông tin cơ bản về IDO. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được IDO là gì? Cùng với đó là những đặc điểm quan trọng về dự án này. Nội dung bài viết mang ý nghĩa chia sẻ thông tin đến bạn đọc, không khuyến khích bạn đọc đầu tư hay không đầu tư vào nó. Hãy dành cho bài viết đánh giá 5* để chúng tôi có thêm động lực tìm hiểu thông tin hay chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn.

Xem thêm

Ưu đãi: Link đăng kí Sàn Binance nhận ưu đãi chọn đời