Đầu tư ICO là gì? – Hình thức đầu tư mới trên thế giới lợi nhuận cao

Hình thức đầu tư ICO

Trong năm 2021 và năm 2022 có thể coi là đỉnh của sự thăng hoa về Crypto. Trên các diễn đàn mạng xã hội, không khó để bắt gặp hình ảnh các cá nhân, các nhóm, các tổ chức,… nói về chủ đề tiền điện tử. Theo dõi những ngày gần đây, mình thấy đầu tư ICO đang được các nhà đầu tư đón nhận và quan tâm. Nó đang dần trở nên nổi tiếng và được chia sẻ rộng rãi. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về ICO hay chưa? Và dạng đầu tư này có thực sự an toàn? Hãy cùng mình tìm lời giải đáp ở phía dưới bài viết này.

Đầu tư ICO là gì?

ICO là viết tắt của cụm “Initial Coin Offering”. Theo các chuyên gia nhận định, đây là một hình thức huy động vốn đầu tư(kêu gọi đầu tư). Nó phổ biến trong các dự án tiền điện tử(cryptocurrency) trên toàn cầu.

Hiểu đơn giản, một công ty muốn phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình nhưng không có đủ vốn. Họ sẽ phát hành token của chính mình. Những nhà đầu tư sẽ dùng các đồng như Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt để mua những token mới được phát hành đó.

Sau khi công ty có thể phát triển sản phẩm, dịch vụ mà họ đã dự định lúc đầu. Những nhà đầu tư nắm giữ token, lúc này nó đóng vai trò tương tự như cổ phiếu. Và nhà đầu tư có toàn quyền sở hữu cổ phần này. Hình thức này chính là đầu tư ICO.

Đầu tư ICO là gì?
Đầu tư ICO là gì?

Lưu ý:

 • Khi công ty huy động không đủ vốn để thực hiện dự án. Thì số tiền bạn bỏ vô thì tiền có thể sẽ được hoàn trả lại cho bạn. Lúc này công ty ICO không thành công.

ICO hoạt động như thế nào?

Người sáng lập sẽ tạo ra đồng tiền điện tử của mình (token)Những token này có vẻ ngoài và những đặc điểm tương tự những loại tiền điện tử khác giống như Bitcoin và Ether.

Việc tự phát triển ra tiền điện tử và bắt đầu một ICO không hề phức tạp như vẻ ngoài của nó. Những dự án ICO thường diễn ra trên mạng Ethereum, đây là mạng lưới bảo mật dữ liệu hàng đầu (công nghệ hỗ trợ tiền tệ điện tử kỹ thuật số) và cũng là nền tảng cho các dự án ICO.

Các phần mềm đứng sau Ethereum và Bitcoin đang sử dụng mã nguồn mở, vì thế bất cứ ai cũng có thể tùy ý sửa đổi mã nguồn và sử dụng Ethereum Smart Contract để tạo ra đồng tiền điện tử cho riêng bản thân mình.

ICO hoạt động thế nào
ICO hoạt động thế nào

Đây là một giao thức máy tính có những chức năng chuyển giao tài sản điện tử giữa những bên theo điều khoản thương mại đã được thống nhất.

Những nhà đầu tư thường mua mới tiền xu hay token ở các nhà phát triển Bitcoin hoặc Ether – tiền tệ điện tử kỹ thuật số trong mạng lưới của Ethereum. Những token đã mua sẽ được sử dụng độc quyền trên dịch vụ tính toán do các nhà phát triển xây dựng hoặc cam kết sẽ xây dựng.

Ví dụ như: Một dự án về dịch vụ ca nhạc trực tuyến có thể bán token cho mọi người trước khi chính thức ra mắt và lấy việc thu hút khách hàng làm động lực để phát triển dịch vụ của mình.

Nhưng, việc thuyết phục các nhà đầu tư mua token hay tiền xu của bạn cùng lời hứa về một tương lai tươi đẹp luôn là phần khó khăn và đã có rất nhiều nhà khởi nghiệp đã bị phá sản trước khi đồng tiền của họ có giá trị.

Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO

Đa số các dự án ICO hiện nay đều trải qua 4 giai đoạn chính ở dưới đây:

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch

Founder, đội ngũ team lúc này chỉ mới có ý tưởng cho dự án, và lúc này công việc của họ ở giai đoạn này là trình bày một kế hoạch và những lộ trình rõ ràng cho dự án. Để bắt đầu thì họ sẽ làm một cái gọi là Whitepaper (Sách trắng). Ở trong whitepaper sẽ có đầy đủ thông tin về dự án, về hệ sinh thái và tiềm năng của nó ở tương lai.
giai đoạn phát triển ico
giai đoạn phát triển ico

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái ICO

Ở giai đoạn này chính là giai đoạn tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra những token để phục vụ cho sự phát triển của dự án. Thông thường, những token ICO sẽ được tạo ra dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Giai đoạn 3: Kêu gọi vốn từ cộng đồng

Giai đoạn này có thể nói là giai đoạn rất quan trọng vì nó quyết định đến độ phổ biến của dự án để thu hút nhiều nhà đầu tư. Thường thì các founder sẽ cố gắng đưa lên các dang sách ICO của các cộng đồng lớn như: Coinmarketcap, Coingecko, Binance Smart Chain… Và có các chính sách tặng token cho những người giới thiệu để thu hút được nhiều người tham gia vào hệ sinh thái của họ.

Giai đoạn 4: Lên sàn

Sau khi xây dựng thành công hệ sinh thái ở mức cơ bản rồi họ sẽ quyết định lên sàn (index) để giúp tăng khối lượng giao dịch cho token đó. Đây là giai đoạn mà những token sẽ được fomo đẩy giá lên rất cao. Có nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm ở giai đoạn đầu sẽ đầu tư mua token ở giai đoạn này giúp hạn chế rủi ro hơn.
Nhưng, theo lộ trình là như vậy nhưng những dự án này có thể sập dự án bất kỳ lúc nào, vì không phải 100% dự án triển khai đều thành công.

ICO có hợp pháp hay không?

Để nói chính xác thì hiện nay chưa có bất kì khung luật pháp nào quy định về ICO cả. Những người sử dụng hình thức ICO chính là đang tìm một đường tắt, tránh được những quy định hay những đòi hỏi giám sát chặt chẽ về quy định. Bên cạnh đó, ICO thường được dùng cho các dự án tiền điện tử, nó sử dụng nền tảng blockchain. Mà hiện nay Blockchain chưa có bất kì bộ luật nào quy định rõ ràng nên ICO cũng như vậy.

Mục đích của các dự án là khác nhau, đó là lí do ICO có thể nằm ngoài các pháp lí hiện hành. Hoặc bị cấm hoàn toàn ở các khu vực quy định rõ ràng như Trung Quốc và Hàn Quốc. Tại Mỹ, hình thức ICO cũng sẽ được phân biệt rạch ròi tùy vào từng dự án.

Lợi thế và rủi ro khi tham gia đầu tư ICO

Lợi thế

 • Lợi thế đầu tiên phải kể đến là đem đến lợi nhuận cao gấp nhiều lần số tiền bỏ ra ban đầu.
 • Đây là một dạng đầu tư đầy tiềm năng, nhà đầu tư có cơ hội sử hữu một đồng coin hoàn toàn mới. Với chi phí mua vào ban đầu rất thấp cùng với hy vọng nó sẽ đạt lợi nhuận cao trong tương lai. Nắm trong mình cổ phần của một dự án lớn.
 • Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.
 • Có tính bảo mật cao tương tự như Bitcoin và Ethereum.
 • Các tiện ích kèm theo: phân chia lợi nhuận, được quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm, dịch vụ của dự án…
lợi thế và dủi do với ico
lợi thế và dủi do với ico

Rủi ro

 • Như đã đề cập ở trên, tính hợp pháp của ICO không quá cao. Nên không có bất kì bộ luật hay điều khoản nào bảo vệ những nhà đầu tư ICO.
 • Khi bạn đầu tư vào dự án, chắc chắn nhà phát hành sẽ không có nghĩa vụ phải thông báo cho bạn tiến độ hay hoạt động thực hiện. Đó là lí do bạn dễ bị bỏ lại phía sau.
 • Nhà phát hành thiếu chuyên nghiệp: không đủ kinh nghiệm nên không đảm bảo những lợi ích như quảng cáo.
 • Lỗ hổng về luật pháp là nơi khiến các tội phạm lừa đảo lộng hành. Chúng sẽ tung ra các dự án giả, kêu gọi đầu tư vào với lợi nhuận cao, và biến mất. Nhà đầu tư sẽ bị mất trắng tài sản của mình.

Mối quan hệ giữa IPO và ICO là gì?

IPO (Initial Public Offering) và ICO (Initial Coin Offering) là hai thuật ngữ khác nhau trong lĩnh vực tài chính. Nhưng cả hai đều liên quan đến việc cung cấp vốn cho các công ty mới thành lập hoặc các dự án mới. Tuy nhiên, IPO và ICO khác nhau về cách thức hoạt động, pháp lý, rủi ro và tiềm năng sinh lời.

ICO và IPO
ICO và IPO

IPO là quá trình mà một công ty tư nhân hoá (private company) được đưa lên thị trường chứng khoán công cộng (public stock market) và phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư để thu vốn. Thông thường, các công ty phát hành cổ phiếu IPO đều đã có lịch sử kinh doanh dài hạn, do đó, nhà đầu tư có thể dựa vào các chỉ số tài chính và kinh nghiệm của công ty để đưa ra quyết định đầu tư.

Trong khi đó, ICO là quá trình phát hành các đồng tiền kỹ thuật số (token) cho các dự án mới hoặc các công ty khởi nghiệp (startup) để thu hút vốn. Điều này thường xảy ra trong một môi trường phi tập trung (decentralized environment) và không được quản lý bởi các cơ quan tài chính truyền thống như các công ty phát hành IPO. Trong ICO, nhà đầu tư thường nhận được các token thay vì cổ phiếu, và giá trị của các token này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tiềm năng phát triển của dự án.

Mặc dù cả IPO và ICO đều là các hình thức gọi vốn, tuy nhiên, IPO thường được coi là một hình thức đầu tư truyền thống và được quản lý bởi các cơ quan tài chính có thẩm quyền. Trong khi đó, ICO là một hình thức đầu tư mới, còn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được quản lý chặt chẽ, do đó có rủi ro đầu tư cao hơn.

Có nên đầu tư vào ICO không?

Thị trường tiền mã hóa hiện đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và nó mới chỉ phát triển vài năm gần đây. Hình thức đầu tư ICO được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì lợi nhuận của nó đem lại.
Vì lý do gì bạn nên tham gia đầu tư vào những dự án ICO? Là bởi bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận rất lớn từ việc bán những mã token ICO này với giá cao, sau khi bạn đã mua được chúng ở giai đoạn ICO khi giá còn rất rẻ và ít người biết đến.
Có khi bạn có thể mua được với giá tốt hơn ở giai đoạn private sale hoặc pre-sale. Nếu như dự án ICO đó thực sự có tiềm năng và có đội ngũ phát triển uy tín và có năng lực, thì giá trị của đồng coin đó có thể tăng lên gấp nhiều lần sau khi nó được list lên sàn giao dịch, đồng thời có nghĩa là tài sản của bạn tăng gấp nhiều lần nếu bạn sở hữu chúng. Vì vậy, việc đầu tư vào ICO cũng có rất nhiều tiềm năng nếu bạn nghiên cứu kĩ lưỡng dự án.

Các ICO group uy tín bạn không nên bỏ qua

Nhiều nhà đầu tư sẽ không biết đầu tư ICO ở đâu mới an toàn. Tránh việc tiền mất tật mang. Sau đây mình sẽ chia sẻ đến mọi người 3 group ICO phổ biến. Mà hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn trên thị trường bao gồm:

Nơi đầu tư ICO uy tín
Nơi đầu tư ICO uy tín
 • ICO EthereumEthereum (ETH) chắc chắn đang là nền tảng ICO phổ biến nhất hiện nay. Ethereum cho phép hầu như tất cả mọi người trên thế giới được đầu tư vào các dự án ở giai đoạn từ rất sớm. Do đó tạo ra môi trường đầu tư công bằng. ETH chắc hẳn không còn quá xa lạ với mức độ uy tín cao, các dự án nổi trội. Đây là nơi đầu tiên mình muốn giới thiệu tới các nhà đầu tư ICO.
 • ICO BitcoinCác ICO nổi tiếng nhất đã sử dụng Bitcoin bao gồm Stratis ICO, Antshares ICO (hiện là NEO) và thậm chí là Ethereum ICO. Sự khác biệt giữ Ethereum và Bitcoin đó là Bitcoin không phải là nền tảng cho phép các hợp đồng thông minh có thể xử lý ICO. Bitcoin có thể nói là đồng tiền điện tử có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Nên hầu hết các giao dịch ICO cho dù ở bất cứ đâu đều sử dụng Bitcoin là phương tiện trao đổi. Vậy sao bạn không trực tiếp đầu tư vào ICO Bitcoin?
 • ICO Ripple: Ripple (XRP) là  tiền điện tử lớn thứ 3 với vốn hóa thị trường lên đến 8 tỷ USD. Cũng giống như Ethereum và Bitcoin, thì Ripple cũng có độ uy tín rất cao. Và nó đang ngày càng phát triển các dự án mới. Đây cũng là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua khi đầu tư ICO.

Trên đây là những chia sẻ của mình về đầu tư ico là gì? Hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo của Chia sẻ kĩ năng. Cùng mình tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích mới nhé!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments