Đầu tư ICO là gì? – Hình thức đầu tư mới trên thế giới lợi nhuận cao

Hình thức đầu tư ICO

Trong năm 2021 và 2022, thị trường Crypto đã đạt đỉnh cao. Trên các diễn đàn mạng xã hội, tiền điện tử là chủ đề nóng hổi. Gần đây, đầu tư ICO thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và trở nên phổ biến. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về ICO? Hình thức đầu tư này có thực sự an toàn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đầu tư ICO là gì?

ICO là viết tắt của “Initial Coin Offering“. Đây là một hình thức huy động vốn phổ biến trong các dự án tiền điện tử toàn cầu.
Hiểu đơn giản là một công ty cần vốn để phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ và sẽ phát hành token của mình. Nhà đầu tư dùng Bitcoin, Ethereum, hoặc tiền mặt để mua các token này. Nếu công ty thành công, token đóng vai trò tương tự cổ phiếu và nhà đầu tư sở hữu cổ phần.
Đầu tư ICO là gì?
Đầu tư ICO là gì?

Lưu ý: Nếu công ty không huy động đủ vốn, tiền đầu tư có thể được hoàn trả và ICO sẽ thất bại.

ICO hoạt động như thế nào?

Người sáng lập tạo ra đồng tiền điện tử của mình (token). Những token này có vẻ ngoài và các đặc điểm tương tự như Bitcoin và Ether.
Phát triển tiền điện tử và khởi đầu một ICO không phức tạp như vẻ ngoài. Các dự án ICO thường diễn ra trên mạng Ethereum, một nền tảng bảo mật hàng đầu cho các dự án ICO.
Phần mềm đứng sau Ethereum và Bitcoin là mã nguồn mở, cho phép bất cứ ai sửa đổi mã nguồn và sử dụng Ethereum Smart Contract để tạo đồng tiền điện tử của riêng mình. Đây là một giao thức máy tính chuyển giao tài sản điện tử giữa các bên theo các điều khoản thương mại đã thống nhất.

ICO hoạt động thế nào

ICO hoạt động thế nào

Nhà đầu tư thường mua token từ các nhà phát triển Bitcoin hoặc Ether – tiền tệ điện tử trên mạng lưới Ethereum. Những token đã mua được sử dụng độc quyền trên dịch vụ tính toán mà các nhà phát triển xây dựng hoặc cam kết xây dựng.
Ví dụ: Một dự án dịch vụ âm nhạc trực tuyến có thể bán token trước khi ra mắt để thu hút khách hàng và phát triển dịch vụ.
Thuyết phục nhà đầu tư mua token cùng lời hứa về một tương lai tươi đẹp luôn là phần khó khăn. Nhiều nhà khởi nghiệp đã bị phá sản trước khi đồng tiền của họ có giá trị.

Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO

Hầu hết các dự án ICO trải qua 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch

Founder và đội ngũ chỉ mới có ý tưởng cho dự án. Họ trình bày kế hoạch và lộ trình rõ ràng, bắt đầu với Whitepaper (Sách trắng), cung cấp thông tin về dự án, hệ sinh thái và tiềm năng tương lai.
giai đoạn phát triển ico
giai đoạn phát triển ico

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái ICO

Sử dụng công nghệ blockchain để tạo token phục vụ cho dự án. Thông thường, token ICO được tạo trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Giai đoạn 3: Kêu gọi vốn từ cộng đồng

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định độ phổ biến của dự án để thu hút nhà đầu tư. Founder đưa dự án lên các danh sách ICO lớn như Coinmarketcap, Coingecko, Binance Smart Chain và có chính sách tặng token cho người giới thiệu.

Giai đoạn 4: Lên sàn

Sau khi xây dựng hệ sinh thái cơ bản, họ quyết định lên sàn (index) để tăng khối lượng giao dịch cho token. Giai đoạn này, token thường được fomo đẩy giá lên cao. Nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm ở giai đoạn đầu sẽ mua token ở giai đoạn này để hạn chế rủi ro.
Dù lộ trình là vậy, nhưng dự án có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào, vì không phải 100% dự án triển khai đều thành công.

ICO có hợp pháp hay không?

Hiện nay, chưa có khung luật pháp cụ thể nào quy định về ICO. Người sử dụng ICO thường tìm cách tránh các quy định giám sát chặt chẽ. ICO thường được dùng cho các dự án tiền điện tử trên nền tảng blockchain, và hiện tại blockchain chưa có luật pháp rõ ràng nên ICO cũng vậy.
Mục đích của các dự án ICO khác nhau, do đó chúng có thể nằm ngoài các quy định pháp lý hiện hành hoặc bị cấm ở một số khu vực như Trung Quốc và Hàn Quốc. Tại Mỹ, tính hợp pháp của ICO phụ thuộc vào từng dự án.

Lợi thế và rủi ro khi tham gia đầu tư ICO

Lợi thế

 • Lợi nhuận cao: Đầu tư ICO có thể mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với số tiền ban đầu.
 • Tiềm năng: Nhà đầu tư có cơ hội sở hữu một đồng coin mới với chi phí mua vào thấp, hy vọng đạt lợi nhuận cao trong tương lai.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO giúp xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.
 • Bảo mật cao: ICO có tính bảo mật cao tương tự như Bitcoin và Ethereum.
 • Tiện ích kèm theo: Phân chia lợi nhuận, quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm, dịch vụ của dự án.
lợi thế và dủi do với ico
lợi thế và dủi do với ico

Rủi ro

 • Tính hợp pháp thấp: Không có bộ luật hay điều khoản nào bảo vệ nhà đầu tư ICO.
 • Thiếu minh bạch: Nhà phát hành không có nghĩa vụ phải thông báo tiến độ hay hoạt động thực hiện.
 • Nhà phát hành thiếu kinh nghiệm: Nhà phát hành thiếu chuyên nghiệp có thể không đảm bảo các lợi ích như quảng cáo.
 • Lừa đảo: Lỗ hổng pháp luật khiến các tội phạm lừa đảo dễ dàng hoạt động, tung ra các dự án giả và biến mất, khiến nhà đầu tư mất trắng tài sản.

Mối quan hệ giữa IPO và ICO là gì?

IPO (Initial Public Offering) và ICO (Initial Coin Offering) đều liên quan đến việc cung cấp vốn cho các công ty hoặc dự án mới. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cách thức hoạt động, pháp lý, rủi ro và tiềm năng sinh lời.

ICO và IPO
ICO và IPO

IPO:

 • Quá trình một công ty tư nhân phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán công cộng để thu vốn.
 • Thường, các công ty đã có lịch sử kinh doanh dài hạn, giúp nhà đầu tư dựa vào các chỉ số tài chính và kinh nghiệm của công ty để quyết định đầu tư.

ICO:

 • Quá trình phát hành token cho các dự án mới hoặc công ty khởi nghiệp để thu hút vốn.
 • Thường diễn ra trong môi trường phi tập trung và không được quản lý bởi các cơ quan tài chính truyền thống.
 • Nhà đầu tư nhận được token thay vì cổ phiếu, và giá trị của token phụ thuộc vào tiềm năng phát triển của dự án.
Mặc dù cả IPO và ICO đều là hình thức gọi vốn, IPO được coi là đầu tư truyền thống và được quản lý chặt chẽ, trong khi ICO là hình thức đầu tư mới, còn đang trong giai đoạn phát triển và có rủi ro cao hơn.

Có nên đầu tư vào ICO không?

Thị trường tiền mã hóa hiện đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và nó mới chỉ phát triển vài năm gần đây. Hình thức đầu tư ICO được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì lợi nhuận của nó đem lại.
Đầu tư vào ICO có thể mang lại lợi nhuận lớn từ việc bán token với giá cao. Mua token ở giai đoạn ICO, khi giá còn rẻ và ít người biết đến, có thể mang lại lợi thế lớn.
Nếu dự án ICO có tiềm năng và đội ngũ phát triển uy tín, giá trị của token có thể tăng mạnh sau khi được niêm yết trên sàn giao dịch. Điều này có thể làm tài sản của bạn tăng đáng kể. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng dự án.

Các ICO group uy tín bạn không nên bỏ qua

Nơi đầu tư ICO uy tín
Nơi đầu tư ICO uy tín

Để đầu tư an toàn vào ICO, bạn nên xem xét các nhóm ICO uy tín sau:

 • ICO Ethereum: Ethereum là nền tảng ICO phổ biến nhất, cho phép mọi người trên thế giới đầu tư vào các dự án từ rất sớm, tạo ra môi trường đầu tư công bằng. Ethereum có mức độ uy tín cao và nhiều dự án nổi bật.
 • ICO Bitcoin: Bitcoin là đồng tiền điện tử có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới, thường được sử dụng làm phương tiện trao đổi trong các giao dịch ICO. Các ICO nổi tiếng sử dụng Bitcoin bao gồm Stratis, Antshares (hiện là NEO), và Ethereum.
 • ICO Ripple: Ripple là tiền điện tử lớn thứ 3 với vốn hóa thị trường lên đến 8 tỷ USD. Ripple có độ uy tín cao và đang phát triển nhiều dự án mới.

Kết luận

Đầu tư ICO có tiềm năng lớn nhưng đi kèm với rủi ro. Nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn các dự án và nền tảng uy tín sẽ giúp bạn tận dụng cơ hội này tốt hơn.
Trên đây là những chia sẻ về đầu tư ICO. Hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo của Chia sẻ kĩ năng để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments