Binance Smart Chain là gì? Những đặc điểm nổi bật của BSC

Binance Smart Chain là gì

Các lĩnh vực về Tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi theo đó là sự phát triển không ngừng của sàn Binance. Họ phát triển toàn bộ các mảng về tiền điện tử như: Binance DEX, Binance Launchpad, Binance Pool, Saving, Staking… thậm chí họ xây dựng cả Binance Chain. Và Binance Smart Chain(BSC) cũng chính là một sản phẩm mới của họ. Hãy cùng mình tìm hiểu Binance Smart Chain là gì qua bài viết này nhé.

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một nền tảng blockchain tiên tiến hơn so với phiên bản Binance Chain gốc. Binance Smart Chain chạy trên máy ảo của Ethereum và đồng thời chạy song song với Binance Chain.

BSC sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority. Đây là một mô hình kết hợp giữa Proof of Stake và Proof of Authority. Như vậy, Binance Smart Chain sẽ cung cấp các hợp đồng thông minh, cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

Ưu điểm chính của blockchain này là giúp các tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các mạng. Vì vậy khả năng giao dịch nhanh và chức năng hợp đồng thông minh lại với nhau.

Nếu bạn chưa có tài khoản giao dịch sàn binance, bạn có thể đăng kí ngay tại đây để nhận ưu đãi từ binance nhé.

Tiêu chuẩn mã thông báo BEP20

Binance Smart Chain có tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 hoạt động tương tư tiêu chuẩn ERC20 của nền tảng Ethereum. mã BEP20 là một tiêu chuẩn mã thông báo thân thiện với các nhà phát triển cho phép bất kỳ ai cũng có thể triển khai các loại tiền tệ kỹ thuật số hoặc mã thông báo có thể thay thế ở trên Binance Smart Chain.
Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số hàng đầu trên những chuỗi khác có thể được chuyển vào Chuỗi thông minh Binance dưới dạng các mã thông báo BEP20 được neo giá theo giá thực tế của tài sản trên chuỗi cũ.

Những điều làm cho Smart Chain nổi bật?

Sự ra đời của Binance Smart Chain sẽ hỗ trợ tất cả những lập trình viên mong muốn xây dựng ứng dụng với tính năng Smart Contract. Nhất là những dApp mà nó chú trọng vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được. Bởi vì Binance Smart Chain cho phép phát hành token kỹ thuật số và giao dịch trên cả hai chuỗi.

Và sự ra đời của nó cũng mang đến một cơ hội hấp dẫn cho những người nắm giữ BNB có hứng thú đến việc staking BNB để hỗ trợ quá trình phát triển của Binance Smart Chain và nhận phần thưởng.

Smart Chain có thời gian xử lý block nhanh và phí giao dịch thấp. Ngoài ra, lập trình tương thích EVM và giao tiếp cross-chain gốc sẽ tăng cường chức năng cho các nhà phát triển.

Binance Smart Chain có kiến ​​trúc chain kép nên phù hợp cho người dùng tận dụng các giao dịch nhanh ở bên này (Binance Chain) và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) với hợp đồng thông minh.

nguyên lý cross chain
nguyên lý cross chain

Ưu điểm nổi bật của Binance Smart Chain:

 1. Xử lý giao dịch hiệu quả: BSC có khả năng xử lý một lượng lớn giao dịch với thời gian trễ thấp, giúp người dùng quản lý và giao dịch tài sản tiền điện tử một cách hiệu quả về chi phí.
 2. Tương thích với EVM: Lập trình trên Binance Smart Chain tương thích với môi trường EVM (Ethereum Virtual Machine), cùng với khả năng liên kết chuỗi giữa các mạng, tăng hiệu quả làm việc cho các nhà phát triển.
 3. Cơ chế chuỗi chéo (Cross-chain): BSC tích hợp cơ chế chuỗi chéo, thúc đẩy khả năng tương tác DeFi và ủng hộ việc khởi tạo nhiều dự án mới.
 4. Độc lập và bảo mật: BSC là một blockchain độc lập, mang đến tính bảo mật và sự an toàn cao cho cả người dùng lẫn nhà phát triển.
 5. Tương tác và mở rộng quy mô: Nhờ khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain. Người dùng có thể liên lạc và mở rộng quy mô cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) với hiệu suất cao, mang đến trải nghiệm mượt mà và chất lượng.
 6. Hệ sinh thái tiềm năng: BSC có tiềm năng phát triển với hàng triệu người dùng có thể truy cập, tạo nền tảng mạnh mẽ cho phát triển hệ sinh thái.
 7. Quản trị phi tập trung: Khả năng quản trị trên chuỗi thông qua cơ chế đồng thuận PoS và sự kết hợp với 21 validators (nhà xác thực) giúp gia tăng mức độ phi tập trung và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng người dùng.

Những ứng dụng Binance Smart Chain (BSC) nổi bật

Những ứng dụng được xây dựng dựa trên nên tảng Binance Smart Chain nổi bật như:

 • PancakeSwap
 • Venus
 • Autofarm
 • finance
 • Julswap

Với sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng Binance Smart Chain. Ưu điểm của nó là nhanh chóng và phí giao dịch thấp thì BSC được dự đoán là sẽ có cơ hội đuổi kịp mạng lưới đang nắm vị trí đầu hiện nay là Ethereum.

Bảng xếp hạng DeFi trên Binance Smart Chain
Bảng xếp hạng DeFi trên Binance Smart Chain

Tương lai của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain được cho ra mắt vào tháng 9 năm 2020. Nền tảng Binance đang tạo ra một cú hích lớn đằng sau nền tảng này nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và nói về những lợi ích của phương pháp chuỗi kép.

Việc ra mắt BSC và các nỗ lực thu hút các nhà phát triển DeFi đi ngược lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Binance là trở thành một sàn giao dịch tập trung.

Nguyên tắc thiết kế của Binance Smart Chain

#1 Blockchain độc lập

Nói về mặt kỹ thuật, BSC là một blockchain độc lập. Thay vì giải pháp lớp 2 thì hầu hết các chức năng kỹ thuật và kinh doanh cơ bản của BSC nên được khép kín để nó có thể chạy tốt ngay cả khi BC dừng trong một thời gian ngắn.

#2 Khả năng tương thích với Ethereum

Nền tảng hợp đồng thông minh thực tế và đang được sử dụng rộng rãi đầu tiên là Ethereum. BSC chọn cách tương thích với mạng chính Ethereum hiện có để có thể tận dụng tối đa các ứng dụng và cộng đồng tương đối trưởng thành này. Nghĩa là hầu hết các dApps, các thành phần hệ sinh thái và công cụ sẽ hoạt động với BSC và yêu cầu thay đổi bằng 0. Node Binance Smart Chain sẽ cần yêu cầu các thông số kỹ thuật và kỹ năng phần cứng tương tự để chạy và vận hành.

#3 Giao tiếp cross-chain gốc

Cả BC và BSC sẽ được viết với sự hỗ trợ riêng cho giao tiếp cross-chain giữa hai blockchain. Các giao thức truyền thông phải là hai chiều, phi tập trung và không đáng tin cậy. Nó sẽ tập trung vào việc di chuyển các tài sản kỹ thuật số giữa BC và BSC, tức là, các token BEP2 và cuối cùng, các token BEP khác được giới thiệu sau. Giao thức nên quan tâm đến mức tối thiểu của các mục khác được lưu trữ trong trạng thái của blockchain, chỉ có một vài ngoại lệ.

#3 Đặt cược liên quan đến sự đồng thuận và quản trị

Sự đồng thuận dựa trên cổ phần và sự thân thiện với môi trường hơn và để lại các lựa chọn linh hoạt hơn cho việc quản trị cộng đồng. Nhờ đó sẽ cho phép hiệu suất mạng tốt hơn so với toàn bộ proof-of-work. Nghĩa là, thời gian blocking nhanh hơn và khả năng giao dịch cao hơn.

Xem thêm: Binance P2P là gì? Những điều cần biết khi giao dịch P2P

Những đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain (BSC)

Một số đặc điểm nổi bật của binance Smart Chain đó là:

 • Phí giao dịch rất rẻ chỉ tới 1 xu, phù hợp với hầu hết người tham gia.
 • Hệ thống Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 • Mạng lưới đem lại hiệu xuất cao có thể tạo ra một khối sau mỗi 3 giây.
 • Hoạt động theo cơ chế DeFi chuỗi chéo giúp tăng khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi động nhiều dự án.
 • Nhờ vào khả năng tương tác giữa hai blockchain của BSC cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh.
 • Là một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số phong phú và đang phát triển được cung cấp bởi Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu hiện nay.
 • Đây là một hệ sinh thái đang phát triển với hàng triệu người dùng trên Binance.com và Binance DEX.
 • Một mạng lưới những dự án tiền điện tử lớn đã hợp tác với BSC.
 • Cung cấp chuỗi thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.
Những đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain
Những đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain

Một số điểm hạn chế

Ngoài những ưu điểm trên thì cũng còn một số khuyết điểm của Binance Smart Chain:

Khuyết điểm xuất hiện ở việc khai thác. Vì BNB là tiền điện tử chống lạm phát. Nên các khối BNB mới không có phần thưởng khối.

Trong khi đó, nguồn cung của Binance sẽ bị giảm sau mỗi quý. Vì mỗi nhóm phát triển sẽ trích khoảng 20% lợi nhuận quý để tiến hành đốt BNB. Chính vì vậy giá BNB có phong độ tăng “bền” hơn Altcoin khác.

Điểm khác biệt giữa Binance Chain và Binance Smart Chain là gì?

Chuỗi Thông minh Binance là một blockchain chạy song song với Binance Chain. Ngoài ra BSC có chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Có rất nhiều blockchain sắp ra mắt nhằm mục tận dụng sức mạnh sấm sét từ Ethereum nhờ sự hỗ trợ của EVM. Có thể kể tới Avalanche và Telos. Và giờ Binance đã thêm tên của mình vào danh sách đó với Smart Chain.

Sự ra đời của BSC với mục tiêu là giữ nguyên thông lượng cao của Binance Chain đồng thời có thể đưa các hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của Binance Chain.

 • Nhờ khả năng tương tác chain kép tự nhiên sẽ cho phép giao tiếp cross-chain và nhân rộng các ứng dụng hiệu suất cao, đòi hỏi trải nghiệm người dùng nhanh và mượt mà.
 • Quản trị trực tuyến cùng với thuật toán đồng thuận Proof of Staked Authority, được xây dựng trên 21 trình xác nhận giao dịch, sẽ cung cấp sự phân cấp và cho phép sự tham gia của cộng đồng đáng kể.

Binance Smart Chain và Binance Chain hoạt động độc lập nhau.

Dựa vào khả năng tương thích chuỗi chéo giữa Binance Chain và Binance Smart Chain giúp cung cấp nhiều khả năng hấp dẫn cho các nhà phát triển. Từ đó cho phép họ thực hiện khai thác các điểm mạnh tương ứng của cả hai blockchain. Giúp tối đa hóa chức năng và hiệu suất của các dapp.

Xem thêm: Tìm hiểu Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký và giao dịch đơn giản nhất

Token Binance Smart Chain (BSC) là gì?

BSC không phát hành token, mạng blockchain sử dụng luôn Binance Chain (BNB).

Trên là những chia sẻ của mình về Binance Smart Chain là gì? Những điều cần biết về BSC. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Binance P2P là gì? Hướng dẫn, giao dịch P2P Binance an toàn không.
 2. Binance coin(BNB) là gì? Tiềm năng của BNB coin
 3. Chuyển tiền từ Remitano sang Binance – Thao tác đơn giản
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments