Smart Contract là gì? Những lợi ích khi sử dụng Smart Contract

7 Lợi ích thiết thực của việc sử dụng Smart Contract

Smart Contract(hợp đồng thông minh) đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Thế nhưng khi hỏi Smart Contract là gì thì có rất nhiều người còn mơ hồ, không trả lời được khái niệm này. Nếu bạn đang tìm hiểu về nó, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chiasekinang nhé.

Smart Contract là gì?

Smart Contract còn được biết đến với tên gọi là hợp đồng thông minh, viết tắt là SC. Đây là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động đưa ra các điều khoản. Cũng như thực hiện các thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng bằng ứng dụng công nghệ Blockchain.

Smart Contract là gì?
Smart Contract là gì?

Đặc trưng nổi bật của SC là được thực hiện hoàn toàn tự động, không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Hoặc thông qua một bên trung gian thứ 3. Do đó, những giao dịch này có tính minh bạch cao. Dễ dàng truy xuất, không bị can thiệp, sửa đổi hay đảo chiều. Các điều khoản có trong SC cũng giống như một hợp đồng pháp lý bình thường. Chỉ khác ở chỗ là nó được ghi lại dưới ngôn ngữ lập trình.

Cách thức hoạt động của Smart Contract

Smart Contract hoạt động như một chương trình nhất định. Có nghĩa là nó thực thi các yêu cầu, tác vụ cụ thể tương ứng với từng điều kiện riêng biệt trong một số trường hợp. Do đó, câu lệnh trong hợp đồng thông minh thường được viết dưới dạng “ nếu… thì”(if…else ).

Tên gọi là hợp đồng thông minh, nhưng thực tế nó không phải là một hợp đồng pháp lý. Cũng không “thông minh”. Mà đơn thuần chỉ là các đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain) được lập trình sẵn. 

Loại hợp đồng này được tiến hành thông qua các giao dịch blockchain. Khi và chỉ khi được kích hoạt bởi một EOA hay các Smart Contract khác yêu cầu. Tất nhiên, người kích hoạt đầu tiên luôn là EOA.

7 Lợi ích thiết thực của việc sử dụng Smart Contract

Nhờ vào việc tận dụng công nghệ Blockchain. Nên khi sử dụng SC người dùng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể:

7 Lợi ích thiết thực của việc sử dụng Smart Contract
7 Lợi ích thiết thực của việc sử dụng Smart Contract

Tự động hóa

Như đã chia sẻ ở trên, quá trình thực hiện hợp đồng đều là cơ chế tự động hóa. Theo đó, người dùng chính là người tạo hợp đồng. Nhờ vậy bạn không phải lo lắng về việc phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay một bên thứ ba nào khác.

Không bị thất lạc

Tất cả các dữ liệu đều được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung. Do đó, việc thất lạc là điều rất khó. Chính vì thế, bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm, xem lại. Đồng thời nắm giữ và kiểm soát một cách hiệu quả nhất.

Tính an toàn cao

Khi sử dụng SC bạn còn hạn chế được sự tấn công của hacker. Khi được blockchain đảm bảo an toàn cho tài liệu.

Tốc độ nhanh

Do sử dụng các ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản. Vì thế, hợp đồng thông minh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những việc không cần thiết.

Tiết kiệm, chính xác

SC còn tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí không hề nhỏ, bởi đã xóa bỏ được các khâu trung gian. Mặt khác, SC được lập trình trên máy móc hạn chế các lỗi mắc phải như trên giấy tờ là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đặc điểm nổi bật của Smart Contract

Ưu điểm nổi bật của Smart Contract

Đặc điểm nổi bật của Smart Contract
Đặc điểm nổi bật của Smart Contract
 • Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong tương lai như: tiền điện tử, logistic, ngân hàng, BĐS, bầu cử… Là ưu điểm đầu tiên phải nhắc đến của SC.
 • Ngoài ra, SC không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan hay trung gian nào.
 • Hợp đồng thông minh cho phép sao chép, phân phối trong mạng lưới phi tập trung. Đây cũng là một trong những tiện ích khi so sánh các hình thức tập trung.
 • Bên cạnh đó, SC chỉ thực hiện những lệnh đã được thiết lập khi thỏa thuận điều kiện. Đặc biệt, kết quả không phân biệt người thực hiện, đảm bảo tính công bằng cao.
 • Cơ chế tự động hóa, đa dạng các loại tác vụ. Trong trường hợp không được kích hoạt SC sẽ duy trì trạng thái “không hoạt động” và sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nào.
 • Không thể sửa đổi. Vì một khi đã triển khai thì không có bất kỳ ai có thể thay thế hợp động. Điều này giúp bạn chống giả mạo rất tốt.
 • Có thể tùy chỉnh: Trước khi được kích hoạt, SC có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau. Từ đó tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung.
 • Không cần dựa trên sự tin cậy: Bởi tất cả các thao tác đều được công nghệ hóa. Vì thế cả hai bên chưa có niềm tin với nhau vẫn có thể sử dụng hợp đồng để hợp tác. Thay vào đó, công nghệ blockchain sẽ thực hiện việc đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.
 • Tính minh bạch cao: Tuy ai cũng có thể xem được dựa trên nền tảng công khai. Nhưng không phải vì thế mà có thể thay đổi được mã nguồn của smart Contract.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng Smart Contract cũng có những hạn chế nhất định. Điển hình như:

 • Tính pháp lý chưa cao, nên người dùng không được bảo vệ quyền lợi.
 • Chi phí cao: Mặc dù không sử dụng qua bất kỳ khâu trung gian nào. Nhưng để duy trì bạn cần một số tiền để chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, lập trình viên..
 • Rủi ro từ không gian mạng internet: Về bản chất của Smart Contract là rất an toàn, nhưng nếu để lộ một số thông tin nhạy cảm hoặc bị các hacker khai thác các thông tin đó thì có thể sẽ gặp những trường hợp rắc rối. 

Các yếu tố cần có để tạo nên Smart Contract

Cũng giống như những hình thức hợp đồng khác, Smart Contract cũng cần một số yếu tố sau.

Các yếu tạo cần có để tạo nên Smart Contract
Các yếu tạo cần có để tạo nên Smart Contract
 • Chủ thể hợp đồng: Smart Contract cần phải được cấp khả năng truy cập đến các sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
 • Chữ ký điện tử: Các bên tham gia vào Smart Contract cần phải đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân (chữ kí điện tử) của họ.
 • Điều khoản hợp đồng: Các điều khoản có trong Sc đều được mã hóa, các bên tham gia phải chấp nhận những điều khoản này.
 • Nền tảng phân quyền: Việc thiết lập SC được hoàn tất sẽ được tải lên blockchain của nền tảng phân quyền. Điều này cũng có nghĩa là nó được phân phối về các node trên nền tảng đó.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết Smart Contract là gì? Cùng với đó là những thông tin quan trọng về SC bạn cần biết. Nếu bạn thấy bài viết có ích đừng quên chia sẻ và dành đánh giá 5* ở cuối bài viết. Đó chính là nguồn động lực để cho chúng tôi tiếp tục chia sẻ kiến thức hữu ích đến bạn đọc. Trân trọng!

Nguồn: chiasekinang.com

Xem thêm: 

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments