Shill Coin là gì? Tác động của shill coin trong đầu tư và cách nhận biết

shill-coin-la-gi

Shill coin là một thuật ngữ mọi người rất thường gặp trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Cụm từ này khá phổ biến trong thị trường tiền điện tử cả đối với những nhà đầu tư mới lẫn những nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm. Vậy shill coin là gì? Shill coin tác động đến đầu tư là lợi hay hại? Có tin cậy được vào Shill coin hay không? Và cách nhận biết đồng coin đang bị shill như thế nào. Hãy cùng Chiasekinang tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Shill coin là gì?

Shill trong tiếng anh có dịch nghĩa là “cò mồi”. Theo nghĩa bóng, Shill là hình thức tiếp thị, quảng cáo để tìm khách hàng trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo(tiền mã hóa).

Shill coin trong thị trường crypto được hiểu là các hoạt động quảng cáo một cách quá mức cho một đồng coin hoặc token nào đó đang hoạt động.

Theo đó, khi một doanh nghiệp hoặc một người cụ thể bỏ ra một số tiền nhất định để thuê những người nổi tiếng, có tầm ảnh hướng lớn (Influencer) lên các nội dung quảng cáo công khai nhằm lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng. Từ đó làm tăng lượng khối lượng giao dịch mua vào và đẩy giá đồng coin hoặc token lên cao, sau đó bán ra ồ ạt để kiếm khoản lợi nhuận lớn trong khoảng ít thời gian.

Hình thức Shill coin từng được thực hiện vừa qua

Shill-coin-dong-Doge-Coin-cua-elon-musk
Shill Coin đồng Doge Coin trên Twitter cá nhân của Elon Musk

Trong thị trường Crypto, hình thức shill coin vô cùng phổ biến. Điển hình là Elon Musk góp công lớn cho việc Doge Coin tăng trưởng bất ngờ 250 lần trong năm 2021 nhờ vào việc shill coin trên Twitter cá nhân của ông.

Hoặc với Viral hình ảnh của Matt Damon – một diễn viên, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim rất nổi tiếng tại Mỹ đã góp mặt trong một video quảng cáo cho sàn Crypto. Matt Damon đã quảng cáo cho sàn Shill Coin và mang đến cho mọi người thông điệp “người dũng cảm biết nắm bắt thời điểm, cam kết” và thể hiện sự ủng hộ đối với người dũng cảm. Hay Ngọc Trinh đã đăng post khoe việc cô đầu tư 900.000USD vào đồng coin Shiba.

Những hình thức Shill coin phổ biến

nhung-hinh-thuc-shill-coin-pho-bien
Những hình thức Shill Coin phổ biến nhất hiện nay

Trong thời điểm hiện tại, có khá nhiều cách để cò mồi, quảng cáo cho một đồng Coin nhất định. Sau đây, mình sẽ điểm qua một vài phương thức Shill Coin phổ biến thường được áp dụng nhé.

Thuê Influence/KOL

Điểm mấu chốt của các hình thức Shill Coin là thu hút được nhiều người tin tưởng, lắng nghe, lôi kéo được nhiều nhà đầu tư mua đồng Coin nhất định nào đó. Do vậy, các tổ chức thường thuê và sử dụng những người có sức ảnh hưởng mạnh như KOL/ Influence để truyền tải thông tin tốt về cộng đồng hay dự án của mình để thuyết phục nhà đầu tư mua Coin.

Cách làm này hiệu quả khá cao, khiến cho nhiều nhà đầu tư tin tưởng và mua đồng Coin cần được shill một cách nhanh chóng. Nhưng người shill coin phải cần thực hiện được một vài tiêu chí như truyền tải được cảm hứng và thuyết phục được nhà đầu tư thì họ mới có thể mua coin mà người shill coin muốn.

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử phát triển như hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số nhân vật nổi tiếng vẫn đang tích cực quảng cáo, dành cho một dự án tiền điện tử những lời khen bay bổng. Mặc dù họ hoạt động, làm việc trong lĩnh vực không hề liên quan đến các dự tiền điện tử, thậm chí là tài chính. Hoặc thậm chí họ không hiểu rõ về nó, chưa từng biết đến nó trước đây.

Nhưng với mong muốn được lợi họ vẫn khuyến khích các nhà giao dịch đầu tư vào, mặc dù họ không thể xác định được những thông tin mình đưa ra kêu gọi đó có chính xác hay không. Những người này đưa ra những lời khuyến khích các nhà đầu tư, hãy bắt đầu đầu tư vào dự án trong khi lại không hề cung cấp những thông tin minh bạch cho dự án hay lý do họ ủng hộ cho dự án đó.

Thực hiện chiến dịch Seeding tiếp thị trong các hội nhóm Crypto

Seeding-tiep-thi-shill-trong-cac-hoi-nhom-Crypto
Seeding tiếp thị về một đồng coin trong các hội nhóm Crypto

Để tạo được Fomo và Shill coin không thể không kể đến cách xây dựng nhóm cộng đồng thực hiện chiến dịch Seeding. Hình thức Seeding có cách nhận biết đơn giản là những người phím kèo thường nhắc đi nhắc lại về một đồng coin nào đó để tạo niềm tin và lôi kéo nhà đầu tư ở các cộng đồng, hội nhóm đông thành viên liên quan đến Crypto.

Hầu hết những người thực hiện chiến dịch như này họ đều mong muốn dự án tiền điện tử do mình tạo ra được thành công. Vì vậy, họ sẽ đi quảng cáo cho dự án của mình và thổi phồng nó lên với nhiều lời hứa hẹn về lợi ích mà dự án ấy có thể mang lại để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mới và kéo theo họ mua vào.

Điều này không nhiều tiêu cực như cách mà người có tầm ảnh hưởng được thuê để quảng cáo hay một doanh nhân kiếm lợi nhuận từ Shill coin. Nhưng trong đầu tư bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ càng về thông tin đó có chính xác hay là không.

Quảng cáo và truyền thông liên tục

Khi bạn lên các trang tin tức, lướt các trang mạng xã hội mà bạn đều thấy thông tin về một đồng coin nào đó thì đây có thể là hành động Shill Coin có quy mô lớn. Hành động này là phương thức để hấp dẫn, lùa gà nhà đầu tư mua coin với số lượng lớn.

Quá trình thực hiện Shill Coin

coin-pump-gia-sau-khi-shill
Đồng coin tăng trưởng mạnh sau khi được Shill

Thông thường, Shill Coin thường được thực hiện với 2 giai đoạn. Đầu tiên các cá nhân, tổ chức sẽ cố gắng tạo ra những thông tin quảng cáo, thổi phồng Coin/ Token lên để tăng sự thu hút của nhiều người tham gia vào đầu tư. Sau đó đợi khi giá tăng đạt được mức giá mong muốn thì họ sẽ bán ra, thu về mẻ cá đầy.

Giai đoạn đầu Quảng cáo

Nhà sáng lập Shill Coin, doanh nhân hay người có ảnh hưởng, tiếng nói trong xã hội sẽ liên tục đưa ra nhiều quảng cáo, lời khen cho loại Coin và Token có giá thấp, khối lượng giao dịch nhỏ và ít người quan tâm. Nội dung quảng cáo chủ yếu nói về tiền năng, cam kết về tương lai tốt đẹp của đồng coin, những lợi ích khi đầu tư vào để thu hút nhiều người đầu tư vào nó.

Sau quảng cáo là lúc hiệu ứng FOMO phát huy hiệu lực. Họ đánh vào tâm lý của tất cả mọi người thường không muốn mình bỏ qua miếng mồi ngon nào nên họ sẽ ồ ạt mua Coin làm mức giá của nó được đẩy lên nhanh chóng.

Giai đoạn thoát hàng

Sau khi mức giá tăng lên thì tại một thời điểm nào đó Shill Coin, các cá nhân, tổ chức này sẽ bắt đầu bán sản phẩm kéo lưới để mang về nhiều lợi nhuận. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến Coin vì mức giá sẽ ngừng tăng lên nữa và sẽ bị giảm xuống một cách nhanh chóng. Nếu như nhà đầu tư không nắm bắt được cơ hội, không kịp chốt lời thì sẽ bị thua lỗ, chịu thiệt hại nặng nề.

Shill coin có lợi hay hại?

tac-dong-cua-shill-coin
Tác động thực tế của Shill Coin

Hay thẳng thắn hơn là Shill coin sẽ khiến bạn lời hay lỗ?

  • Đối với những người có sức ảnh hưởng, người Shill coin. Họ mua coin lúc giá còn thấp và ít người biết đến và chốt lời khi giá được đẩy lên cao sau khi shill coin. Có thể nói đây là cơ hội giúp tài khoản của họ x lên nhiều lần.
  • Nhưng với phương diện những nhà đầu tư, việc shill coin với nhà đầu tư nhạy bén và thông minh thì đây là cơ hội để họ kiếm thêm lợi nhuận bằng việc “Đánh nhanh rút nhanh” nhưng đi kèm với rủi ro thua lỗ khi bạn không thể nắm bắt. Rủi ro ở đây là thua lỗ, thiệt hại nặng nề và có thể là trắng tay đối với nhà đầu tư ít vốn. Trong Shill coin số lượng người chịu thiệt hại thường chiếm số lượng nhiều hơn nhóm người được lợi.

Cách nhận biết một đồng coin đang bị Shill

Một đồng coin đang bị Shill coin thường là một đồng coin mới và có các dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Một ai đó (thường là người nổi tiếng) liên tục nói về một đồng coin nào đó.
  • Một đồng coin không có tên tuổi, thường xuyên được nhiều người nhắc đến rất nhiều. Dù là người nổi tiếng, hay chính là những người thân – bạn bè của bạn.
  • Bắt gặp nhiều bài báo liên tục nói về một đồng coin nào đó.

Lưu ý đầu tư thông minh Shill Coin

Trước khi quyết định đầu tư cho một dự án nào đó do bị tác động bởi những lời quảng cáo, hãy đảm bảo bạn đã thực hiện những điều sau:

  • Tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin về dự án và các sự kiến chính của dự án.
  • Xem xét thông tin của những người quảng cáo. Liệu họ có hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử hay đã từng tham gia vào các hoạt động tuyên truyền tiền điện tử trước đây chưa? Nếu chưa, hãy cẩn thận.
  • Không FOMO. Không mua các đồng coin có khối lượng giao dịch nhỏ hay dự án không thể tìm kiếm được bất cứ thông tin nào từ đội ngũ sáng lập.
  • Không dồn hết vốn vào một đồng coin nào đó. Thay vào đó, bạn hãy phân bổ danh mục đầu tư phù hợp.
  • Chỉ đầu tư một khoản mà bạn chấp nhận thua lỗ.

Kết luận

Có thể thấy, shill coin không phải là một hoạt động “sạch” trong giới crypto. Nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân của shill coin thì nên trang bị cho mình kiến thức vững vàng và thường xuyên theo dõi tin tức thị trường. Đặc biệt là phải luôn tỉnh táo trước cám dỗ của shill coin.

Đừng vội thấy một đồng coin lạ tăng giá liên tục mà đổ dồn hết tất cả vốn đầu tư vào nó. Các bạn cần phải xem xét thật kỹ để lựa chọn đầu tư các giao dịch đúng đắn không nên quá tin vào một người nào đó mà cần có chính kiến riêng cho mình.Trên đây là tổng hợp thông tin mới nhất của mình về Shill coin là gì? Cách để nhận biết Shill coin có lợi hay hại. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho mọi người thêm một thông tin hữu ích. Chúc bạn đầu tư thật thành công!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments