Bitcoin Halving là gì? Đầu tư Bitcoin nên biết về sự kiện Bitcoin halving

bitcoin-having-la-gi

Bitcoin Halving là cụm từ rất quen thuộc đối với nhiều nhà đầu tư Bitcoin nói riêng và cả cộng đồng đầu tư tiền điện tử nói chung. Bitcoin halving là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành công nghiệp Blockchain, có sự ảnh hưởng cực mạnh đến giá cả bitcoin và những đồng coin khác. Sự kiện này được diễn ra nhằm duy trì giá trị của đồng coin lớn nhất hiện tại đó chính là Bitcoin. Vì khi này Block Reward sẽ giảm (khiến cho số lượng đào ra Bitcoin ngày càng khan hiếm) và khả năng cao làm giá Bitcoin tăng cao.

Vậy để trả lời và giải thích cho các bạn hiểu Bitcoin Halving là gì? Tác động của Bitcoin halving đến giá Bitcoin như thế nào? Sự kiện Bitcoin Halving diễn ra theo lịch trình như thế nào? Khi nào diễn ra lần Bitcoin Halving tiếp theo? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối (block rewards) của việc khai thác Bitcoin. Chia đôi khối là quá trình làm giảm tốc độ tạo ra thêm những đơn vị tiền mã hóa mới. Cụ thể, thuật ngữ này nhắc đến quy trình làm giảm một nửa số phần thưởng cho các thợ đào khi họ khai thác được một khối bitcoin mới, được diễn ra định kỳ. Chia đôi khối phần thưởng của thợ đào nhằm tránh nguy cơ lạm phát xảy ra cho đồng Bitcoin.

Sau mỗi khoảng 4 năm 1 lần, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác. Lúc này sự kiện Bitcoin halving sẽ được diễn ra cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự đoán là vào năm 2140).

Ví dụ: Thông thường các thợ mỏ tham gia đào Bitcoin khi hoàn thành mỗi khối họ sẽ nhận lại được 2 BTC nhưng khi có sự kiện Halving xảy ra họ sẽ chỉ còn nhận được 1 BTC.

Quy trình hoạt động của Bitcoin halving

quy-trinh-hoat-dong-bitcoin_btc_halving
Quy trình hoạt động của Bitcoin Halving

Cách Bitcoin hoạt động

Để hiểu hơn về cách hoạt động của Bitcoin halving, chúng ta cần phải hiểu một chút về cách mạng Bitcoin hoạt động.

Mạng Bitcoin hoạt động bằng cách người dùng thực hiện và truyền các giao dịch thông qua mạng ngang hàng, sau đó các giao dịch được tổng hợp vào các khối và được xác nhận bởi các thợ đào. Các khối mới được thêm vào chuỗi khối và được bảo mật bằng công nghệ blockchain.

Khai thác Bitcoin là quá trình mọi người sử dụng máy tính của mình để tham gia vào mạng lưới blockchain của Bitcoin với tư cách là bộ xử lý và xác thực giao dịch. Các thợ mỏ khi đào Bitcoin phải giải những phương trình toán học phức tạp của mạng Bitcoin để xác minh và xác thực các giao dịch trên chuỗi khối của Bitcoin. Khi đã xác minh thành công các giao dịch, các thợ đào sẽ nhận được Bitcoin làm phần thưởng của mình.

Khi 21 triệu Bitcoin được khai thác đến giới hạn, các thợ đào sẽ không nhận được Bitcoin là phần thưởng nữa. Thay vào đó, họ sẽ được thưởng bằng các khoản phí giao dịch khi họ xác thực các giao dịch trên mạng. Những khoản phí này đảm bảo rằng các thợ đào vẫn có động lực để tiếp tục khai thác và duy trì hoạt động của mạng lưới Bitcoin.

Quy trình diễn ra Bitcoin halving

Quy trình Bitcoin halving diễn ra như sau:

Chia đôi phần thưởng -> Giảm lạm phát -> Giảm nguồn cung -> Tăng lượng cầu -> tăng giá coin -> Phần thưởng của thợ đào vẫn giữ nguyên mặc dù tỷ lệ phần thưởng thấp lại.

1. Chia đôi phần thưởng: Mỗi khi halving xảy ra, phần thưởng được trả cho các thợ đào Bitcoin giảm đi một nửa. Ban đầu, phần thưởng là 50 Bitcoin mỗi khối, sau đó giảm xuống còn 25 Bitcoin, rồi 12.5 Bitcoin và tiếp tục giảm đi một nửa theo chu kỳ 4 năm.
2. Giảm lạm phát: Bằng cách giảm phần thưởng khai thác, halving giúp kiểm soát lạm phát trong việc tạo ra Bitcoin mới. Việc giảm lượng Bitcoin được phát hành mới có nghĩa là cung Bitcoin tăng chậm hơn, giúp duy trì tính khan hiếm và giá trị của Bitcoin.
3. Giảm nguồn cung: Halving hạn chế sự tạo ra Bitcoin mới bằng cách giảm phần thưởng cho các thợ đào. Điều này dẫn đến sự giới hạn nguồn cung của Bitcoin, vì số lượng Bitcoin mới được tạo ra giảm đi một nửa sau mỗi halving.
4. Tăng lượng cầu: Khi nguồn cung Bitcoin giảm, và nếu lượng cầu tiếp tục tăng hoặc duy trì, thì giá Bitcoin có xu hướng tăng. Sự khan hiếm tạo ra bởi halving có thể thúc đẩy người dùng và nhà đầu tư mua Bitcoin để tận dụng tiềm năng tăng giá trị.
5. Tăng giá coin: Halving có thể tạo ra một tác động tích cực đến giá trị của Bitcoin. Khi nguồn cung giảm và lượng cầu tăng, sự khan hiếm tạo ra sẽ tác động tích cực đến giá Bitcoin, có thể dẫn đến việc tăng giá trị của nó trên thị trường.
6. Phần thưởng của thợ đào vẫn giữ nguyên mặc dù tỷ lệ phần thưởng thấp lại: Dù phần thưởng khai thác giảm đi, các thợ đào vẫn nhận được phần thưởng trong quá trình khai thác. Khi số lượng Bitcoin được phát hành mới giảm, phí giao dịch cũng có thể tăng lên, giúp thợ đào tiếp tục có động lực để tham gia vào mạng lưới và duy trì hoạt động của Bitcoin.

Vì sao Bitcoin halving lại quan trọng đến thế?

tam-quan-trong-cua-havlingbitcoin
Tầm quan trọng của Halving BTC

Bitcoin Halving là gì? Đó chính là việc giảm một nửa số lượng bitcoin mới được tạo ra trên mỗi block.

=> Nguồn cung tạo bitcoin mới ít hơn, khiến Bitcoin trở nên khan hiếm hơn.

Bitcoin halving quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lạm phát, nguồn cung, lượng cầu và giá trị của Bitcoin. Nó cũng đảm bảo sự bền vững và tính an toàn của mạng lưới Bitcoin trong quá trình phát triển và phụ thuộc vào sự tham gia của các thợ đào.

Ở các thị trường thông thường, nguồn cung thấp kết hợp với nhu cầu ổn định sẽ dẫn đến giá tăng cao lên. Tỉ lệ lạm phát tiền tệ được kiểm soát này chính là một trong những sự khác biệt chính giữa tiền mã hóa và tiền giấy truyền thống – với nguồn cung vô hạn. Mà nhu cầu về Bitcoin ngày càng lớn do sự phổ biến của tiền điện tử tăng lên ở nhiều quốc gia. Chính vì vậy Bitcoin Halving sẽ là một yếu tố quan trọng để đẩy giá Bitcoin tăng lên cao.

Mà Bitcoin lại được biết đến là đồng tiền điện tử số 1 hiện nay, có ảnh hưởng đến đa số các đồng altcoin khác. Vì vậy khi Bitcoin tăng giá, các đồng altcoin khác cũng thường tăng giá theo.

Ý nghĩa của những lần giảm khối BTC

Halving làm giảm một nửa số lượng Bitcoin được sinh ra trên mỗi khối. Điều này làm giảm lượng cung cấp Bitcoin mới.

Trong thị trường, khi nguồn cung ngày càng thấp đi nhưng nhu cầu đang ổn định thì sẽ dẫn đến việc mặt hàng này tăng giá. Vì vậy giảm một nửa Bitcoin phát hành mới trong khi nhu cầu thị trường đang duy trì ổn định, thường là dấu hiệu có những biến động lớn của Bitcoin.

Trong hình bên dưới, các đường màu xanh dọc là giá Bitcoin trước mỗi sự kiện Halving (28/11/2012 and 09/07/2016) và của lần gần đây nhất. Lưu ý rằng giá đã tăng vọt sau mỗi sự kiện Halving.

Bitcoin-Halving-y-nghia
Ý nghĩa những lần Bitcoin halving diễn ra

Tổng số lượng Bitcoin trên toàn thế giới được sẽ được cố định là 21 triệu coin theo như thông tin từ nhà sáng lập ra nó Satoshi Nakamoto. Việc giữ nguyên nguồn cung và cắt giảm “phần thưởng khối” còn 1/2 bằng sự kiện Bitcoin halving là lý do giúp Bitcoin tránh được lạm phát và cũng đảm bảo tốc độ phát triển ổn định.

Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy được giá BTC đã tăng thế nào sau mỗi lần Bitcoin Halving diễn ra:

Còn đây là biểu đồ cho thấy tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong mỗi thời kỳ:

ty-le-lam-phat-bit-coin
Tỷ lệ lạm phát BTC sau sự kiện Halving Bitcoin

Có thể thấy được rằng, sau mỗi lần Halving thì tỷ lệ lạm phát của Bitcoin cũng giảm theo đáng kể. Ở hình trên, đường màu cam là tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi đường màu xanh là tổng số Bitcoin được phát hành. Hai đường này tăng giảm tỷ lệ nghịch với nhau.

Lý thuyết về Halving Bitcoin và tác động của nó có thể tóm gọn như sau:

Halving Bitcoin → giảm một nửa lạm phát → nguồn cung có sẵn thấp hơn → nhu cầu cao hơn → giá cao hơn → Bởi vì giá cao nên thợ đào Bitcoin vẫn còn động lực đào, bất kể phần thưởng có giảm đi.

Những sự kiện Having Bitcoin đã xảy ra trước đây

lich-su-thay-doi-gia-cua-bitcoin
Lịch diễn ra sự kiện Bitcoin Halving

Từ quá khứ cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã trải qua 3 lần Halving của Bitcoin. Thời gian ba sự kiện Halving Bitcoin đã diễn ra là:

Lần 1: ngày 28 tháng 11 năm 2012

Sự kiện Bitcoin Halving đầu tiên đã xảy ra vào cuối tháng 11 năm 2012.

Bitcoin đã trải qua một giai đoạn khoảng 513 ngày để tăng mạnh đến hơn 13.000%, bắt đầu từ mức thấp nhất là 2,01 đô la lên đến mức cao nhất trong chu kỳ thị trường, đạt 270,94 đô la.

Bitcoin Halving đầu tiên đã có ảnh hưởng lớn, tác động chủ yếu là thúc đẩy sự gia tăng đáng kể trong chu kỳ tăng giá mới của Bitcoin.

Ngay sau khi Bitcoin đạt đỉnh sau Bitcoin Halving với giá 270,94 đô la, thị trường đã chuyển sang giai đoạn giảm giá mạnh, với giá Bitcoin suy giảm 80% trong thị trường gấu 2013. Giai đoạn thị trường gấu này kéo dài khoảng 87 ngày.

Lần 2: ngày 09 tháng 07 năm 2016

Sự kiện Bitcoin Halving thứ hai đã diễn ra vào đầu tháng 7 năm 2016.

Bitcoin đã trải qua khoảng 1068 ngày để tăng mạnh hơn 12.000%, bắt đầu từ mức thấp nhất là 164,01$ lên đến mức cao nhất trong chu kỳ thị trường, đạt 20.074$.

Sau khi đạt mức đỉnh 20.074$, Bitcoin đã bước vào một giai đoạn thị trường giảm kéo dài 51 tuần và đạt đáy vào giữa tháng 12 năm 2018.

Lần 3: ngày 12 tháng 05 năm 2020

Trong lần thứ 3, chúng ta có dữ liệu cho thấy rằng Bitcoin đã trải qua giai đoạn tăng giá từ mức đáy 3000$ lên hơn 68.000$, tương đương với mức tăng trưởng khoảng 2.200%.

Với 3 lần Halving đã diễn ra, chúng ta cùng nhau tiến hành phân tích để đoán giá đỉnh của Bitcoin trong lần Halving thứ 4, sắp tới sẽ ra sao.

Ước tính rằng sẽ chỉ có tất cả 32 sự kiện bitcoin halving. Sau đó sẽ không còn sự kiện halving nào nữa và cũng sẽ không có Bitcoin nào được tạo ra nữa. Vì lúc này số lượng Bitcoin đã đạt đến lượng cung Max, xấp xỉ 21 triệu BTC.

Bitcoin Halving lần 1 – Tháng 11 năm 2012

Sự kiện Bitcoin Halving lần đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Phải mất khoảng 513 ngày để Bitcoin tăng hơn 13.000% từ mức đáy 2,01 đô la lên mức cao nhất của chu kỳ thị trường là 270,94 đô la.

Halving đầu tiên của BTC là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kể và một chu kỳ tăng giá mới cho BTC.

Ngay sau khi BTC đạt đến đỉnh sau Halving là $270,94, thị trường Bear (Ý nghĩa là thị trường đi xuống vì Bear – Gấu thường cuối đầu xuống khi di chuyển) năm 2013 đã bắt đầu khi giá BTC giảm 80%. Thị trường Bear này kéo dài hơn 87 ngày.

Bitcoin Halving 2 – Tháng 7 năm 2016

Bitcoin Halving lần thứ hai diễn ra vào đầu tháng 7-2016. Phải mất 1068 ngày để Bitcoin tăng hơn 12.000% từ mức đáy $164,01 lên mức cao nhất trong Chu kỳ thị trường là $ 20,074.

Sau mức đỉnh 20,074 đô la – Bitcoin đã bước vào thị trường Bear 51 tuần, chạm đáy vào giữa tháng 12 năm 2018.

Và lần gần nhất diễn ra Bitcoin halving là vào 2020.

Dự đoán Bitcoin sau đợt Halving lần thứ tư

Như nhiều lần Bitcoin having đã diễn ra, vòng domino của sự kiện Halving sẽ cũng đẩy giá Bitcoin lên cao hơn so với mức trước khi Halving và có khả năng cao nó sẽ tạo ra ATH mới. Đồng Bitcoin thứ 19 triệu đã được đào lên vào tháng 4/2022, như vậy số lượng BTC có thể đào chỉ còn 2 triệu. Giá trị phần thưởng sau đợt Halving thứ 4 sẽ giảm còn 3,125 BTC, và nếu càng diễn ra thêm Halving, con số này sẽ càng bị chia nhỏ hơn.

Chưa kể đến hiện nay, không chỉ Halving có thể tác động đến giá của Bitcoin mà còn nhiều thứ khác cũng có thể tác động. Ví dụ như các tin chấp nhận Bitcoin, ra mắt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên,… Ngoài ra còn có đến gần 8000 dịch vụ, sản phẩm dùng BTC để thanh toán. Khi mà càng có nhiều người chấp nhận Bitcoin thì chắc chắn kéo theo nhu cầu sẽ tăng và giá trị của đồng tiền này cũng sẽ tăng theo.

Bitcoin Halving ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư và thợ đào?

Vì Bitcoin Halving là một sự kiện lớn, nên nó có ảnh hưởng lớn đến các bên khác nhau cùng tham gia vào mạng lưới của Bitcoin. Dưới đây là những tác động Bitcoin Halving ảnh hưởng đến các tác nhân chính:

  • Các nhà đầu tư: Việc Bitcoin Halving diễn ra nói chung sẽ dẫn đến việc tăng giá BTC do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng cao, có nghĩa là đây là một tin tốt cho nhiều nhà đầu tư. Thông thường, nhu cầu mua BTC sẽ tăng lên trước mỗi lần diễn ra sự kiện Bitcoin Having. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá lại khác nhau, bởi còn tùy từng yếu tố kinh tế vĩ mô thời điểm đó.
  • Thợ đào: Những ảnh hưởng của Bitcoin Halving lên thợ đào khá là phức tạp. Một mặt, nguồn cung Bitcoin giảm đi làm tăng nhu cầu và giá cả. Nhưng ít phần thưởng hơn cũng có thể gây khó khăn cho những người khai thác cá nhân hoặc những người khai thác nhỏ lẻ. Họ khó khăn để tồn tại trong hệ sinh thái của Bitcoin hơn vì họ có thể khó cạnh tranh với những tổ chức khai thác lớn.

Đăng ký sàn binance giảm 20% phí giao dịch để đầu tư tích lũy coin cho đợt halving nhé.

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Bitcoin halving sự kiện được coi là lớn nhất của Bitcoin. Về việc có nên đầu tư Bitcoin ở thời điểm này không đây là một câu hỏi triệu đô mà không ai có thể trả lời hay khẳng định được. Bài viết của Chiasekinang chỉ mang mục đích tham khảo bổ sung kiến thức, không xem đây là lời khuyên đầu tư mong các bạn đầu tư đúng lúc và đúng đắn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về Bitcoin Halving là gì và có cái nhìn tổng thể về nó để từ đó có cho mình quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy luôn tự mình nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kiến thức và quản lý vốn thật tốt để có những quyết định đầu tư hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments