Tìm hiểu Ford (Forking) – Sorf Fork bitcoin là gì? Lịch sử phát triển

tìm hiểu về fork là gì

Trong bài viết này ta sẽ đi tìm hiểu về Hard fork và Soft fork là gì, cách nó hoạt động của nó ra sao,… Cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu Forf là gì?

Fork (Forking): Là việc nâng cấp và cập nhật phần mềm sửa chữa các lỗi được tìm ra ở phiên bản cũ. Tìm và tạo ra 1 phiên bản blockchain thay thế.

Để dễ hiểu fork hoạt động như sau: 1 App (ứng dụng) mà ta đang sử dụng, nhà phát triển ứng dụng sẽ đưa thêm các tính năng và tiến hành cập nhập APP đó => Thì đó gọi là Fork.

Mỗi khi một đồng tiền điện tử bị fork thường gây nhiều căng thẳng cho cộng đồng, giá coin đó sẽ thay đổi lên xuống. Nhưng thường là giảm nhiều. Tuy nhiên, nếu đợt fork xảy ra nhưng chạy ổn định thì giá coin sẽ tăng và trở thành cơ hội đầu tư tốt.

Tìm hiểu Soft fork

Soft Fork là sự phân tách, thay đổi giao thức phần mềm(cập nhật chức năng, giao thức mới) trên Blockchain. Không gây xung đột bản cũ, mà chỉ là cải thiện và nâng cấp phiên bản cũ lên. Và cũng có thể quay trở lại để sử dụng phiên bản cũ nếu chưa thực sự hài lòng.

Ví dụ: Quy định giao thông VN khi di chuyển trên đường cao tốc. Trước đây quy định ô tô sẽ phải đi với tốc độ 70 – 100 km/h. Nhưng  sau ngày 1/6/2019 thì sẽ thay đổi là 85 – 120 km/h. Khi đó những người lái xe với vận tốc 95 km/h sẽ không có gì thay đổi, họ lái xe theo quy định cho phép. Nhưng nếu bạn chạy thấp hơn tốc độ 85 km/h thì sẽ phải tăng tốc.

Tìm hiểu Soft fork
Tìm hiểu Soft fork

=> Vì thế bạn có thể không nâng cấp lên phiên bản mới Blockchain. Soft fork ở đây được hiểu như vậy.

Khái niệm chung Hard fork là gì?

Hard fork là một từ khóa nói về công nghệ blockchain. Thể hiện thay đổi trên giao thức của mạng lưới thực hiện thay đổi các khối (block)/ giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá hoặc ngược lại. Khi một dự án tiến hành hard fork, các node hoặc người dùng của mạng lưới đó người dùng phải nâng cấp phần mềm Clients đến phiên bản mới nhất.

=> Sự phân kỳ vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain, các nút chạy không còn được chấp nhận.

Hard fork  được dùng để thay đổi hoặc cải thiện một giao thức hiện có hay để tạo ra một giao thức và Blockchain mới, độc lập hơn.

Xem thêm: Tiền điện tử là gì? Những khái niệm về tiền điện tử bạn cần biết

Hard fork diễn ra do đâu?

 Lý do đơn giản là để nâng cấp giao thức mạng lưới.

Hard fork diễn ra còn liên quan đến vấn đề an ninh mạng lưới. Rủi ro/ lỗi nghiêm trọng đã được phát hiện trên bản phần mềm cũ. Vì vậy, để thêm tính năng mới, đảo ngược các giao dịch ngăn chặn hacker một cách triệt để. Các lập trình viên đã đề xuất Hard fork.

=> Để hiểu sâu về Hard fork/ Bitcoin Hard  fork ta cùng đến với phần sau.

Lịch sử phát triển Bitcoin Hard fork

 Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto (2009) đến nay trải qua những sự hiện fork từ nhỏ đến lớn. Nhưng Hard Fork chỉ có 2 sự kiện đáng nhớ:

  • Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH).
  • Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC).
lịch sử phát triển của bitcoin forks
lịch sử phát triển của bitcoin forks

Cụ thể các sự kiện như sau:

Hard Fork đầu tiên của Bitcoin bắt đầu tại block 478558 từ tháng 8/2017. Bằng yêu cầu sự thay đổi khối từ 1mb lên 8mb (có thể 32mb). Để cải thiện nhanh vấn đề tốc độ giao dịch của Bitcoin lúc bấy giờ.

Sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sự thị trường tiền điện tử. Bắt đầu năm 2016 khi quỹ The DAO bị hacker đánh cắp 168 triệu USD. Cộng đồng Ethereum đã đi đến quyết định thực hiện một “Hard fork” nhằm đảo ngược các giao dịch.

=> Thu lại tiền cho các nhà đầu tư trong DAO.

Mã nguồn ETH thay đổi nhưng không được sự đồng ý của một nhóm người cộng đồng ETH. Họ thấy bản chất của Blockchain không được thay đổi, phải sử dụng bản cũ. => Vì vậy Ethereum Clasic ra đời.

Nhưng lại có sự không đồng tình của các nodes trong mạng Bitcoin về thay đổi này. Kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Cash (BCH).

Tháng 10/2017 tức 2 tháng sau lần Hard Fork đầu. Bitcoin Gold (BTG)  hình thành sau khi Hard Fork từ chuỗi khối của Bitcoin tại block 491407. Đây là kết quả của cuộc phân tách ngày 25/10/2017. Làm thay đổi cách thức cạnh tranh phần thưởng đào coin. Cũng giống như BCH, những người trữ BTC cũng nhận được BTG tương ứng với tỷ lệ 1:1.

Lời kết bài viết Hard fork

Tóm lược: Hard fork là sự kiện có chủ ý, để nâng cấp mạng lưới hay khắc phục lỗ hổng sự cố nào đó. Có thể nói Hard fork là có lợi cho hệ thống và cho cộng đồng người dùng. Hướng tới mục đích bảo mật và cải thiện tốc độ giao dịch.

Soft fork sẽ giới thiệu một phiên bản cập nhật phần mềm mới cho mạng lưới Blockchain hiện có mà không tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới.

Đây là toàn bộ những kiến thức về khái niệm về Blockchain. Sự kiện Hard fork nổi bật nhất lịch sử Crypto. Mong bài viết trên sẽ đem lại lượng kiến thức nhất định cho các bạn khi tìm hiểu về Hard fork.

Xem thêm: Blockchain là gì? Những điều cần biết về Blockchain

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments