Coin Sàn là gì? Những đồng coin sàn tiềm năng nên đầu tư

Coin sàn là gì?

Coin sàn, những đồng coin sàn tiềm năng:

Nửa cuối năm 2023, thị trường Crypto với nhiều biến động. Trong khi đó thị trường ngày càng mở rộng, số nhà đầu tư mới tăng lên mỗi ngày, chưa có dấu hiệu sụt giảm. Nhưng liệu họ đã có hướng đầu tư cho mình hay chưa. Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ sẽ đưa cho những người mới những đồng coin an toàn. Đó là những lựa chọn không mang tính mạo hiểm nhiều. Một trong số đó là Coin sàn.

Tại sao Coin sàn lại được các nhà đầu tư lâu năm coi là lựa chọn an toàn. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu coin sàn là gì? Có nên đầu tư trong lúc thị trường biến động như hiện nay hay không? Và đâu là những đồng coin sàn uy tín nhất trong năm 2024. Cùng theo chân mình tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Coin sàn là gì?

Coin sàn (Token Exchange – ET) là một thuật ngữ trong thị trường Crypto dùng để chỉ các đồng coin do một sàn giao dịch tiền điện tử phát hành thông qua đầu tư ICO hoặc theo hình thức trả thưởng.

Nhưng thật ra các đồng tiền riêng của sàn chỉ được gọi là Token. Nhưng do đọc Coin sàn thuận tiện hơn nên hầu hết mọi người đều dùng nó để ám chỉ đồng tiền riêng của sàn.

Trên thị trường Crypto hiện nay chia làm 2 loại coin sàn:

 • Coin sàn DEX: Đây là đồng thuộc các sàn giao dịch phi tập trung. Các sàn giao dịch này không có trung gian đứng giữa, mọi thứ đều công bằng, minh bạch.
 • Coin sàn CEX: Đây là đồng thuộc sàn giao dịch tập trung. Tại đây sẽ có một trung gian đứng ra hỗ trợ giao dịch giữa người mua và người bán. Khác với sàn DEX thì mọi thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối, không công khai ra bên ngoài.

Hệ sinh thái của các sàn giao dịch càng lúc càng được mở rộng. Đó là lí do mà nó cần phải tự phát hành ra đồng tiền của chính mình nhằm:

 • Duy trì và phát triển hệ sinh thái: Tính thanh khoản cao hơn, bảo mật cao hơn, nhiều người sử dụng hơn.
 • Phát triển công nghệ trong hệ sinh thái.
 • Sử dụng một đồng tiền chung trong hệ sinh thái sẽ giúp các nhà đầu tư giảm chi phí mỗi lần giao dịch.
 • Và một số mục đích khác nữa.

Có nên đầu tư trong thời kì biến động như hiện nay không?

Ngay từ đầu mình đã đề cập về việc Coin sàn là một đồng an toàn. Và các nhà đầu tư lâu năm luôn coi đây là một lựa chọn tối ưu. Vì sao? Bỏ qua các lí do như thanh khoản cao hay giảm chi phí. Thì nguyên nhân lớn nhất chính là tiềm năng tăng giá lớn và mức độ tăng trưởng ổn định. So với các đồng coin có tốc độ tăng trưởng cực nhanh thì nó cũng sẽ có những rủi ro rất cao.

Lấy ví dụ về đồng coin BNB của sàn giao dịch Binance. Những ngày đầu phát hành nó chỉ có giá khoảng 1 ETH cho 2.700 BNB hoặc BTC cho 20.000 BNB. Tại thời điểm năm 2007 thì nó khoảng 0.1-1$. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại nó 1 BNB đã lên tới 295$. Tức là 1 ETH cho khoảng 6 BNB hoặc 1 BTC cho 81 BNB. Nhìn sự so sánh này bạn nhận thấy rõ sự thay đổi của đồng BNB. Đây chính là một đồng coin sàn điển hình.

đầu tư coin sàn
đầu tư coin sàn

Còn về câu hỏi có nên đầu tư hay không? Theo mình, nếu các bạn là những nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, muốn nhanh chóng thu được lợi nhuận. Thì đây không phải là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, các bạn muốn đầu tư lâu dài, thì đây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất hiện tại mình biết. Với mức độ biến động về giá thấp, tốc độ tăng giá ổn định. Đây quả là một sự lựa chọn không tồi đúng không nào.

Ngoài ra, khi bạn đầu tư coin sàn sẽ có một số lợi ích như:

 • Được giảm phí giao dịch: Đa số các đồng coin sàn, đặc biệt là những coin sàn CEX đều có chính sách này. (Ví dụ như sàn Binance, phí sẽ giảm dần theo năm, thường năm đầu tiền sẽ là giảm 50% và những năm tiếp theo sẽ là 25%, 12.5%,..).
 • Có tính thanh khoản cao: Vì đây là đồng coin trung gian nên tính thanh khoản của các đồng coin sàn thường vô cùng lớn.
 • Tiềm năng tăng giá và ổn định: Bởi nó được phát triển bởi một sàn giao dịch lớn, vì vậy nên chắc chắn nó không phải là một dự án “rác”. Nó sẽ được các sàn quan tâm và tiềm năng của nó sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của sàn.
 • Hưởng nhiều ưu đãi: Khi bạn nắm giữ những đồng coin sàn sẽ thường xuyên được hưởng các ưu đãi, chương trình trả thưởng của sàn.

Tổng quan về một số đồng Coin sàn tiềm năng

Phần này mình sẽ đề cập về 4 đồng Coin sàn theo mình cảm nhận là tốt nhất hiện nay. Nếu các bạn có những ý kiến khác hãy để lại phía bên dưới bài viết nhé.

#1 BNB của sàn BINANCE

Đầu tiên và cũng là nhân vật không thể bỏ qua đó là đồng BNB. Như ví dụ mình đã nêu ở trên thì mọi người có thế thấy tốc độ tăng trưởng của nó trong 5 năm rất đáng kinh ngạc đúng không nào.

Thông tin giá và thị trường BNB
Thông tin giá và thị trường BNB

Nhìn vào hình ta thấy được mức phổ biến của đồng BNB này. BNB không chỉ được dùng trong sàn giao dịch Binance mà giờ đây nó đã trở nên thông dụng. Một số sàn còn sử dụng nó là trung gian giao dịch với người dùng.

Binance đã khởi chạy một hệ sinh thái gồm toàn bộ các chức năng cho người dùng của mình như: Binance Chain, Binance Smart Chain, Binance Academy, Trust Wallet… Và BNB là một phần không thể thiếu trong các hoạt động dự án thành công của Binance. Khiến BNB trở thành một đồng coin tiềm năng tính đến giờ phút này.

#2 KCS của sàn KuCoin

KCS là token gốc của sàn giao dịch KuCoin. Được phát hành năm 2017 cùng năm với BNB. Với mục đích phát hành ban đầu chính là thanh toán phí giao dịch trong sàn và chia sẻ các lợi nhuận. Nhưng giờ đây nó đã phát triển và trở thành một coin sàn được các nhà đầu tư tìm đến.

Thông tin giá và thị trường của đồng KuCoin
Thông tin giá và thị trường của đồng KuCoin

Có một điểm đặc biệt mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Đó là nếu bạn đang nắm giữ hơn 6 đồng KCS, thì bạn sẽ được chia cổ tức mỗi ngày. Thật đáng ngạc nhiên phải không nào. Cổ tức này đến từ 50% doanh thu của phí giao dịch mà sàn KuCoin mỗi ngày. Chương trình KCS Bonus của sàn còn là một cơ chế nhằm khuyến khích các nhà đầu tư sở hữu KCS. Số lượng phần thưởng theo cơ chế sẽ phụ thuộc vào lượng giao dịch một ngày của sàn và số lượng đồng KCS bạn đang nắm giữ.

#3 Bitdao của sàn giao dịch điện tử bybit

BitDAO xuất phát từ ý tưởng của một Tổ chức Tự Trị Phi Tập Trung (DAO), mang trong mình hàng tỷ tài sản cùng hàng tỷ đóng góp từ những cá nhân và tổ chức lớn. Có sự góp mặt của những tên tuổi đình đám như Peter Thiel, Founders Fund, Pantera, Dragonfly, Spartan, Bybit và nhiều quỹ đầu tư khác.

BitDAO thể hiện tầm ảnh hưởng và sự quyết tâm của mình. Mục tiêu chính của BitDAO không chỉ dừng lại ở việc ủng hộ và thúc đẩy một nền kinh tế phi tập trung mà còn là việc xây dựng một nền tảng mở cho cộng đồng người nắm giữ token BIT.

Trong không gian này, họ sẽ có cơ hội tham gia vào việc bỏ phiếu và đưa ra quyết định, tạo nên sự tham gia chân thành và tạo ảnh hưởng của cộng đồng. Không chỉ vậy, sự hỗ trợ của một sàn giao dịch lớn như Bybit còn làm thăng hương cho BitDAO. Bybit đã cam kết đóng góp một phần trăm nhỏ, đáng kể là 0.025% khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai, vào kho bạc của BitDAO. Điều này thể hiện mối liên kết mạnh mẽ và quan tâm đối với sự phát triển và thành công của dự án BitDAO.

#4 Huobi Token (HT)

Huobi Token (ký hiệu: HT) Đây là đồng coin riêng của sàn Huobi Pro (trước đây là sàn Huobi) – là một trong những sàn giao dịch lớn và uy tín nhất thế giới, chỉ đứng sau Binance.

Token HT với những thông số:

 • Tổng giá trị của vốn hóa thị trường: $192.689.771 USD
 • Khối lượng giao dịch trong 24h qua: $77.663.300 USD
 • Tổng lượng token cung cấp: 500.000.000 HT
 • Số lượng token đang lưu hành: 50.000.200 HT
 • Phí giao dịch được giảm khi nắm giữ: 50%

Lý do coin sàn lại HOT như vậy?

Với những đồng coin sàn thì nhà đầu tư không phải lo về vấn đề “có được lên sàn hay không?” và “tính thanh khoản có cao hay không?“. Vì đã là coin riêng của sàn thì chắc chắn sau những đợt ICO họ sẽ niêm yết token đó lên sàn của họ để giao dịch và sử dụng nó làm một đồng coin trung gian và tất nhiên tính thanh khoản của đồng coin sàn sẽ rất lớn.

Khi bạn sở hữu coin sàn bạn sẽ nhận giảm phí giao dịch từ sàn. Điều này làm nhiều người quan tâm và đầu tư vào nó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình về coin sàn là gì. Những gì mình viết đều đã tham khảo nhiều nguồn tin tức và mang tính quan điểm cá nhân cao. Nếu có bất kì góp ý gì với bài viết này. Hãy để lại bình luận phía bên dưới. Mình sẽ tiếp thu những ý kiến và hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn.

Nguồn: chiasekinang.com

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments