Fan Token là gì? Đánh giá, có nên đầu tư vào Token này hay không?

Fan Token là gì?

Cùng mình tìm hiểu sâu hơn về Fan Token là gì? Và đây có phải là sự lựa chọn đầu tư đúng đắn? Hãy theo dõi đến cuối bài viết này để có cho mình thêm nhiều kiến thức thú vị xoay quanh Fan Token.

Tóm tắt Fan token

Thị trường Crypto luôn là nơi mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn để làm giàu. Nhưng đây là một thị trường rộng lớn, ta không chỉ nhìn nó ở một khía cạnh được. Bạn có biết không có một đồng coin chỉ dành riêng cho người hâm mộ. Được gọi là Fan Token. Fan Token giờ đây không chỉ đơn giản là một đồng tiền điện tử được sử dụng trong một hệ thống nhỏ nữa. Mà nó còn là một token được nhiều người lựa chọn để đầu tư.

Fan Token là gì?

Fan Token là một loại hình tiền điện tử. Người sở hữu token này được phép sử dụng các đặc quyền chỉ dành riêng cho fan hâm mộ. Giả sử đây là một token của một câu lạc bộ thể thao phát hành thì người sở hữu có quyền bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ. Hoặc tham gia vào những trải nghiệm chỉ dành riêng cho người sở hữu fan token.

Hiện nay những câu lạc bộ tạo ra Fan Token thường là các đội bóng nổi tiếng Thế giới như: Manchester City, Ac Milan, Barcelona, Juventus, Inter,…

Có thể mua bán những đồng fantoken giống như những đồng coin thông thường khác.

Socios.com là gì?

Socios là nền tảng được phát triển bởi Chiliz(CHZ), là một ứng dụng phát hành ra những đồng Fan Token. Socios đóng vai trò giống như “cầu nối” giữa câu lạc bộ với người hâm mộ của họ.
Nền tảng Chiliz đã thu hút được hơn 60 triệu USD thông qua gọi vốn để xây dựng Socios.com. Ứng dụng này được khởi chạy vào tháng 12/2019.
Đồng Juventus chính là Fan Token đầu tiên được phát hành trên nền tảng này ($JUV).

Cách hoạt động của Fan token

Những tokken này có thể tạo ra bởi một số nền tảng như: Socios, Chilliz và nó cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung độc quyền của câu lạc bộ của họ. Những token cũng có thể mua/bán dễ dàng bởi tiền fiat.

Socios/Chilliz là một trong những nền tảng đi đầu của việc phát hành Fan Token trên thị trường tiền mã hóa và từ đó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan Token như Manchester City, AC Milan hay Santos…

Cũng giống như bất kỳ token ở trên thị trường, Fan Token cũng được giao dịch với các cặp giao dịch stablecoin hoặc với BTC, BNB,…

Đôi điều về Fan Token

Như đã nói ở phần trên, đồng tiền điện tử này được phát hành bởi các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc nhằm mục đích tăng trải nghiệm của người hâm mộ.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Socios là nền tảng điện tử duy nhất phát hành Fan Token. Nó cung cấp cho người hâm mộ những nội dung độc quyền. Các Token này cũng có thể được mua bằng tiền tệ Fiat.

Đôi điều về Fan Token
Đôi điều về Fan Token

Vậy đâu là Fan Token nổi tiếng nhất hiện nay? Đó là Chiliz Token. Đây có thể coi là một token bàn đạp bởi nó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan Token sau này. Nhờ đó mà hàng loạt các câu lạc bộ danh giá trên thế giới đã phát hành token dành riêng cho người hâm mộ.

Giờ đây, Token này đã có thể được mua và sử dụng giao dịch như bất kì các đồng tiền điện tử khác. Khi giao dịch giá trị của nó cũng sẽ chuyển động theo các yếu tố thị trường.

Có nên đầu tư vào Token này hay không?

Sau khi đọc tới đây, bạn có cảm thấy đây là một tiềm năng đầu tư hay không? Trước tiên hãy cùng mình phân tích về sự biến động về giá của token này.

Ở trên mình đã đề cập rằng Fan Token giờ đây cũng giống như các đồng tiền điện tử khác. Nó có thể tăng hoặc giảm theo các biến động của thị trường. Một số chuyên gia cũng cho rằng Token này còn bị ảnh hưởng bởi các phong trào hoặc sự kiện nào đó ở trong câu lạc bộ. Điều này bao gồm cả các hoạt động như mua hoặc bán cầu thủ, thay đổi quản lí, huấn luyện viên, ngay cả việc thắng thua trong các trận đấu,…

Giá của Fan Token còn bị ảnh hưởng bởi sự tương tác hay những nhiệt huyết mà người hâm mộ dành cho câu lạc bộ. Nếu lượng hâm mộ càng lúc càng hùng hậu thì giá của token sẽ càng lúc càng tăng và ngược lại.

Đó là đôi điều mà mình nghĩ các bạn nên tham khảo trước các quyết định đầu tư. Còn liệu Fan Token có phải là sự lựa chọn đầu tư đúng đắn hay không? Thì đó còn tùy vào mục đích của các bạn. Nếu các bạn là fan hâm mộ của một đội bóng nào đó thì chần chờ gì mà không sở hữu token của câu lạc bộ đó phát hành. Các bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động chỉ dành riêng cho “fan cứng”.

Top các Fan Token hot nhất trên thị trường

Dưới đây là những đồng coin đang hot trên thị trường hiện nay, đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

1. Barcelona (BAR)

BAR- Token của FC Barcelona
BAR- Token của FC Barcelona

BAR có tổng nguồn cung token lên tới 40.000.000. Trong đó 600.000 token ban đầu được phân phối cho người hâm mộ thông qua Fan Token Offering (FTO). Số token còn lại do Barcelona nắm giữ. Nhưng mọi người vẫn có thể mua được bằng cách tham gia các hoạt động hoặc mua trực tiếp từ các sàn giao dịch tiền mã hóa.

2. Paris Saint-Germain (PSG)

Paris Saint-Germain (PSG)
Paris Saint-Germain (PSG)

Paris Saint-Germain Fan Token (PSG) là một mã thông báo tiện ích (ultility token). Giúp người hâm mộ của Paris Saint-Germain có thể tương tác và tham gia vào các quyết định của câu lạc bộ. Bằng cách sử dụng ứng dụng và dịch vụ của Socios.

Các token PSG do Paris Saint-Germain nắm giữ có lịch trình đấu giá tuyến tính hàng tháng là 8 năm. Trong đó 2.500.000 token PSG được phát hành mỗi năm, bắt đầu từ tháng 6 năm 2020.

3. Manchester City (CITY)

Manchester City cũng có các tùy chọn cung cấp phần thưởng VIP, chương trình khuyến mãi câu lạc bộ, trò chơi và nhiều tính năng hỗ trợ AR bằng cách sử dụng Token. Đây là một cách mà câu lạc bộ tăng lượng cầu trên thị trường.

Manchester City (CITY)
Manchester City (CITY)

Hiện tại, CITY Token được niêm yết và hỗ trợ giao dịch mua bán trên bốn sàn giao dịch như: Binance, Paribu, FTX, Chiliz. Trong đó, CITY Token được giao dịch nhiều nhất ở sàn Paribu. Chiếm 40.03% tổng khối lượng giao dịch.

4. AC Milan (ACM)

ACM có tổng nguồn cung token lên tới 20.000.000. Trong đó có khoảng 2.000.157 token đã được phân phối cho người hâm mộ câu lạc bộ thông qua Fan Token Offering. Số token còn lại nằm trong tay AC Milan. Nhưng mọi người vẫn có thể mua được bằng cách tham gia các hoạt động hoặc mua trực tiếp từ các sàn giao dịch.

AC Milan Token
AC Milan Token

Các token ACM do AC Milan nắm giữ có lịch trình đấu giá tuyến tính hàng tháng là 6 năm. Trong đó 4.000.000 token ACM được phát hành trong năm đầu tiên. Và 3.200.000 token ACM được phát hành mỗi năm trong 5 năm tiếp theo. Bắt đầu từ tháng 2 năm 2021.

Giá trị và tính ứng dụng của Fan Token

Hiện nay, có thể ứng dụng Fan Token trong nhiều trường hợp khác nhau. Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến như:
  • Công cụ thanh toán: FanToken có thể sử dụng để đổi thực hiện đổi lấy phụ kiện, vật phẩm (mũ, áo, đĩa nhạc..) hoặc dùng nó như một voucher giảm giá khi mua những sản phẩm.
  • Mở khóa đặc quyền: Việc giữ một lượng token nhất định sẽ giúp người dùng có một số đặc quyền nhất định tùy theo loại fan token nào.
  • Huy động vốn: Khi người sáng lập muốn có một số vốn để phát triển cho dự án, họ có thể bán một lượng Social Token.
  • Giúp tăng tính kết nối (hiệu ứng mạng lưới): Người hold token có thể cảm thấy mình đang thuộc về một cộng đồng. Điều đó mang giá trị về mặt tinh thần và mang tính biểu tượng.
  • Free Incentive: Fan Token cũng có thể trở thành Incentive nhằm thu hút cộng đồng, đẩy mạnh marketing cho dự án…
Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì Fan Token chưa có nhiều ứng dụng như vậy.
Mua/bán Fan Token ở đâu?
Những đồng Fan Token cũng giống như token của các dự án khác ở trên thị trường tiền điện tử. Bạn có thể dễ dàng thực hiện mua được chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ token đó như: Chiliz hoặc Binance, Mexc.
Ngoài ra, để bạn có vị thế tốt hơn khi mua các đồng Fan Token tiềm năng, các bạn có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch khi dự án mở bán vòng Fan Token Offering thông qua nền tảng Socios.com. Thường những vòng này nếu bạn mua được token thì sẽ có cơ hội lợi nhuận cao hơn so với đợi mua sau khi đã list sàn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về Fan Token là gì của mình trong hàng trăm bài viết ngoài kia. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của mình. Sự ủng hộ của các bạn là động lực để mình tiếp tục cố gắng hơn nữa. Nếu có bất kì ý kiến phản hồi nào hãy để lại bình luận phía bên dưới. Mọi ý kiến đóng góp của các bạn sẽ giúp mình ngày càng cải thiện hơn. Xin cảm ơn.

Nguồn: chiasekinang.com

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments