.NET Framework là gì? Lý do cần cài .net framework?

.net framework là gì

Khi sử dụng windows có thế bạn đã nghe nói về .NET của microsoft. Có thể là bạn thấy nó trong danh sách chương trình đã cài đặt mà không hệ hay biết. Bạn quan tâm và muốn tìm hiểu xem .NET framework là gì? mà hệ điều hành của bạn lại cần tới nó. Hãy cũng mình tìm hiểu về .NET qua bài viết này nhé.

NET Framework là gì?

NET là một nền tảng lập trình và thực thi ứng dụng trên hệ điều hành Windows. Được tạo bởi Microsoft giúp nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các ứng dụng dễ dàng, đơn giản hơn.

Hay là .Net Framework là một công cụ hữu ích giúp các lập trình viên phát triển những phần mềm máy tính.

Tại sao .NET Framework được tạo ra?

Để xây dựng một phần mềm máy tính, các lập trình viên cần phải viết các câu lệnh bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Các mã lệnh này sẽ giúp người dùng giao tiếp với máy tính và giúp cho máy tính hiểu được người dùng đang yêu cầu điều gì.

Nhưng, các thao tác càng phức tạp càng yêu cầu nhiều câu lệnh. Làm tốn rất nhiều thời gian của lập trình viên. Vì vậy, .Net Framework đã ra đời nhằm khắc phục vấn đề này.

Nền tảng .NET FRAMEWORK này chứa rất nhiều các câu lệnh đã được viết sẵn bởi Microsoft. Lập trình viên chỉ cần sử dụng những câu lệnh có sẵn này để tạo nên chương trình phần mềm.

Giúp quá trình phát triển phần mềm được nhanh chóng và hiệu quả hơn. .Net Framework là công cụ không thể thiếu được đối với các lập trình viên phần mềm trên máy tính.

.NET Framework có tác dụng gì?

NET Framework được Microsoft xây dựng và phát triển từ những năm 1990, nhằm mục đích thiết lập một hệ thống thư viện lập trình lớn, giúp giản hóa việc viết ứng dụng bằng cách cung cấp các thành phần được xây dựng sẵn.

Hiểu đơn giản, NET Framework là những đoạn code được thiết kế sẵn từ trước. Khi cài đặt nó trên máy tính sẽ giúp máy tính sử dụng một phần mềm bất kỳ trên nền tảng riêng, độc lập với phần cứng và ngôn ngữ lập trình. Có một số phần mềm, nếu như không có NET Framework sẽ không thể cài đặt được.

Kiến trúc của .Net Framework

kiến trúc .net framework
kiến trúc .net framework

 

.NET Framework quan trọng trong máy tính vì?

Những lý do bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn vềsự quan trọng của .NET Framework trong máy tính.

.NET framework quang trọng vì sao
.NET framework quang trọng vì sao

Nâng cao nǎng suất, hiệu quả cho các nhà phát triển

Đây là một đặc điểm quan trọng của Net Framework.

Nhờ sự ra đời của nền tảng này. Khi sử dụng .NET Framework có sẵn, thì lập trình viên có thể loại bỏ các khâu lập trình không cần thiết và tập trung vào viết các logic của ứng dụng.

Giúp tiết kiệm được thời gian thực hiện các giao dịch tự động và dễ dàng sử dụng trong việc quản lý bộ nhớ một cách tự động hiệu quả.

Sự hợp nhất thông qua các chuẩn Internet công cộng

Giúp những ứng dụng trong tương lai luôn được hỗ trợ cho các chuẩn internet được tích hợp chặt chẽ với các giao thức. Mà người dùng không bắt buộc phải hiểu rõ về cơ sở hạ tầng của nó.

Hỗ trợ đa đạng ngôn ngữ lập trình

Mỗi ứng dụng lại sử dụng các ngôn ngữ khác nhau vì mỗi ngôn ngữ đều có những ưu điểm riêng biệt. .NET Framework cho phép những ứng dụng hiện nay được viết trong nhiều ngôn ngữ lập trình và có thể tích hợp chúng lại với nhau một cách chặt chẽ.

Khi sử dụng .NET Framework người dùng sẽ tận dụng các lợi ích của kỹ năng phát triển sẵn có.

Bảo mật chặt chẽ

Một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến Internet hiện nay đó chính là bảo mật thông tin.

Hệ thống kiến trúc của .NET Framework rất bảo mật vì được thiết kế từ dưới lên giúp đảm bảo cho các ứng dụng và dữ liệu được bảo vệ thông qua một mô hình bảo mật rất an toàn.

Tận dụng tối đa những dịch vụ của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows cung cấp cho kì nền tảng nào những dịch vụ có sẵn như:

  • Truy cập dữ liệu
  • Bảo mật tích hợp và giao diện tương tác người dùng.

.NET Framework đã tận dụng lợi ích này để có thể hướng người dùng theo các sử dụng dễ dàng nhất.

Xem thêm: Entity framework là gì?

Cách sử lý khi gặp vấn đề với .NET?

Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Windows mới hiện nay. Có lẽ, bạn sẽ không gặp sự cố nào với .NET. Nhưng, ở  các phiên bản Windows cũ hơn (như XP và Vista), bạn thường phải gỡ cài đặt và cài đặt lại các phiên bản .NET khác nhau.

Bạn cũng cần phải kiểm tra để đảm bảo rằng các phiên bản .NET phù hợp đã được cài đặt cho các ứng dụng cần chúng. Hiện nay, Windows sẽ xử lý những vấn đề đó cho bạn.

Nghĩa là, nếu bạn gặp vấn đề liên quan đến .NET framework, bạn có thể thực hiện vài bước sau đây:

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng Windows máy tính của bạn có tất cả các bản cập nhật mới nhất. Nếu có bản cập nhật của .NET Framework, bạn cần cập nhật nó.

Bạn cũng có thể thử loại bỏ những phiên bản .NET Framework ra khỏi windows rồi sau đó thêm chúng lại.

Nếu bạn đã thực hiện hai bước đó mà vẫn không hoạt động. Bạn hãy thể thử quét các file hệ thống bị hỏng ở trong Windows.

công cụ .NET Framework Repair của Microsoft
công cụ .NET Framework Repair của Microsoft

Nếu như tất cả các cách trên không có hiệu quả. hãy thử tải xuống, chạy công cụ .NET Framework Repair của Microsoft. Công cụ này giúp bạn khắc phục sự cố thường gặp với việc thiết lập, cập nhật lên .NET mới. Nó có thể tự động khắc phục bất kỳ sự cố nào bạn đang gặp phải.

Download NET Framework ở đâu?

Hiện nay, Microsoft .NET Framework được cung cấp từ rất nhiều từ các nguồn trên mạng Internet. Chúng ta có thể tìm kiếm trên google một cách dễ dàng. Nhưng, .NET quan trọng nên cũng có những kể xấu cài mã độc, virus vào để đánh cắp thông tin người dùng, gây nguy hiểm tới dữ liệu trong máy và các tài khoản cá nhân.

Vì thế, bạn nên download tại trang Microsoft: https://dotnet.microsoft.com/download/dotnet-framework

Cài đặt .NET Framework thế nào?

Việc cài đặt NET Framework tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần tải về và chạy cài đặt như với các phần mềm bình thường khác.

Nhưng hiện nay, hầu hết các máy tính Windows hiện tại đều cài sẵn .NET Framework, cũng có thể phiên bản bạn đang sử dụng đã lỗi thời. Bạn có thể cài .NET Framework thông qua Windows Update.

Với Windows 8,  đã có một .NET Framework phiên bản 4 mới được thiết kế lại hoàn toàn đi kèm với nó. Nó được thiết kế sao cho có thể chạy song song với phiên bản 3.5 trên cùng một máy tính. Khi đó, các ứng dụng được viết từ phiên bản 3.5 trở xuống sẽ yêu cầu cài đặt phiên bản 3.5 và các ứng dụng được viết cho phiên bản 4 trở lên sẽ cần cài đặt phiên bản 4. Vì vậy, người dùng không thực sự phải lo lắng về những cài đặt đó nữa. Windows sẽ xử lý tất cả cho bạn.

Windows 8 và Windows 10 gồm các phiên bản 3.5 và 4. Khi cài đặt ứng dụng, nó sẽ cần một phiên bản .NET và Windows sẽ tự động thêm vào. Bạn cũng có thể tự thêm nó vào Windows bằng cách truy cập các tính năng tùy chọn của Windows. Bạn có tùy chọn để thêm phiên bản 3.5 và phiên bản 4.6 tùy nhu cầu sử dụng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về .net framework là gì? Công cụng của .net cũng như lý do cần cài .net.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Entity framework là gì? khi nào sử dụng entity framework
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments