Near Coin là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về đồng NEAR

Near Coin là gì?

Thực tế, mỗi một hệ thống sinh thái được tạo ra sẽ sử dụng một biểu tượng tiền tệ chung để thực hiện giao dịch. Near Protocol cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trước khi tham gia đầu tư bạn cần biết được Near coin là gì? Tổng quan hệ sinh thái near. Đặc điểm và các dự án tiềm năng hiện nay ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngắn dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu và tham khảo để có cái nhìn tổng quan nhé.

Near Coin là gì?

Near coin là đồng coin hoạt động trong mạng lưới của Near Protocol. Near Protocol là một sharded với mạng lưới blockchain hoạt động dựa trên giao thức đồng thuận proof – of – Stake.

Near Coin là gì?
Near Coin là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì Near Coin giống như một nền tảng đám mây và được điều hành bởi cộng đồng. Chúng được hỗ trợ cho các nhà phát triển tạo ra được các ứng dụng phi tập trung, với mức chi phí thấp. Tất cả các Node mạng được tạo ra sẽ đều được bảo hộ bởi cộng đồng Near Collective.

NEAR Protocol giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay, đa số những dự án blockchain đều phải đối mặt về vấn đề đó là tính chất phi tập trung và khả năng mở rộng.
Để giải quyết những vấn đề khó khăn này, đội ngũ NEAR đã thiết kế một mạng lưới sharding mới (nightshade) tập trung vào thiết bị di động và sử dụng thêm cơ chế đồng thuận Thresholded Proof of Stake trong điện toán phân tán. Nhờ cách tiếp cận này sẽ làm giảm rào cản gia nhập của các thiết bị khác.
Và, NEAR cũng đang gấp rút thực hiện phát triển các thiết bị điện thoại di động trở thành các nút (node). Khi ý tưởng này thành công, NEAR có thể mở rộng lên đến hàng triệu nút và có hàng tỷ giao dịch theo cách phi tập trung hoàn toàn. Với NEAR, không có bất kỳ giới hạn về khả năng của mạng lưới.

Thông tin chi tiết về Near Coin bạn nên biết

Dưới đây là một số thông tin chi tiết nhất về Near Coin. Mời bạn cùng tham khảo để hiểu hơn về Near nhé.

Key Metrics Near 

 • NEAR là đồng token trong NEAR Blockchain
 • Name: NEAR.
 • Ticker: NEAR.
 • Token Type: Utility + Governance.
 • Token standard: https://explorer.near.org.
 • Total Supply: 1.000.000.000 NEARh.
 • Circulating Supply: 417.676.166 NEAR.

Near Allocation

Thông thường, cứ 1 tỷ NEAR coin thì sẽ được phân chia theo tỷ lệ như sau:

 • Core Contributors – Những người đóng góp cốt lõi: 14%.
 • Backers – Các quỹ đầu tư tài trợ: 17.6%.
 • Small Backers – Nhà tài trợ nhỏ: 6.1%.
 • Bán cộng đồng: 12%.
 • Early Ecosystem – Hệ sinh thái sớm: 11.7%.
 • Foundation Endowment – Tài trợ sáng lập: 10%.
 • Operation Grants – Tài trợ hoạt động: 11.4%.
 • Community Grants, Program – Các chương trình, tài trợ cộng đồng: 17.2%.

Near Use Case

Mục đích chính của việc sử dụng của NEAR coin trên hệ sinh thái NEAR Protocol là:

 • Dùng để thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch cũng như lưu trữ dữ liệu.
 • Sử dụng để chạy node xác thực và staking để kiếm thưởng.
 • Người dùng được quyền tham gia vào việc quản trị chung của hệ sinh thái.

NEAR Initial Circulation Supply

Một nguồn cung lớn ban đầu của Near Coin rất có thể sẽ bị khóa trong một thời gian dài. Do đó, nguồn cung lưu hành ban đầu của đồng tiền này được quy định rất chặt chẽ. Bởi các điều khoản cho Community sale (bán token cho cộng đồng).

Ngoài ra, nó còn thực hiện hoạt động phân phối trong tương lai và một số ít hợp đồng cộng đồng… Hầu hết các nguồn cung đều tồn tại ở trong Genesis sẽ được mở khóa khi bước vào tháng thứ 60.

Người tạo lập nên NEAR Protocol là ai?

người sáng lập của near coin
người sáng lập của near coin

+ Alexander Skidanov (hình: bên trái): Alex làm việc tại Microsoft vào năm 2009 với tư cách là một nhà phát triển phần mềm và sau đó ông gia nhập MemSQL vào năm 2011, ở nơi này anh đã làm việc trong 5 năm với tư cách là Giám đốc kỹ thuật và nhà phát triển phần mềm cao cấp. Đến tháng 6 năm 2017, anh là người đồng sáng lập của Giao thức NEAR cùng với Ilia Polosukhin.

+ Illia Polosukhin(hình: bên phải): Illia đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trong đó có 3 năm làm việc tại Google với vị trí Giám đốc Kỹ thuật vào năm 2014. Hiện tại, anh đang làm việc với Near Protocol với tư cách là người đồng sáng lập near từ năm 2017.

Hơn thế nữa, NEAR Protocol còn được xây dựng bởi một nhóm khoảng 200 cộng tác viên và hầu hết trong số họ đều có khá nhiều năm kinh nghiệm và nhiều người từng làm việc cho các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, Microsoft, Consensys, v.v.,

Đặc điểm nổi bật của đồng tiền Near Coin

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của đồng Near Coin. Cùng tham khảo để có thêm thông tin và hiểu toàn diện hơn về Near Coin này nhé.

Đặc điểm nổi bật của Near Coin
Đặc điểm nổi bật của Near Coin

Khả năng giải quyết vấn đề về System Design

Nền tảng và tổ chức của Near Protocol có cấu trúc đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến System design. Tập trung chủ yếu vào việc tạo ra các nền tảng Dapps (ứng dụng phi tập trung) có thể mở rộng một cách hữu dụng. Cùng các cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động và phát triển giao thức liên tục, để không bị lỗi thời.

Nền tảng đám mây của dự án do cộng đồng vận hành và sử dụng thuật toán đồng thuận mới kiến trúc Sharding. Có thể mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao.

Công nghệ cốt lõi

 • Sharding: Hệ thống được thiết kế để phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.
 • Sự đồng thuận: Đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node thông qua việc sử dụng thuật toán mới là Nightshade.
 • Staking selection & Game theory: Để có thể tham gia vào quá trình xác thực, các stalker được lựa chọn bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên an toàn. Từ đó, giúp phân phối tối ưu không gian giữa các bên và cung cấp động lực để họ hoạt động với hành vi tốt nhất.

NEAR Protocol: Những nguyên tắc làm nên sự thành công?

Để giúp cho dự án NEAR Protocol nói chung và đồng NEAR coin có được sự thành công như hiện nay là nhờ vào việc hệ thống này tuân thủ theo những quy tắc sau đây:

 • NEAR Protocol rất rất dễ tiếp cận. Ngay cả đối với những người chưa từng sử dụng cũng có thể tham gia một cách dễ dàng được. Nền tảng NEAR vô cùng thân thiện với người dùng.
 • Khả năng mở rộng của NEAR Protocol là vô hạn.
 • Đơn giản trong quá trình tham gia và chia sẻ.
 • Có sự phân cấp bền vững.

Ưu nhược điểm của near coin

Dưới đây là một số đánh giá về ưu nhược điểm của đồng coin này.

Ưu điểm của near coin Nhược điểm của near coin
Near xây dựng một nền tảng dễ sử dụng và thân thiện với cả developer, end-user và validator. Hiện 35% nguồn cung near cấp mã thông báo được nắm giữ bởi những người trong cuộc, được kết hợp bởi quản trị một phần trên chuỗi, vì vậy việc đưa ra quyết định tập trung là một vấn đề.
Near có chi phí thấp hơn gấp 10.000 lần so với Ethereum coin Còn bị ảnh hưởng bởi giá của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa lớn khác.
Mức lạm phát 5% hàng năm của NEAR, có thể trở thành giảm phát nhờ vào cơ chế đốt phí tùy thuộc vào việc tăng mức sử dụng.
Dễ dàng trong việc xây dựng các ứng dụng khách nhỏ gọn.
Có nhiều nhà đầu tư lớn tham gia phát triển hệ sinh thái này.
Đội ngũ phát triển mạnh, có lộ trình phát triển rõ ràng.

Một số dự án Near Coin tiêu biểu

Qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu được Near Coin là gì? Vậy với những thông tin chi tiết trên thì đồng Near Coin có những dự án nào đã được triển khai và gặt hái được những thành quả tốt nhất. Hãy cùng theo dõi tiếp mục này để có câu trả lời nhé.

Một số dự án nổi bật của Near Coin
Một số dự án nổi bật của Near Coin
 • Near SDK: Một SDK sẽ bao gồm cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn và các công cụ kiểm tra cho Ruts, Assembly Script.
 • Gitpod cho Near: Near sử dụng Gitpod để trải nghiệm tích hợp không mất thời gian cho các nhà phát triển.
 • Near Wallet: Triển khai tham chiếu nhằm hoạt động trơn tru với mô hình bảo mật tiến bộ. Cho phép các nhà phát triển ứng dụng thiết kế trải nghiệm người dùng hiệu quả hơn.
 • Near Explorer: Hỗ trợ gỡ lỗi các hợp đồng và hiểu rõ về hiệu suất của mạng lưới.
 • Near Command Line Tools: Một tập hợp các công cụ Command line đơn giản sẽ cho phép các Developer dễ  dàng hơn. Test và triển khai các ứng dụng từ môi trường cục bộ của họ.

Vị trí lưu trữ và sàn giao dịch Near Coin

 • Về vị trí lưu trữ: Bạn có thể lưu trữ Near Coin trên Near Wallet hoặc tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ Coin này. 
 • Sàn giao dịch: Hiện tại, có khá nhiều sàn giao dịch niêm yết near coin, bạn có thể thực hiện giao dịch tiền điện tử này trên những sàn uy tín như: sàn Binance, Coin Tiger, Bybit, Hotbits, MEXC,…

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên sàn Binance mua bán, giao dịch coin “Near coin” (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

Có nên đầu tư vào Near Coin không?

Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Near coin không? bạn nên theo dõi chuyên mục hệ sinh thái Near – Một trong những nơi cập nhật nhanh nhất những diễn biến, sự kiện nổi bật của đồng tiền này thường xuyên. Để có cái nhìn tổng quan hơn về hệ sinh thái này. Và cũng cần theo dõi thị trường để tìm được điểm mua phù hợp nhất, giúp tối ưu hóa lợi nhuận của bạn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về Near coin? Cùng các thông tin quan trọng bạn cần biết về Near từ đó giúp phần nào bạn biết được coin near có tiềm năng không?. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hay và ý nghĩa. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

2 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments