ví lạnh là gì

Ví lạnh là gì- Đánh giá những ưu và nhược điểm của ví lạnh

Trong thời gian gần đây, có nhiều người cảm thấy thắc mắc không biết ví lạnh là gì. Đây là công cụ giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng lưu trữ các loại coin một cách hiệu quả, an toàn. Hãy cùng tham khảo ngay nội dung dưới đây để tìm hiểu về loại ví này.

Ví lạnh là gì

Hiểu một cách đơn giản thì ví lạnh chính là ví coin. Loại ví này sử dụng khóa được tạo bởi nguồn không có kết nối với blockchain cùng với internet. Đây là dụng cụ chỉ kết nối mạng internet trong trường hợp nhà đầu tư cần thực hiện giao dịch.

Nhà đầu tư có thể tách tiền lưu trữ khỏi mạng internet. Đây cũng là cách đáng tin cậy để nhà đầu tư có thể yên tâm về vấn đề bảo vệ tiền khỏi các cuộc tấn công hoặc lừa đảo của những tin tặc.

Tìm hiểu về ví lạnh
Tìm hiểu về ví lạnh

Ví lạnh sẽ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ khóa cá nhân của người dùng. Đây là những thứ cho phép nhà đầu tư truy cập vào ví tiền điện tử của mình.

Các loại ví lạnh hiện nay

Thị trường hiện nay sử dụng 3 loại ví lạnh như sau:

Ví phần cứng

Loại ví này được sử dụng cực kỳ phổ biến. Đây chính là phương tiện vật lý tương tự như USB thực hiện lưu trữ khóa cá nhân của nhà đầu tư đảm bảo an toàn. Ví này không yêu cầu người dùng phải kết nối internet.

Vì vậy, người dùng không bị ảnh hưởng bởi những loại virus hoặc các phần mềm độc hại trên máy tính. Ví này cho phép bạn có thể đặt mã PIN hoặc mật khẩu để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp ví này bị mất thì bên thứ ba cũng không thể sử dụng được.

Ví giấy

Ví giấy được biết đến chính là mảnh giấy in địa chỉ công khai, khóa và mã QR để các giao dịch trở nên thuận lợi hơn. Khi nào sử dụng giấy này thì bạn mới có thể truy cập vào đồng tiền điện tử trong địa chỉ đã được in trên giấy.

Điểm yếu của ví này là dễ hư hỏng và xuống cấp. Đôi khi, ví này cũng có thể dễ bị thất lạc.

Ví phần mềm ngoại tuyến

Ví ngoại tuyến sẽ ít phổ biến hơn hai loại nêu trên. Bạn có thể hiểu ví này giống với ví phần mềm. Tuy nhiên, ví này xây dựng nhằm cài đặt thành các thiết bị không kết nối internet.

Đặc điểm của ví lạnh

Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư lựa chọn sử dụng  ví lạnh dự trữ coin của mình. Đặc điểm của ví lạnh cụ thể như sau:

Đặc điểm của ví lạnh
Đặc điểm của ví lạnh
 • Ví này không kết nối với blockchain cùng với internet. Vì vậy, chúng có khả năng bảo vệ tốt và có tính bảo mật cao. Nhờ vậy, ví này có thể dễ dàng chống lại phần mềm độc hại.
 • Sử dụng ví lạnh sẽ giúp bạn lưu trữ được số tiền điện tử lớn một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 • Việc sử dụng ví này không cần đến bên thứ ba. Vì vậy, dùng ví này không yêu cầu xử lý khóa và tiền điện tử của ví trực tuyến.
 • Phương tiện liên lạc hạn chế nên tối đa hóa tính bảo mật cao.
 • Ví này cho phép nhà đầu tư có thể có được lớp bảo mật bổ sung qua cấu hình mã PIN. Điều này sẽ giúp ngăn bên thứ 3 sử dụng thiết bị.
 • Loại ví này có khả năng tương thích với hầu hết các hệ điều hành sẵn có. Dù bạn sở hữu máy chạy hệ điều hành nào thì vẫn có thể dễ dàng tải ví về máy.

Đánh giá ví lạnh

Có rất nhiều nhà đầu tư ưa thích và sử dụng ví lạnh. Mặc dù là ví này được đánh giá cao bởi công nghệ hiện đại và có tính an toàn cao. Sử dụng ví này có thể giúp bảo vệ cho tiền điện tử cả người dùng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của loại ví lạnh này.

Đánh giá về ví lạnh
Đánh giá về ví lạnh

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm mang đến sự hài lòng cho người dùng trong quá trình sử dụng:

 • Tính bảo mật và an toàn cao, giúp lưu trữ tiền điện tử ở chế độ ngoại tuyến. Việc lưu tiền điện tử này tách biệt với internet nên không làm ảnh hưởng người dùng vì các phần mềm độc hại, virus hoặc hacker.
 • Tính ổn định đảm bảo, người dùng không phải lo việc lỗi hệ thống, giật, lag,… Thiết kế nhỏ gọn giúp cho người dùng có thể dễ dàng mang theo bên mình.
 • Người dùng không yêu cầu phải xác minh danh tính trong quá trình sử dụng.
 • Người dùng ví có thể yên tâm vì có phần mềm đi kèm để người dùng có thể xem được các danh mục đầu tư mà không gây rủi ro.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng bạn dùng ví này cũng khó lòng tránh được những yếu điểm sau:

 • Việc thực hiện giao dịch có đôi chút bất tiện do bắt buộc phải có internet kết nối. Nếu người dùng quên mang ví theo thì sẽ không thể thực hiện giao dịch.
 • Mức giá sở hữu ví khá cao.
 • Tốc độ xử lý giao dịch của ví lạnh được người dùng đánh giá là khá chậm.
 • Dùng ví cứng khá dễ vỡ, còn ví giấy khá dễ rách.
 • Có giới hạn khả năng lưu trữ.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giúp lý giải cho câu hỏi ví lạnh là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích để giúp cho nhà đầu tư hiểu thêm về công cụ này. Qua đó,  bạn có thể an tâm hơn với độ an toàn của ví coin này.

Xem thêm:

Ưu đãi: Link đăng kí Sàn MEXC giảm phí giao dịch chọn đời