Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo hiện nay

phân biết trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu

Ngày này, với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học công nghệ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), máy móc đang dần hộ trợ chúng ta nhiều hơn trong đời sống. Trí tuệ nhân tạo là xu hướng mới, ngày càng có nhiều startup ứng dụng AI để tạo ra những sản phẩm độc đáo cho riêng mình. Vậy, trí tuệ nhân tạo có những ứng dụng gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hiện nay có bao nhiêu loại AI?

Công nghệ AI(trí tuệ nhân tạo) hiện nay được chia làm 4 loại chính:

1: AI Tự nhận thức

Với công nghệ AI này có thể tự nhận thức về bản thân, có ý thức và có hành xử như con người. Hơn thế, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như là hiểu được những cảm xúc của con người.

có bao nhiêu loại AI
có bao nhiêu loại AI

AI này được xem là bước phát triển cao nhất đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

2: AI phản ứng.

AI phản ứng có khả năng thực hiện phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ. Từ đó, AI đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

3: AI với bộ nhớ hạn chế

Một đặc điểm của công nghệ AI này là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định ở trong tương lai. Công nghệ AI này thường hay kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh giúp mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất.

4: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

AI này có thể tự học hỏi cũng như tự suy nghĩ và sau đó áp dụng những gì được học để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Một số ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo hiện nay

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến hiện nay.

1. Đề xuất:

Trí tuệ nhân tạo giúp các cổng thông tin trực tuyến về mua sắm, xem phim hay nghe nhạc và đưa ra đề xuất phù hợp dựa trên sở thích của người dùng.

2. Trong lĩnh vực y tế:

Dữ liệu từ AI được dùng để chẩn đoán bệnh và chuẩn bị ứng phó với bệnh.

3. Xe tự lái:

 Xe có thể tự động di chuyển nhờ AI. Ngoài ra, tính năng nhận dạng khuôn mặt AI và hệ thống sinh trắc học giúp xe phân tích khuôn mặt người và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

ứng dụng AI trong cuộc sống
ứng dụng AI trong cuộc sống

4. Chatbot:

 Chatbots là hình thức dễ thấy nhất mà có sức ảnh hưởng của công nghệ AI trong hoạt động của nhiều ngành nghề. Nó đang hiện đại hóa giúp cung cấp dịch vụ cho khách hàng của họ. Với ứng dụng này, khách hàng không cần phải đến nơi giao dịch để truy vấn thông tin và tìm hiểu các dịch vụ bổ sung khác. Khách hàng có thể được tư vấn, trả lời mọi lúc mọi nơi trên điện thoại của mình. Và khi khách hàng sử dụng các ứng dụng này để tận dụng các dịch vụ.

5. Thu thập và phân tích dữ liệu:

Những ứng dụng  xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thực hiện hiệu quả quá trình thu thập và phân tích dữ liệu người dùng. Các bộ dữ liệu đã được xác minh là rất cần thiết cho các máy AI để phân tích dữ liệu. Vì thế, Những ứng dụng được hỗ trợ bởi công nghệ AI có thể thu thập dữ liệu của người dùng và tạo ra một quy trình học tập hành vi phù hợp để nâng cao trải nghiệm người dùng. Sau khi phân tích đúng dữ liệu, nó có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm dịch vụ cá nhân phù hợp hơn.

6. Trong giáo dục:

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Các phần mềm giáo dục ra đời phục vụ nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

7. Blue River Tech: Nông nghiệp xanh sạch đẹp

Với mong muốn đưa công nghệ giúp ngành nông nghiệp trở nên hiện đại hơn. Startup Blue River Tech đến từ California áp dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa tài nguyên nguồn vào cho một vụ mùa.

Hệ thống máy của công ty đã được học về cỏ dại, về các cách trị cỏ và tăng năng suất cây trồng, sẽ đi đến từng cây trên cánh đồng để đưa ra nhận định. Nếu có cỏ dại, máy sẽ dùng một lượng thuốc diệt vừa đủ để làm cỏ chết mà cây không mang dư lượng hóa chất. Đem lại hiệu quả cao cho việc canh tác nông nghiệp.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, AI ngày càng được quan tâm nhiều hơn và phát triển một cách mạnh mẽ. Nhiều công ty chú trọng việc phát triển AI. Hội đồng Công nghệ Toàn cầu Global Tech Council cung các khóa học và đào tạo riêng biệt cho chuyên gia và developer AI. Giúp phát triển và hiểu về AI một cách chuyên sâu hơn.

AI hiệu quả ra sao?

AI giúp cho các nhà hoạch định chuỗi cung ứng mở ra những tầm nhìn tiên tiến, đưa ra các quyết định chiến lược.

Bài viết là những chia sẻ của mình về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Nguồn: chiasekinang.com

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Bắt đầu học lập trình trí tuệ nhân tạo (AI) cần những gì
  2. Phân biệt trí tuệ nhân tạo, học máy và học sâu, các khái niệm liên quan
  3. Lịch sử phát triển của trí tuệ nhân tạo
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments