Altcoin là gì? Tất cả những kiến thức, tiềm năng về ALTCOIN hiện nay

altcoin là gì

Bitcoin là cái tên đứng đầu trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số hiện nay. Nhưng bạn có biết trên thị trường còn có rất nhiều loại tiền điện tử khác gọi là Altcoin? Nhận thấy được tiềm năng phát triển với lĩnh vực này là vô cùng lớn. Từ đó mà Altcoin ra đời đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

Vậy:

Altcoin là gì?

Altcoin có gì khác, điểm nào giống so với Bitcoin?

Altcoin có tiềm năng không?

Và đồng Altcoin nào đáng đầu tư hiện nay?

Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về đồng Altcoin. Đưa ra chiến lược, gợi ý về một số đồng Altcoin đáng để đầu tư. Cùng mình tham khảo bài viết nhé.

Altcoin là gì?

「 Altcoin là gì 」 là khái niệm dùng cho những đồng tiền điện tử thay thế khác với Bitcoin(BTC). Altcoin là sự tổ hợp của từ Alt và Coin. Có cách hiểu như sau: Alt được hiểu là hình thức hình thức thay thế. Coin có nghĩa là tiền. Khi kết hợp lại, Altcoin nghĩa là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền được dùng thay thế chính ở đây là tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Chúng được ra đời sau tiền kỹ thuật số Bitcoin. Nhưng phát triển dựa trên ý tưởng về công nghệ của đồng Bitcoin và được cải thiện hơn các tính năng. Altcoin bắt đầu có mặt từ giữa 2010 và ở thời điểm hiện tại đã có hơn 10,000 loại altcoin khác nhau.

Trong những năm gần đây. Dòng tiền của những nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường tiền điện tử đang có xu hướng chuyển dần sang các loại Altcoin. Vì vậy mà đồng Altcoins có mức biến động giá mạnh hơn đồng Bitcoin rất nhiều lần.

Thông tin chi tiết về Altcoin mà bạn cần biết:

Đồng Altcoins đầu tiên: Namecoin(NMC) được ra mắt thị trường vào 18/4/2011 và được tạo ra bởi Vinced. Nhưng đồng NMC không được lưu hành phổ biến và gần như đã dừng biến động trong thời gian gần đây.

Có hàng trăm nghìn đồng Altcoins xuất hiện thêm mỗi ngày, được ICO trên thị trường tiền điện tử.

Altcoin có thể nói là một phiên bản khác của đồng Bitcoin. Nhưng được cải tiến tốt hơn trên một phương diện nào đó(tốc độ xử lý, chức năng, ứng dụng,..).

Nhiều người đầu tư tiền điện tử đưa ra nhận định về sự xuất hiện của Altcoin là không cần thiết. Họ nói rằng chúng không thể cạnh tranh lại với sự phổ biến hiện tại của đồng Bitcoin.

Với nhiều nhà đầu tư thị trường tiền điện tử đời đầu thì thị trường Altcoins hiện tại có thể dùng để đầu cơ trong ngắn hạn với sức sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Thông tin chi tiết về Altcoin
Thông tin chi tiết về Altcoin

Phân loại Altcoin

Các loại Altcoin trên thị trường đang lưu hành hiện nay là khác nhau. Dựa vào tính chất của từng đồng Altcoin riêng ta thường phân loại chúng thành 2 nhóm: Stablecoin và Digital Tokens.

✔ Coin bình ổn giá – Stablecoins

Loại tài sản kỹ thuật số này được hình thành nhằm mục đích bình ổn giá. Theo đó, giá trị Stablecoin thường neo theo giá của một loại hình tài sản, tiền tệ nào đó (các loại tiền pháp định). Dùng Stablecoin thay thế cho tiền pháp định giúp người dùng giảm thiểu chi phí giao dịch. Bởi dịch vụ này có tốc độ luân chuyển nhanh và không cần thông qua ngân hàng.

coin bình ổn giá
coin bình ổn giá

Tính chất đặc trưng tiêu biểu của Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Ngoài ra, loại hình tài sản kỹ thuật số này còn được chia ra thành 3 nhánh nhỏ khác.

  • Stablecoin – tài sản nợ: Loại Stablecoin neo theo giá trị của các loại tiền pháp định như: USD, EUR, JPY,.. Chúng sẽ trao đổi với đồng USD bằng tỷ lệ 1 : 1, mức chênh lệch ở đây là vẫn có nhưng không lớn. Nhưng loại Stablecoin này vẫn bị phụ thuộc vào tiền pháp định của chúng và hệ thống ngân hàng. Chính vì vậy, mà Stablecoin tài sản nợ được xếp vào loại tiền tệ tập trung.
  • Stablecoin – thế chấp: Đây là loại Stablecoin để thế chấp cho một loại tiền điện tử khác. Chúng thế chấp theo quy trình 1 USD Stablecoin lại được đảm bảo bởi 2 USD tiền mã hóa mã hóa.
  • Stablecoin – không thế chấp: Là loại Stablecoin điều tiết dựa trên cung cầu thực tế của thị trường. Có nghĩa rằng khi tăng giá, nguồn cung đó sẽ được điều chỉnh giảm. Nếu ngược lại tình huống khi giá giảm, nguồn cung lại điều chỉnh tăng.

USDT, DAI, MKR, USDC,… Đây là những Stablecoin phổ biến với giá trị vốn hóa cao lưu hành trên thị trường. Trong vài năm trở lại đây, những Altcoin này đang ngày càng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Xem thêm: Stablecoins là gì? Những điều cần biết về stable coin

✔ Tiền kỹ thuật số – Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành với dạng là ICO. Được sử dụng trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain. Chúng được dùng để thanh toán phí dịch vụ trong nền tảng mạng mà chúng khởi chạy.

✔ Coin nền tảng

Coin nền tảng có thể hiểu là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt chính. Đa số các altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác gần giống như Bitcoin đó là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy có chung một vài điểm tương đồng, nhưng mỗi đồng coin nền tảng đều có mục đích và chức năng riêng.

So sánh giữa Bitcoin và Altcoin

Ở từng khía cạnh của Bitcoin và Altcoin nếu soi kỹ ta có thể thấy rõ Bitcoin và các loại Altcoin chúng có sự khác nhau ở: Nguồn cung, thuật ngữ sử dụng, nền tảng Blockchain, giai đoạn phát triển, ngôn ngữ lập trình,.v.v.. Tuy nhiên chúng cũng không có sự khác biệt quá xa về tính ứng dụng.

so sánh bitcoin và altcoin
so sánh bitcoin và altcoin

Về độ phổ biến, nổi tiếng thì phần ưu thế thuộc về Bitcoin, bitcoin xuất hiện sớm hơn. Với lượng lớn người sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở nhiều hệ thống. Thì sự phổ biến cao của Bitcoin là điều tất yếu. Theo ước tính chỉ riêng nước Mỹ, số lượng máy ATM rút Bitcoin là trên 28.000 điển rút.

Altcoin cao cấp hơn, phát triển hơn. Kể từ khi altcoin ra mắt sau Bitcoin, nó đã được cải tiến về công nghệ của nó. Về tốc độ và cả chi phí giao dịch, nhiều altcoin vượt trội hơn nhiều so với Bitcoin.

Ưu & nhược điểm của Altcoin

Ưu điểm

Những đồng tiền kỹ thuật số có chức năng thanh khoản cao và có ưu điểm riêng biệt thu hút giới đầu tư quan tâm. Ta cùng điểm qua những ưu điểm nổi bật khi tham gia các altcoin tiềm năng này mang đến.

  • Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Nhà đầu tư có thể đưa ra được nhiều sự lựa chọn từ đó Altcoin sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực.
  • Những Altcoin tiềm năng có khả năng tăng trưởng mạnh. Giúp mang đến lợi nhuận lớn cao hơn so với bitcoin, tiết kiệm được chi phí cho người dùng.
  • Khắc phục được những điểm yếu mà Bitcoin đang có. Cải tiến các chứng năng đó như tốc độ xử lý và phí giao dịch rẻ hơn.
  • Có không gian phát triển rộng hơn trong tương lai. Khi Altcoin được ứng dụng vào đa dạng ngành nghề cùng những hợp đồng thông minh.
  • Khả năng bảo mật và an toàn hơn khi giao dịch và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.
ưu điểm của altcoin
ưu điểm của altcoin

Các đồng altcoin có nhiều ưu điểm thu hút các nhà đầu tư quan tâm. Và càng có khả năng tăng vốn hóa và tăng trưởng trong thị trường tiền ảo.

Nhược điểm

Có nguy cơ lạm phát: Vì Altcoin có nguồn cung là không giới hạn và số thanh khoản của Altcoin ít hơn so với Bitcoin. Thậm chí còn bị chi phối nhiều.

Rủi ro của Altcoin: Altcoin dễ bị bơm thổi nhiều hơn Bitcoin. Nên với Altcoin biên độ giao động và tính rủi ro cũng cao hơn so với Bitcoin.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

“Có nên đầu tư vào Altcoin không?” Đây là câu hỏi mà nhiều người đầu tư vào lĩnh vực này thắc mắc trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử như hiện nay.

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, Bitcoin có tính đầu cơ cao và Altcoin thậm chí còn cao hơn thế nữa. Đặc biệt, cùng với sự phổ biến của NFT đang mở ra những cơ hội mới cho Altcoin. Đồng Bitcoin là tiền điện tử có vốn hóa lớn nên không dễ để có thể x5, x10 trong khoảng thời gian ngắn nhưng Altcoin có thể làm được điều này.

Tuy nhiên, bạn không nên để sự tăng chưởng chóng mặt của các Altcoin dẫn đến hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của Altcoin dưới đây.

Ưu điểm

Khắc phục những nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin là đồng coin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Những dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó. Vì thế, nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao hơn,…

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không chỉ có Bitcoin, hiện nay bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới khi Altcoin tiềm năng xuất hiện. Bạn chỉ cần chọn ra được một số Altcoin tiềm năng, bạn sẽ có thể có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.

Kênh đầu tư tiềm năng

Như mình đã nói ở trên, rất nhiều Altcoin có tiềm năng tăng trưởng lớn và nó có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì thế, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư sẽ hưởng được những lợi nhuận lớn trong tương lai.

Nhược điểm

Lừa đảo ICO

Theo như nghiên cứu của Bloomberg, có đến hơn 80% ICO là lừa đảo và đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử.

So với Bitcoin và những Altcoin đã quá phát triển thì Altcoin mới ra mắt thường có giá rất rẻ thu hút các nhà đầu tư mới.

Và đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo tận dụng nó. Nhiều dự án ICO được ra mắt mà không có gì ngoài team dự án không có kinh nghiệm và thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Ví dụ điển hình là dự án Ifan và Pincoin công ty Startup từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.

Giá biến động mạnh mẽ

Có nhiều Altcoin biến động giá mạnh và một trong số chúng có tuổi thọ rất ngắn. Nhưng đó không phải là tất cả, vì trên thực tế vẫn có rất nhiều Altcoin thành công và có sự tăng trưởng lâu dài như: Binance, Ethereum, XRP, Dogecoin…

Về tổng quan, đa số các Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, tuy nhiên chúng cũng không phải là hoàn toàn hoàn hảo.

Hiện tại, Bitcoin đã có rất nhiều phiên bản mô phỏng, nhưng vẫn chưa có một phiên bản nào tốt hơn nó. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn cần có kiến thức và khả năng phân tích Altcoin đó. Và đặc biệt, hãy đầu tư với số vốn mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

Những đồng Altcoin tiềm năng đáng để đầu tư

Các Altcoin có tiềm năng đáng để đầu tư mang đến lợi ích về lợi nhuận, tránh dủi do cao cho người dùng khi tham gia. Tiếp theo mình sẽ giới thiệu với các bạn 3 đồng Altcoins tiềm năng đáng để đầu tư hiện nay. Đây đều là những đồng Altcoins do các chuyên gia công nghệ tham gia phát triển. Những đồng tiền điện tử họ đã chọn và đánh giá là có công nghệ tốt nhất từ trước đến nay.

Đồng Altcoins đáng đầu tư – Ethereum (ETH)

Ethereum là đồng tiền điện tử có vốn hoá lớn thứ 2 đạt trên 70 tỷ USD trong năm 2020. Ethereum với một mạng lưới thu hút những nhà phát triển tham gia và sử dụng đồng ETH trong nhiều giao dịch. Càng có nhiều ứng dụng được phát triển trên mạng lưới. Thì người sử dụng ứng dụng sẽ càng nhiều nhu cầu thanh toán bằng ETH càng tăng. Lúc này giá của đồng ETH cũng tăng.

đồng coin eth
đồng coin eth

Trong năm 2020, ETH đã được cải tiến công nghệ và đạt mức xử lý 100,000 giao dịch/giây. Một công nghệ tiềm năng với ưu việt về tốc độ.

Biến động giá của ETHUSD cũng mạnh hơn so với BTCUSD. Từ khi ra mắt đồng ETH đạt mức định điểm tăng giá là 56,919% vào năm 2018. Tính đến nay ETH đã tăng 7,748% trong khi BTCUSD mới đạt mức tăng là 2,107%.

Về công nghệ, ETH ưu việt hơn so với BTC về tốc độ xử lý giao dịch. Về mặt ứng dụng thanh toán, ETH cũng ưu việt hơn so với BTC trong việc thanh toán giữa các dịch vụ phát triển trên nền tảng Ethereum.

Đồng Altcoins đáng đầu tư – Litecoin (LTC)

Được ra mắt vào năm 2011 đồng Litecoin (LTC) phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Bitcoin. Litecoin (LTC) có phương thức và ý tưởng giống với Bitcoin nhưng cải thiện nhiều hơn về tốc độ giao dịch.

Tốc độ giao dịch của Litecoin nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Tốc độ giao dịch trung bình của đồng Bitcoin là 10 phút. Với Litecoin là phiên bản cập nhật với tốc độ giao dịch trung bình là 2.5 phút để thực hiện.

Đồng Litecoin cũng có mức tăng giá ấn tượng giai đoạn 2017 – 2018. Mức tăng đỉnh điểm của đồng Litecoin là 9,791% so với ngày đầu ra mắt, tính đến nay LTC đã tăng 2,676%. Litecoin khá ổn định so với các Altcoin khác vì nó dựa trên thuật toán Scrypt.

Phí giao dịch thực hiện trên Litecoin tương đối thấp.

Đồng Altcoins đáng đầu tư – Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là một fork vĩnh viễn khác của Bitcoin. Khi một số thợ đào Bitcoin không đáp ứng với quy tắc mới nâng cấp trong việc đào Bitcoin. Điều này đã đã dẫn đến việc tách chuỗi và tạo nên đồng coin mới là Bitcoin Cash.

đồng bitcoin cash
đồng bitcoin cash

Vì là một nhánh khác của đồng Bitcoin nên về bản chất đặc điểm của Bitcoin Cash và Bitcoin là giống nhau. Bitcoin Cash có công nghệ Blockchain của riêng nó và triển khai kích thước khối được cải thiện là 8MB thay vì chặn kích thước của Bitcoin (1MB). Kích thước giới hạn Bitcoin Cash lớn hơn so với Bitcoin. Cho phép thực hiện giao dịch trên 1 khối nhiều hơn so với Bitcoin với tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Tỷ giá của BCH so với USD bé hơn so với tỷ giá BTCUSD, trong năm 2020, tỷ giá BCHUSD vào khoảng hơn $300.

Phí giao dịch của BHC là 0,0019 đô la, tương đối thấp hơn so với Bitcoin.

Và còn rất nhiều đồng Altcoin tiềm năng là cơ hội để đầu tư trong tương lai nữa. Có thể kể đến như Ripple(XRP), NEO, Binance(BNB),… Các nhà đầu tư có thể tự tìm hiểu và lựa chọn một đồng Altcoin phù hợp cho mình.

Xem thêm: Những đồng coin tiềm năng hiện nay đáng đầu tư

Chiến lược đầu tư Altcoin thông minh

Nội dung cuối cùng bài viết muốn gửi đến các bạn. Và đây cũng là những điều mà mọi người quan tâm nhất là làm thế nào để sinh lợi nhuận từ Altcoins. Dưới đây là 2 chiến thuật đầu tư Altcoins sinh lời mà các nhà giao dịch tiền điện tử cần lưu ý ghi nhớ.

Chiến lược mua và nắm giữ – hold

Chiến lược này bạn cần lựa chọn một số đồng Altcoins có tiềm năng phát triển trong tương lai. Để mua và nắm giữ trong dài hạn (hơn 1 năm) sau đó. Bạn muốn đầu tư theo chiến lược này thì  ETH, LTC, BCH là những đồng Altcoin có thanh khoản cao nhất thị trường. Là những lựa chọn tốt nhất dành cho các bạn.

Nhà đầu tư tiền điện tử sẽ mua và lưu trữ trong ví điện tử chờ giá sẽ tăng sau đó để bán ra và sinh lời. Khi giá giảm do một yếu tố nào đó tác động thì là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục tích lũy mua thêm.

Chiến lược đầu cơ giao dịch trong ngày (Day trading)

Altcoin là những đồng tiền mã hóa có biến động giá mạnh mẽ trong ngày.

Ví dụ: Đồng ETH có thể biến động 15% – 30% chỉ trong một ngày. Khi đó những nhà giao dịch trong ngày có thể có mức sinh lời tối đa 1500% – 3000% trong một ngày (do sử dụng đòn bẩy).

Với chiến lược giao dịch trong ngày thì nhà đầu cơ sẽ không nắm giữ Altcoin. Mà chỉ cần giá Altcoin biến động thì sẽ có thể sinh lời. Vì vậy mà giao dịch Altcoins sinh lời kể cả khi giá tăng hay giảm.

*Lưu ý: Điều quan trọng để các bạn thành công với giao dịch trong ngày là xác định thời điểm giá Altcoin biến động mạnh và xác định được chiều biến động.

Hai gợi ý về thời điểm giao dịch Altcoin là:

+ Vào ngày ICO giá thường tăng mạnh thì các bạn nên mở vị thế Mua Altcoins vào ngày này.

+ Sau giai đoạn tranh mua vào ICO giá Altcoin thường chững lại do thiếu cầu. Và khả năng cao giá sẽ giảm nên mở vị thế Bán khi giá bắt đầu có dấu hiệu biến động trong biên độ hẹp dần.

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên Binance mua bán, giao dịch coin (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu Altcoin là gì? và đủ tự tin để mua bán đầu tư Altcoins. Với một số gợi ý về các đồng Altcoin đáng đầu tư cũng như những chiến lược đầu tư Altcoins đem lại hiệu quả cao mà mình đưa ra. Mong rằng bạn sẽ có những giao dịch thành công trên thị trường tiền điện tử.

Chúc các bạn thành công ❤

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Subscribe
Notify of
guest

2 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments