Solana là gì? Đánh giá tiềm năng hệ sinh thái Solana(SOL) coin

solana là gì?

Solana coin được xem là một trong những dự án có tốc độ phát triển nhanh nhất trong thị trường Crypto. Ban đầu Solana chỉ là một hệ sinh thái có số dự án phát triển đếm trên đầu ngón tay. Mà chỉ hơn 1 năm phát triển Solana đã có màn lội ngược dòng vô cùng ngoạn mục với hàng trăm dự án. Hiện nó đã và đang trở thành một trong những nơi hấp dẫn nhất cho cả người dùng, nhà đầu tư và nhà phát triển. Vậy Solana là gì? Coin tiềm năng hệ sinh thái Solana đáng mua nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây của chiasekinang để hiểu rõ hơn nhé.

Solana là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì Solana là một dự án có vai trò hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung trong blockchain. Blockchain mở và các hợp đồng thông minh với hiệu suất hoạt động cao. Solana được đánh giá là một trong những dự án blockchain đáng chú ý nhất của năm 2022. Hiện tại, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của mình, Solana là giải pháp mở rộng cực kỳ thành công, nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng.

solana là gì?
solana là gì?

Hệ sinh thái Solana mang lại cho người dùng một khả năng phân cấp. Cùng chế độ bảo mật cao trên diện rộng. Ngoài ra, nền tảng của blockchain Solan là base – layer với khả năng mở rộng đạt trên 700.000 TPS (transactions per second) mà không cần sử dụng đến lớp thứ hai. Mặt khác, dự án Solana cũng có mức phí giao dịch thấp, chỉ khoảng 0.00005 USD.

Với mục tiêu là cung cấp đến người dùng nền tảng để các nhà phát triển đưa ra những ứng dụng phi tập trung. Cũng như giúp giảm chi phí giao dịch, hỗ trợ đa ngôn ngữ, đồng thời tăng hiệu suất hoạt động của các giao dịch.

Về tiềm năng của dự án Solana

Với những ưu điểm vượt trội dưới đây của solana, nó hiện tại được coi là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà phát triển:

 • Phí giao dịch thấp: Ước tính chỉ khoảng $ 10 cho 1 triệu giao dịch trên hệ sinh thái này.
 • Thông lượng cao: Mạng Solana có khả năng hỗ trợ lên tới 50.000 giao dịch mỗi giây. Trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có giải pháp phức tạp như Sharding hay là Layer 2.
 • Độ trễ khá thấp: ~ 1 giây.
 • Tính phi tập trung: Với tính này Solana chống kiểm duyệt cực tốt nên các ứng dụng chạy tự do.
 • Rust được hiểu là một ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move).

Với những ưu điểm trên đã giúp Solana đạt được những yêu cầu như:

 • Hỗ trợ làm giảm độ phức tạp của các ứng dụng / phân đoạn / Layer 2.
 • Thông lượng cao, phí giao dịch thấp, độ trễ cũng thấp và được phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng quy mô rõ ràng, chi tiết.
 • Đây là một môi trường để thực thi mạnh mẽ và công cụ dev.
 • Khả năng tương thích ngược trở nên vô cùng mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.

Một vài thông tin cơ bản của Solana

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport) – giống với sts của BTC
 • Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: POS & POH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Nguồn cung lưu hành: 272.637.427,58 SOL

Tool & Explorer trên Solana

tool explorer sol
tool explorer sol
 • Solana Beach: Đây là nền tảng hỗ trợ khám phá Solana blockchain, bao gồm có các dữ liệu thống kê, trình xác thực, số liệu token,…
 • SolGSN: Dự án triển khai Gas station trên hệ Solana.
 • SoproX: Công cụ giúp nhà phát triển tạo một chương trình ở trên Solana Rust mà không cần xây dựng cấu hình.
 • Solana Explore: Nền tảng cho phép người dùng tra cứu những giao dịch và tài khoản trên nền tảng Solana.
 • Solanascan: Trình khám phá Block và là nền tảng phân tích cho Solana.

Cách thức hoạt động của Solana

Đến đây bạn đã biết, Solana coin là gì? Vậy Solana hoạt động như thế nào? Nhìn chung cách thức hoạt động của Solana cũng khá đơn giản. Solana sử dụng các loại thuật toán đồng thuận PoS, kèm theo đó là PoH cho giải pháp mở rộng quy mô.

PoH được sử dụng trong việc xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các giao dịch đang diễn ra. Với mục tiêu, mã hóa các dòng thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào blockchain. Thuật toán PoS sẽ được sử dụng để xác thực các khối được tạo ra bởi PoH.

Cách thức hoạt động của Solana
Cách thức hoạt động của Solana

Chú thích sơ đồ:

 • Khi người đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới Solana.
 • Trình tạo thuật toán PoH sẽ thực hiện việc xác định thời gian giao dịch. Sau đó gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.
 • Kế đó là các giao dịch, sẽ được truyền đến các node verifier. Nhằm xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.

Một số coin tiềm năng hệ sinh thái Solana đáng mua hiện nay

Dưới đây là một số coin tiềm năng trong hệ sinh thái Solana đáng mua nhất hiện nay. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

#1 Raydium

Raydium là một trong những sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Đối với các fan hâm mộ của Solana thì Raydium đã thì đây là dự án tiềm năng nhất ở hệ sinh thái này.

Raydium
Raydium

Hiện tại Raydium có TVL cao nhất trên Solana. Đồng thời là một trong những AMM có hiệu suất tăng trưởng ổn định nhất. Điều đáng nói ở đây chính là Raydium giúp giải quyết các thách thức lớn hiện tại, của giao thức AMM DEX và DeFi. Có nghĩa là chỉ cần truy cập thanh khoản trong các Pool riêng của dự án, tắc nghẽn mạng và phí gas cao.

Ngoài ra, nền tảng Launchpad AccleRaytor trên Raydium đang được rất nhiều các nhà giao dịch yêu thích. Trong đó, IDO được tiến hành trên đây đã mang lại ROI ATH trung bình.

#2 Star Atlas (ATLAS & POLIS)

Star Atlas là một dự án game trên Solana. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì Star Atlas sẽ đánh bại Axie Infinity để trở thành game blockchain phổ biến nhất trong tương lai.

Star Atlas là một trong những game blockchain hứa hẹn sẽ cung cấp đến người dùng những trải nghiệm của game AAA đúng nghĩa. Đây là sự kết hợp giữa NFT và ngành công nghiệp game truyền thống. Bên cạnh đó, Star Atlas còn là Metaverse, trend đang hot nhất hiện nay.

Star Atlas (ATLAS & POLIS)
Star Atlas (ATLAS & POLIS)

Nếu bạn đang tìm cho mình một game play to earn có đồ họa đẹp, cùng lối chơi độc đáo thì Star Atlas là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Khả năng kiếm tiền từ Star Atlas chắc chắn sẽ không thua kém game Axie Infinity.

Star Atlas có nhiều quỹ đầu tư đứng sau để “bảo kê” như: Sino Global Capital, Republic Crypto, Animoca Brands, LD Capital, Yield Guild Group, Mechanism Capital, Spark Digital Capital”. Đặc biệt nó còn là đối tác tin cậy của FTX.

#3 Orca – Một trong những coin tiềm năng hệ sinh thái Solana

ORCA là một trong những dự án hàng đầu khác của Solana. Thực chất Orca là một AMM DEX thuần túy trên Solana. Nó có các Pool thanh khoản, một DEX mà TVL đã bùng nổ trong hai tháng qua và đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Orca - Một trong những coin tiềm năng hệ sinh thái Solana
Orca – Một trong những coin tiềm năng hệ sinh thái Solana

Trong thời gian gần đây, Orca đã huy động được thêm 18 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A. Hiện tại, có rất nhiều quỹ đầu tư đã tham gia rót vốn cho Orca. Điển hình như: “Three Arrows Capital, Polychain Capital, Placeholder VC, Jump Capital, Sino Global Capital, Collab + Currency, DeFiance Capital, Zee Prime Capital, Solana Capital và đặc biệt là Coinbase Ventures”.

Bên cạnh đó, Orca còn sở hữu cả Yield Farming Program và Swap Features. Đáng chú ý nhất là Orca chưa có kế hoạch kết hợp thanh khoản Serum Raydium. Vì thế, nhiều người hy vọng tính thanh khoản sẽ tăng lên theo thời gian khi Orca ra mắt nhiều tính năng hơn. 

#4 Mango Markets (MNGO)

MNGO là một nền tảng phi tập trung, nó cho phép trading Cross-margin trên blockchain Solana. Tính đến thời điểm hiện tại thì Mango Markets có TVL đã và đang bùng nổ. 

Mango Markets (MNGO)
Mango Markets (MNGO)

Tại Mango Markets cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy lên đến 5 lần với tốc độ giao dịch cực nhanh. Cùng với đó là chi phí giao dịch cực rẻ, gần như bằng 0. Điểm cộng của coin tiềm năng trên Solana này chính là cho phép người dùng có thể deposit token của mình vào nền tảng. Và deposit SRM và pool chung để giảm phí giao dịch.

Mango Market lấy nguồn thanh khoản từ các pool và Serum. Nên bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề thanh khoản. Dự đoán thời gian sắp tới, Mango Markets cho ra mắt một số big news tạo cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

#5 Oxygen 

Đây là một giao thức thanh khoản được xây dựng trên Solana mang đề xuất của phố Wall, đến một môi trường phi tập trung. Oxygen là sự kết hợp giữa nhiều tính năng của DeFi như: Yield Farming, Lending & Borrowing.

Oxygen
Oxygen coin trong hệ sinh thái Solana đáng mua nhất

Oxygen được lấy cảm hứng từ môi giới cổ phiếu có sẵn trên các thị trường tài chính truyền thống như phố Wall. Dự án này kết nối những người tham gia thị trường khác nhau. Đồng thời cho phép họ tham gia vào một thị trường hiệu quả. Cũng như thực hiện các vị thế đòn bẩy.

Hiện tại, dự án đã và đang thu hút được rất nhiều quỹ đầu tư lớn tham gia. Điển hình như: Alameda Research đã rót 40 triệu USD, vào sàn giao dịch FTX cũng như tham gia hỗ trợ cho dự án.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được Solana là gì? Và những dự án tiềm năng đáng đầu tư nhất trên hệ sinh thái Solana. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Solana. Chúc các bạn thành công!.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments