Sàn CEX là gì? Thông tin về một số sàn giao dịch tập trung uy tín

Sàn CEX là gì?

Sàn giao dịch là nơi rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Có thể nói đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy sự thành công của các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Thế nên là một người bắt đầu tham gia hay đã tham gia Crypto, thì nắm bắt về sàn giao dịch là một trong những kiến thức cơ bản. Hôm nay, Chia sẻ kĩ năng sẽ giới thiệu đến các bạn về sàn CEX. Một trong những kiến thức liên quan đến thị trường tiền điện tử. Vậy sàn CEX là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu bên dưới bài viết này.

Sàn CEX là gì?

CEX được viết tắt của cụm từ “Centralized Exchange”. Đây là sàn giao dịch tập trung được quản lí bởi một bên khác (bên thứ 3 có liên quan). Có thể là một công ty hay một tổ chức là chủ sàn. Mọi quyền quản lí đều nằm trong tay chủ sàn giao dịch. Tài sản của bạn khi giao dịch trên sàn CEX sẽ được kiểm soát bởi công ty hoặc tổ chức đó.

CEX- sàn giao dịch tập trung
CEX- sàn giao dịch tập trung

Có thể hiểu rằng, sàn CEX có thể được coi là một nơi trung gian cung cấp các dịch vụ mua bán trao đổi coin/token. Đối với nhà đầu tư thì đây phải là một nơi đáng tin cậy trong thế giới Crypto.

Tác dụng của Coin trên sàn giao dịch CEX

Coin/Token CEX là đồng tiền ảo do chính chủ sàn phát hành. Được sử dụng trong sàn giao dịch và hệ sinh thái đó.

Mục đích tạo ra Coin CEX ở mỗi sàn sẽ có một mục đích riêng. Nhưng nhìn chung, chúng có tác dụng như sau:

 • Giảm thiểu tối đa chi phí giao dịch: Với mỗi sàn khác nhau thì sẽ có những chính sách giá giao dịch khác nhau. Vì thế nên khi sử dụng đồng do chính sàn đó phát hành sẽ được những ưu đãi hơn. Thay vì sử dụng một loại coin khác trong lúc giao dịch.
 • Nâng cấp tài khoản: Hầu hết trên các nền tảng giao dịch đều chia người dùng theo từng cấp độ sử dụng. Bởi vậy mà người tham gia có thể mua và sử dụng các đồng coin trên sàn CEX để nâng cấp tài khoản của mình. Tài khoản lên VIP hoặc Premium sẽ được hưởng nhiều đạc quyền tốt hơn so với các tài khoản thường từ sàn CEX.
 • Hưởng lợi nhuận từ sàn: Khi bạn mua coin của sàn CEX, thì giống như bạn đang mua cổ tức của một công ty vậy. Việc sử dụng coin của sàn CEX cũng được hiểu tương tự. Đơn giản là nếu người tham gia mua hoặc bán coin của sàn CEX thì sẽ được sàn hoàn trả lại một phần từ lợi nhuận mà nó thu được.
 • Có cơ hội tham gia vào blockchain: Một số sàn giao dịch tập trung hiện nay đang phát triển blockchain của riêng mình. Với những sàn này, coin mà sàn phát hành sẽ trở thành một coin chung. Được sử dụng như 1 đồng coin trong hệ sinh thái đó.

Ưu và nhược điểm của sàn CEX

Những ưu và nhược điểm của loại sàn giao dịch này.

Ưu điểm

 • Giao diện thiết kế tối ưu, đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Luôn nâng cấp các công cụ và tiện ích để làm hài lòng người sử dụng.
 • Tốc độ xử lý của sàn CEX nhanh hơn các loại hình sàn giao dịch khác.
 • Tính thanh khoản cao ( là khả năng chuyển đổi từ coin sang tiền mặt và ngược lại ).
 • Tốc độ hoàn thành giao dịch nhanh.
 • Những sàn giao dịch tập trung thường yêu cầu người dùng thực hiện đầy đủ các thủ tục KYC và AML nhằm tuân thủ luật pháp và đảm bảo sự an toàn của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm

nhược điểm sàn cex
nhược điểm sàn cex
 • Do đây là sàn giao dịch thuộc quản lí của bên thứ 3. Nên các nhà đầu tư cần có lòng tin và sự tin tưởng đối với chủ sàn.
 • Sàn CEX cũng nắm giữ 100% tài sản của bạn. Đó là lí do phải lựa chọn các sàn giao dịch uy tín. Nếu không sẽ có rất nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư.

Cách thức hoạt động của sàn Cex:

 • Giao dịch: Ở sàn CEX cho phép những nhà giao dịch mua bán tiền mã hóa bằng tiền tệ Fiat. Ngoài ra, họ cũng cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung bao gồm có: lưu trữ, giới hạn và thậm chí là giao dịch đòn bẩy Lendingcho vay trong ngành tiền mã hóa.
 • Quy định: Những sàn giao dịch tập trung thường có giấy phép hoạt động tùy theo từng quốc gia / khu vực của họ. Vì thế, họ thực hiện các thủ tục kyc và Aml nhằm mục đích tuân thủ luật pháp và đảm bảo sự an toàn của khách hàng.
 • Quyền kiểm soát: Quyền kiểm soát nền tảng và quỹ tiền mã hóa của khách hàng vẫn nằm trong tay của sàn giao dịch. Vì vậy, nếu có bị cuộc tấn công, nó có thể dẫn đến việc mất tiền mã hóa của khách hàng của họ. Đã có một số cuộc tấn công đã xảy ra trên các sàn giao dịch tiền mã hóa CEX dẫn đến việc mất Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác.

Phí giao dịch: Giống như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, sàn CEX tạo ra thu nhập bằng cách tính phí từ người dùng khi thực hiện các giao dịch thông qua nền tảng. Đây thường là một tỷ lệ phần trăm của giao dịch, và nó dao động trong khoảng từ 0,1% – 1,5% khá thấp.

Một số sàn giao dịch CEX đáng tin cậy

1. Sàn Binance

Đây được coi là sàn giao dịch tiền điện tử có phạm vi toàn cầu. Cung cấp một hệ thống để giao dịch hơn 900 loại tiền điện tử khác nhau. Được thành lập từ năm 2018 đến nay, khối lượng giao dịch trên Binance đang đứng đầu thế giới.

Bên cạnh giao dịch spot, ở Binance còn hỗ trợ người dùng giao dịch phái sinh có đòn bẫy lên tới x125.

Sàn CEX Binance
Sàn CEX Binance

Áp dụng công nghệ tân tiến giúp sàn Binance có khả năng xử lý 1.4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây. Vì vậy, giúp nó trở thành sàn giao dịch tiền điện tử tiềm năng nhất trong tương lai về khối lượng giao dịch. Và được nhiều người tham gia sử dụng.

Xem thêm: Cách đăng ký sàn binance, hướng dẫn mua bán coin

2. Sàn Huobi

Huobi là nền tảng giao dịch có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc sau đó phổ biến lan rộng trên toàn thế giới. Huobi Global là sàn giao dịch con của Huobi chuyên dành cho các tín đồ trader trên khắp thế giới.

Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm các nước không cấm nhưng cũng như không hợp pháp hóa tiền điện tử. Nên ở thời điểm hiện tại mọi người vẫn có thể sử dụng sàn giao dịch này.

Xem thêm: Cách đăng ký sàn huobi đơn giản nhất

3. Sàn Coinbase Exchange

Coinbase là một trong những sàn giao dịch Crypto phổ biến nhất trên thế giới. Trụ sở chính của Coinbase được đặt tại Mỹ, nó hoạt động ở các mức khả năng khác nhau. Hiện tại Coinbase đã xuất hiện ở 103 quốc gia, trong đó có Anh, Mexico, Tây Ban Nha…

Coinbase là một trong những sàn CEX, mà có giao dịch Bitcoin được cấp phép hoạt động tại Mỹ. Vì thế, các vấn đề liên quan đến pháp lý của sàn có thể đảm bảo tốt hơn so với những sàn khác.

Bên cạnh đó, ví điện tử coinbase là một trong những ví lưu trữ tiền không chi phí ( hoàn toàn miễn phí). Có uy tín và an toàn cao. Hơn nữa, Coinbase còn là sàn giao dịch tiền điện tử xuất hiện sớm nhất hiện nay (từ 2012).

Xem thêm: Sàn coinbase là gì? Những điều cần biết về sàn huobi

 4. Sàn KuCoin

Dù là một trong những sàn CEX mới được ra mắt gần đây, có tuổi đời khá non trẻ. Nhưng sàn KuCoin hiện đang được xem là đối thủ trực tiếp cạnh tranh với những sàn lớn như BinanceHoubi. Để làm được điều đó, sàn đã cố gắng xây dựng thương hiệu của mình là một sàn giao dịch nổi bật. Nhất là trong các hoạt động giao dịch tiền điện tử và những chính sách ưu đãi cho người dùng.

Xem thêm: Sàn kucoin, Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn kucoin

5. Sàn Gate.io

Gate là sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù, sàn Gate.io được thành lập năm 2017 bởi công ty Gate Technology Inc, có trụ sở tại Virginia, Mỹ. Nhưng chỉ sau một thời gian, nó đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng giao dịch điện tử uy tín nhất thế giới hiện nay.

Minh chứng cho điều này chính là: Sau 5 năm thành lập thì Gate.io, đã sở hữu khoảng 2 triệu khách hàng đăng ký tài khoản giao dịch trên khắp thế giới. Chưa dừng lại ở đó, mỗi ngày tại sàn giao dịch điện tử này đều xuất hiện lọt top 50 sàn trên CoinMarketCap.

Xem thêm: Sàn gate.io là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản

6. Coinbase Exchange

Sàn Coinbase hiện được hỗ trợ bởi 32 quốc gia với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, hiện là sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới vào thời điểm này.
Với thông tin bảo mật nghiêm ngặt từ các bước xác minh danh tính rõ ràng, sàn giao dịch này xây dựng cộng đồng có tính ổn định cho phép người dùng bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

7. MEXC

Sàn MXC(hiện nay đổi tên thành MEXC) là sàn giao dịch tiền mã hoá. Sàn giao dịch MEXC không chỉ là nền tảng giao dịch tiền mã hoá, mà trên sàn MXC còn cung cấp dịch vụ lưu hành tài sản Blockchain nhằm mang tính bảo mật hơn, thông minh hơn và thuận tiện hơn.
Sàn giao dịch này cung cấp các dịch vụ trao đổi an toàn hơn, thông minh hơn và thuận tiện hơn. Cùng với tài sản blockchain được chọn, bảo hiểm an toàn, dành riêng cho việc xây dựng một nền tảng trao đổi tiền điện tử vươn tầm so với các đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin về sàn cex là gì? Những ưu và nhược điểm của sàn giao dịch tập chung. Cùng những sàn cex phổ biến, lớn và uy tín hiện nay. Nếu thấy hay, hãy tiếp tục ủng hộ các bài viết tiếp theo của mình tại Chia sẻ kĩ năng.

Xem thêm:

 • Sàn DEX là gì? Tổng quan thông tin về những sàn giao dịch phi tập trung
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments