Retroactive là gì? Kiếm tiền vốn không đồng và cách săn Retroactive

retroactive-la-gi

Những năm gần đây, Uniswap đã giới thiệu một khái niệm airdrop mới và độc đáo cho thị trường tiền điện tử. Hiện nay, nhiều dự án đã thành công trong việc thực hiện airdrop nhằm khuyến khích và thu hút người dùng. Với giá trị phần thưởng lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ, airdrop đã thu hút rất nhiều người hâm mộ.

Nhiều người đầu tư với 0 đồng nhưng nhận lại lợi nhuận rất cao. Retroactive được coi là một trong những cách thức hỗ trợ các nhà đầu tư trong thị trường crypto làm giàu miễn phí. Vậy Retroactive là gì? Kinh nghiệm để làm retroactive như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này, cùng tìm hiểu nhé.

Retroactive là gì?

Retroactive là sự kiện phân bố coin/token của một dự án cho những người dùng đã ủng hộ và sử dụng dự án từ những ngày đầu. Phần thưởng thường dựa trên các hoạt động như giao dịch, tương tác, cung cấp thanh khoản, sử dụng chức năng của dự án. Người làm retroactive sẽ nhận được token từ chính các dự án đó.

Retroactive lần đầu vào ngày 17/09/2020 được biết bởi việc Uniswap tặng airdrop UNI token cho những người dùng đã theo dõi và gắn bó cùng Uniswap trong thời gian sơ khai.

Ví dụ, khi một lượng token UNI được phân phát cho các nhà đầu tư và niêm yết trên sàn giao dịch, giá trị mỗi token lên đến 1600 USD. Chỉ sau vài giờ, các sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Coinbase… cũng thông báo niêm yết và giao dịch token UNI, làm giá trị của coin này tăng cao. Từ đó, nhiều dự án đã áp dụng hình thức airdrop này để khuyến khích người dùng đóng góp cho sự phát triển của dự án.

Hiện nay, số lượng và chất lượng các dự án airdrop ngày càng tăng cao. Giá trị của mỗi dự án có thể dao động từ vài nghìn đô la đến hàng trăm triệu đô la. Sự hấp dẫn của việc tham gia airdrop, đặc biệt là qua hình thức retroactive, là rất lớn.

Những lần Retroactive khủng trong thị trường Crypto

Dưới đây là những dự án Retroactive airdrop có giá trị lớn nhất từ trước đến nay:

#1. Uniswap

Uniswap, giao thức AMM (Automated Market Maker) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến, đã thực hiện một Retroactive Airdrop vào tháng 09/2020. Uniswap phân phối 15% tổng nguồn cung token UNI cho tất cả những người từng sử dụng Uniswap.

Mỗi tài khoản nhận được 400 token UNI, trị giá gần 2,000 USD vào thời điểm đó. Chỉ trong vài giờ, các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEx, Coinbase… đã niêm yết và giao dịch token UNI, làm tăng giá trị của nó lên 100%. Sự kiện này nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trong thị trường tiền điện tử.

#2. 1INCH

Nhằm cạnh tranh với Uniswap, 1inch Exchange thông báo chương trình Retroactive Airdrop từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021.

 • 4.8 triệu token 1INCH cho 9,094 người dùng Moonswap, mỗi người nhận khoảng 527 token, trị giá khoảng 3,000 USD.
 • 3.57 triệu token cho 1,308 người dùng đã tham gia liquidity mining từ đầu tháng 11/2020.
 • 685,000 token cho người dùng các ví hợp đồng thông minh như Argent, Authereum, Gnosis và Pillar.

1inch Exchange cũng airdrop 6 triệu token cho người dùng Uniswap đủ điều kiện: sử dụng Uniswap ít nhất 20 ngày, thực hiện ít nhất 3 giao dịch trong năm 2021 và chưa từng sử dụng 1inch Exchange và Moonswap. Khoảng 25,000 địa chỉ ví Uniswap thỏa mãn điều kiện, mỗi ví nhận được 240 token 1INCH, trị giá khoảng 1,350 USD. Tổng cộng, 15,055 triệu token 1INCH được airdrop.

#3. dYdX

Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX thông báo Retroactive Airdrop, phân phối 7.5% tổng nguồn cung (75 triệu token DYDX) cho những người dùng trước đó. Số lượng token nhận được dựa trên mức độ hoạt động tích cực trên nền tảng.

Retroactive  dydx
Retroactive  dydx
 • Người dùng ít tích cực nhất nhận được 310 token khi giao dịch ít nhất 1 USD.
 • Người dùng tích cực nhất (giao dịch vượt 1 triệu USD) nhận được 9,529 token.

Có hơn 64,000 địa chỉ ví đủ điều kiện, biến đợt airdrop này trở thành một trong những lớn nhất trong lịch sử DeFi.

Vì sao li có Retroactive?

retroactive-tien-dien-tu
Tại sao lại có Retroactive giải đáp thắc mắc

Nhiều người cho rằng những người hưởng lợi nhất từ các Retroactive hay airdrop là nhà đầu tư và người dùng. Tuy nhiên, các dự án phân phối token qua những đợt airdrop, retroactive còn vì các lý do sau:

#1 Là cách marketing hiu qu

Retroactive Airdrop là một cách marketing hiệu quả trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó không chỉ thu hút sự quan tâm mà còn tạo ra tác động tích cực cho dự án và cộng đồng.

 • Lợi ích trực tiếp cho người dùng: Nhận token miễn phí giúp người dùng cảm thấy được động viên và công nhận, khuyến khích sự tham gia tích cực.
 • Lan tỏa thông tin: Người dùng thường chia sẻ thông tin về dự án và airdrop, tạo ra hiệu ứng lan truyền qua mạng xã hội và diễn đàn, thu hút nhà đầu tư và người dùng mới.
 • Tăng trưởng bền vững: Thưởng cho người dùng đã đóng góp vào dự án tạo ra mô hình kinh doanh tương tác và cộng tác, xây dựng cộng đồng mạnh mẽ và tăng khả năng chấp nhận token trong hệ sinh thái tiền điện tử.

#2 Thu hút/lôi kéo nhà đầu tư t các d án khác

thu-hut-cong-dong-thuc-hien-retroactive
Retroactive xây dựng cộng đồng phát triển

Retroactive/Airdrop hiệu quả trong việc kéo người dùng từ dự án khác đến sử dụng sản phẩm mới. Những đợt Retroactive thành công giúp tăng giá trị các đồng coin/token và thu hút nhiều người dùng và nhà đầu tư nhờ hiệu ứng đám đông.

Ví dụ: Dự án Pods đã tiến hành retroactive NFT cho người dùng đã:

 • Tham gia testnet bản beta.
 • Sử dụng: Opyn, Hegic v888, Ribbon, StakeDAO, Lien và Whiteheart.
 • Là 1000 ví active nhất trên mạng Polygon.

Điều này cho thấy việc sử dụng sản phẩm của dự án khác có thể mang lại airdrop trong tương lai.

#3 Thưởng cho người trung thành với dự án

Nhiều nhà đầu tư tiền số chỉ chú ý đến lợi tức đầu tư ngắn hạn và có thể bán tháo ngay khi giá biến động nhỏ. Các dự án muốn giữ chân những người ủng hộ lâu dài, nên tổ chức Retroactive để khuyến khích họ gắn bó với dự án. Không phải mọi dự án đều làm điều này, và việc chụp số dư token trong ví thường diễn ra bất ngờ. Những nhà đầu tư mua và sở hữu token đúng thời điểm airdrop thường hưởng lợi lớn.

Giá tr thc ca các ln Airdrop/Retroactive

retroactive-gia-tri-thuc
Giá trị thực tế của các Retroactive

Những người mới tham gia thị trường tiền điện tử có thể không hiểu hết giá trị của các lần airdrop. Dưới đây là một bảng tổng hợp gần đây đến tháng 5, cho thấy sự “khủng” của Retroactive Airdrop trong lĩnh vực này. Hiện tại, nhiều dự án airdrop lớn như dYdX (DYDX) đã đạt giá trị hơn 14 nghìn đô la Mỹ. Các dự án khác như Gitcoin và Bankless cũng có giá trị từ vài nghìn đô la Mỹ. Ngoài ra, có các airdrop từ vài trăm đến 1 nghìn đô la Mỹ, cung cấp nhiều lựa chọn cho người dùng.

Trong thị trường tiền điện tử, việc thay đổi vị thế của nhà đầu tư từ ít hoặc không có vốn là điều phổ biến. Dưới đây là kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội Retroactive Airdrop.

Cách tìm những d án nhiều kh năng Retroactive cao

Để có thể nhận biết được một dự án khả năng Retroactive cao, đầu tiên bạn cần đặt ra câu hỏi: Những dự án như thế nào thường sẽ Retroactive/ Airdrop?

Tìm kiếm d án chưa phát hành token

tim-kiem-retroactive
Cách tìm kiếm dự án Retroactive tiềm năng

Mỗi hệ sinh thái gồm nhiều mảnh ghép như Lending, Payment, Derivative, AMM Dex, v.v. Bạn có thể phân loại dự án theo từng mảng và kiểm tra dự án nào chưa có token. Sau đó, so sánh với các đối thủ cạnh tranh và các dự án tương tự trước đó để nhận biết tiềm năng retroactive.

Ví dụ, Perpetual Protocol và dYdX đều là các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn. Perpetual Protocol đã có token, dYdX cũng vừa có một đợt Retroactive lớn. Do đó, tìm kiếm các sàn phi tập trung hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn nhưng chưa có token và thực hiện một vài giao dịch có thể là chiến lược tốt.

D án đang t chc testnet

Testnet giúp nhà phát triển chạy thử sản phẩm qua phản hồi của cộng đồng trước khi ra mắt chính thức. Các dự án thường tổ chức retroactive hoặc airdrop để tri ân các đóng góp. Tìm kiếm từ khóa “testnet” hoặc hashtag “#testnet” trên Twitter, Telegram, Facebook, Discord để không bỏ lỡ cơ hội airdrop nào.

D án đó đang có doanh thu

Một dự án có doanh thu cao nhưng chưa có token thì khả năng có chương trình retroactive dành cho người dùng cũ rất cao. Khi một hệ sinh thái mới phát triển và thu hút dòng tiền, các dự án sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm và thực hiện nhiều sự kiện để thu hút người dùng và nhà đầu tư.

Ví dụ, 1inch đã gây chú ý sau chương trình airdrop lần 1 và tiếp tục airdrop cho người dùng Uniswap vào ngày 17/2/2021. Những dự án có doanh thu nhưng chưa tung airdrop sẽ khiến nhiều người dùng tiếp tục sử dụng sản phẩm, chờ đợi cơ hội airdrop có giá trị cao: DYDX, 1Inch, Uniswap.

H sinh thái/d án có dòng tin đổ vào liên tục

retroactive-kiem-tien-tang-vi-the
Tăng vị thế từ 0đ vơi retroactive

Xác định dòng tiền đang đổ về đâu giúp bạn săn được các cơ hội airdrop tiềm năng. Đặc biệt, chú ý đến các hệ sinh thái mới chưa có nhiều sự kiện thu hút cộng đồng. Khi hệ sinh thái phát triển nhanh, các dự án sẽ ra mắt sản phẩm, thu hút người dùng mới và tạo cộng đồng. Một cách hiệu quả để làm điều này là thông qua airdrop/retroactive.

Ví dụ: Hệ sinh thái Solana đã thu hút nhiều dự án mới, nhiều trong số đó đã thực hiện airdrop để thu hút người dùng, như Orca và Port Finance. Orca airdrop hơn 5 triệu token ORCA (5% tổng cung), xây dựng một cộng đồng người dùng lớn.

Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích dữ liệu on-chain như Santiment, CryptoQuant, Messari, DefiLlama để xác định dòng tiền đang chảy về hệ sinh thái nào.

Các tips săn airdrop/retroactive

Quá trình tìm và thực hiện airdrop có thể chia thành hai nhánh: ScanHunt.

Scan dành cho người mới ít kinh nghiệm. Hunt dành cho những người có kinh nghiệm, biết dòng tiền đang ở đâu và đánh giá đúng các mô hình dễ nhận airdrop.

Các tips khi thực hiện scan

 • Càng ít càng làm: Ít người biết thì mức độ cạnh tranh thấp. Dựa vào số lượng follow trên Twitter và số tương tác với bài tweet để đánh giá.
 • Càng khó càng làm: Các dự án yêu cầu nhiều bước thường ít người tham gia. Điều này giảm cạnh tranh và tăng cơ hội airdrop. Ví dụ, airdrop của sàn dydx yêu cầu người dùng deposit tài sản lên layer 2 của Starkware và trade đủ volume trên sàn. Kết quả là airdrop trị giá 14 nghìn đô la Mỹ.

Tips khi thực hiện Hunt

 • Tập trung vào một dự án: Thay vì tham gia nhiều dự án cùng lúc, hãy tập trung trải nghiệm một sản phẩm toàn diện. Thử nghiệm tất cả các tính năng và sử dụng sản phẩm nhiều lần. Điều kiện nhận airdrop ngày càng khó, các dự án có xu hướng chỉ cung cấp airdrop cho người dùng thực sự quan tâm. Ví dụ, dự án Ref Finance chỉ airdrop cho người dùng thực hiện giao dịch swap 7 lần hoặc cung cấp thanh khoản cho 3 pool.

Ngoài ra, việc trải nghiệm đầy đủ sản phẩm sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích cho tương lai.

Công cụ hỗ trợ săn Retroactive

Ngoài việc tự nghiên cứu trên các trang mạng xã hội, bạn có thể sử dụng các trang web tổng hợp thông tin về airdrop. Một số trang web hữu ích bao gồm:

 • Airdropalert.com: Nhận thông báo về airdrop trên các trang mạng xã hội lớn như Twitter.
 • Etherscan Airdrop: Nơi tổng hợp các Airdrop và Retroactive Airdrop phổ biến một cách trực quan.
 • Coinairdrops.com: Cập nhật những Airdrop hot và mới nhất hiện nay.

Li kết

Bài viết này tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm của tôi trong quá trình tham gia các dự án Retroactive/Airdrop. Retroactive có thể coi là một cách khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử với vốn 0 đồng. Có những người đã trở thành triệu phú chỉ bằng cách săn Retroactive Airdrop.

Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng thực hiện Retroactive Airdrop cho người dùng. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị tâm lý thoải mái và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Kiên nhẫn tìm kiếm và học hỏi để đưa ra quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc đúng đắn nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm thông tin hữu ích về Retroactive và gợi ý giúp bạn tìm kiếm các dự án hot có khả năng tổ chức sự kiện Retroactive.

Xem thêm:

 • IDO là gì? Hướng dẫn kiếm tiền ido đơn giản
 • Lending là gì? 3 hình thức Lending trong Crypto bạn cần biết
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments