Retroactive là gì? Kiếm tiền vốn không đồng và cách săn Retroactive

retroactive-la-gi

2 Năm gần đây nhất, Uniswap lần đầu tiên giới thiệu một khái niệm airdrop mới và độc đáo đến với thị trường tiền điện tử. Hiện nay đã có rất nhiều dự án thực hiện hình thức airdrop thành công nhằm khuyến khích, thu hút người dùng đóng góp vào sự phát triển của dự án. Với giá trị phần thưởng lên đến hàng trăm nghìn USD thu hút rất nhiều fan hâm mộ.

Rất nhiều người đầu tư với 0 Đồng nhưng nhận lại được lợi nhuận rất cao và Retroactive là một dạng hình thức đó. Đó là Retroactive Vậy Retroactive là gì? Kinh nghiệm để làm retroactive như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của mình.

Retroactive là gì?

Retroactive hiện nay đang là sự kiện nổi bật phân bố token của dự án cho những người dùng đã ủng hộ, sử dụng và hỗ trợ cho sự phát triển của dự án từ những ngày đầu tiên. Dựa trên những hình thức như giao dịch, cung cấp thanh khoản,…Phần thưởng được nhận sẽ là những token từ chính các dự án đó.

Retroactive lần đầu  vào ngày 17/09/2020 được biết bởi việc Uniswap tặng airdrop UNI token cho những người dùng đã theo dõi và gắn bó cùng Uniswap trong thời gian sơ khai.

Khi đó, một lượng token UNI sẽ được phân phát cho các nhà đầu tư và khi được niêm yết giá trên sàn giao dịch thì tổng giá trị với mỗi token là 1600$. Chỉ sau vài giờ, rất nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Coinbase… cũng đăng loạt thông báo niêm yết và giao dịch token UNI, làm giá trị của coin này đẩy tăng cao.

Hiện nay, số lượng và chất lượng của từng các dự án airdrop đã và đang không ngừng tăng cao, phát triển. Giá của mỗi dự án dao động từ vài nghìn đô, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đô và vẫn chưa dừng lại. Có thể thấy rằng sức hút của việc tham gia airdrop, đặc biệt là hình thức retroactive là rất lớn.

Vì sao li có Retroactive?

retroactive-tien-dien-tu
Tại sao lại có Retroactive giải đáp thắc mắc

Có nhiều luồng ý kiến cho rằng những người sẽ được lợi nhất từ các Retroactive hay airdrop sẽ là nhà đầu tư, người dùng. Nhưng chưa hẳn đã đúng, vì những dự án phân phối đồng coin, token này qua những đợt airdrop, retroactive còn vì các lý do sau đây:

cách marketing hiu qu

Một trong những lý do chính cho các dự án thực hiện Retroactive là để khơi dậy sự chú ý và gia tăng nhận thức của người dùng, tạo một tiếng vang lớn cho các nhà đàu tư. Đó là lý do đầu tiên giúp mở ra những dự án khởi nghiệp với blockchain tiến hành retroactive, săn airdrop. Đặc biệt với một loại tiền điện tử mới được ra mắt. Thế giới tiền số chủ yếu dựa nhiều vào sự “hype – cường điệu hóa”.

Mọi người đều mong chờ điều thú vị tiếp theo và vì thế các token miễn phí làm sức hút tăng. Khiến nhiều người hơn tham vào một dự án, gia tăng cộng đồng xung quanh dự án đó. Thông báo về một đợt airdrop mới sẽ tạo ra tiếng vang cần thiết trên cả các phương tiện truyền thông và trong thị trường tiền điện tử.

Thu hút/lôi kéo nhà đầu tư t các d án khác

thu-hut-cong-dong-thuc-hien-retroactive
Retroactive xây dựng cộng đồng phát triển

Retroactive/Airdrop là hình thức hiệu quả kéo người dùng từ dự án cũ tiếp cận, biết đến và sử dụng sản phẩm của họ. Nhờ những đợt Retroactive thành công, từ giúp tăng giá trị các đồng coin/token mà còn thu hút thêm rất nhiều người dùng vào cộng đồng và bỏ vốn đầu tư vào dự án nhờ hiệu ứng đám đông.

Ví dụ: Gần đây nhất dự án Pods tiến hành retroactive NFT cho người dùng đủ điều kiện sau:

Tham gia testnet bản beta.

Từng sử dụng: Opyn, Hegic v888, Ribbon, StakeDAO, Lien và Whiteheart.

1000 ví active nhất mạng Polygon.

=> Khi bạn dùng sản phẩm của những dự án khác, cũng có thể sau này nhận được airdrop đúng không.

Dùng đ thưởng cho những người trung thành cùng dự án

Một thực tế rõ ràng là rất nhiều nhà đầu tư tiền số chỉ chú ý đến lợi tức đầu tư (ROI) trong ngắn hạn mà không biết đến tính bền vững lâu dài của dự án. Họ mua bán token rất nhanh, có thể bán tháo ngay khi giá vừa biến động nhỏ. Tất nhiên chủ sở hữu những dự án luôn mong muốn có nhiều holder, mua coin/token của họ và nắm giữ lâu dài.

Do vậy, để khích lệ và níu giữ chân những người ủng hộ lâu dài này. Tạo động lực cho họ gắn bó với dự án trong thời gian lâu hơn, nhiều dự án tiền điện tử sẽ tổ chức Retroactive. Điều hiển nhiê là không phải mọi dự án đều làm điều này cũng như việc chụp số dư nắm giữ token trong ví cũng diễn ra bất ngờ không ai biết trước. Có nhiều nhà đầu tư vừa mua và sở hữu token trong ví đúng thời điểm có chương trình airdrop cũng tăng giá rất cao.

Giá tr thc ca các ln Airdrop/Retroactive

Bạn nào bắt đầu mới tham gia thị trường và chưa hiểu về giá trị thực của các lần airdrop thì có thể tham khảo qua bảng dưới đây.

retroactive-gia-tri-thuc
Giá trị thực tế của các Retroactive

Bảng này chỉ tổng hợp gần nhất đến tháng 5 nhưng chắc cũng đủ để các bạn thấy được độ “khủng” của retroactive trong Crypto. Hiện tại vẫn đang có thêm rất nhiều kèo airdrop lớn như của dYdX (DYDX) có giá hơn $14 nghìn đô, Gitcoin, Bankless cũng đến vài nghìn đô, còn lại kèo airdrop từ vài trăm đến 1 nghìn đô thì vẫn thỏa mái cho mọi người lựa chọn.

Sự thay đổi vị thế nhà đầu tư từ rất ít vốn, hay thậm chí không có vốn là một điều rất thường xảy ra trong Crypto. Ở phần dưới mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm rút ra được trong quá trình trực chiến đi tìm những cơ hội retroactive.

Cách tìm những d án nhiều kh năng Retroactive cao

Để có thể nhận biết được một dự án khả năng Retroactive cao, đầu tiên bạn cần đặt ra câu hỏi: Những dự án như thế nào thường sẽ Retroactive/ Airdrop?

Tìm kiếm d án chưa phát hành token

tim-kiem-retroactive
Cách tìm kiếm dự án Retroactive tiềm năng

Mỗi một hệ sinh thái đều gồm nhiều mảnh ghép khác nhau như: Lending, Payment, Derivative, AMM Dex,… Bạn có thể phân loại dự án theo từng mảng và kiểm tra dự án nào chưa có token. Sau đó đưa nó nào danh sách so sánh với các đối thủ cạnh tranh, các dự án tương tự trước đó để nhận biết tiềm năng retroactive sắp tới.

Perpetual Protocol và sàn dYdX đều là các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn (Perpetuals). Perpetual Protocol đã có token, dYdX cũng vừa có một đợt Retroactive lớn. Việc chúng ta làm là tìm kiếm các sàn phi tập trung cũng hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn mà chưa có token và thực hiện một vài giao dịch thôi.

Sau khi lọc được một danh sách những dự án chưa có token tiềm năng. Thì bạn có thể kiểm tra cơ chế và cách thức hoạt động của các dự án này.

Ví dụ: Các dự án cũ hoạt động đã lâu mà chưa có token, nguyên nhân sao như vậy? Liệu cộng đồng của họ có lớn, doanh thủ ổn định và lượng lớn user trung thành ủng hộ đằng sau? Nếu thực như vậy, đây có thể là một dự án có giá trị nội tại và thu hút nhiều nhà đầu tư không vì token của họ. Khi này, phát hành token có lẽ chỉ là vấn đề thời gian để chứng minh sự nghiêm túc và cam kết sự phát triển lâu bền của dự án.

Bạn có thể tự tham gia tìm hiểu xem dự án đó liệu sắp tới có airdrop, retroactive hay không. Bằng cách tham gia, tương tác vào các nhóm cộng đồng của họ trên trang Discord, Telegram, Twitter, Reddit…

D án đang t chc testnet

Testnet là cách giúp các nhà phát triển chạy thử sản phẩm của họ qua các phản hồi, đóng góp của cộng đồng trước ra mắt sản phẩm chính thức. Sau khi kết thúc testnet, thường thì các dự án sẽ tổ chức retroactive hoặc airdrop để tri ân các đóng góp của cộng đồng này. Cũng như khuyến khích tăng tương tác với giao thức để tìm ra các lỗ hổng hệ thống, lỗi bảo mật, lỗi code,…

Cách đơn giản nhât để tìm kiếm xem dự án nào đang testnet mà mình vẫn sử dụng đó là tìm kiếm từ khóa “testnet” hoặc hashtag “#testnet” trên Twitter, telegram, facebook, discord.. để không bỏ lỡ đợt airdrop nào.. Đặc biệt Twitter là mạng xã hội chính mà các dự án rất hay sử dụng để cập nhật, thông báo tin tức mới về dự án của họ cho cộng đồng.

D án đó đang có doanh thu

Một dự án đang có doanh thu cao mà chưa có token thì rất có khả năng là có các chương trình retroactive cho người dùng cũ. Khi một hệ sinh thái mới phát triển và đang thu hút được dòng tiền của thị trường. Những dự án trong đó cũng là đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm và thực hiện nhiều sự kiện thu hút thêm người dùng, nhà đầu tư và xây dựng cộng đồng lớn mạnh cho sản phẩm của mình. Một trong sự kiện nổi bật nhất đó là các airdrop và retroactive.

Ví dụ: 1inch nổi lên đình đám sau khi đóng lại chương trình airdrop lần 1. Nhưng sau đó 17/2/2021 họ lại thông báo rằng sẽ tiếp tục airdrop cho những người dùng Uniswap.

Việc các dự án có doanh thu nhưng chưa tung airdrop nào cũng sẽ khiến nhiều người dùng ở lại và chờ đợi. Sử dụng thêm các sản phẩm của họ sau một thời gian nữa bởi giá trị mỗi lần airdrop của những dự án đã có doanh thu thì thường rất cao: DYDX, 1Inch, Uniswap…

H sinh thái/d án có dòng tin đổ vào liên tục

retroactive-kiem-tien-tang-vi-the
Tăng vị thế từ 0đ vơi retroactive

Xác định được dòng tiền đang đổ về đâu cũng là cách giúp bạn săn được các cơ hội airdrop tiềm năng. Đặc biệt bạn hãy chú ý đến những hệ sinh thái mới, chưa có quá nhiều sự kiện nhằmthu hút cộng đồng. Nguyên nhân là do khi cả hệ sinh thái đang phát triển nóng, những dự án này cũng sẽ đẩy nhanh quá trình ra mắt sản phẩm của mình thu hút lượng lớn người dùng mới, tạo cộng đồng xung quanh dự án, lấy danh tiếng,… Và một cách tốt nhất để thực hiện được điều này chính là thông qua một đợt airdrop/retroactive.

Hãy thấy sự tăng trưởng vượt trội của hệ sinh thái Solana trong thời gian qua. Khi có dòng tiền đổ về và ra mắt hàng loạt dự án mới, rất nhiều dự án đã thực hiện airdrop nhằm thu hút người dùng như Orca, Port Finance,…

Ví dụ: Orca airdrop hơn 5 triệu token ORCA (5% tổng cung)

Kết quả thu được là là Orca hay Port Finance đều xây được một cộng đồng người dùng rất lớn.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm các công cụ, nền tảng hỗ trợ phân tích dữ liệu on-chain như Santiment, CryptoQuant, Messari, DefiLlama…  Để giúp xác định và dự đoán dòng tiền đang chảy về hệ sinh thái nào trong thị trường này.

 Các tips săn airdrop/retroactive

Ở đây mình sẽ chia quá trình tìm và thực hiện một airdrop thành hai nhánh: Scan và Hunt tương đương các mức kinh nghiệm trên thị trường.

  • Scan sẽ dành cho những bạn mới vào thị trường kinh nghiệm thực chiến ít. Nhưng những bạn đã có kinh nghiệm cũng có thể sử dụng để đánh giá nhanh dự án airdrop được chia sẻ từ người khác.
  • Hunt dành cho anh em nào có kinh nghiệm hơn, biết được dòng tiền đang ở đâu. Đánh giá chuẩn các model dễ được nhận airdrop, và dự phóng được những dự án có khả năng cao thời gian tới sẽ retroactive.

Các tips khi thực hiện scan

Càng ít thì càng làm

Càng có ít người biết thì mức độ cạnh tranh sẽ càng thấp. Vì vậy khi có thông tin airdrop, mình thường dựa vào số lượng follow của họ trên Twitter và số tương tác với bài tweet giveaway. Chốt với mọi người tip đầu tiền là “Ít thì mới làm!”

Càng khó càng làm

Khi anh em tham gia testnet hay mainnet của một dự án, rất nhiều trường hợp là dự án đó có yêu cầu rất nhiều bước với nhiều thao tác. Gây nản và nhiều người sẽ ngại không làm và loại được kha khá đối thủ cho các bạn chịu khó. Tham gia trải nghiệm sản phẩm vừa giúp ta có cơ hội được airdrop, mà còn giúp tăng thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong thị trường.

Ví dụ nổi bật là airdrop của sàn dydx mới đây. Để được nhận airdrop, người dùng phải deposit tài sản lên layer 2 của Starkware, rồi phải trade đủ volume trên sàn. Và kết quả thu được là airdrop đó trị giá 14 nghìn đô (hơn 318 triu đồng).

14 nghìn đô đổi bằng khoảng 30’ trải nghiệm sản phẩm và khoảng $30 tiền phí, các bạn thấy sao?

Cần tp trung càng nhiều càng tt

Các bạn đừng làm nhiều kèo cùng một lúc àm hãy trải nghiệm trọn vẹn một sản phẩm. Dùng thử mọi các tính năng, làm các thao tác và sử dụng lại nhiều lần.

Điều kiện được nhận airdrop đang ngày càng khó và các dự án xu hướng airdrop dần cho những người dùng thực sự. Chứ không phải người dùng làm chỉ cho vui (giống như Ref Finance, dự án chỉ airdrop cho người dùng swap 7 lần hay thêm thanh khoản 3 pool).

Mặt khác các bản trải nghiệm trọn vẹn được sản phẩm sẽ cho anh em rất nhiều kinh nghiệm thú vị và rất hữu ích trong tương lai.

Công cụ hỗ trợ săn Retroactive

Ngoài tự research trên các trang mạng xã hội để tìm Retroactive thì Chiasekinang sẽ giới thiệu cho bạn những trang web tổng hợp được các airdrop. Các trang web thường dùng như:

Airdropalert.com: Đây là trang web giúp bạn nhận thông báo về airdrop trên các trang mạng xã hội lớn như Twitter.

Etherscan Airdrop: Đây là nơi mà các Airdrop hay Retroactive Airdrop phổ biến sẽ được tổng hợp một cách trực quan.

Coinairdrops.com: Những Airdrop hot nhất, mới nhất trong thời điểm hiện tại sẽ được đưa thường xuyên lên trang web này.

Li kết

Trên đây là toàn bộ tổng hợp những kinh nghiệm của mình trong quá trình tham gia vào những kèo Retroactive/Airdrop. Có thể nói retroactive được coi là nơi khởi nghiệp với Crypto bằng vốn 0đ. Có những người chỉ làm chuyên về săn Retroactive Airdrop và một trong số họ đã thay đổi được vị thể trở thành triệu phú.

Nhưng không phải mọi dự án cũng sẽ thực hiện retroactive, airdrop cho người dùng. Vì vậy, bạn hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và sẵn sàng nhận rủi ro, hãy kiên trì tìm kiếm, học hỏi để đưa ra được những quyết định đầu tư thời gian, tiền bạc một cách đúng đắn nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp hỗ trợ thêm các bạn những thông tin hữu ích về Retroactive là gì và tip tìm dự án hot sẽ có khả năng tổ chức sự kiện này.

Xem thêm:

  • IDO là gì? Hướng dẫn kiếm tiền ido đơn giản
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments