Quỹ đầu tư Crypto là gì? Top quỹ đầu tư hàng đầu thị trường

quy-dau-tu-crypto-venture-capital

Bất chấp những khó khăn tiếp nối khó khăn với thị trường tiền điện tử thì những quỹ đầu tư Crypto lại chưa có dấu hiện dừng lại mà hoạt động mạnh tiếp tục rót vốn vào những dự án Blockchain. Những năm gần đây, công nghệ Blockchain đang phát triển từng ngày một mạnh mẽ hơn và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa đủ tiền và kiến thức để đầu tư trực tiếp vào Coin hay bạn sợ rủi ro của thị trường là quá lớn thì lựa chọn bỏ tiền vào đầu tư vào các Quỹ đầu tư Crypto là an toàn và được cho là hiệu quả nhất. Vậy quỹ đầu tư Crypto là gì? Những quỹ đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực này như thế nào? Và nếu bạn đang tìm tìm hiểu về các quỹ đầu tư và chưa biết cách chọn quỹ đầu tư Crypto an toàn, uy tín để đầu tư sao cho có lợi, thì bài viết sau đây sẽ có những thông tin mà bạn cần nắm.

Quỹ đầu tư Crypto là gì?

quy-dau-tu-crypto-là-gi-thong-tin-chi-tiet
Tìm hiểu quỹ đầu tư Crypto là gì? Toàn bộ thông tin bạn cần biết về quỹ crypto

Quỹ đầu tư Crypto(Crypto Venture Capital) đây là nơi để những tổ chức trên thế giới họ đầu tư vào các dự án mới thành lập, còn non trẻ và có tiềm năng. Các quỹ này ra đời với mục đích chính là muốn gọi vốn cho những dự án nhỏ; các dự án ít có khả năng huy động nguồn vốn lớn. Hay bạn có thể hiểu đơn giản là một nhóm các nhà đầu tư gom tiền của họ lại với nhau để sớm đầu tư vào một dự án hay công ty khởi nghiệp có liên quan đến blockchain. Mục đích khi tham gia đầu tư vào dự án khi mới bắt đầu để có thể kiếm lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư ấy khi dự án thành công.

Để quyết định bắt đầu rót vốn đầu tư một dự án nào đó, trước đó những quỹ đầu tư sẽ có một đội ngũ chuyên gia thực hiện nghiên cứu về những tiềm năng của dự án mà họ quan tâm. Các quỹ này đầu tư crypto này sẽ xây dựng các chiến lược danh mục đầu tư được cho là khá phức tạp, cùng với nhiều kỹ thuật quản lý rủi ro trong quá trình quỹ hoạt động. Mục tiêu cuối cùng của những nhà đầu tư quỹ crypto là so với thị trường chung họ sẽ là những người đạt được mức lợi nhuận cao nhất.

Như thống kê mà Bloomberg Intelligence công bố vào cuối năm 2020; số phương tiện đầu tư theo dõi Crypro trên toàn thế giới đã tăng lên gấp đôi. Tài sản tăng trưởng mạnh lên 63 tỷ USD, so với hồi đầu năm chỉ là 24 tỷ USD.

Những loại quỹ đầu tư Crypto

Quỹ đầu tư Crypto được thành lập có mục đích chuyên để đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Giúp cho những nhà đầu tư mới, không có kiến thức tham gia vào thị trường có được thời gian đầu tư sinh lời hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là hai loại quỹ đầu tư Crypto đang được quan tâm nhiều nhất.

Quỹ phòng hộ tiền điện tử(Cryptocurrency Hedge Funds)

quy-dau-tu-crypto-quy-phong-ho
Các loại quỹ đầu tư Crypto – Quỹ phòng hộ tiền điện tử(Cryptocurrency Hedge Funds)

Loại quỹ này được xây dựng để tạo danh mục đầu tư khác phức tạp và kèm theo những phương án quản lý rủi ro; giúp tạo ra lợi nhuận hơn mức trung bình.

Quỹ phòng hộ crypto sẽ được quản lý một cách chặt chẽ nhằm thu hút vốn từ nhiều nhà đầu tư(phần lớn là nhà đầu tư cá nhân) và rót vốn vào các dự án tiền mã hóa.

Lựa chọn loại quỹ này để đầu tư cho phép người dùng có thể tiếp xúc với lĩnh vực tiền mã hóa nhưng không cần đến chuyên môn quá sâu về tài chính. Bởi sau khi tham gia bạn sẽ được dẫn dắt từ một nhóm chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn.

Quỹ đầu tư mạo hiểm crypto(Cryptocurrency Venture Capital)

Quỹ này sẽ tham gia đầu tư trực tiếp vào đồng Coin hoặc là những công ty về kỹ thuật, công nghệ blockchain. Giống như tên gọi của loại quỹ này, tỷ lệ độ rủi ro của nó sẽ hơi cao hơn loại quỹ khác nhưng cơ hội kiếm được lợi nhuận cũng sẽ tỷ lệ cao hơn. Đối tượng tham gia chủ yếu của quỹ này là các công ty về kỹ thuật và công nghệ Blockchain. Họ sẽ đầu tư vào thời điểm seed phase(giai đoạn còn là hạt giống).

  • Các nhà phân tích của quỹ này thường xem xét đến hàng nghìn dự án để xác định tiềm năng tăng trưởng và sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc này.
  • Nhiều nhà đầu tư quỹ đầu tư mạo hiểm đang áp dụng mô hình kinh doanh “pick & shovel”. Tức là là các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa sẽ cung cấp dịch vụ bổ sung cho cùng một cơ sở người dùng. Các doanh nghiệp này là các công ty khởi nghiệp báo báo thuế tiền mã hóa, phần mềm biểu đồ tiền điện tử…

Đánh giá chi tiết những ưu điểm – hạn chế khi tham gia đầu tư quỹ đầu tư Crypto

uu-và-nhuoc-diem-cua-quy-dau-tu-crypto
Đánh giá ưu – nhược điểm của quỹ đầu tư Crypto

Ưu điểm quỹ đầu tư Crypto

Bằng việc đầu tư vào quỹ coin có nghĩa là khi này bạn sẽ không trực tiếp thực hiện giao dịch mua coin, mà chỉ cần chọn cho mình 1 quỹ đầu tư bạn chắc chắn uy tín, có nhiều người tham gia là được. Bạn đưa tiền cho quỹ và họ sẽ mang tiền đó đi đầu tư vào tiền điện tử, tất nhiên là họ sẽ cho bạn xem danh mục và cả kế hoạch đầu tư của họ ra sao, bạn sẽ thấy được dự án đó có thực sự tiềm năng, có đáng để tham gia hay không.

Nên đối với việc đầu tư vào quỹ Crypto bạn sẽ thấy có các ưu điểm sau đây:

  • Được cung cấp đầy đủ danh mục đầu tư của quỹ, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn, đánh dự án có tiềm năng để bỏ vốn vào.
  • Bạn không mất thời gian theo dõi thị trường mỗi ngày, không cần quản lý rủi ro khi đầu tư.
  • Không cần có quá nhiều kiến thức, không lo lắng về sàn giao dịch lừa đảo.
  • Được chia lợi nhuận một cách linh hoạt và định kỳ thời gian cụ thể sau mỗi dự án.

Nhược điểm

Như mọi thứ khác, dù ưu điểm vượt trội, cũng sẽ đi kèm với những hạn chế. Khi đầu tư vào quỹ, bạn phải trả một số tiền phí cho quỹ, giống như bạn phải trả phí cho sàn khi mua coin. Ngoài ra, còn có tiền ẩn mức độ rủi ro không thua kém so với việc đầu tư trực tiếp vào coin.

Một số quốc gia chưa chấp nhận việc lưu hành tiền ảo.

Giá trị của tiền ảo có thể thay đổi liên tục và bất thường. Điều này có thể gây ra tâm lý không ổn định cho các nhà đầu tư.

Việc đầu tư vào Crypto đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức cơ bản và dành thời gian để tìm hiểu.

Đánh giá ảnh hưởng của những quỹ đầu tư Crypto đến thị trường

danh-gia-tac-dong-quy-dau-tu-crypto-toi-thi-truong
Những tác động mà quỹ đầu tư Crypto gây ảnh hưởng tới thị trường

Hiện nay, tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa là con số gần 2 tỷ USD. Nhưng hầu hết giá trị này có được là bởi các nhà đầu tư cá nhân, đây cũng được xem là kết quả của các quỹ đầu tư lớn. Với nguồn vốn rót vào khổng lồ, những quỹ này thường được đồn đại là những “cá mập” trong đại dương Crypto.

Hơn nữa, không chỉ là các giao dịch những tài sản đơn lẻ, các quỹ đầu tư cũng thường xuyên đầu tư vào những dự án Blockchain hay nhiều công ty Startup trong lĩnh vực tiền mã hóa. Về bản chất, quỹ đầu tư crypto hoạt động như là cầu nối không thể tách biệt giữa những nhà đầu tư, tổ chức lớn với ngành công nghiệp Crypto non trẻ.

Chính vì điều này đã khiến họ dần quan trọng hơn đối với sự phát triển của Crypto. Lý do không chỉ là bởi vì có sự hỗ trợ của họ cho thế giới các loại tiền mã hóa, mà còn đối với nhiều nền tảng và các dự án sẽ đi vào khai thác các loại tiền này giúp làm mới và xây dựng một hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh.

Các quỹ đầu tư Crypto trở nên phổ biến còn bởi một lý do là chúng được quản lý từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, những người đã xây dựng được uy tín trên thị trường tiền mã hóa. Những người này đủ khả năng có thể đánh giá chuẩn xác mức lợi nhuận của nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Khác với nhà đầu tư cá nhân, nhà quản lý quỹ thường ít bị khuất phục trước cạm bẫy của việc đầu tư theo cảm tính mà lòng tham và sự sợ hãi là nguyên nhân chủ yếu. Bằng kinh nghiệm và sự quản lý chuyên nghiệp của mình, họ sẽ xử lý mỗi loại tài sản và quyết định thời điểm, cách thức mua hoặc bán, giao dịch để làm sao tạo ra lợi nhuận được tốt nhất.

Tổng hợp những quỹ đầu tư Crypto đang làm mưa làm gió thời điểm hiện tại

Polychain Capital

quy-dau-tu-polychain-capital
Quỹ Crypto Portfolio Polychain Capital

Polychain Capital hiện nay là quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu, được thành lập là một quỹ phòng hộ vào năm 2016 bởi Olaf Carlson-Wee, một nhà quản lý quỹ tiền điện tử nổi tiếng và trước đó ông chỉ là nhân viên của Coinbase.

Quỹ đầu tư Polychain Capital hiện nay quản lý khối tài sản hơn 1 tỷ đô la. Quỹ tập trung vào đầu tư vào nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác nhau và cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đang ở giai đoạn đầu, với sự tập trung ban đầu vào tiền kỹ thuật số và cả công nghệ blockchain. Mục tiêu của quỹ là dẫn đầu thị trường đầu tư, biến nó trở thành một quỹ đầu tư phòng hộ và cũng là một quỹ đầu tư thông thường.

Danh mục đầu tư của Polychain Capital rất đa dạng, bao gồm khoảng 60 dự án trong các lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là danh sách các dự án nổi bật mà Polychain Capital đã đầu tư:

Avalanche (AVAX): Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở được thiết kế để triển khai các ứng dụng tài chính phi tập trung và triển khai các blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có tương tác và có khả năng mở rộng cao.

Maker (MAKER): MakerDAO là dự án stablecoin chạy trên blockchain của Ethereum. Nền tảng của MakerDAO cho phép người dùng sử dụng tài sản của họ trên Ethereum để đổi lấy đồng stablecoin DAI thông qua hợp đồng thông minh.

Celo (CELO): Celo là một nền tảng trao quyền cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh ở bất kỳ đâu trên thế giới để truy cập vào các dịch vụ tài chính.

Badger Dao: là một dự án tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và các sản phẩm cần thiết giúp thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin trên Ethereum và các blockchain khác.

Binance Labs

quy-dau-tu-crypto-portfolio-binance-labs
Quỹ Crypto danh mục đầu tư của Binance Labs

Binance Labs, có trụ sở tại Hồng Kông, là quỹ đầu tư crypto thành lập bởi Binance vào năm 2017. Quỹ này hoạt động dưới sự quản lý của Binance, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Binance Labs đặt mục tiêu trao quyền cho các nhà đầu tư bằng cách cung cấp nguồn tài chính cho các dự án trong ngành blockchain, góp phần vào sự phát triển của hệ sinh thái blockchain. Binance Labs đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, tập trung vào việc hỗ trợ các dự án có ý tưởng tiềm năng và giá trị lâu dài.

Hiện tại Binance Labs đang đầu tư các dự án như: Oracle, Security, Derivative, Infrastructure, Privacy, Stablecoin, Analytics, Payment…

Alameda Research

portfolio-alameda-research-quy-dau-tu-crypto
Quỹ đầu tư Crypto Alameda Research Portfolio chi tiết

Alameda Research Ventures (ARV) là một quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực tiền điện tử. Quỹ này chuyên đầu tư vào các dự án tiềm năng từ vòng hạt giống đến giai đoạn niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Hiện tại quỹ này quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản kỹ thuật số và giao dịch từ 1 tới 10 tỷ USD giá trị tài sản mỗi ngày.

Được biết rằng Sam Bankman-Fried, đây là người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, người đứng sau Alameda Research. Hiện tại, Alameda Research được điều hành bởi Caroline Ellison và Sam Trabucco. Là một quỹ đầu tư crypto nổi tiếng, Alameda Research đã đạt được lợi nhuận đáng kể từ các đầu tư của mình và danh mục đầu tư của quỹ này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng.

Danh mục đầu tư hiện tại của Alameda Research bao gồm các dự án như Bitcoin, Uniswap, Solana, Binance, Ethereum…

Coingecko Ventures

danh-muc-dau-tu-Coingecko-Ventures
Quỹ đầu tư Crypto Coingecko Ventures

CoinGecko là một công ty có trụ sở tại Singapore, được thành lập vào năm 2014 bởi TM Lee và Bobby Ong. Qũy đầu tư crypto này cung cấp dữ liệu và thông tin về đồng tiền kỹ thuật số, giúp người dùng đánh giá và xếp hạng đồng tiền của họ. CoinGecko đã thành lập CoinGecko Ventures để đầu tư vào các công ty Blockchain mang tính đột phá với tham vọng lớn trong việc xây dựng kiến trúc tương lai của ngành tài chính, bao gồm cả tiền mã hóa.

Những dự án nổi bật mà Coingecko Ventures đầu tư bao gồm: Zapper, Serum, Frontier, DefiDollar, DoDo, Apy Finance

Multicoin Capital

Portfolio-chi-tiet-multicoin-capital
Portfolio chi tiết quỹ đầu tư crypto Multicoin Capital

Multicoin Capital, có trụ sở tại Mỹ, là một trong những quỹ đầu tư tiền điện tử lớn trên thế giới, tập trung vào việc cung cấp các hỗ trợ cho những tổ chức phi tập trung để có thể tiếp tục phát triển. Multicoin Capital tập trung vào các công ty dựa trên blockchain cần tài trợ seed funding.

Là một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis”, Multicoin Capital chuyên đầu tư vào thị trường Crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty Blockchain. Đây là một trong những quỹ đầu tư Crypto lớn nhất thế giới, tiên phong các mô hình kinh tế sử dụng token, phương pháp định giá và thậm chí thách thức cả những nhận định lâu năm về hệ sinh thái tiền mã hoá.

Danh mục đầu tư hiện tại của Multicoin Capital bao gồm: Audius, Solana, Drift, Ethereum, Flow, FTX…

Andreessen Horowitz (a16z)

danh-muc-quy-dau-tu-crypto-andreessen-horowitz-(a16z)
Qũy đầu tư Crypto Andreessen Horowitz (a16z) portfolio chi tiết

Andreessen Horowitz (a16z) là một quỹ đầu tư tập trung vào các startup công nghệ. a16z đầu tư vào dự án ở các giai đoạn từ seed round tới các giai đoạn Series A, B, C, và cũng được điều hành bởi một đội ngũ đông đảo với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Investing, Capital Network, Go-To-Market Network, Talent Network, People Practices, Marketing, Operations, Board Partners, Special Advisors.

Có thể kể đến các dự án đầu tư của a16z như Solana (SOL), Arweave (AR), Avalanche (AVAX), Rally (RLY), Near Protocol (NEAR), Oasis Network (ROSE), Maker (MAKER), Uniswap (UNI), Celo (CELO)…

Coinbase Ventures

Coinbase-Ventures-Portfolio
Coinbase Ventures Portfolio

Coinbase Ventures là chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Coinbase, thành lập năm 2018 và có trụ sở tại San Francisco, California. Quỹ đầu tư này chuyên nghiên cứu và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa và công nghệ Blockchain. Tính đến quý 3 năm 2021, quy mô danh mục đầu tư của Coinbase Ventures là hơn 200 công ty và dự án. Chính vì thế, Coinbase Ventures được xem là một trong những VC nổi tiếng có hoạt động tích cực nhất trong năm qua.

Quỹ đầu tư của Coinbase tập trung vào việc tìm kiếm các dự án tiền điện tử giai đoạn đầu và các công ty khởi nghiệp blockchain. Quỹ này sẽ cung cấp cho họ vốn và nguồn lực mà họ cần để chuyển sang giai đoạn tiếp theo của lộ trình phát triển.

Kể từ khi Coinbase Ventures ra mắt, nó đã tạo ra hơn 1 tỷ USD tài sản. Mục tiêu của quỹ là tiếp tục cung cấp tài trợ cho các dự án dựa trên blockchain để thúc đẩy sự phát triển cho toàn bộ ngành.

Danh mục đầu tư hiện tại của Coinbase Ventures bao gồm các dự án như Uniswap, UMA, Rally, Audius, Biconomy…

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về quỹ đầu tư Crypto mà mình muốn chia sẻ cho các bạn, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số quỹ đầu tư nổi bật mà mình để thông tin trên bài viết. Lời khuyên của mình cho các bạn, là nhà đầu tư chập chững bước vào thị trường bạn cần chọn lọc kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin, xem xét mọi góc cạnh về các quỹ lớn, độ uy tín cao thì mới có thể hạn chế được tối thiểu những trường hợp lừa đảo.

Mình hy vọng rằng qua đây, những gì mình gửi gắm ở trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích, trang bị đủ để bạn sẵn sàng bước vào đại dương Crypto. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments