Nến Pin Bar là gì? Đặc điểm và cách Buy-Sell hiệu quả với nến Pin Bar

mo-hinh-nen-pin-bar

Các trader theo trường phái price action thường rất ưu chuộng các mô hình nến đảo chiều. Đặc biệt trong số các mô hình nến đảo chiều không thể không nhắc đến Mô hình nến Pin Bar rất được ưa thích hiện nay. Vì mô hình này cho các tín hiệu đảo chiều rất mạnh mẽ và tương đối chính xác mà các trader có thể thu nhiều lợi nhuận từ mô hình nến này. Trong bài viết này mình sẽ giải thích chi tiết cho các bạn nến Pin Bar là gì?cách đặt lệnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả với nến Pin Bar.

Pin Bar là gì?

Pin bar hay còn được gọi là pinocchio bar một mô hình nến Nhật có đặc điểm với thân nhỏ, một bóng nến dài và một bóng nến rất ngắn hoặc không có. Đây là mô hình nến đảo chiều tiêu biểu, phù hợp với mọi thị trường tài chính như: thị trường chứng khoán, forex, tiền điện tử… được rất nhiều các anh em trader sử dụng như một mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ.

Nguồn gốc hình thành nến pin bar là mô hình đảo chiều của hành động giá mà nó cho thấy một mức giá nhất định trên thị trường đã bị hủy. Khi bạn hiểu được sự hình thành của nến pin bar bạn sẽ thấy rất rõ ràng trên biểu đồ mô hình này sẽ có thể sinh lãi như thế nào.

Một thanh nến pin bar sẽ có đuôi trên hoặc đuôi dưới dài hơn nhiều so với thân của nó. Bạn có thể bắt gặp nến pin bar trên bất kỳ biểu đồ nào.

Đặc điểm cấu tạo nến Pin Bar

dac-diem-nen-pin-bar
Đặc điểm nến Pin Bar

Pin Bar có hình dáng gần giống với nến Doji bia mộ, nến Doji chuồn chuồn, nến búa và nến shooting star. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn giữa các mô hình nến, trader cần nắm chắc những đặc điểm nhận dạng của nến Pin Bar:

 • Thân nến: Pin bar thường có thân ngắn hơn rất nhiều so với râu nến, hoặc thường chỉ giống như một đường thẳng nằm ngang. Độ dài thường nhỏ hơn ⅓ chiều dài của toàn bộ cây nến. Có phần râu trội hẳn lên một phía (phía dưới hoặc trên)

– Khi Pin bar đảo chiều có xu hướng tăng thì thân nến sẽ gần với phần đỉnh nến.

– Pin bar đảo chiều xu hướng giảm thì phần đuôi nến sẽ nằm gần thân nến hơn.

 • Phần bóng nến: nến Pin Bar có thể dễ dàng nhận dạng bằng bóng nến vì chúng có 1 bóng nến rất ngắn hoặc không có và 1 bóng nến rất dài. Khi hình thành nên 1 cây Pin Bar, bóng nến là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Bởi nó cho ta thấy một sự từ chối giá hoặc hiện tượng giá tăng đột ngột trong ngưỡng kháng cự – hỗ trợ (breakout) không thành công trong một thời điểm nhất định.

Ý nghĩa nến Pin Bar

pinbar-xac-nhan-dao-chieu
Ý nghĩa nến Pin Bar

Cũng giống như các mô hình nến khác thì Pin bar cũng có ý nghĩa quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải hiểu được ý nghĩa của chúng. Sau đó khi bắt tay vào giao dịch sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích xu hướng cũng như điểm vào lệnh để vận dụng thành công vào giao dịch. Cụ thể như sau:

 • Xác nhận xu hướng: Nến Pinbar cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm tra lại thị trường xem có đi đúng hướng mà mình đã xác định hay không.
 • Xác định thời điểm vào lệnh: Nến Pinbar cho thấy được thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi phe mua hay phe bán. Tín hiệu này giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định nên vào lệnh mua hay bán một cách hợp lý.

Các loại nến Pin bar phổ biến

hai-loai-nen-pin-bar-pho-bien
Phân loại nến Pin Bar

·  Bearish Pin bar – Nến Pin Bar đảo chiều giảm:

 • Có phần bóng nến dài nằm ở trên và thân nằm nến ở dưới.
 • Chúng ta có thể thấy được phe bán đang mạnh hơn vì phe mua đang cố gắng đẩy giá cao lên nhưng không thực hiện thành công, lúc này phần bóng nến phía trên sẽ dài.
 • Lúc này, giá sẽ giảm vô cùng mạnh, có thể giảm gần với giá đóng cửa nên phía bên phe bán đang mạnh sẽ lấn át hoàn toàn phe mua, lúc này phe mua sẽ trở nên yếu ớt.
 • Nếu bóng nến phía trên càng dài thì xu hướng giá giảm sẽ càng xảy ra mạnh mẽ và tín hiệu đó sẽ chính xác hơn.

·  Bullish Pin bar – Nến Pin bar đảo chiều tăng:

 • Phần bóng nến dài nằm ở dưới và phần thân nằm ở trên.
 • Chúng ta có thể thấy được phe mua đang mạnh hơn vì phe bán đang cố gắng đẩy giá giảm xuống sâu nhưng không thực hiện thành công, lúc này phần bóng nến dưới sẽ rất dài.
 • Thời điểm này, giá sẽ tiến lại càng gần hơn với giá ở thời điểm mở cửa nên phía bên phe mua sẽ lấn át hoàn toàn phe bán, lúc này phe bán sẽ kiệt sức.
 • Nếu bóng nến phía dưới càng dài thì xu hướng giá tăng sẽ càng xảy ra mạnh mẽ và tín hiệu đó sẽ chính xác hơn.

Cách giao dịch với nến Pin Bar đơn giản

cach-giao-dich-voi-nen-pin-bar
Giao dịch với nến Pin Bar đơn giản

Nhìn chung nến Pin Bar rất phù hợp với chiến lược ngắn hạn hơn là giao dịch dài hạn. Vì Pin Bar cho thấy hoạt động của giá thời điểm hiện tại và xu hướng đảo chiều trong thời gian ngắn.

– Nhập lệnh với giá thị trường

Khi giá trong một xu hướng mạnh và xuất hiện một Pin Bar thì giá thường đi rất nhanh ngay sau khi nến Pin Bar đóng. Vì vậy, nhà giao dịch cần xác địnhr để vào lệnh ngay khi Pin Bar đóng cửa

+ Với một Pin Bar nến tăng: đặt lệnh mua ngay khi nến Pin Bar tăng đóng cửa.

+ Xuất hiện một Pin Bar giảm: Nhập lệnh sell ngay sau khi Pin Bar giảm đóng.

– Nhập lệnh Order Stop

Với lệnh Stop Order bạn đặt một lệnh chờ để vào lệnh với giá ở trên hoặc dưới giá hiện tại. Điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ dừng được các khoản lỗ của mình, cũng như chốt lời một cách nhanh chóng

+ Với Pin Bar tăng: Đặt lệnh dừng mua (Buy Stop) đang chờ xử lý ở vị trí cao hơn 1 pip so với Pin Bar.

+ Với nến Pin Bar giảm: Đặt lệnh dừng bán (Sell Stop) tại vị trí thấp hơn mũi Pin Bar xuống khoảng 1 pip.

– Nhập lệnh Order Limit

Order limit là lệnh bạn sẽ đặt ở vị trí cao hơn giá hiện tại để Sell và dưới mức giá hiện tại để Buy. Các nhà giao dịch thường nghĩ rằng, ngay sau Pin Bar giá thường quay trở lại vị trí giữa Pin Bar và sau đó tiếp tục đi theo hướng của nó. Vì vậy các trader sẽ đặt một lệnh Order Limit đang chờ xử lý ở vị trí Pin Bar 50%

+ Với Pin Bar tăng: Đặt lệnh Mua Limit ở giữa đuôi của thanh nến Pin Bar

+ Với Pin Bar giảm: Đặt ngay lệnh Sell Limit ở vị trí  giữa đuôi của thanh Pin Bar

Bằng cách này khi sử dụng lệnh chờ Buy Limit hoặc Sell Limit nhà giao dịch sẽ tận dụng được khoảng lợi nhuận nhiều hơn so với hai cách vào lệnh khác. Nhưng nếu giá không di chuyển theo hướng mong muốn, nó lại có thế sẽ gây ra khoản lỗ lớn hơn. Vì vậy hãy nhớ đặt lệnh cắt lỗ của bạn ở trên hoặc dưới cùng của Pin Bar để hạn chế tối đa rủi ro.

Giao dịch với nến pin bar thông thường

giao-dich-nen-pinbar-thong-thuong-don-gian
Giao dịch với nến Pin Bar

Đối với một cây nến đơn lẻ, pin bar là một mô hình nến đảo chiều đầu tư tốt. Nó là tín hiệu cho thấy thị trường xuất hiện sức ép và có khả năng đảo chiều cao. Vì thế, đối với nến pin bar tăng, một xu hướng giảm sẽ tồn tại. Và ngược lại, thị trường xuất hiện một xu hướng tăng là sau khi hình thành một pin bar giảm.

Chiến lược giao dịch hiệu quả bằng loại nế nàyr khi nó đảo ngược xu hướng tăng giá sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Đo độ dài của thanh nến, từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của Pin bar.

Bước 2: Đặt lệnh bán khi giá đã đi qua điểm thấp nhất. Đồng thời bạn đặt lệnh cắt lỗ ở điểm cao nhất trên cây Pin bar giảm giá.

Bước 3: Xác định điểm chốt lời TP: lấy chiều dài của Pin bar và đo xuống dưới điểm Bán ít nhất hai lần độ dài của nến này, và đặt ở đó một lệnh chốt lời.

Thị trường có thể đảo chiều mạnh mẽ sau một Pinbar đến mức chiến lược giao dịch này mang lại tỷ lệ giao dịch rất hấp dẫn, lợi nhuận/rủi ro lớn hơn 2:1. Nhưng để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ một xu hướng mới. Kinh nghiệm giao dịch là nên dời điểm cắt lỗ ở ngay mức hòa vốn khi giá đạt đến tỷ lệ 1:1 và giữ lệnh giao dịch càng lâu càng tốt nhé.

Giao dịch kết hợp cả nến Pin bar và Fibonacci

giao-dich-nen-pinbar-va-Fibonacci
Giao dịch với 2 loại nến Pin Bar và Fibonacci

Các trader đều hiểu rằng giao dịch cần có sự kiên nhẫn. Đồng thời họ biết rằng bất kỳ mô hình đảo chiều nào cũng đều cho thấy một lực nén. Sau khi có một xu hướng tăng giá như ở trên, phe mua sẽ không dễ dàng từ bỏ. Đó là lý do tại sao mọi chiến lược giao dịch đều cần điểm cắt lỗ, một lệnh stoploss hợp lý.

Một cú kéo ngược sau một nến Pinbar hình thành mới đây là điều nhà đầu tư có kinh nghiệm chờ đợi. Trong thực tế, các đợt pullback kéo ngược rất hay dễ xảy ra khi giao dịch với Pinbar đảo chiều.

Vấn đề quan trọng là cần tìm điểm cắt lỗ nào hợp lý nhất? Có lẽ rằng câu trả lời đến từ tỷ lệ vàng Fibonacci. Mình sẽ cho các bạn các bước để thiết lập chiến lược giao dịch theo nến pinbar giảm giá:

Bước 1: Đo chiều dài nến Pinbar, từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất bằng cách sử dụng công cụ Fibonacci Retracement. Mục đích để để tìm các mức 50% và 61,8%.

Bước 2: Chờ đợi thị trường đảo chiều về khu vực đang mong muốn với mức cắt lỗ giữ không đổi với tỉ lệ này.

Bằng cách này, lệnh này được giữ nguyên mức chốt lời nhưng với rủi ro thấp hơn đáng kể. Vì thế, Fibonacci là công cụ bổ sung cho chiến lược giao dịch nến Pin bar giúp cung cấp tỷ lệ lãi và rủi ro.

Giao dịch với Pin Bar ở các khu vực hội tụ chỉ báo kỹ thuật

Khi có hai hoặc nhiều chỉ báo kỹ thuật cho thấy sự đảo chiều ở cùng một vị trí. Và thị trường cũng bắt đầu xuất hiện những tín hiệu thành lập các đáy hay thành lập vùng đỉnh giá. Xuất hiện những vùng hội tụ xu hướng này có xác suất đảo chiều là khá cao. Đồng thời, một quy tắc chung là ở khung thời gian càng cao, khu vực đó càng mạnh.

Vùng hội tụ xu hướng có thể là khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự, kết hợp cùng với một mô hình kỹ thuật khác. Ví dụ: nếu thị trường hình thành đáy kép trên một khu vực trước đây đóng vai trò là mức hỗ trợ, thì đó là khu vực hội tụ hỗ trợ giá.

Chúng ta có thể phân tích giống như vậy đối với các nến Pinbar. Khi một nến Pinbar hình thành thì thị trường báo hiệu một tiềm năng đảo chiều mạnh mẽ.

Nến Pin bar và nêm giá – Chiến lược giao dịch mạnh mẽ

Nen-Pin-bar-va-nem-gia

Có hai loại Nêm: giảm và tăng. Một loại nêm hướng xuống cho dấu hiệu tăng giá và một nêm hướng lên báo hiệu khả năng hình thành đỉnh.

Trong quá trình tạo nêm, hành động của giá có thể nói là hơi khó hiểu. Thị trường liên tiếp tạo ra các mức cao hơn (trong một hình nêm tăng) hoặc tạo mức thấp hơn (trong một hình nêm giảm) nhưng không có ý nghĩa xác thực.

Các đường xu hướng của một cái nêm cho biết hình dạng của nó. Chúng hội tụ về một điểm chung, cho đến khi cái nêm bị vỡ.

Hầu hết các trường hợp, trước khi giá phá vỡ nêm, nó sẽ xuyên qua đường xu hướng ngược lại. Thời điểm này, chúng ta cần một nến Pin Bar xác nhận.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Pin bar

Có thể nói, Pin bar là công cụ đơn giản để nhận biết và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý một vài điều sau trong quá trình sử dụng mô hình này:

 • Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường nên chọn khung đồ thị có thời gian từ 4h đến 1 ngày trở lên. Bởi những khung thời gian lớn hơn thường cho tín hiệu chính xác hơn.
 • Những người mới nên sử dụng nến pin bar kết hợp giao dịch theo xu hướng. Bởi vì nó dễ áp dụng.
 • Kết quả của nến Pin bar chỉ mang tính tham khảo. Để có thể cho ra được kết quả chính xác nhất thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các tín hiệu hoặc công cụ chỉ báo khác để phân tích thị trường forex.
 • Đuôi nến thể hiện cho phần đảo ngược giá của thị trường, vì thế các nến pin bar có đuôi dài hơn sẽ có xác suất đúng cao hơn..
 • Nến Pin bar thường sử dụng để đánh dấu đỉnh hoặc đáy của giá. Bởi đây là công cụ dự đoán một xu thế đảo chiều giá khá chính xác. Nó sử dụng để phân tích thị trường giá khi ngắn hạn và cả trong dài hạn.

Mẹo giao dịch với pin bar

Dưới đây là một số mẹo để giao dịch với pin bar bao gồm:

 1. Chỉ giao dịch pin bar mạnh: Điều này đảm bảo rằng bạn chỉ vào các tín hiệu giao dịch chất lượng cao hơn.
 2. Kết hợp với các chỉ báo khác: Pin bar thường được sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác như MA, RSI, MACD để xác định các tín hiệu mua/bán chính xác hơn.
 3. Đặt stop loss và take profit: Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.
 4. Xác định xu hướng chính: Giao dịch pin bar trong hướng xu hướng chính sẽ tăng khả năng thành công của bạn.
 5. Tập trung vào khung thời gian lớn: Pin bar có hiệu lực tốt nhất trên các khung thời gian lớn như H4, D1.

Lưu ý rằng pin bar không phải là tất cả trong phân tích kỹ thuật và không nên dùng một mô hình duy nhất để ra quyết định giao dịch. Bạn cần phải kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin của nến Pin Bar là gì?cách thức giao dịch với nến Pin bar hiệu quả mà các nhà đầu tư đang quan tâm. Việc sử dụng nến pin bar trong đầu tư không hề khó và nó hoàn toàn phù hợp với những nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường. Đương nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm thì đây chính là công cụ để củng cố nhận định của bạn thêm chính xác.

Hy vọng bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích, giúp trader có thêm kinh nghiệm giao dịch và áp dụng thành công khi bắt gặp mô hình nến Pin Bar trên biểu đồ.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments