OpenSea là gì? Hướng dẫn cách giao dịch chi tiết trên sàn OpenSea

opensea-la-gi

Từ khóa liên quan đến NFT hiện nay đang được người sử dụng tìm kiếm rất nhiều trên internet. Bởi sau nhiều cơn sốt NFT trên toàn cầu với những giao dịch lên đến hàng chục triệu USD. Và để tìm được một nơi có thể mua bán, trao đổi và giao dịch mọi thứ thuộc nền tảng Blockchain phù hợp người dùng đã chọn OpenSea.

Sử dụng OpenSea, bạn có thể thực hiện mua bán, trao đổi và giao dịch mọi thứ thuộc nền tảng Blockchain một cách hiệu quả và nhanh chóng. OpenSea đang là nền tảng hỗ trợ thị trường NFT marketplace lớn nhất thế giới hiện nay. Vậy OpenSea là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu điểm nổi bật của sàn giao dịch NFT này, và theo dõi cách sử dụng thành thạo cho bạn, cả thao tác mua bán trao đổi NFT trên sàn nhé!

OpenSea là gì?

OpenSea là một sàn hay một nền tảng giao dịch các non-fungible Token (NFTs) hay còn có tên gọi khác là NFT Marketplace. Được ra mắt lần đầu năm 2018 sàn OpenSea sẽ cho phép cộng đồng người dùng tạo tài khoản cho riêng mình để sau đó đăng bán, trao đổi, giao dịch những tài sản NFT của mình trên hệ thống hoạt động của các smart contract trong công nghệ blockchain.

OpenSea được xây dựng và thiết kế gần như phù hợp với xu hướng thị trường tại, tạo ra nguồn thanh khoản lớn cho số lượng lớn NFTs trong thị trường Crypto và cả Non-Crypto. Cơ bản dễ hiểu hơn, tương tự giống như một eBay thay vì các bạn có thể order một chiếc máy tính thì sàn OpenSea dành cũng hoàn toàn có thể chốt một giao dịch cho NFT và hàng triệu tài sản khác trên sàn.

gioi-thieu-san-opensea
Giới thiệu sàn giao dịch NFT Marketplace OpenSea

Trên OpenSea các bạn có thể tham gia trao đổi, mua bán các vật phẩm sưu tầm NFT, vật phẩm hoặc các nhân vật trong Game, các video nghệ thuật,… Rất nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới phải kể đến như: Lupe Fiasco, Kevin Kelly. Hay ngay tại Việt Nam Một số nghệ sĩ có thể kể đến như Binz, Việt Xù,… đang sử dụng những tác phẩm nghệ thuật NFT của mình để thu về lợi nhuận rất lớn.

OpenSea được xây dựng và hoạt động là phù hợp nhất với thị yếu, xu hướng thị trường thời điểm hiện tại. Tạo ra một nguồn thanh khoản lớn cho một lượng lớn NFTs trong crypto & cả non-crypto.

Hiện tại, mỗi tháng OpenSea nhận hơn 10 triệu lượt truy cập của người dùng vào trang web của họ. Hơn thế, đây còn là cái nôi cho ra đời những dự án NFT phổ biến nhất như: Cryptopunks, Axie Infinity, Gods Unchained, CryptoKitties, SuperRare,…

OpenSea có điểm gì nổi bật

diem-noi-bat-opensea
Điểm nổi bật chính sàn NFT OpenSea

Tất cả giao dịch sẽ được xử lý minh bạch rõ ràng dưới dạng hợp đồng thông minh (Smart Contract), mà không cần thông qua bên thứ ba hay trung gian nào.

Hạn chế các vấn đề rủi ro về sàn bởi các tài sản sẽ được lưu trữ trực tiếp trên ví của người dùng đã kết nối, nói không với hack.

Người dùng được nắm toàn quyền sở hữu các NFTs đã mua trên OpenSea.

Thoải mái sáng tạo & các NFTs còn được công nhận bằng các phiên đấu giá trên sàn.

Giao dịch tự do, không bị ràng buộc và mức phí rất hợp lý.

OpenSea là một trong những sàn NFT marketplace có trên triệu lượt người truy cập mỗi tháng. Chính vì vậy khi tạo và bán NFT trên sàn OpenSea thì bạn sẽ có tỉ lệ chốt đơn thành công khá cao.

Ưu và nhược điểm của nền tảng OpenSea

Ưu điểm

 • Một trong những nền tảng NFT lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay.
 • Hỗ trợ đa dạng những loại NFT từ nghệ thuật số đến tài sản ảo trong game.
 • Tạo và mua bán NFT một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ nhiều blockchain: Arbitrum, Avalanche, BNB Chain, Klaytn, Optimism, Polygon.

Nhược điểm

 • Phí giao dịch cao hơn các nền tảng khác.

Có thể giao dịch những gì trên OpenSea?

OpenSea phân loại các tài sản của người dùng theo danh mục như sau:

 • Collection (Bộ sưu tập).
 • Vật phẩm có giá trị trong game NFT (Ví dụ như CryptoKitties, Decentraland, The Sandbox,…)
 • Tên miền (TNS – Terra Name Service, ENS – Ethereum Name Service).
 • Các tác phẩm nghệ thuật (tranh vẽ, 3D Art, Album nhạc, Poster,…)

Có cần chuẩn bị khi giao dịch trên sàn OpenSea?

Đa phần thị trường NFT đều nằm trong Blockchain Ethereum. Vì vậy, điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất để các bạn có thể thực hiện giao dịch trên sàn OpenSea là bạn phải tạo lập được một chiếc ví điện tử có thể tương tác với Ethereum, cũng như thanh toán và để nhận các khoản mua bán khác.

Các loại ví thường gặp ví dụ như ví Metamask, Bitski, Fortmatic, Wallet Connect, Coinbase Wallet,.. Tuy nhiên, loại ví điện tử mình khuyên dùng là Metamask vì đây là loại ví được số người dùng nhiều có độ phổ biến và dễ dàng sử dụng nhất. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn kết nối ví Metamask trên sàn OpenSea.

Hướng dẫn tạo tài khoản trên OpenSea

Bài viết này, mình sẽ chỉ các bạn connect ví Metamask để tạo tài khoản trên OpenSea chỉ bằng 2 bước như sau:
Bước 1: Kết nối với ví lưu trữ với Opensea

Các bạn cần truy cập vào https://opensea.io/ và nhấn vào phần chỉ dẫn như hình sau:

Chọn vào biểu tượng ví → Chọn “Metamask“.

ket-noi-metamask-tren-opensea
Connect ví Metamask để tạo tài khoản trên OpenSea

Bước 2: Cửa sổ Metamask sẽ hiện lên và bạn nhấn “Cho phép” để kết nối vào sàn OpenSea.

ket-noi-vi-metamask-voi-opensea
Kết nối Ví Metamask với sàn OpenSea thành công

Hướng dẫn tạo Collection và NFT trên sàn OpenSea

Bước 1: Bạn truy cập trang web chính của OpenSea và nhấn vào “Create” tiếp đến chọn Create a collection. Trong đó, OpenSea sẽ đưa ra đề xuất một vài công cụ, định dạng dùng tạo NFT tùy theo sở thích để bạn có thể lựa chọn như Mint on Base, Rarible, Cargo, Mintable & Zora.

tao-nft-tren-opensea
Hướng dẫn tạo NFT trên OpenSea

Tại My Collections, bạn có thể tạo được nhiều Collections cùng lúc để lưu trữ NFTs.

Bước 2: Lúc này, màn hình giao diện Items sẽ hiển thị như hình dưới đây. Bạn đặt tên tùy ý cho NFT của mình và chỉ cần điền những thông tin mà hệ thống yêu cầu và cuối cùng chọn Create là bạn đã tạo NFT thành công.

dien-thong-tin-cho-nft-cua-ban
Điền thông tin cần thiết cho NFT trên sàn OpenSea của bạn

Bước 3: Thiết lập giá bán cho NFTs

Sau khi tạo NFT, trên giao diện màn hình các bạn nhấn chọn “Sell”.

thiet-lap-gia-ban-nft-tren-opensea
Đặt giá bán NFT của bạn trên sàn OpenSea

Sau đó chọn “Connect Wallet” để thiết lập giá bán cho NFT của bạn.

Cài đặt giá cho NFT và click “Post your listing“.

dat-gia-nft
Đặt giá NFT của bạn

Sau khi nhấn “Confirm” là các bạn đã hoàn thành cài đặt giá và đăng bán NFT của mình.

confirm
Hoàn tất đăng giá bán NFT sau khi nhấn: ‘confirm’

Chi phí để tạo NFT trên OpenSea là bao nhiêu?

Mặc dù trên OpenSea không tính phí tạp NFT, nhưng các bạn vẫn sẽ phải trả một chút ít phí gas cho các giao dịch. Lý do ở đây là do mạng vẫn đang dựa trên chuỗi khối Ethereum và phí cao hay thấp tùy thuộc vào Gas và Gwei.

Nhưng không nhất thiết các bạn phải chịu phí luôn cố định, có mẹo này mọi người cần nhớ là trung bình phí gas Etherum sẽ rẻ hơn đáng kể vào cuối tuần khi có ít người hơn. Và thường rẻ hơn vào sáng sớm theo giờ Việt Nam khi giờ làm việc của Hoa Kỳ và phương Tây đã kết thúc.

Cách mua NFT trên sàn OpenSea

Để mua NFT trên sàn OpenSea, bạn cần nạp vào ví Metamask ETH để làm phí gas và tài sản. Ví dụ như USDT, BNB, BUSD,… tùy vào sản phẩm bạn mua chấp nhận thanh toán bằng Crypto nào.

mua-nft-tren-san-opensea
Mua NFT trên sàn OpenSea

Bước 1: Tại màn hình chính bạn tìm kiếm NFT mình muốn mua bằng ô tìm kiếm hoặc chọn Marketplace và nhấp vào các danh mục những NFT bạn muốn xem. Trên sàn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn về NFT bao gồm:

 • New: Những tác phẩm mới gần đây đã được thêm vào nền tảng.
 • Art: Danh mục này sẽ hiển thị cho bạn những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.
 • Music: Các tác phẩm về âm nhạc mà sàn bày bán.
 • Domain names: Ở danh mục này bạn sẽ tìm thấy các tên miền (.crypto) hoặc ENS (.eth) được rao bán.
 • Virtual worlds: Nơi trưng bày mọi thứ liên quan đến game thế giới ảo như Decentraland.
 • Trading card: Các thẻ sưu tầm thuộc nhiều thể loại.
 • Sports, Collections và Utility: Những lựa chọn khác với các danh mục được đề cập ở trên.

Lưu ý: Khi muốn lựa chọn mua bất kỳ một NFT nào bạn cũng nên cân nhắc kỹ. Và xem qua một số thông tin như giá bán, ưu đãi, xu hướng tiềm năng trong tương lai.

Bước 2: Bạn chọn vào Sort by để tìm danh sách những sản phẩm NFT đang bán chạy, giá thấp nhất, cao nhất, sản phẩm được nhiều người xem, nhiều lượt thích,…

mua-nft-tren-opensea
Mua NFT đơn giản nhanh chóng

Bước 3: Sau khi đã chọn được NFT như mong muốn, bạn chọn vào sản phẩm và nhấn chọn Buy now. Cuối cùng, bạn chấp nhận thanh toán số ETH đó bằng cách xác nhận trên Metamask.

opensea-mua-nft
Mua tài sản kỹ thuật số NFT trên sàn giao dịch OpenSea

Tổng Kết

Về tổng thể, OpenSea là một Marketplace được rất nhiều người lựa chọn giao dịch các NFT bởi các ưu điểm của sàn. Tuy sàn có mức phí để listing còn tương đối cao nhưng tiềm năng vẫn khá rộng mở bởi trend NFT vẫn còn là điều rất mới mẻ để khai thác trong tương lai.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu được OpenSea là gì, nắm được cách tạo NFT và các thao tác mua bán trên NFT. Hiện nay NFT vẫn là một mảng còn khá mới và tiềm năng lớn để các bạn có thể đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu và kiếm được những khoản thu nhập hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments