NFT là gì? Những điểm mạnh, hạn chế và tiềm năng của NFT

nft là gì

Xu hướng crypto ngày càng phát triển mạnh mẽ. Một lĩnh vực đang được cộng đồng tiền điện tử quan tâm nhiều đó là Blockchain Game và NFT. Với nhiều giao dịch dưới dạng NFT lên tới gần 100 triệu USD. Hãy cũng mình tìm hiểu về nền tảng NFT là gì – đồng nft là gì? Những dự án tiềm năng của nft và những đặc điểm của nó qua bài biết này nhé.

Non fungible Token – NFT là gì?

Non Fungible Token viết tắt là NFT nghĩa là token độc nhất, không thể thay thế bởi những thứ khác(Token không thể thay thế). NFT chính là một dạng token được mã hoá trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất, những NFT không thể hoán đổi cho nhau. NFT nó có thể là một tài sản kỹ thuật số, hay nó cũng có thể là phiên bản mã hoá của một tài sản trong thế giới thực.

Những NFT được xem như bằng chứng về việc xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số vì chúng không thể thay thế cho nhau.

Những NFT thường dùng để mua bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và nó có thể ở dạng GIF, tweet, thẻ giao dịch ảo, hình ảnh của những đối tượng vật lý, giao diện của trò chơi điện tử, bất động sản ảo và nhiều thứ khác nữa. Thời kỳ đầu tiên của NFT gắn liền với cái tên CryptoKitties, là thứ từng dậy sóng thị trường khi làm nghẽn mạng Ethereum vào cuối năm 2017. Và sau hơn 4 năm lớn mạnh, hệ sinh thái của NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng thu hút người dùng.

Một số tính chất của NFT

Sự đặc biệt của NFT chủ yếu do 3 tính chất sau:

 • Tính độc nhất: Mỗi một NFT lại có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt hoàn toàn so với những NFT khác. Đây là tính chất đặc biệt quan trọng.
 • Tính không thể tách rời: Một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Tính khan hiếm: Mỗi NFT tồn tại duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, vì thế tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…

NFT có giống coin hay không?

NFT và coin cùng để chia sẻ các đặc tính của blockchain: tính phi tập trung và ẩn danh.

NFT có giống coin không
NFT có giống coin không

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra và thực hiện mua bán tương tự như coin. Hiện nay, thị trường NFT hiện đã phát triển mạnh mẽ với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm nó.

NFT có khác gì coin?

Nếu ta ví đầu tư tiền mã hóa có nhiều điểm tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu, thì chơi NFT được ví như chúng ta sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm trong thời 4.0 hiện nay.

Giao dịch coin có tính thanh khoản tốt, nhưng với chỉ 1 coin thì không có tính độc nhất. Ví dụ: ETH trong ví mình cũng giống y chang ETH trong ví bạn, có thể là khác nhau về số lượng. Những với NFT lại có tính quý hiếm độc đáo, duy nhất.

Ví dụ một chú “mèo ảo” trong CryptoKitties là thứ độc nhất vô nhị, mỗi con chỉ có một đặc điểm nhận dạng duy nhất, không trùng lặp với nhau. Quan trọng là NFT không thể chia nhỏ và nó không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất của nó.

NFT được sưu tầm với “độ quý hiếm” mặc định, trải qua nhiều thời gian sẽ tích lũy giá trị với kỳ vọng lần giao dịch tiếp theo sẽ có giá cao hơn lần trước. Từ đó nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới một cộng đồng chơi NFT. Một người sẽ sẵn sàng trả gần 600.000 USD cho một NFT “con mòe” ảo Nyan, hay 1,5 triệu Đô cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity.

nft có khác gì coin
nft có khác gì coin

NFT hoạt động như thế nào?

Ta cần hiểu rằng NFT nôm na là các món vật phẩm dùng để sưu tầm hay như một bức tranh, chứ không phải là dạng token có rất rất nhiều incentives để làm tăng buy demand.

Vì thế, việc định giá NFT cũng giống như việc định giá một món đồ quý ngoài đời thật. Người nào cảm thấy nó có giá, thì nó sẽ có giá.

Ví dụ: Có rất nhiều bức tranh nghệ thuật trừu tượng đáng giá vài nghìn dollars nhưng rất ít người hiểu nó nói gì chẳng hạn.

Về chuẩn phát hành, thông thường ở Ethereum blockchain, các token phổ biến ở ERC-20. Nhưng với NFT, rất nhiều chuẩn được áp dụng, nổi bật nhất như là ERC-721. Hay một chuẩn khác được cải tiến gần đây là ERC-1155, nó cho phép single contract chứa fungible và non-fungible token, mở ra một loạt khả năng mới.

Cũng như những token khác. NFT có thể lưu trữ trên ví cá nhân, điển hình là ví Trust Wallet.

Lưu ý:

NFT không thể được sao chép hoặc chuyển đổi mà chưa có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả bởi nhà phát hành NFT.

NFT dùng để làm gì?

NFT có thể được sử dụng bởi những ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số và các bộ sưu tập tiền điện tử.

nft dùng để làm gì
nft dùng để làm gì

Cụ thể như ở lĩnh vực gaming, việc cày game đua top, kiếm những item xịn không còn xa lạ với mọi người. Trên thực tế, đã có rất nhiều game trực tuyến đã có hẳn một nền kinh tế riêng trong game, vì thế việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi mắc phải.

Còn trong thế giới thực?

NFT sẽ có thể đại diện cho những phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều đó có thể cung cấp thanh khoản cần thiết cho rất nhiều thị trường mà nếu không sẽ không có nhiều người tham gia. Ví dụ như đồ mỹ nghệ, bất động sản, đồ sưu tầm quý hiếm,…

Những dự án NFT phổ biến hiện nay 2023

Dưới đây là một số dự án nft phổ biến, tiềm năng được nhiều người quan tâm hiện nay.

Decentraland

Dự án Decentraland đây là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi mà người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo cũng như các vật phẩm NFT khác ở trong game. Hay game Cryptovoxels cũng là một trò chơi tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

dự án Decentraland nft
dự án Decentraland nft

Tham khảo: https://decentraland.org/

Gods Unchained

Trò chơi Gods Unchained là một trò chơi sưu tầm bài (giống Yu-Gi-Oh) mà trong đó những thẻ bài được phát hành dưới dạng NFT trên blockchain. Vì mỗi thẻ bài là duy nhất, người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức sở hữu như thể chúng là thẻ bài vật lý.

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes đây là một trò chơi nhập vai nhiều người chơi (RPG), nơi người chơi có thể nâng cấp nhân vật thông qua những nhiệm vụ và trận chiến. Các nhân vật và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng token trên Ethereum blockchain.

Binance Collectibles

Đây chính là token NFT do Binance và Enjin hợp tác phát hành vào những dịp đặc biệt nhằm tặng người dùng trên twitter.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bán bitcoin đăng ký tài khoản sàn Binance

Crypto Stamps

Crypto Stamps do Bưu điện Áo phát hành và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực.

Những con tem này được sử dụng để vận chuyển thư như bất kỳ tem nào khác. Nhưng, chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên Ethereum blockchain, điều này biến chúng thành một bộ sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch.

Tiềm năng của NFT là gì?

Những NFT có thể có giá chỉ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, tùy thuộc vào việc tài sản cụ thể là gì. Ví dụ như các tác phẩm tranh nghệ thuật(bức tranh Everydays: the First 5000 Days của họa sĩ Beeple đã được bán dưới dạng NFT với giá gần 70 triệu USD). Hay bài đăng Twitter NFT đầu tiên của thế giới đến từ ông chủ mạng xã hội này đã được mã hóa và bán với giá 2,9 triệu USD. Và còn nhiều sản phẩm khác.

 • Tới hiện nay, chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không thể tưởng.
 • Công nghệ blockchain cho phép việc sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với một vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.
 • Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ một cách an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những NFT đầu tiên.
Tiềm năng của NFT
Tiềm năng của NFT

Quan trọng nhất là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

Mặt hạn chế

 • Điểm hạn chế dễ thấy nhất của NFT là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu Đô. Nếu so sánh thì con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao của tiền mã hóa trong 1 ngày.
 • Doanh số từ các dự án NFT nổi bật tính đến cuối tháng 12/2020. Nguồn: Kyros Ventures.
 • Việc định giá khá theo cảm tính. Đây cũng do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao.

Vì lý do gì NFT trở nên đặc biệt?

Những Non-fungible Token có những thuộc tính duy nhất. Chúng thường sẽ được liên kết với một nội dung cụ thể. NFT có thể được sử dụng để giúp chứng minh quyền sở hữu các vật phẩm kỹ thuật số như: giao diện game, hình ảnh,.. thông qua quyền sở hữu tài sản vật chất.

Những mã token khác có thể thay thế được, giống như là tiền xu hoặc tiền giấy. Còn các token Fungible thì giống hệt nhau, chúng có cùng thuộc tính và giá trị khi trao đổi mua bán.

Xem thêm: NFT Game là gì? Review top những tựa game NFT giúp kiếm tiền hot nhất

Các bước mua bán NFT

 1. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn phải có ví tiền mã hóa để mua và lưu trữ NFT.
 2. Kết nối ví với nền tảng bán NFT bạn muốn thực hiện mua. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc, tiền gas trên Ethereum còn cao hơn tiền con thú mà bạn sắp nhận.
 3. Các token này sẽ được chuyển về ví bạn. Với các ví crypto có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay hoặc tích lũy chờ tới thời điểm rồi thực hiện giao dịch.

Để theo dõi giá của các token nft bạn có thể tham khảo trên Coinmaket Cap để có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Mua coin NFT ở đâu?

Vào 24 tháng 6 năm 2021, sàn Binance đã triển khai Binance NFT, là nền tảng giao dịch và thị trường NFT hàng đầu thế giới. Thị trường mới này sẽ thu hút các nghệ sĩ, nhà sáng tạo và người quan tâm đến tiền mã hoá trên khắp thế giới. Hiện nay những đồng coin NFT đang là trend và có tốc độ tăng trưởng cao.

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường này thì có thể lên Binance mua bán coin NFT tiềm năng (Hiện đây là sàn TOP 1 thế giới hiện tại).

Cách lựa chọn đầu tư thông minh NFT Game

NFT Game hiện nay nhận được không ít sự quan tâm của giới đầu tư. Nếu bạn có hứng thú và muốn đầu tư vào mảng này thì việc đánh giá các NFT tiềm năng là cực kỳ quan trọng. Về căn bản, có 3 yếu tố sau về một NFT chúng ta cần cân nhắc:

1.Cộng đồng 

Dự án NFT game tựa game tất nhiên là điều cốt lõi. Game càng hot, sở hữu cộng đồng càng đông đảo thì tiềm năng phát triển càng lớn và ngược lại. Có thế thì tài sản game mà bạn mua bằng NFT mới được giới đầu tư săn đón và có giá trị chuyển đổi cao trên thị trường.

Một cộng đồng game đủ mạnh tùy thuộc vào người chơi game thường xuyên và lượng tương tác trên mạng xã hội chính thức của tựa game.

2. Nhà phát triển game

Người sáng lập và xây dựng của bất kỳ dự án nào trong đầu tư cũng là yếu tố then chốt. Các dự án NFT Game thường được xây dựng sớm và hiện tại nhiều doanh nghiệp phát triển vẫn còn khá mới mẻ nên sẽ khó đoán được doanh số.

Trước khi đầu tư bạn hãy dành thời gian tìm hiểu cả những người thiết kế game, xây dựng chất lượng nội dung lẫn những bộ phận marketing, kinh doanh để có cái nhìn tổng quát. Với các công ty uy tín và minh bạch thì các thông tin này luôn được public.

3.Lịch sử giá Token

Xem lịch sử lên xuống của token sẽ thể hiện nhất định về giá trị của dự án. Mua gom token khi vừa mới IDO dự án cũng không phải là lựa chọn thông minh vì giá sẽ khá cao. Để xem lịch sử giá thì nên lựa chọn NFT game chào sàn trên 1 tháng mới đủ dữ liệu phân tích kỹ càng.

Đây là những chia sẻ của mình về NFT là gì? Cách mua bán NFT. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Nguồn: chiasekinang.com

Bài viết cùng chủ đề:

 1. TOP 5 các loại tiền điện tử ở Việt Nam hiện nay đáng đầu tư 2023.
 2. Những hình thức đầu tư vào tiền điện tử 2023.
 3. DeFi là gì? Tiềm năng DeFi, cùng tìm hiểu về cơ hội này.
 4. OpenSea là gì? Hướng dẫn cách giao dịch chi tiết trên sàn OpenSea
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments