Nến Doji là gì? Cách dùng các mô hình nến Doji tạo lợi nhuận cao

nen-doji-la-gi

Nến Doji là một mô hình nến đảo chiều có vai trò quan trọng mà phần lớn các trader theo trường phái phân Price Action dùng để phân tích kỹ thuật. Nến Doji ngoài công dụng chính là phân tích kỹ thuật, nó còn có thể được dùng để hiểu rõ, nắm bắt thị trường và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Tuy nhiên, có nhiều loại nến Doji mà bạn cần phải biết và không phải các mô hình nến Doji cũng đều có cách sử dụng giống nhau.

Thực tế, ta có thể sử dụng nến Doji để kiểm tra được động lượng của một xu hướng vào thời điểm hiện tại đang suy yếu. Vì vậy, hiểu rõ ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình Doji là vô cùng cần thiết nếu muốn xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả và vững chắc. Bài viết sau đây của mình sẽ giúp bạn cùng hiểu rõ hơn về nến Doji là gì? Và những cách giao dịch với nến Doji sao cho hiệu quả nhất!

Nến Doji là gì?

Nến Doji là mô hình nến Nhật đơn có giá đóng – mở cửa bằng nhau hoặc xấp xỉ bằng nhau. Thân nến nhìn rất nhỏ, trên biểu đồ nến doji giống như một đường nằm ngang, phân râu nến có thể dài hơn hoặc ngắn. Mô hình nến Doji hiện nay được các trader áp dụng thường xuyên vào phân tích kĩ thuật, phán đoán xu hướng giá cả thị trường.

nen-Doji-la-gi-bi-quyet-su-dung-nen-Doji-hieu-qua
Khái niệm nến Doji là gì cho người mới bắt đầu

Khi nến Doji có trên biểu đồ giá thì có nghĩa là thị trường đang ở trạng thái cân bằng, lưỡng lự của số đông nhà đầu tư. Xảy ra sự giằng co giữa bên mua và bên bán, nhưng quyền kiểm soát thị trường lại không bên nào giành được. Điều này dẫn đến giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau. Mặc dù suốt phiên giao dịch, giá cổ phiếu vẫn lên hoặc xuống, nhưng khi hết phiên thì giá đóng cửa vẫn gần như bằng giá mở cửa.

Nến Doji ở đây cho thấy có sự do dự, thiếu quyết liệt giữa xu hướng tăng và xu hướng giảm giá. Vì thế nó là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều giá xảy ra.

Đặc điểm cấu tạo Nến Doji

Chúng ta có thể nhận dạng được nến Doji với các cây nến khác dựa vào những đặc điểm sau:

 • Hình dạng nến: gầy nhỏ, suy dinh dưỡng như thiếu ăn.
 • Thân nến là một đường thẳng nằm ngang do sự giằng co giữa phe mua và phe bán khiến giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau. Nếu nến Doji có vào cuối chu kì tăng hoặc cuối chu kì giảm thì mở tín hiệu dự báo xu hướng đó đang suy yếu, thị trường sẽ trở lại cân bằng.
 • Phần râu nến có thể ngắn có thể dài. Tùy vào râu nến mà có thể chia mẫu hình nến Doji các dạng khác nhau.
 • Màu sắc: có thể xanh hoặc đỏ hai mang, trung tính.

Nến Doji có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm, giúp trader dự đoán xu hướng tương lai, xác định được hướng đảo chiều giá thị trường.

nen-doji-la-gi-phan-loại
Đặc điểm thường thấy của các mô hình nến Doji

Ở thời điểm nến Doji hình thành, sức mạnh của phe Bear và phe Bull đang cân bằng nhau. Nếu có nến Doji xuất hiện ở cuối chu kì tăng hoặc cuối chu kì giảm thì đây là một tín hiệu dự báo xu hướng đó đang suy yếu, thị trường sắp trở lại cân bằng.

Nếu nến Doji xuất hiện sau nhiều cây nến tăng nhưng lại bé dần chứng tỏ phe mua đang dần yếu đi. Đây là cơ hội để phe bán dành lại ưu thế thị trường và đẩy giá đi xuống, lúc này xu hướng đã chuyển từ tăng qua giảm.

Ý nghĩa Nến Doji trong giao dịch trên thị trường Forex

Nến Doji mang lại các đặc điểm nhận dạng và khả năng dự báo xu hướng đảo chiều cho trader. Mô hình cây nến Doji còn cho các trader một số ý nghĩa giao dịch quan trọng dưới đây:

 • Cơ sở giúp nhà đầu tư nhận dạng, dự báo các xu hướng giá đảo chiều có thể xảy ra trong tương lai gần và đưa ra được chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả nhất.
 • Thể hiện sự thiếu quyết liệt và lưỡng lự giữa hai xu hướng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Nhưng cần lưu ý là sẽ có trường hợp xu hướng giá đã mạnh làm thị trường sau đó không thể đảo chiều. Vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng cũ khiến giá di chuyển đi ngang (sideways).
 • Khi có Doji sau nhiều cây nến tăng và bé dần lại, điều này có nghĩa là bên mua đang dần đuối sức. Mở cơ hội để bên bán chiếm ưu thế thị trường tiếp tục đẩy giá xuống dưới, dự báo xu hướng giá sẽ đảo chiều.

Các mô hình Nến Doji được sử dụng phổ biến

Mô hình nến Doji có các biến thể, nhưng thực tế chỉ có 5 mô hình cho tín hiệu mạnh được các nhà đầu tư sử dụng nhiều. Ta chia mô hình nến Doji thành 5 loại chính bao gồm:

1. Mô hình Doji ngôi sao (Doji Star)

su-dung-nen-Doji-star-hieu-qua-trong-dau-tu
Sử dụng nến Doji ngôi sao hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Mô hình Doji ngôi sao hay mô hình Doji tiêu chuẩn cũng là một tên khác. Thực tế, loại nến này không có nhiều ý nghĩa và tín hiệu dự báo cho trader. Doji sao trời thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Loại mô hình này được thấy tại thời điểm thị trường có lượng thanh khoản thấp và biên độ nến bé.

Đặc điểm:

 • Giá mở cửa – đóng cửa gần tương đương nhau.
 • Bóng nến ngắn, độ dài của 2 đầu giống nhau.
 • Thân nến cân bằng nằm ở giữa.

Ý nghĩa:

 • Nến Doji ngôi sao cho thấy phản ứng của thị trường nhưng còn hơi mơ hồ và chưa thật rõ ràng. Khi có một Doji ngôi sao, nó đưa ra dự báo cho việc tiếp tục hoặc đảo chiều của giá và phụ thuộc vào loại nến xuất hiện phía sau Doji.
 • Doji ngôi sao cho thấy tâm lý do dự, lưỡng lự và thiếu quyết đoán của bên bán và bên mua. Hoặc sự ngang tài ngang sức giữa hai bên, vì thế thân nến nằm cân bằng ở giữa. Mô hình Doji chuồn chuồn (Doji Dragonfly).

2. Mô hình nến Doji chuồn chuồn (Doji Dragonfly)

Dragonfly-Doji-nen-chuon-chuon
Nến Doji chuồn chuồn chi tiết

Nến Doji chuồn chuồn (dragonfly doji) là mô hình nến thường có giá mở cửa và đóng cửa ngang nhau. Nến Doji này thường xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng hay nằm gần đáy của xu hướng giảm, dùng để báo hiệu khả năng thay đổi hướng.

Đặc điểm:

 • Có hình dáng giống hình chữ “T”.
 • Bóng nến dưới có nhưng không có bóng nến trên hoặc có rất nhỏ.

Ý nghĩa:

 • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo xu hướng có thể được thay đổi. Đặc biệt, ở xu hướng giảm, nến này sẽ đưa dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn so với trường hợp giống với xu hướng tăng.
 • Thấy được khi bắt đầu phiên giao dịch thì bên bán đẩy giá xuống dưới thấp nhưng lượng mua lại tăng lên sau đó làm giá quay về vị trí ban đầu. Dấu hiệu ở đây cho thấy giá sẽ tăng lên trong phiên kế tiếp nếu bên mua vẫn đẩy giá lên cao.

3. Mô hình Doji bia mộ (Doji Gravestone)

gravestone-doji-nen-bia-mo
Mô hình nến Doji bia mộ (Doji Gravestone)

Mô hình Doji bia mộ rất thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng ra dấu hiệu thị trường sắp giảm giá. Đồ thị giá bị ép xuống mạnh tạo nên đuôi nến dài, giá mở cửa bằng hoặc gần bằng giá đóng cửa và cũng là giá thấp nhất trong phiên giao dịch lúc đó.

Đặc điểm mô hình nến đảo chiều Doji bia mộ:

 • Bóng nến dưới khô có, bóng nến dài phía trên.
 • Thân nến rất nhỏ.
 • Hình dáng ngược lại với nến Doji chuồn chuồn.

Ý nghĩa:

 • Lúc thị trường đang với xu hướng tăng giá, có Doji bia mộ giúp xác nhận rằng bên bán đang nắm thị trường. Có khả năng giá sẽ giảm mạnh cùng xu hướng giá đổi chiều. Khi đó, mức giá thấp nhất là giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống bằng với mức giá mở cửa.
 • Sau 1 xu hướng tăng giá hồi dài, có mô hình Doji bia mộ báo hiệu rằng sắp có đổi chiều xu hướng giá. Dấu hiệu này cảnh báo cho nhà đầu cần nên quyết định thoát ra trong khoảng thời gian này để an toàn cho quá trình đầu tư.
 • Ở một số trường hợp, nến đảo chiều Doji bia mộ chỉ là một sự đảo chiều nhất thời trong một khoảng thời gian ngắn. Và tiếp đó thị trường lại lập tức quay về xu hướng giá lúc trước đó.

4. Mô hình Doji chân dài (Doji Long Legged)

nen-dao-chieu-chan-dai
Mô hình nến đảo chiều Doji chân dài (Doji Long Legged)

Mô hình Doji chân dài là mô hình nến thể hiện sự lưỡng lự, phân vân của nhà đầu tư. Nếu có Doji chân dài là báo hiệu giá đang tăng mạnh và đột biến suốt thời gian giao dịch ấy. Nhưng giá đóng cửa sẽ không vượt quá giá mở cửa và chúng gần như là xấp xỉ nhau. Cho thấy sự thiếu quyết đoán của cả hai bên bên bán, mua lúc này.

Đặc điểm:

 • Cũng tương tự Doji ngôi sao nhưng khác phần thân lớn hơn một chút và phần bóng nến trên và dưới dài hơn nhiều.

Ý nghĩa:

 • Thể hiện sự do dự hoặc sự canh tranh quyết liệt giữa bên mua và bên bán trong một xu hướng thị trường tăng hoặc giảm. Lúc này không có phe nào chiếm ưu thế hơn và ra tín hiệu giá sẽ đảo chiều trong tương lai.
 • Nếu nến này xuất hiện ở tại những vùng hỗ trợ/kháng cự mạnh sẽ tạo nên sự đảo chiều mạnh.
 • Sự hồi phục giá về lại ngang gần bằng lúc ban đầu còn thể hiện tâm lý của nhà đầu tư: lo lắng khi giá đang tăng nhiều và cho rằng giá không thể tăng mạnh hơn nữa vì đã tăng cao hết cỡ, nên còn do dự không muốn đầu tư.

5. Mô hình nến Doji 4 giá (Doji Four- price)

4-gia-Doji-Four-price
Mô hình nến đảo chiều Doji 4 giá (Doji Four- price)

Nến Doji 4 giá hay nến Doji không bóng là cây nến có hình dạng khá đặc biệt. Chỉ cơ bản gồm một đường ngang và không gồm có bóng nến. Nến này mô tả sự thiếu quyết đoán khiến việc bốn mức giá cao nhất, thấp nhất, giá chốt phiên và mở phiên đều ngang bằng nhau.

Đặc điểm:

 • Chỉ bao gồm đường thẳng nằm ngang.
 • Thân nến không có và bóng nến rất bé.

Ý nghĩa:

 • Thường có ở thị trường tính thanh khoản kém, lượng giao dịch còn yếu, mô hình nến không có nhiều biến động.
 • Cho thấy thị trường có động lực và động lượng vẫn nhỏ.
 • Cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư lúc này còn chè chừng, không dám đưa ra những hành động mua, bán nào.

Các loại nến Doji sẽ cho bạn thấy được sự do dự giữa phe mua và phe bán. Vì vậy để giúp giao dịch thành công thì NĐT cần phải kết hợp với tín hiệu khác.

Sau đây là những bước giao dịch hiệu quả cùng với nến Doji.

Cách giao dịch sử dụng mô hình nến Doji

Bước 1: Xác định xu hướng

Bước đầu trader cần phải xác định xu hướng đang diễn ra trên biểu đồ là tăng hay giảm dựa vào các công cụ như: kênh giá, đường trendline,…

Bước 2: Nhận diện nến Doji

Xác định nến Doji là loại nào: là nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, nến Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ hay nến Doji 4 giá. Rồi bắt đầu xác định vị trí xuất hiện của nến Doji.

 • Nếu thuộc nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài hay Doji 4 giá. NĐT cần phải dựa vào những cây nến trước đó đã tăng hay giảm mạnh mẽ không. Và vị trí xuất hiện có là các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hay không.
 • Còn nếu là Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ thì là dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Bước 3: Kết hợp công cụ khác

Để xác suất thắng lệnh tăng thêm, trader cần kết hợp cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác: RSI, MACD, Stochastic… Các chỉ báo này giúp NĐT biết vùng quá mua, quá bán hay tín hiệu hội tụ và phân kỳ. Từ đó trader xác định được giá có chuẩn bị đảo chiều hay không.

Bước 4: Tiến hành vào lệnh mua/bán theo xu hướng giá.

 • Điểm vào lệnh: Nếu đi tăng thì điểm vào lệnh BUY ở mức giá trùng điểm cao nhất của nến Doji. Nhưng nếu nến đảo chiều giảm thì vào lệnh Sell tại điểm mức giá trùng với điểm thấp nhất của nến Doji.
 • Stop loss: Cách vùng hỗ trợ hay kháng cự hoặc đỉnh/đáy gần nhất một vài pip.
 • Take Profit: Theo khoảng cách từ hỗ trợ đến cự ly hoặc bằng cách bảo đảm R: R is 1: 2 hoặc 1: 3.

Những lưu ý khi dùng mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji là trợ thủ đắc lực cho trader giúp tăng thêm xác suất thành công trong giao dịch. Nhưng mô hình này vẫn có thể có xác suất bị sai lệch. Vì vậy, khi giao dịch bằng nến Doji, trader cần nắm những nguyên tắc gồm:

 • Không được sử dụng nến Doji đơn lẻ trong mọi trường hợp. Và muốn tăng xác suất thành công thì trader cần kết hợp với các tín hiệu khác như: Các cây nến đã xuất hiện, hỗ trợ, kháng cự, mô hình giá, những chỉ báo như RSI, MACD…
 • Đặt Stop loss và Take Profit trong giao dịch để giữ an toàn vốn. Vì giá luôn biến động mạnh nên rất khó lường trước. Đặc biệt những thời điểm có tin mới thì giá biến động càng mạnh.
 • Nến Doji chỉ cho tín hiệu ngắn hạn nên trader hãy tận dụng thật tốt giúp cho chiến lược của mình.

Những mô hình nến Doji không là công cụ chỉ báo hoàn hảo mà còn tồn tại hạn chế nhất định. Nhược điểm lớn nhất đó chính là chỉ có thể dự báo trên biển giá cả các xu hướng ngắn hạn. Rằng nếu chỉ dựa vào nến Doji, bạn sẽ lạc trong giá cả dài hạn và không thể dự đoán. Kết lại là Nến Doji chỉ phù hợp dùng trong khung thời gian từ 1 đến 3 ngày hoặc ít hơn. Trong khung thời gian dài hơn sẽ không cho tín hiệu chính xác.

Và ngoài công dụng chính nến Doji còn được sử dụng như một chỉ báo độc lập. Nhưng hiệu quả sẽ cao hơn khi kết hợp cùng những chỉ báo kỹ thuật khác nữa.

Kết luận

Chiasekinang vừa chia sẻ thông tin tổng hợp đầy đủ và tâm huyết dành cho các bạn tìm hiểu, liên quan đến nến mô hình nến Doji. Cũng như cách dùng chúng hiệu quả trong đầu tư thị tường forex, crypto, chứng khoán mà mình muốn gửi đến các bạn đọc. Rất hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được phần nào nguyên tắc hoạt động của mô hình Doji và vận dụng hiệu quả vào trong kế hoạch đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công!

 Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments