Metaverse là gì? 6 Dự Án Đáng Chú Ý nhất 2023 của Metaverse

Metaverse là gì? 6 Dự Án Đáng Chú Ý nhất 2021 của Metaverse

Metaverse đang là từ khóa thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo người dùng. Ngay sau khi các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như Facebook, Epic Game cho biết sẽ lập kế hoạch đưa Metaverse vào cuộc sống. Vậy thực chất Metaverse là gì? Hiện đã có những dự án nào nổi bật, tiềm năng chưa? Cùng Chiasekinang tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Metaverse là gì? Nguồn gốc hình thành

Metaverse được nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash, phát hành năm 1992 của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson. Theo đó, Metaverse là một vũ trụ do máy tính tạo ra tồn tại song song với thế giới thực. Nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội. 

Metaverse là gì? 6 Dự Án Đáng Chú Ý nhất 2021 của Metaverse
Metaverse là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì: Metaverse là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (Ả). Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả về sự lặp lại trong tương lai của internet. Được tạo thành từ không gian ảo 3D liên tục, và được liên kết với nhau. Từ đó tạo ra một vũ trụ ảo có nhận thức.

Metaverse sẽ biến các thế giới ảo trực tuyến thành một thực thể liền mạch và duy nhất. Đây được xem là sự phát triển tiếp theo của internet, đồng thời hứa hẹn là một khoản đầu tư hấp dẫn. Với mức lợi nhuận lên đến nghìn tỷ USD cho các nhà đầu tư có được mức lợi nhuận cao.

Vai trò crypto trong Metaverse?

Bản chất của Metaverse là không có ranh giới nào cả, không có giới hạn giữa người với người. Vì thế, trong một hệ thống hàng triệu người hoạt động vì một yếu tố cốt lõi là cách người dùng mua và tiêu thụ nội dung bên trong đó. Vì lý do đó, Metaverse cần phải có một hệ thống tài chính thật đáng tin cậy và đảm bảo việc an toàn trong việc lưu trữ dữ liệu.
Nên Crypto sẽ tạo nên một hệ sinh thái tài chính vững chắc trong thế giới ảo này. Khi chúng ta giao dịch một tài sản kỹ thuật số và sử dụng mật mã để đảm bảo quyền riêng tư khi tham gia các giao dịch.

Một số đặc điểm chính của Metaverse

  • Economic System: Được hiểu là một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực. Ở đó, những người tham gia vào có thể chuyển đổi tài sản của mình giữa thế giới thực và thế giới ảo một cách thuận tiện, dễ dàng. Và còn có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong Metaverse để tích luỹ, gia tăng tài sản cho bản thân.
  • Sustainability: Là khả năng duy trì và tính liên tục mang lại những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái ở trong đó.
  • Immersion: Thể hiện được độ chân thực của Metaverse, đánh giá về mức độ trải nghiệm của người dùng trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thế giới thực.
  • Openness: Đặc điểm này phép người tham gia vào Metaverse có thể kết nối với nhau hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Nhờ đó cho phép sự sáng tạo không có giới hạn trong không gian này.

Những công nghệ phát triển bên cạnh Metaverse

Công nghệ chính phục vụ cho mục đích này sẽ bao gồm công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), đồ họa đa chiều, trí tuệ nhân tạo (AI),…

Blockchain và tiền mã hóa

Tiền mã hóa cho phép người dùng chuyển giao giá trị khi làm việc và hòa nhập vào thế giới kỹ thuật số 3D.

Trong tương lai, tiền mã hóa khuyến khích mọi người thực sự làm việc trong metaverse. Ngày nay có càng nhiều công ty hoạt động dưới hình thức văn phòng điện tử, hoạt động từ xa. Chúng ta sẽ thấy những lời mời ứng tuyển đến metaverse.

Công nghệ thực tế ảo VR và AR

Thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) cung cấp cho người dùng trải nghiệm 3D sống động và hấp dẫn. Giống như khái niệm metaverse, VR tạo ra một môi trường ảo hoàn toàn hoạt động do công nghệ máy tính thiết lập.

Internet kết nối vạn vật IoT

Một trong những ứng dụng của IoT trên nền tảng metaverse là thu thập và cung cấp dữ liệu từ thế giới thực. Điều này sẽ  giúp tăng độ chính xác của các yếu tố kỹ thuật số.

Trí tuệ nhân tạo AI

Trong vũ trụ metaverse, có thể áp dụng AI cho các nhân vật không phải người chơi (NPC) ở những tình huống khác nhau.

Big Data

Nền tảng dữ liệu lớn này đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật xử lý Big Data đi kèm.

6 Dự Án Đáng Chú Ý nhất 2022 của Metaverse bạn nên biết

#1 Ceek VR (CEEK)

CEEK là một loại tiền điện tử, nó hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum và Binance. Ceek VR có nguồn cung là 1 tỷ token, tính đến thời điểm hiện tại nó đang lưu hành 716.544.460.245471 token.

Những dự án đáng chú ý của Metaverse
Những dự án đáng chú ý của Metaverse

Thực tế, Ceek là một công ty thực tế mã hóa nổi tiếng với các bộ tai nghe thực tế mã hóa Ceek. Chỉ cần bạn sở hữu một bộ tai nghe, khởi động ứng dụng Ceek và đặt điện thoại của bạn vào trước của tai nghe là có thể có những phút giây thư giãn, thoải mái cùng buổi hòa nhạc VR.

Mua coin Ceek trên sàn MEXC tại đây

#2 Decentraland (Mana)

Đây là một nền tảng thực tế ảo dựa trên blockchain Ethereum. Tại đây, người dùng có thể giao dịch, xây dựng và kiếm lợi nhuận từ những vật thể ảo. Đặc biệt, đất ảo trong thế giới của Decentraland bạn có thể mua được. Và có quyền sở hữu, kiểm soát các ứng dụng mà họ đã tạo ra trong đất của mình.

Decentraland (Mana)
Dự án Decentraland (Mana)

Decentraland được xây dựng dựa trên độ họa 3D có độ phân giải thấp. Người chơi có thể đi chu du khắp nơi trên một bản đồ rộng lớn, khám phá, tương tác với nhau và giao dịch mua bán. Thậm chí còn có thể tạo nội dung mới và có thể dùng để kiếm tiền sau này.

Mặc dù, dự án này được xây dựng kỹ thuật từ năm 2015 nhưng đến 2017 mới ra mắt công chúng. Đến tháng 8/2017 Decentraland hoàn thành đợt ICO đầu tiên và huy động được khoảng 24 triệu USD. Ngoài ra, nhà phát triển trò chơi Atari đã ký được hợp đồng thuê lô đất ở Decentraland trong thời hạn 2 năm để xây dựng địa điểm chơi game ảo đầu tiên trên thế giới. 

Mua coin Mana trên Binance tại đây

#3 Sandbox

Đây là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse dựa trên nền tảng Ethereum. Tạ đây, bạn có thể tạo và chia sẻ, kiếm tiền từ tài sản và trò chơi. Sandbox được sáng tạo bởi Pixowl với mục đích phá vỡ các quy tắc thị trường trò chơi truyền thống.

Sandbox
Dự án Sandbox

Theo quy tắc mới nhất của thị trường trò chơi truyền thống, nền tảng này sở hữu và kiểm soát nội dung do người dùng. Tuy nhiên, quyền của người tạo và người chơi thường bị hạn chế. Nhưng trong Sandbox bạn có quyền sở hữu riêng với các tác phẩm trong thế giới ảo này. Sandbox chính là dự án launchpad thứ 14 của Binance.

#4 Bit.Country

Với mong muốn xây dựng cộng đồng của riêng mình. Theo đó Bit.Country, chủ sở hữu có thể đặt ra các quy tắc riêng của mình, hoặc tạo ra các token để khuyến khích người dùng theo dõi, tương tác. 

Bit.Country
Dựa án Bit.Country

Tại Bit.Country có các phương tiện truyền thông xã hội 2D (Ví dụ như: Twitter, Subsocial) và các nền tảng chơi game 3D (Decentraland). Với khả năng trực quan hóa thực tế ảo trong tương lai. Ngoài ra, Bit.Country còn có phòng trưng bày NFT của riêng người dùng với thị trường, mã thông báo và quản trị cộng đồng.

Bên cạnh đó, dự án Bit.Country thu hút được sự đầu tư từ các quỹ như: NGC Ventures, AU21 Capital, MoonS Whale, MoonRock Capital…

#5 Wilder World

Wilder World là sự kết hợp giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền tảng trò chơi. Một nền tảng trò chơi hỗ trợ thực tế ảo (VR)/ thực tế tăng cường (AR) của dự án có một loạt các ứng dụng hấp dẫn, thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Wilder World
Dự án Wilder World

Starmont Brothers – Quỹ đầu tư lớn quy mô toàn cầu đã gia nhập thế giới, Metaverse cùng Wilder World vào ngày 18/8 vừa qua. Đến ngày 27/8 Wilder World Metaverse Market chính thức mở bán WOW, NFT đầu tiên được phát hành tại Wilder World. 

Dự tính vào cuối năm nay, Wildre sẽ có một khoản đầu tư được gọi là Cyber Gala nơi dự án sẽ bán NFT dưới dạng vé. Sự kiện sẽ diễn ra trong một không gian 3D có những tác phẩm nghệ thuật chân thực nhất.

#6 Star Atlas(ATLAS)

Đây là một tựa game Metaverse thế hệ tiếp theo nổi lên từ sự kiện giữa blockchain hiện đại. Đồ họa thời gian thực, multiplayer video games và các công nghệ tài chính phi tập trung. 

Công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra hình ảnh trò chơi chất lượng như phim điện ảnh. Công nghệ blockchain sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi không cần máy chủ mà vẫn được bảo mật. Các mã NFT thu được giao dịch trong Star Atlas. Từ đó tạo ra một nền kinh tế và quyền sở hữu trong thế giới hiện tại. 

Star Atlas
Dự án Star Atlas

Trò chơi này được thiết kế giao diện đẹp mắt nhất trên Blockchain hiện nay. Giúp cho người chơi không chỉ giải trí mà còn có thể kiếm tiền khi tham gia. 

Mua coin Star Atlas trên sàn MEXC tại đây.

Tuy không ai có thể dự đoán một cách chính xác Metaverse nhìn như thế nào. Hay hình thức hoàn thiện cuối cùng của nó sẽ ra sao? Nhưng tầm quan trọng của tiền điện tử đối với sự phát triển của nó là điều hiển nhiên. Những tiến bộ trong công nghệ Blockchain và lĩnh vực tiền điện tử ngày này. Sẽ đóng vai trò quan trọng, trong việc định hình tương lai của Metaverse. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết về Metaverse là gì? của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments