Meme coin là gì? Cơn sốt meme coin và những meme coin được quan tâm

meme-coin-la-gi

Khi nhắc đến tiền điện tử, bạn thường nghĩ ngay đến Bitcoin, Ethereum, RIPPLE, hay Binance Coin,… Nhưng ngoài ra còn một loại tiền điện tử mà gần đây thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Các bạn có đang nghĩ giống mình? Đúng vậy! Đó là Meme Coin.

Meme là các hình ảnh hài hước, ảnh hoạt hình vui, nổi bật được dùng rất nhiều trên các mạng xã hội và bắt nguồn từ những nhân vật nổi tiếng. Hơi khó hiểu và hình dung những với sự xuất hiện và bùng nổ gần đây của hai đồng crypto mới là Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) đã khiến giới đầu tư coin quan tâm nhiều hơn tới meme coin. Thế nên bài viết này mình sẽ giới thiệu và phân tích về thuật ngữ “Meme coin là gì” hiện nay đang có những loại meme coin mới nào và tại sao chúng lại trở nên nổi tiếng như vậy nhé!

Meme Coin là gì?

Meme coin được lấy cảm hứng từ một hình ảnh chế, một ý tưởng thú vị, hài hước được ghi lại trong một hình ảnh, video rồi đưa hình ảnh này lên một đồng tiền. Tiền xu meme là tiền điện tử, tương tự như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng không có giá trị vốn hóa.

Những đồng tiền này đã nhanh chóng trở thành cơ hội đầu tư đầy tiềm năng. Chúng cũng giống như các loại tiền điện tử khác có xu hướng biến động, nhưng sự tăng giảm của nó phụ thuộc phần lớn vào cộng đồng trực tuyến và tác động truyền thông.

Meme Coin là đồng coin được tạo ra không vì mục đích đóng góp cho Crypto, mà vì lý do nào đó có phần không nghiêm túc. Như vào cuối năm 2020 lúc này có trào lưu Foodcoin. Rất nhiều những loạt token sinh ra từ phong trào này ví dụ: SushiSwap, Kimchi.Finance,… Hay tiếp nữa là trend Safemoon thịnh hành thì có Safemars, SafeGalaxy,… Bùng nổ nhất có lẽ là lúc hàng loạt “chó” ra đời khi mà Doge trỗi dậy vào năm 2021 với ShibaSwap, CorgiCoin,… Sự kiện này bùng nổ và nhiều người đã đổi đời nhờ vào meme coin.

Tiềm năng Meme Coin và những rủi ro khi đầu tư

tiem-nang-dau-tu-meme-coin
Tiềm năng đầu tư Meme coin năm 2023
  • Cơ hội: Giàu nhanh
  • Rủi ro: Lên thuyền ra đảo cũng nhanh

Đùa vui chút chứ không mỗi meme coin mà những loại hình đầu tư khác cũng luôn có 2 yếu tố rủi ro và cơ hội song hành nhau.

>>Trước tiên mình sẽ nói về các tiềm năng.

Tiềm năng đầu tư

Có nhiều người nghĩ rằng Meme Coin là xấu, bởi vì Meme Coin lấy đi nhiều tiền của mọi người. Nhưng thực tế, nếu xét tổng quan, bất kì dự án nào cũng có thể làm điều đó, nếu chúng ta không tích lũy đủ kiến thức và kĩ năng.

Meme Coin là một trong những hình thức đầu tư được cộng đồng đặc biệt yêu thích, nhất là đối với người vốn ít. Bởi những đồng này thường có mức tăng trưởng vài chục cho đến vài trăm phần trăm chỉ trong thời gian ngắn. Nên những nhà đầu tư ít vốn có thể đầu tư để tăng tài sản của mình lên nhanh.

Nhưng điều quan trong là thứ gì lên nhanh thường không bền vững và tiềm ẩn rủi ro lớn. Các dự án như thế này có thể mang lại lợi nhuận x2 x3 tài khoản trong vài ngày, nhưng cũng có thể chia 2 chia 3 trong thời gian tương tự. Nên có thể kiếm được lợi nhuận an toàn là rất khó khi chơi Meme Coin. Dù vậy, nếu các bạn có sự tìm hiểu kỹ và có được luồng thông tin đáng tin cậy, lòng tham được gạt bỏ và biết canh thời gian chuẩn thì vẫn có thể sống sót.

Tiềm năng cho Crypto

Giống như những món đặc sản ở Việt Nam như phở thì Meme Coin là nét đặc trưng của Crypto mà không có ở thị trường nào. Vì ở đây nếu bạn muốn tạo ra một token, bạn chỉ tốn vài phút. Trong khi nếu ở thị trường chứng khoán hay bất động sản để tạo ra một loại tài sản như vậy khó thì rất lâu.

Ngoài tạo ra cảm giác mạo hiểm trong đầu tư với việc lên xuống không theo quy luật, thì Meme Coin cũng được mọi người thích thú bởi tính biểu tượng của nó. Như vậy, những loại coin này có thể kéo dòng tiền mới vào thị trường hay tạo tính thanh khoản cao, góp phần vào sự bền vững của cả Crypto trở nên tốt hơn.

Ví dụ là nhiều người đầu tư vào thị trường Crypto chỉ bởi Dogecoin chứ không phải BTC, hay Elon Musk đã công khai hỗ trợ Dogecoin để thanh toán chứ không phải một loại tài sản nào khác.

>> Cơ hội đầu tư meme coin là rất tiềm năng dành cho những bạn có nguồn thông tin nhanh nhay, đầu tư vào một dự án khi nó còn sớm, vốn hóa nhỏ, có thể check được contract của dự án có tốt không, dev như nào,… Nói chung là để kiếm được tiền bạn cần phải có kiến thức và nguồn thông tin tốt. Nếu không thể có được yếu tố này, thì hãy chỉ đầu tư vào những meme coin đã có vốn hóa lớn, ít rủi ro hơn như Dogecoin, Shiba Inu chẳng hạn.

Điểm mặt những Meme Coin phổ biến nhất hiện nay

Thời điểm hiện tại, các meme coin phổ biến được quan tâm chú ý và có xu hướng phát triển tiềm năng nhất là Dogecoin, Shiba lnu, Magic Internet Money, Spell token, Dogelon Mars,..

1. Dogecoin (DOGE)

dogecoin-DOGE
Doge Coin một đồng coin làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay

Dogecoin được phát minh bởi hai nhà phát triển là Jackson Palmer và Billy Markus vào năm 2013. Loại meme coin khi bắt đầu chỉ như một trò đùa, nhưng sau đó đã trở thành một đề xuất nghiêm túc kể từ khi Elon Musk bắt đầu shill nó trên Twitter của mình.

DOGE tăng lên chạm mức vốn hóa thị trường 9 tỷ USD thời điểm cao nhất vào tháng 1 năm 2021, nằm trong top 5 meme coin trên bảng xếp hạng vốn hóa. Hiện tại con số này đã tăng trưởng lên mức 34.1 tỷ USD, sức tăng chóng mặt này giúp Dogecoin đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng của CoinGecko và là meme coin lớn thứ nhất.

Hơn nữa, DOGE còn là một trong các đồng coin được áp dụng chính trong chương trình khuyến mãi của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Burger King nổi tiếng bắt đầu từ ngày 1 tháng 11. Sự kiện quan trọng này đã đánh dấu một bước ngoặt, cho thấy Dogecoin ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn vào những dịch vụ thanh toán lớn nhỏ trên toàn cầu.

2. Shiba Inu Coin

meme-coin-Shiba-Inu-Coin
Shiba Inu Coin token đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại

Shiba Inu Coin (SHIB) được phát triển khi trào lưu Dodge bùng nổ, Meme coin SHIB là một loại tiền điện tử được phát hành ở dạng token ERC20 được tạo ra năm 2020. Nó được lấy cảm hướng từ Shiba Inu – một giống chó Nhật Bản. Shiba Inu Coin đã phát hành hơn một triệu tỷ token.

Shiba Inu Coin có lượng người dùng cao hơn hẳn So với DogeCoin, Dogecoin hiện nay đang tăng lên về độ phổ biến, và như một lựa chọn không thể bỏ qua đối với các nhà đầu tư của thị trường tiền điện tử. Nguyên nhân chính khiến Shiba Inu Coin đạt được dấu mốc này là:

  • Sự yêu thích đến từ cộng đồng thích meme Shiba và sự hưởng ứng từ trào lưu Dogecoin.
  • Người sáng lập Tesla Elon Musk đã từng tweet nói lên sự quan tâm của mình với việc ông đang có một chú chó Shiba. Điều này đã làm cho thị trường tiền điện tử từ lúc đó tới giờ bùng nổ cùng với giá trị cũng tăng 300%.

Hơn nữa, điểm khác biệt nhất của Shiba Inu Coin với Doge Coin là nguồn cung được đảm bảo, ổn định khi chia làm hai phần bằng nhau:

  • 50% bị khóa bởi Uniswap để cố định và đảm bảo nguồn cung.
  • 50% còn lại thuộc về Vitalik Buterin(người đồng sáng lập Ethereum), số coi này coi như bị đốt hoàn toàn.

Giá của Shiba Inu Coin được DNSE cập nhật lần mới nhất là $0.000008825.

3. Dogelon Mars (ELON)

meme-coin-Dogelon-Mars
Giới thiệu Dogelon Mars

Dogelon Mars (ELON) là một dự án mã thông báo theo chủ đề Dogecoin, dự án này được tạo ra để xác lập thêm một thành công khác giống như Dogecoin (Doge) và được lấy cảm hứng từ Elon Musk muốn mở ra một tương lai ở Sao Hỏa. Giống như DogeCoin và Shiba Inu Coin, meme coin Dogelon Mars là một trong Meme coin đang có vốn hóa trên thị trường lớn nhất hiện nay.

Doge Mars được sử dụng nhiều chỉ bởi giá thành rẻ nên mọi người có thể mua với số lượng lớn. Hơn nữa nguồn cung giá trị của ELON cũng được đảm bảo, cùng với định hướng của Doge Mars là theo Shiba Inu Coin.

Những người sáng lập của Dogelon Mars đã khóa 50% thanh khoản Elon trong một nhóm thanh khoản uniswap (trao đổi phi tập trung) lớn nhất hoạt động trên blockchain Ethereum, hỗ trợ giao dịch tự động các token tài chính phi tập trung). 50% còn lại đã được quyên góp cho Vitalik Buterin, tác giả đồng sáng lập Ethereum. Người sau đó đã quyên góp Elon cho nhiều DAOS và các nền tảng khác nhau. Chủ sở hữu mã thông báo hiện tại đã mua tài sản trên một trao đổi phi tập trung (DEX) hoặc nhận chúng dưới dạng quyên góp từ Vitalik Buterin.

Cách săn meme coin

Dưới đây là một số cách để săn meme coin:

  1. Nắm bắt thông tin: Theo dõi các trang web, diễn đàn và mạng xã hội nổi tiếng để cập nhật thông tin về các meme coin mới và tiềm năng. Thông thường, những meme coin mới thường được quảng cáo hoặc thảo luận trên các nhóm Telegram, Reddit, Twitter hoặc TikTok. Hãy tìm hiểu về dự án, đội ngũ phát triển và tiềm năng tăng giá của nó trước khi đầu tư.
  2. Nắm vững phân tích kỹ thuật: Học cách phân tích biểu đồ giá và các chỉ số kỹ thuật để đánh giá tiềm năng tăng giá của meme coin. Điều này có thể giúp bạn xác định định hướng đi của thị trường chính xác hơn.

Lời kết

Sự tăng trưởng vượt bặc thời gian ngắn gần đây của Meme Coin đã giúp chúng nhanh chóng leo lên vị trí những đầu tiên trong bảng xếp hạng vốn hóa và dần có tiềm năng để tạo ra những giá trị lâu dài giống như Bitcoin, Altcoin. Tuy sự ổn định vẫn ít, nhưng chắc rằng meme coin sẽ còn phát triển mạnh cùng với xu hướng bùng nổ của tiền điện tử trong tương lai.

Nhưng trước khi đầu tư lời khuyên cho bạn là cần phải xem xét tổng nguồn cung của token đó, vốn hoá thị trường, khối lượng giao dịch… từ đó mới lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có. Hãy kiểm soát tốt bản thân và đầu tư có chừng mực bạn nhé. Trên đây là những chia sẻ của mình về thông tin meme coin là gì? mới nhất dành cho các bạn.

Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm được một kiến thức một thông tin hữu ích mới cho hành trình làm giàu trên thị trường tiền điện tử của mình.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments