Lending coin là gì? 3 hình thức Lending trong Crypto bạn cần biết

lending-la-gi

Khi nhắc đến một đồng coin nào đó, bạn thường nghĩ ngay đến hai lựa chọn là mua hoặc bán. Nhưng ngoài giao dịch mua bán trực tiếp hình thức hiện nay đang nhận được sự quan tâm đó chính là Lending. Sự ra đời và phát triển của nền tảng Lending Crypto đã và đang trở thành một xu hướng mới trong thế giới tài chính, tiền mã hóa hay tiền số. Lending đã có từ khá lâu, nhưng đây vẫn là một hình thức đầu tư mới lạ với một số người mới hoặc những người chưa thực sự hiểu về nó.

Bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu với mọi người về định nghĩa Lending là gì? Cách hoạt động ra sao, đánh giá ưu nhược điểm và những thông tin cần lưu ý khi đầu tư Lending Coin đạt hiệu quả cao nhất. Cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Lending là gì?

Lending (hay còn gọi là vay mượn) là quá trình cho phép một bên cung cấp tiền hoặc tài sản cho một bên khác trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường kèm theo một khoản lãi phải trả. Bên nhận tiền hoặc tài sản được gọi là người vay, trong khi bên cung cấp tiền hoặc tài sản được gọi là người cho vay. Lending có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm vay mua nhà, vay mua ô tô, vay mua hàng hóa, vay vốn kinh doanh, và các dịch vụ tài chính khác trong đó không thể không kể đến thị trường tiền điện tử crypto currency.

Trên thị trường tiền điện tử, lending (còn được gọi là crypto lending, coin lending hoặc decentralized lending) là một dịch vụ cho phép người sở hữu tiền điện tử cho mượn số tiền hoặc tài sản tiền điện tử của mình cho những người khác trong mạng lưới blockchain. Dịch vụ lending tiền điện tử cung cấp lợi ích cho cả người cho vay và người vay.

Người cho vay có thể kiếm lợi nhuận từ việc cho mượn tiền điện tử của mình bằng cách nhận lãi suất từ khoản vay. Người vay có thể tiếp cận vốn nhanh chóng và thuận tiện mà không cần đến các trung gian tài chính truyền thống.

lending-tien-dien-tu
Lending tiền điện tử 2023

Ví dụ đơn giản về Lending: Giả sử bạn quyết định cho mượn 1 Bitcoin (BTC) trên một nền tảng lending crypto và đồng ý cho vay trong 30 ngày với mức lãi suất 5% hàng tháng. Điều này có nghĩa là sau 30 ngày, bạn sẽ nhận lại 1 BTC cùng với lãi suất 5%.

Giá trị Bitcoin hiện tại là 50,000 USD. Do đó, giá trị gốc của khoản vay sẽ là 50,000 USD (1 BTC * 50,000 USD/BTC).

Sau 30 ngày, lãi suất sẽ được tính dựa trên giá trị gốc. Với lãi suất 5% hàng tháng, lãi suất trong 30 ngày sẽ là 50,000 USD * 5% = 2,500 USD.

Vì vậy, sau 30 ngày, người vay sẽ trả lại cho bạn 51,500 USD (50,000 USD + 2,500 USD) và bạn nhận lại 1 BTC của mình.

Một số thuật ngữ trong Lending

Các yếu tố quan trọng của một lending bao gồm:

Người cho vay: Là những nhà đầu tư, người đang có coin/token nhàn rỗi, nhà giao dịch khi tham gia vào một nền tảng lending hay một sàn giao dịch tiền điện tử nào đó có cung cấp hình thức lending.

Người đi vay: Ở đây có thể là sàn giao dịch coin hoặc là những nhà đầu tư, nhà giao dịch cũng tham gia trên nền tảng hoặc sàn lending đó, họ đang có nhu cầu vay coin/token.

Tài sản cho vay: Tùy vào các nền tảng khác nhau, mỗi sàn giao dịch mà các bạn có thể lending những loại coin/token khác nhau. Nhưng để cho vay được, các bạn phải đang sở hữu một số lượng đồng coin/token đó trong ví của mình.

Lãi suất cho vay: Con số này phụ thuộc nhiều vào chính sách của từng nền tảng, từng sàn mà bạn chọn. Ngoài ra cũng còn tùy vào từng loại tiền điện tử khác nhau sẽ áp dụng mức lãi suất vay không giống nhau. Thông thường, các loại coin ổn định, cơ sở như BTC, ETH sẽ có lãi suất lending thấp hơn so với những loại coin/token mới.

Thời hạn cho vay: Là thời gian từ lúc bắt đầu cho vay đến khi các bạn nhận lại toàn bộ cả vốn gốc và tiền lãi. Tùy thuộc vào những nền tảng hay sàn lending mà họ sẽ có những kỳ hạn cho vay khác nhau như 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày…

lending-trong-crypto-2023
Lending coin trong Crypto xu hướng mới

Lending Coin trong thị trường tiền điện tử là gì?

Lending Coin được hiểu là một hình thức mà người đang sở hữu Crypto đem đi cho người khác vay lượng Coin nhàn rỗi của mình trong một khoảng thời gian nhất định, với một mức lãi suất cụ thể.
Một số nền tảng lending coin nổi tiếng thường được dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến như: NEXO, BlockFi, Compound, ETHLend, Dharma…

Các sàn giao dịch cho phép Lending này được chia thành 2 loại:

CeFi – Tập trung: Đây là các nền tảng cho vay thuộc nền tài chính tập trung. Loại hình này có đặc điểm của chính là luôn có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát hoạt động của lender và borrower thường là đi kèm với hình thức ủy thác. Một vài sàn giao dịch thuộc nền tảng tài chính tập trung có thể kể đến như: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…

DeFi – Phi tập trung: Nền tảng cho vay trong DeFi tài chính phi tập trung sẽ không thông qua các bên thứ ba cũng như hình thức ủy thác. Hoạt động cho vay sẽ chỉ thuộc thỏa thuận của hai bên là người cho vay và đi vay. Một số sàn giao dịch phi tập trung DeFi quen thuộc như: Compound, Aave, InstaDApp, Dharma, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo.

lending-trong-crypro-la-gi
Lending trong Crypto là gì?

Tuy nhiên, hiện tại mọi người không cần quá lưu tâm đến hai phân loại này mà điều quan trọng cần biết là cách thức hoạt động của lending trên các nền tảng lending.

3 hình thức Lending trong Crypto phổ biến hiện nay

Lending Crypto được chia theo 3 hình thức chính:

  • Under-Collateralized: Cho vay dưới chuẩn.
  • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
  • Over-Collateralized: Cho vay quá chuẩn.

Under-Collateralized Lending

Under-Collateralized Lending: nó còn được hiểu là cho vay dưới chuẩn, không giống như những hình thức còn lại. Ngoài ra, hình thức này còn có ít tài sản thế chấp hơn tài sản cho vay.

Hình thức này còn thường được là Credit hay là tín chấp. Tuy nhiên hình thức này còn chưa được phổ biến rộng rãi và hiện tại nó chỉ được áp dụng cho whitelist trong những dự án Lending chẳng hạn như Cream.

P2P Lending

P2P lending còn được biết đến là hình thức với các ưu điểm như: chi phí tối ưu và lãi suất cho vay rất thấp.

Hình thức này sẽ không có sự tham gia của bên thứ 3 khi mà chúng ta sẽ thực hiện cho vay trực tiếp giữa đôi bên. Có thể hiểu là những dịch vụ áp dụng đối với người cho vay và người đi vay sẽ được thông qua Smart Contract (hợp đồng thông minh). Chúng hoàn toàn không cần thông qua bên trung gian, vì thế thông tin của khách hàng sẽ được giữ bảo mật một cách tuyệt đối.

Over-Collateralized Lending

Over-Collateralized Lending còn hay được gọi là cho vay vượt chuẩn hoặc cho vay quá mức. Đây là hình thức áp dụng tỷ lệ vốn cho vay tài sản thế chấp cao hơn giá trị tài sản cho vay. Khi mọi người áp dụng cho vay với hình thức này các bạn sẽ có thể tận dụng tối đa số vốn của mình.

cac-hinh-thuc-Lending-tien-dien-tu
Các hình thức cho vay tiền điện tử

Bản chất hoạt động của Lending

Trong hoạt động của Lending chúng ta sẽ chia thành 2 cách hoạt động như sau:

+ Hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch.

+ Hoạt động trên các nền tảng Lending.

1. Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Hoạt động Lending trên các sàn giao dịch được thực hiện với mục đích tạo quỹ cho những dịch vụ margin. Ở đây Trader sẽ vay thêm một phần coin từ sàn để làm đòn bẩy cho các giao dịch của họ. Có hai cách trader có thể vay được Coin, bao gồm:

  • Cách 1: Dùng Coin trong ví dự trữ của sàn.
  • Cách 2: Vay Coin từ người dùng khác với mức lãi suất theo thỏa thuận.

Chủ sàn có thể cho trader vay khi họ có mong muốn thực hiện giao dịch ký quỹ. Giao dịch ký quỹ là hoạt động khi người dùng mở những lệnh mua hoặc bán, họ trao đổi với số vốn lớn hơn số tiền họ thực có bằng đòn bẩy tài chính. Trong các sàn giao dịch, các trader có thể vay Crypto từ chủ sàn hoặc của những người dùng khác.

2. Hoạt động trên các nền tảng

Đầu tiên, khi lending trên sàn giao dịch, ở đây cho phép cơ chế cho vay Margin Trading (giao dịch ký quỹ). Những đồng coin ở đây khi tham gia lending sẽ được đưa vào.

Nhưng điều nổi bật của cách hoạt động này là người vay sẽ vay đi vay lại số lượng coin đã tham gia Lending. Các nền tảng đóng vai trò làm trung gian sẽ nhận được lợi nhiều từ các chênh lệch giá giữ các lãi suất vay và cho vay.

Quá trình thực hiện một lending trong crypto

qua-trinh-thuc-hien-lending
Quá trình thực hiện một Lending

Quá trình lending diễn ra như thế nào, bên dưới là phần mô tả chi tiết:

Bước 1: Người có nhu cầu vay sẽ đòi hỏi mong muốn như: số coin, tài sản hoặc khoảng thời gian mượn,…

Bước 2: Các nền tảng đứng ra đánh giá tính bảo mật sẽ cho hai bên.

Bước 3: Sau khi 2 bước trên hoàn thành và được sàn chấp nhận. Lúc này người vay phải đặt tài sản thế chấp của mình vào lending pool. Lưu ý, các nền tảng thông thường sẽ đòi hỏi 50% giá trị của lượng coin của người cho vay.

Bước 4: Tài sản thế chấp của người cho vay lúc này được chuyển vào ví nền của tảng đó.

Bước 5: Người cho vay được hưởng lợi từ các khoản lãi theo như đã yêu cầu đã đề ra trước đó.

Bước 6: Người cho vay có thể mở khóa tài sản thế chấp lúc trước khi mà người đi vay trả lại tất cả khoản vay của mình.

Các dịch vụ Lending trả cho những người cho vay từ tiền đâu?

Tương tự giống như cách hoạt động của ngân hàng, các sàn giao dịch Lending cũng sẽ huy động số coin của người dùng. Từ đó chuyển cho người cần vay hoặc thực hiện các đầu tư sinh lời khác. Rồi họ sẽ dùng lợi nhuận thu được trả tiền lãi cho các lender.

Ưu và nhược điểm của Lending trong Crypto

Ưu điểm

uu-diem-lending
Ưu điểm của Lending
  • Lending giúp các bạn đang có coin/tài sản nhàn rỗi có thể kiếm được nguồn thu nhập thụ động bằng việc cho những người có nhu cầu vay.
  • Các nền tảng lending sẽ cho người cho vay nhiều lựa chọn về thời gian cho vay lâu dài hay ngắn hạn.
  • Sử dụng hình thức Lending trên các nền tảng hoặc sàn giao dịch sẽ giúp bạn có nhiều tùy chọn khác nhau về Coin/Token được cho vay/ đi vay. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn được khoảng thời gian cho vay/ đi vay phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu thực tế của mình.

Nhược điểm

  • Nhược điểm quan trọng nhất của hình thức Lending bạn cần biết chính là về giá của tài sản (ở đây là coin) bị giảm trong quá trình cho vay -> Dẫn đến việc lãi suất lẫn gốc bị thâm hụt so với ban đầu.

Ví dụ: Ở Binance Lending, với đồng ETC. Interest rate là 1.6% một năm, trong 14 ngày.

Ngày 11/9/2019 (bắt đầu cho vay): Giá ETC là $55000 USD.

Ngày 25/9/2019 (trả gốc + lãi): Giá ETC là $55000 USD

Nếu các bạn cho vay lending 55000 USD, tổng nhận về sẽ là 5 + 5 x 1.6% x 14/365 = 5.003 BTC = 275.165 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Nhưng nếu tính theo giá ETC tại thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ 5.003 x 50000 = 250.150, giảm hơn 10%.

Có nên sử dụng dịch vụ này để đầu tư hay không?

Thực tế thấy rằng, Lending Coin chứa ẩn cả nguy cơ và cơ hội. Nguy cơ ở đây là khi đồng Coin bạn cho vay giảm giá mạnh trong thời hạn, khiến người cho vay không kịp thu hồi và cắt lỗ. Mặt khác, tiềm năng Lending Coin mở ra là cách để các trader kiếm thêm thu nhập khi họ có ý định giữ tài sản của mình trong dài hạn.

Tổng kết

Bài viết trên mình đã tổng hợp thông tin chi tiết những gì liên quan đến thuật ngữ Lending là gì ở thị trường tiền điện tử. Hy vọng với những gì mà mình đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ hiểu hơn về hình thức lending trên thị trường cryptocurrency và dễ dàng lending trên bất kỳ một nền tảng hay sàn giao dịch nào.

Ở thời điểm hiện tại, lending là một hình thức rất thường được nhắc đến, dù vẫn còn tiềm ẩn nhiều hạn chế nhưng đó cũng là một lối đi giúp gia tăng thêm lượng coin/token dành cho những nhà đầu tư đang hold coin lâu dài. Tất nhiên là các loại coin này phải có khả năng, xu hướng tăng giá trị trong tương lai.

Trong lending tất nhiên cũng có mặt trái của nó, và rủi ro nằm ở sự uy tín của các nền tảng hoặc sàn giao dịch mà các bạn lựa chọn. Bởi vậy, cho dù là lending hay giao dịch margin trên thị trường tiền điện tử thì bạn cần tham khảo thông tin thật kỹ lưỡng vì việc chọn sàn uy tín là rất quan trọng.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments