Làm Thế Nào Để Cải Thiện Kỹ Năng Lập Trình, Hiệu quả

Cải Thiện Kỹ Năng Lập Trình

Lập trình là ngôn ngữ phát triển rất khó và người học cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để thành thạo. Vậy để các lập trình viên có thể cải thiện kiến thức và kỹ năng lập trình của mình cần làm gì? Cải thiện tư duy lập trình như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tự rèn luyện

Tự xây dựng, phát triển các chương trình để rèn luyện kỹ năng ghi nhớ của bạn.

Bất cứ khi nào xây dựng một chương trình sẽ cho phép người dùng nhập tên của họ và hiển thị tên trên màn hình.

Có khi nào bạn từng nghĩ rằng sẽ tạo một thư viện cho hệ thống bạn đang viết?

Những chương trình này giúp bạn có thể phát triển, giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ và những kỹ năng lập trình của bạn.

Hãy phát triển những chương trình trong C càng tốt, nó sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng lập trình logic của mình.

Thực hành “code” mỗi ngày

Mỗi ngày viết code là một kỹ năng sẽ giúp bạn rèn luyện nó tốt hơn. Nó đòi hỏi rất nhiều về thực hành và cần phải nỗ lực để có được kỹ năng lập trình tốt hơn mỗi này. Không một ai thức dậy vào một buổi sáng và đột nhiên trở nên giỏi lập trình cả.

Tất cả những kỹ sư giỏi đã làm việc vô số ngày đêm để hoàn thiện và cải thiện kỹ năng của họ. Bạn hãy tạo thói quen viết mã mỗi ngày, bất kể dự án hay bằng ngôn ngữ lập trình. Điều quan trọng là bạn thực sự làm điều đó mỗi ngày.

Ngoài ra, cố gắng đọc mã code của những lập trình viên khác, nói về mã và hãy cố gắng tìm các chuyên gia để họ xem lại đoạn mã của bạn, để có những góp ý cho bạn hoàn chỉnh hơn.

Tuy nhiên, sau khi thực hành, bạn cần phải thực hiện những thay đổi ở trên code để đánh giá lại hiệu quả. Có thể tập trung vào việc viết lại những dòng giống nhau mà nó đang lặp đi lặp lại, thực hiện những thay đổi cũng như kiểm tra một cách cẩn thận lại. Mỗi lần như vậy sẽ mang lại những cải tiến nhỏ, và sẽ dễ dàng tìm ra lỗi sớm hơn có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn sau này.

Xem thêm: Website dành cho lập trình viên tốt nhất hiện nay

Học, biết nhiều ngôn ngữ giúp nâng cao kỹ năng lập trình

Các trường đại học và trường học luôn giới thiệu nhiều ngôn ngữ lập trình cho chương trình giảng dạy của họ. Việc mã hóa kiến ​​thức chuyển qua các ngôn ngữ. Khi bạn biết nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn càng linh hoạt hơn trong việc sử dụng và đánh giá về tiềm năng của chúng.

Cố gắng khám phá, tìm hiểu những điều mà bạn chưa biết. Nếu cảm thấy chưa ổn khi bạn không biết điều gì đó, cách duy nhất chúng ta có thể làm bằng cách tiếp thu thông tin mới.

Tuy nhiên, các bạn lập trình cũng nên thông thạo ngôn ngữ lập trình căn bản nhất. Có nhiều người, họ nghĩ rằng họ phải biết tất cả những công nghệ mới đang “hot” nhất thì mới có thể kiếm được một công việc lập trình ổn định. Trong khi bạn chỉ cần biết nhiều hơn những kiến thức cơ bản của một ngôn ngữ lập trình duy nhất.

Cải Thiện Kỹ Năng Lập Trình
Cải Thiện Kỹ Năng Lập Trình

Chia sẻ và giúp đỡ các lập trình viên khác

Đây chính là một cách rất hay để bạn nâng cao kỹ năng trong lập trình của bản thân. Trong việc lập trình, bạn có thể dễ dàng bỏ qua một nguyên tắc nhỏ đó là việc giúp đỡ hay dạy lập trình viên khác sẽ giúp bạn có thể bắt gặp chúng trong quá trình giúp đỡ. Và vì bạn phải bắt đầu giúp đỡ từ những nguyên tắc cơ bản nhất.

Nhờ đó bạn có thể tự rèn luyện, ghi nhớ lại những kĩ năng lập trình, biết thêm những cái mới nhờ chỉ dạy cho người khác.

Hãy cố gắng tìm hiểu xem vì sao mã code lại được viết theo cách đó

Bạn có thể lên mạng hay áp dụng bất kỳ cách nào để xác định vị trí mã code được các developer viết.

Hãy cố gắng tìm hiểu, học hỏi lý do tại sao nó được viết theo cách đó và hiểu được bản chất cơ bản của nó. Nếu như bạn đã hiểu lý do tại sao nó được viết theo cách thức đó, khi đó bạn có thể cải thiện khả năng lập trình theo logic của mình. Tốt hơn, bạn hãy viết lại  theo cách hiểu của bạn và hoàn thiện lại những phần code bạn cho là chưa được tối ưu.

Luôn tìm kiếm lỗi

Bạn cần luôn duy trì thói quen viết ra tất cả các lỗi, dù nhỏ như thế nào. Đây là một cách để không quên bất cứ điều gì. Bởi những sai sót nhỏ có thể dễ dàng bị bỏ xót nhưng nó lại đem hậu quả lớn.

Tiết kiệm thời gian

Bạn cần tiết kiệm nhiều thời gian nhất có thể: Tự động hóa tất cả mọi thứ bạn có thể có thể làm được. Để hoàn thành, bạn hãy sử dụng một IDE mạnh, cấu hình nó để làm những tác vụ giúp tiết kiệm thời gian, ví dụ như tạo macro cho những điều mà bạn thường làm đi làm lại nhiều lần, sử dụng phím tắt thể thao tác nhanh hơn.

Kỹ năng tự học

Hiện nay, tốc độ phát triển của các phần mềm là rất nhanh, kiến thức, các kĩ năng luôn thay đổi. Nếu bạn không tự học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới thì sẽ khó bắt kịp được xu thế của thị trường hiện nay.
Ngay bây giờ các bạn hay cập nhập những xu hướng mới, những thay đổi, các công nghệ mới. Bởi vì khả năng tiếp thu của bạn sẽ nhanh bởi đã có những nền tảng sẵn.
Không chỉ cần cho lúc đi làm mà cả lúc bạn đi phỏng vấn thì những kiến thức này cũng vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng tự nghiên cứu, học hỏi của bạn.

Nâng cao kĩ năng lập trình
Nâng cao kĩ năng lập trình

Không ngừng thử thách và luôn học hỏi

Bạn cần thường xuyên học hỏi, tìm hiểu về các kiến thức mới, những thứ bạn chưa làm khi nào, hay về các chủ đề bạn ưa thích, như là một cách để bạn nâng cao kiến thức của bạn. Cuối cùng, hãy chia sẻ kinh nghiệm, các bài học cá nhân và không ngừng học hỏi cũng chính là một thói quen tốt. Viết blog chia sẻ kiến thức cũng chính là cách giúp bạn hệ thống hóa và học hỏi thêm về những kiến thức mới.

Thường xuyên cập nhật xu hướng mới

Hiện nay công nghệ phát triển từng ngày, và cùng với đó lượng kiến thức của một lập trình viên cũng cần phát triển theo.
Bạn cũng cần theo dõi các ngôn ngữ lập trình, các framework mới, cũng như những phần cứng mới nhất để cập nhật xu hướng hiện nay.

Cần cải thiện kĩ năng học hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu thêm nhiều công nghệ mới. Bạn sẽ phải học những ngôn ngữ, công nghệ và cả những công cụ mới với tần suất chóng mặt.

Kĩ năng đọc cũng cần được bạn chú trọng cải thiện, khi những công nghệ mới thường được mô tả chi tiết trong các tài liệu chính thức, và tìm hiểu từ tài liệu là cách tốt nhất để hiểu rõ một công nghệ nào đó.

Con đường phát triển và trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp yêu cầu ở bạn nhiều thứ hơn là chỉ ngồi bên một chiếc bàn và gõ những dòng lệnh.

Xem thêm: Những trang web dạy lập trình online mà bạn cần biết

Kết Luận

Lập trình thật tuyệt vời, nó giúp rèn luyện nhiều kĩ năng và đây cũng là một ngành nghề đang nhận được sự quan tâm rất lớn hiện nay. Bài viết là những chia sẻ của mình về cải thiện kỹ năng lập trình giúp bạn tốt hơn mỗi ngày. Chúc các bạn thành công trên con đường này.

Nguồn: chiasekinang.com

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

1 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments