Hướng dẫn cách kiếm tiền Affiliate marketing cho người mới

affiliate marketting là gì

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) đang là mô hình tạo thu nhập online rất được ưa chuộng bởi nhiều bạn muốn kiếm tiền online tại nhà hiện nay. Affiliate marketing đang dần chở thành công việc khá bền vững cho nhiều bạn trẻ, doanh nhân, bloggers và những người sáng tạo nội dung. Vậy Affiliate Marketing là gì? Quy trình hoạt động của mô hình này là như thế nào? Làm tiếp thị liên kết có kiếm được nhiều lợi nhuận không? Và có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền một cách bền vững?

Và nếu như bạn muốn bắt đầu, thì phải bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để kiếm tiền với Affiliate Marketing hiệu quả? Mình sẽ giải đáp các câu hỏi ở phần bài viết dưới đây.

Mình sẽ cung cấp thông tin cho bạn về các vấn đề cơ bản của tiếp thị liên kết. Những hướng dẫn khởi đầu để làm affiliate nhanh chóng Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết 2024. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing(tiếp thị liên kết) là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Là một phương pháp giúp bạn kiếm tiền online bằng cách quảng bá những sản phẩm, dịch vụ, websites hoặc kinh doanh và nhận hoa hồng cho mỗi sản phẩm bán thành công. Đây là cách để những doanh nghiệp, công ty hiện nay tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet.

Trong đó, một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hay dịch vụ nào đó cho nhiều Advertiser khác. Sau đó họ sẽ được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng.

Một trong những ví dụ phổ biến nhất được nhiều người làm là referral link (liên kết giới thiệu). Theo đó, với tư cách là những nhà xuất bản, bạn sẽ đặt một liên kết trên blog/trang web của bạn. Sau đó đưa người dùng đến một trang web khác từ đó nếu họ mua thứ gì đó. Thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ giao dịch đó. Để dễ hiểu bạn có thể nhìn thấy quy trình làm việc của mô hình Affiliate Marketing đưới đây.

mô hình Affiliate Marketing
mô hình Affiliate Marketing

Tiềm năng thu nhập từ Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết mang lại tiềm năng thu nhập từ $100 đến $400 mỗi tháng nếu là người mới. Và từ $500 đến $1000 nếu có kinh nghiệm nhiều hơn. Phần lớn hiện nay các cá nhân làm giỏi đều có thu nhập $3000 mỗi tháng trở lên với mô hình aff này.

Bước đầu chuẩn bị để bắt đầu làm Affiliate marketing thành công

Khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị kiến thức về Digital Marketing và kỹ năng IT như: SEO Google, SEO facebook, chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh,… Bạn cần phải đăng ký trước một tài khoản affiliate trên các nền tảng tiếp thị liên kết như ADPIA hay Accesstrade,…

Xem thêm: Accesstrade là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với nền tảng này

Những thông tin bạn cần chuẩn bị để bước chân một cách vững chắc vào lĩnh vực này như:

 1. Xác định lĩnh vực ngách của bạn. Bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn nếu bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể phù hợp.
 2. Tra cứu những sản phẩm và dịch vụ liên kết có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Nghiên cứu về danh tiếng các chương trình và xem họ có chương trình chăm sóc khách hàng và các affiliates không.
 3. Tìm hiểu những cách để bạn quảng bá sản phẩm hay dịch vụ liên kết. Cách dễ nhất chắc chắn là thông qua một blog hoặc trang web của bạn. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng phương pháp khác như danh sách email. Và thực hiện quảng bá sản phẩm liên kết đến người đăng ký.
 4. Một cách khác là sử dụng nền tảng mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, Twitter hoặc Instagram,…
 5. Nghiên cứu và tìm hiểu một số chiến lược tiếp thị trên internet. Với những chiến lược ấy bạn sẽt cách để chia sẻ trang web, blog hoặc affiliate links hiệu quả.
 6. Vì bạn kiếm tiền ở nhà, thế nên hãy tìm hiểu giấy về phép kinh doanh. Thông tin luật kinh doanh trong khu vực để đảm bảo doanh nghiệp đang hoạt động của bạn là hợp pháp.

Làm Affiliate Marketing Tính Hoa Hồng Thế Nào? Bạn có thể kiếm được bao Nhiêu?

Hoa hồng khi bạn làm Affiliate Marketing còn tuỳ vào nhà cung cấp. Có bên tính từ 3% – 20% hoa hồng trên giá trị đơn hàng. Có nơi tính theo con số cố định.

Bạn thường nhận được mức hoa hồng theo % đơn hàng. Và dao động quanh khoảng 3% – 20% tuỳ bên.

Ví dụ đây là mức hoa hồng khi bạn tiếp thị liên kết cho bên Shopee

hoa hồng affiliate marketing
hoa hồng affiliate marketing

Bạn thấy là hoa hồng tuỳ vào nhà cung cấp, và cả danh mục sản phẩm nữa. Có bên họ sẽ trả cho bạn một con số cố định cho mỗi đơn hàng bạn mang lại cho họ.

3 cách làm affiliate marketing cho người mới

Tiếp theo, điều quan trọng thứ 2 là bạn cần xác định được hướng đi và cách làm đúng để có thể phát triển đúng và bền vững với hình thức tiếp thị liên kết.

Nếu bạn chưa xác định được cách làm affiliate marketing hiệu quả thì có thể tham khảo 3 gợi ý sau đây.

1. Làm video aff Tiktok

Tiktok hiện đang là nền tảng chia sẻ video rất lớn có lượng người dùng truy cập rất thường xuyên. Và đây là kênh traffic khá tiềm năng và độ khó chưa quá lớn.

So với lúc mới ra, Tiktok ngày càng phổ biến với nhiều độ tuổi hơn. Có thể nói Tiktok phù hợp với mọi độ tuổi. Chỉ cần bạn có một niềm đam mê lớn có tư duy tạo ra những video hay phục vụ được nhu cầu người xem. Và cần 1 chút may mắn, sự cố gắng nữa thì bạn có thể thành công với Affiliate marketing với Tiktok.

Affiliate marketing với Tiktok
Affiliate marketing với Tiktok

Một kênh tiktok chuyên review sản phẩm trên shoppe. Thì mỗi video đều có từ vài triệu đến vài chục triệu view.

Chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tự xây dựng thương hiệu cá nhân. Làm những vlog trên Tiktok, nội dung thì vẫn xoay quanh những ngách phù hợp. Bạn có thể tạo nên sản phẩm để tiện làm affiliate, bán hàng sau này nhé.

Để dễ hình dung bạn có thêm tham khảo như cách làm của kênh Kiên Review.

Tiềm năng : 9/ 10

2. Làm video Youtube

Giống như Tiktok, Youtube cũng là nền tảng chia sẻ video và là kênh traffic vô cùng tiềm năng hiện nay. Độ tuổi nhóm khách hàng trên youtube là rộng rãi và không bị hạn chế.

affiliate marketing với youtube
affiliate marketing với youtube

Một campaign của Accesstrade có hoa hồng tới 27% được publisher làm video trên Youtube.

Với youtube, bạn có thể làm những video dạng review, chia sẻ kiến thức. Hay làm vlog về những chủ đề, ngách có sản phẩm trên các affiliate network.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng video hài hước, sáng tạo và kiếm tiền từ các bên booking quảng cáo.

Youtube cũng là kênh tập trung nhiều người làm thương hiệu cá nhân. Giúp việc làm affiliate và nhận booking quảng cáo kiếm lại doanh thu “không hề nhỏ”.

⇒ Tiềm năng: 9/ 10

3. Xây dựng cộng đồng

Cách cuối cùng mà mình hướng dẫn làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu là xây dựng cộng đồng. Nếu bạn đã có các kỹ năng về xây dựng cộng đồng. Thì đây là cách kiếm tiền từ affiliate tối ưu dành cho bạn.

Bạn có thể xây dựng cộng đồng dưới dạng group chia sẻ mã giảm giá, mua sắm, review, săn hàng hoặc gom hàng,… Chia sẻ những chủ đề, lĩnh vực có nhiều người quan tâm và có thể bán được hàng.

Bạn có thể kiếm tiền từ việc xây dựng cộng đồng người theo dõi và kiếm tiền thông qua link affiliate. Những dạng trên rất hiệu quả để làm affiliate bởi họ là những người có sẵn nhu cầu và khả năng mua hàng qua link affiliate của bạn khá cao.

Nền tảng phù hợp nhất để xây dựng cộng đồng hiện nay là facebook, kế đến là website dạng forum hay các diễn đàn.

⇒ Tiềm năng: 8/ 10

Trên đây là 3 cách cũng như hướng đi mà mình thấy tiềm năng và phù hợp đối với những người mới để triển khai kiếm tiền với affiliate marketing tại Việt Nam. Nếu chưa xác định hướng làm phù hợp cho bản thân thì bạn có thể làm dần dần để tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình nhé.

Mỗi một hướng làm đều có ưu nhược điểm khác nhau và bạn cần những kỹ năng khác nhau.

Ưu và nhược điểm của kiếm tiền Affiliate Marketing

Giống như bất kỳ chương trình affiliate nào cũng đều có lợi thế và bất lợi khác nhau khi sử dụng.

Mặc dù các chương trình affiliate có vẻ sinh lợi. Đặc biệt đối với blogger hoặc doanh nhân độc lập. Nhưng bạn nên nhận thức được những ưu và nhược điểm trước khi tham gia một chương trình affiliate.

Ưu điểm của affiliate marketing

Hãy bắt đầu với ưu điểm. Với việc làm affiliate kiếm tiền, thì đây là một số lợi thế:

 • Không tốn kém/ chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn không phải trả phí tham gia chương trình affiliate. Phần lớn các công ty affiliate sẽ xử lý dịch vụ và sản phẩm. Có nghĩa là bạn không phải lo về hàng tồn kho hoặc nguồn cung cấp.
 • Dễ tham gia: Rào cản khi gia nhập cho chương trình affiliate là rất ít. Bạn chỉ cần điền vào biểu mẫu, sau đó có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm ngay.
 • Không cần đối phó với vận chuyển, trả lại sản phẩm: Làm affiliate, tất cả những gì bạn phải tập trung vào là quảng bá thương hiệu. Sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp và thực tế chúng được xử lý hoàn toàn bởi các nhà cung cấp.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ: Khi bạn làm affiliate bạn cần tập trung là giao hàng cho clients và khách hàng. Các nhà cung cấp sẽ chăm sóc phần còn lại, vì việc bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến riêng có thể mất khá nhiều công sức.
 • Không có yêu cầu đặc biệt: Miễn là có thể quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ liên kết một cách hiệu quả. Bạn không cần bất kỳ khóa đào tạo hay giấy phép nào khác.
 • Kiếm tiền 24/7: Cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến khác. Bạn có thể làm tiếp thị liên kết mọi lúc,

Nhược điểm của affiliate marketing

Ta thấy được tiếp thị liên kết tuyệt vời nhưng không hoàn toàn hoàn hảo. Có một vài nhược điểm và một số trong số đó là:

 • Việc xây dựng lượt giới thiệu tốn thời gian: Để affiliate kiếm được khoản tiền đáng kể sẽ mất một khoản thời gian để bạn tạo đủ số lượt giới thiệu.
 • Bạn cần phải giỏi tiếp thị qua internet: Không yêu cầu phải được đào tạo chuyên môn để làm affiliate. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần giỏi (hoặc ít nhất là biết) về Internet Marketing (tiếp thị qua Internet).
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình affiliate sẽ thực thi hạn chế quảng cáo. Chẳng hạn như không cho phép tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với từ khóa nhất định.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một vài chương trình affiliate sẽ chỉ cung cấp khoản cần thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền hoặc doanh số nhất định.

Lời kết

Hình thức kiếm tiền với affiliate marketing tại thị trường Việt Nam vẫn còn rất màu mỡ và rất nhiều cơ hội. Bước chân vào thế giới của tiếp thị liên kết có thể hơi quá sức với bạn nếu là người mới hoàn toàn. Vì vậy bạn cần phải nỗ lực trong công việc nếu muốn thành công trong lĩnh vực tiếp thị liên kết.

Hãy nhớ điều quan trọng là phải đam mê và làm thật kiên trì với lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Và để có thể kiếm tiền với affiliate hiệu hiệu quả và bền vững, bạn cần không ngừng cập nhật các xu hướng, kiến thức mới.

Với hướng dẫn affiliate marketing dành cho người mới bắt đầu này. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về làm tiếp thị liên kết và cách để bắt đầu. Mình cũng rất mong rằng bạn sẽ trở thành chuyên gia về lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công!

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về chủ đề đề này, đừng ngần ngại để lại comment xuống phía dưới. Và trong thời gian sớm nhất chiasekinang sẽ trả lời bạn.

Có thể bạn quan tâm đến:

Bài viết liên quan:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments