Hiệu ứng FOMO là gì? Kinh nhiệm đánh bại FOMO trong tài chính

hiệu ứng fomo là gì

Thị trường Crypto ngày càng hấp dẫn nhiều người đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Việc tìm hiểu về Fomo là gì để bạn có những lựa chọn, quyết định đúng đắn khi tham gia vào những thị trường tài chính là điều rất cần thiết. Hãy cũng mình tìm hiểu về hiệu ứng fomo qua bài viết này nhé.

Hiệu ứng FOMO là gì?

FOMO viết tắt của (Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng là sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội hay còn gọi là hội chứng sợ bỏ lỡ.

Những người mắc phải hội chứng fomo này thường bị ám ảnh bởi những cảm giác sợ bỏ lỡ, bỏ qua một điều gì đó, đánh mất điều mà mọi người xung quanh mình có thể sẽ đạt được.

Vì vậy, họ thường sẽ mắc phải những sai lầm vì đưa ra một quyết định thiếu lý trí, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Ở trong lĩnh vực Trade coin( tiền điện tử), khi một đồng coin đang ở trên đà tăng giá ngắn hạn, người mắc hội chứng này có thể  “được” thôi thúc về một “khoản lời” lớn như các Trader khác và họ ngay lập tức thu mua đồng coin ấy. Như vậy, hành động đó được gọi là FOMO.

FUD là gì?

FUD viết tắt của (Fear – Uncertainty – Doubt) là một thuật ngữ nói về hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ về một vấn đề nào đó. Ở trong những lĩnh vực kinh doanh, chính trị,.. thuật ngữ FUD là chiến thuật tung tin giả gây ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin sai lệch.

Trong lĩnh vực Trade coin, FUD là chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện những tin tức không tốt về thị trường ở trên những phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này sẽ nhanh chóng bán tháo coin một cách không cần thiết dẫn và sẽ đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường. Từ đó tạo điều kiện cho “cá mập” thu gom coin với giá rẻ.

Vì sao lại có hội chứng FUD và FOMO? Và ai là người tạo ra chúng

FOMO và FUD sẽ không bao giờ tự nhiên sinh ra mà chủ yếu do những người ảnh hưởng trong cộng đồng sinh ra để làm giá trên thị trường và chính chúng ta đã góp một tay ở trong đó.

Nhóm người thực hiện phát tán FOMO là những nhà đầu tư, họ mong muốn lôi kéo thêm nhiều người vào để đẩy giá lên cao. Trong khi đó người thực hiện truyền bá FUD là những người đã bỏ lỡ cơ hội, họ mong muốn dùng thủ thuật này để kéo giá xuống để gom hàng lên thuyền. Trong đó, hai nhóm tham gia vào cuộc chiến tâm lý và đa phần người thua cuộc là những Newbie(người mới). Những cá con mới bước chân vào thị trường Crypto đầy thị phi này.

hội chứng fomo trong giao dịch
hội chứng fomo trong giao dịch

Những cảm xúc phổ biến trong giao dịch gồm có:

 • Tham lam
 • Nỗi sợ
 • Sự phấn khích
 • Ghen tị
 • Thiếu kiên nhẫn
 • Sự lo ngại

Tâm lý của một giao dịch là một chủ đề chính thường được thảo luận trong hội thảo trên web. Nơi mà các nhà phân tích chia sẻ các mẹo chuyên môn để giữ cảm xúc, kiểm tra tính nhất quán và tối đa hóa thành công trong giao dịch..

Nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi FOMO vì sao?

 • Do thiếu hiểu biết về thị trường này và làm theo số đông.
 • Có tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội
 • Kỳ vọng quá cao vào thị trường
 • Mong muốn mình sẽ có những chiến thắng lớn
 • Quá tự tin hoặc là tự ti và thiếu kiên nhẫn về bản thân
 • Sau nhiều lần gặp thất bại khiến nhà đầu tư càng khao khát có chiến thắng

FOMO trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử

Theo chuyên gia tâm lý Bobby Azarian từng chia sẻ:

“Bitcoin ngày một ứng dụng nhiều hơn vào đời sống và kéo theo đó là sự bùng nổ của thị trường Cryptocurrency. Trader không khó để nhận ra mức tăng phi mã của một loại tiền điện tử nào đó chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Trung bình hàng tháng thường xuất hiện 2 – 3 đợt bơm giá, duy trì độ nóng với cộng đồng. Và sau mỗi đợt bơm như vậy, tin tức lại được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Từ đó, hình thành làn sóng mua Bitcoin vì sợ để mất cơ hội kiếm lớn. Sóng Fomo là gì cũng tương tự như vậy.”

Trader cũng là một con người, vì thế chắc chắn là họ cũng mắc phải FOMO. FOMO là một hội chứng tâm lý, mà những Trader là người phải chịu gánh nặng tâm lý gần như là mỗi ngày. Vì vậy, hội chứng FOMO trong giới đầu tư tài chính có thể khá trầm trọng.

FOMO trong đầu tư tiền điện tử
FOMO trong đầu tư tiền điện tử

Ở một kênh đầu tư gần đây đang được nhiều người quan tâm đến là Bitcoin – tiền mã hóa. Giá của đồng Bitcoin đột nhiên tăng lên gấp vài lần chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Vì thế khiến các Trader hoặc nhà đầu tư chưa kịp mua vào Bitcoin sẽ vội vã nhảy vào mua vì sợ bỏ lỡ một xu hướng tăng mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai.

FOMO đã từng “giết chết” thị trường tài chính thế giới nhiều lần trong lịch sử. Sự kiện gần đây nhất là bong bóng dotcom đầu tư vào các công ty internet trong những năm 2000 tại Mỹ.

Lúc đó, ai ai cũng sợ là mình sẽ bỏ lỡ làn sóng này và thế là nhảy vào mua quyết liệt. Sau khi sự kiện bong bóng dotcom tan vỡ, nhiều công ty internet quay về giá trị thực bằng không, khiến đa số nhà đầu tư thua lỗ, phá sản.

Xem thêm: Sàn giao dịch binance là gì? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản binance

Cách để vượt qua hội chúng FUD trong giao dịch

Để có tìm cách vượt qua hội chứng này đầu tiên chúng ta phải biết nguồn gốc, nguyên nhân của hội chứng này. Hội chứng này ở đâu sinh ra? Ai là người gây sức ảnh hưởng đến chúng.

cách vượt qua hội chứng fomo
cách vượt qua hội chứng fomo

Thực chất là FOMO và FUD không phải tự nhiên mà nó được sinh ra mà phần lớn do những người có ảnh hưởng trong cộng đồng tạo ra để làm giá trên thị trường và một điều quan trọng là chính bản thân chúng ta đã góp một tay trong đó.

Bạn không thể làm thay đổi yếu tố thị trường nên chỉ còn cách thay đổi chính bản thân mình bằng việc ghi nhớ những điều quan trọng sau:

1. Phải kiên định với bản thân, với chiến lược mình đưa ra

Khi bạn đầu tư vào thị trường nào đó chắc chắn bạn đã có cho mình những kế hoạch, có đường đi lối bước cụ thể. Nếu bạn đã xác định được điều đó ngay từ ban đầu, bạn hãy kiên định với kế hoạch đó. Điều đó giúp bạn có cái nhìn chính xác, từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp nhất.

Tránh những trường hợp hấp tấp mà mắc phải những sai lầm ngoài dự tính và khiến bạn bạn mất đi tầm kiểm soát.

Phải kiên định với quyết định của bản thân
Phải kiên định với quyết định của bản thân

2. Cần nắm bắt và hiểu rõ thị trường đầu tư

Việc nắm bắt và hiểu rõ thị trường có lẽ chính là nguyên tắc quan trọng mà ai cũng biết nhưng việc thực hiện được nó thì không dễ dàng chút nào cả. Với những trader dày dặn kinh nghiệm, có nhiều năm tham chiến ở trên thị trường cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết về thị trường.

Trên thị trường sẽ có rất nhiều cơ hội béo bở nhưng nếu thấy coin đã bị FOMO, tăng giá quá cao thì bạn tốt nhất nên nằm ngoài cuộc chơi, theo dõi và rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình ở những lần đầu tư sau.

3. Cắt lỗ đúng lúc

Ai cũng sẽ có những sai lầm nhất thời, nếu như chẳng may bạn dính FOMO và bạn bị đu đỉnh thì hãy bình tĩnh phân tích về lời lỗ và đừng ngần ngại cắt lỗ.

Việc cắt lỗ một cách đúng lúc giúp bạn nhanh chóng thoát ra, vẫn bạn có thể giữ được một số vốn nhất định để tìm một cơ hội đầu tư khác.

Bạn đừng quá chần chừ, trách việc bạn tiếc không cắt lỗ và dẫn đến tình trạng chôn vốn dài hạn hoặc ngậm ngùi mà nhìn tài sản bốc hơi dần mỗi ngày.

cắt lỗ đúng lúc trong đầu tư crypto
cắt lỗ đúng lúc trong đầu tư crypto

4. Cần xác định rõ phong cách đầu tư

Khi bạn tham gia đầu tư nên xác định phong cách đầu tư của chính mình. Thực hiện đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay theo đuổi đầu tư dài hạn. Việc xác định rõ này giúp bạn chuẩn bị tâm lí, giúp bạn xác định rõ những phương pháp, cách thức giải quyết khi chịu ảnh hưởng của FOMO và FUD.

Ví dụ như bạn chỉ tham gia đầu tư lướt sóng (ngắn hạn) thì việc mượn sức mạnh của FOMO có thể giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng nếu như là trung hay dài hạn thì bạn cần xem xét, tính toán để tránh bị những ảnh hưởng tiêu cực bởi FOMO hay FUD.

5. Cần trau dồi kiến thức về quản lí vốn hiệu quả

Nếu bạn nắm rõ về kiến thức quản lí vốn, bạn biết phân phối vốn hiệu quả sẽ giúp bạn giảm thiểu được nhiều rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Hơn thế nữa việc quản lí vốn hiệu quả giúp bạn có được khoản lợi nhuận ổn định, nắm được sự chủ động và khi đó FOMO và FUD sẽ không là vấn đề gây ảnh hưởng đến những quyết định của bạn nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng kí tài khoản sàn huobi để thực hiện giao dịch tiền điện tử – tiền ảo – bitcoin.

6. Hướng Dẫn Mua USDT Trên Sàn Binance Bằng VNĐ

Không nên thường xuyên cập nhập, theo dõi bảng giá , vì bảng giá biến động hằng ngày. Vì thế, bạn sẽ bị cuốn theo tín hiệu lên xuống, thì càng dễ bị FOMO và FUD.

Bạn nên đặt trước những mục tiêu chốt lời hoặc cắt lỗ và tắt bảng giá đi. Đừng đưa ra những quyết định vội vàng.

Hiện nay, nhiều người áp dụng FOMO để lừa đảo ra sao?

Có những tổ chức hay cá nhân thường sử dụng hội chứng FOMO này như là một cách để lừa đảo. Người ta sẽ đưa nạn nhân vào các hội thảo, vẽ ra cho họ những công nghệ hoặc kênh đầu tư mới. Và sau đó cho “chim mồi” chen nhau để mua hàng hoặc tham gia đầu tư. Những nạn nhân của hình thức này do tâm lý yếu, thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên lập tức bị FOMO. Họ sợ rằng bị lỡ mất cơ hội ngàn vàng trở thành tỷ phú, vậy là họ vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó chính là cái bẫy.

Tất cả mọi thứ như hội thảo hoành tráng, khách hàng chen lấn xô đẩy, công nghệ mới…có thể là những thứ để tạo hội chứng FOMO.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về hội chứng fomo là gì? cách để vượt qua hội chứng này của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Nên hold coin nào hiện nay, những đồng coin sắp lên sàn hiện nay

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Bitconnect là gì? Sự lừa đảo lớn nhất giới tiền điện tử
 2. Shill Coin là gì? Tác động của shill coin trong đầu tư và cách nhận biết
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments