Google Authenticator là gì? Lý do nên cài đặt Google Authenticator

Google Authenticator là gì?

Google Authenticator một phương pháp phổ biến được nhiều người dùng lựa chọn để bảo vệ tài khoản sàn giao dịch vì nó rất dễ sử dụng với tính năng bảo mật dưới dạng TOTP (Mật khẩu thời gian – thay đổi sau 30s). Vậy thực chất Google Authenticator là gì? Cùng Chiasekinang tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngắn dưới đây nhé. 

Google Authenticator là gì?

Google Authenticator là một ứng dụng được tạo ra với mục đích giúp các bạn bảo mật tài khoản một cách tối ưu nhất. Được thiết kế như một trình xác thực, tạo mã code hoạt động dựa trên phần mềm của Google.

Google Authenticator là gì?
Google Authenticator là gì?

Nếu người dùng kết nối Authenticator với bất kỳ tài khoản nào đó, ứng dụng này sẽ tạo ra một mã code với 6 chữ số có hiệu lực sử dụng trong vòng 30 giây.  Điều này cũng có nghĩa là bạn phải nhập chính xác cả mật khẩu tài khoản thường dùng và mã code này. Thì mới có thể đăng nhập được vào tài khoản. Cứ sau 30 giây mã code mới lại tiếp tục tạo mới, nếu bạn không sử dụng. 

Tại sao bạn nên sử dụng Google Authenticator?

Hiện nay, các tin tặc hoành hành ngày càng tinh vi hơn, những thông tin thu thập trái phép ngày một nhiều. Vì thế, bạn cần nâng cao ý thức bảo vệ hệ thống tài khoản đang dùng của mình. Và Google Authenticator là một trong những phần mềm cực kỳ hữu ích để bạn tăng cường lớp bảo vệ cho tài khoản quan trọng này.

Dưới đây là một số lý do bạn nên sử dụng phần mềm này ngay hôm nay.

Củng cố lớp bảo mật cho hệ thống tài khoản

Google Authenticator kết hợp thuật toán tạo mật khẩu một lần và mật khẩu dựa trên HMAC. Tức là, mỗi khi đăng nhập vào tài khoản đã liên kết với Authenticator bạn phải sử dụng thêm cả mật khẩu một lần có hiệu lực trong vòng 30 giây.

Tại sao nên sử dụng Google Authenticator để bảo mật tài khoản
Tại sao nên sử dụng Google Authenticator để bảo mật tài khoản

Vì thế, cho dù các hacker có hack được tài khoản của bạn thì cũng không thể đăng nhập được. Vì mật khẩu do Authenticator tạo ra chỉ gửi về thiết bị đã cài đặt ứng dụng. Do đó, nếu vẫn sử dụng thiết bị đó, tài khoản đã liên kết với Google Authenticator gần như không thể bị mất.

Hoàn toàn Free

Bạn đang lo lắng khi sử dụng trình bảo mật Google Authenticator sẽ mất nhiều phí. Ngược lại, trình bảo mật này bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Đây là ứng dụng do Google phát triển nhằm hỗ trợ người dùng cải thiện cấp độ bảo mật cho hệ thống tài khoản đang dùng. Do đó, khi cài đặt ứng dụng này bạn sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào. 

Dễ sử dụng

Nếu bạn đã từng trải nghiệm Authenticator thì bạn sẽ nhận thấy rằng. Ứng dụng này rất dễ sử dụng, giao diện trên cả điện thoại và máy tính đều thiết kế theo hướng thân thiện, dễ thao tác cho người dùng. Chỉ sau vài bước cài đặt cơ bản là bạn có thể sử dụng các chức năng bảo mật này rồi. 

Tương thích với nhiều thiết bị

Có thể nói, Google Authenticator tương thích với mọi thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOs. Ứng dụng này đã có sẵn trên kho áp CH Play và App Store. Do đó, bạn có thể tải và cài đặt về máy bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, Authenticator còn có thể cài đặt trên cả máy tính. Giúp bạn có thể sử dụng trên tất cả các thiết bị của mình một cách vô cùng tiện lợi. 

Hướng dẫn cài đặt Google Authenticator trên điện thoại.

Cách cài đặt trên iPhone và các thiết bị Android là tương tự như nhau, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải về điện thoại cài đặt, sau đó mở ứng dụng Google Authenticator click dấu ( + ) phía trên cùng góc bên phải.
 • Bước 2: Nhấn vào “ Scan barcode” ở phía cuối màn hình để quét mã QR là xong.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Google Authenticator cho tài khoản Google 

Google Authenticator có thể sử dụng trên mọi thiết bị
Google Authenticator có thể sử dụng trên mọi thiết bị
 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google sau đó truy cập qua link https://myaccount.google.com/
 • Bước 2: Bật phần xác minh 2 bước lên.
 • Bước 3: Nhấn chọn “ Bắt đầu ”
 • Bước 4: Nhập mật khẩu để tiếp tục.
 • Bước 5: Chọn Try it để thiết lập xác minh trên điện thoại.
 • Bước 6: Sau khi nhập mã xác minh xong nhấn chọn “tiếp tục” và Turn on.
 • Bước 7: Đăng nhập lại và nhập 6 số được nhận từ tin nhắn sau đó nhấn chọn đăng nhập.
 • Bước 8: Mục 2-Step Verification nhấn chọn Setup ở mục Authenticator app.
 • Bước 9: Chọn “setup” xong, nhấn chọn phần mềm của điện thoại bạn rồi chọn Next.
 • Bước 10: Quét mã QR.
 • Bước 11: Nhập đủ 6 số vào ô khi đã hoàn thành Google Authenticator và nhấn “Verify”.
 • Bước 12: Chọn Done.

Cách cài đặt ứng dụng Google Authenticator trên Chrome

 • Cài đặt Authenticator sau đó add to Chrome.
 • Mở mã QR code để xác thực 2 lớp của tài khoản Google.

Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator

Loại tài khoản nào khi xác thực 2FA chỉ cần bạn mở app lên chọn dấu “+”ở trên cùng màn hình. Tiếp theo vào chọn “ Scan barcode” ở bên dưới để quét QR.

Các bạn nên lưu lại mã để dự phòng khi có sự cố xảy ra, cẩn thận hơn thì nên chụp lại mã QR trước khi quét vì khi bạn quét mã QR thì mã QR đó sẽ được reset thành mã QR khác.

Cách đồng bộ Google Authenticator trên một thiết bị mới

Cách cài đặt và sử dụng khá đơn giản
Cách cài đặt và sử dụng khá đơn giản
 • Bước 1: Đăng nhập Google Authenticator trên thiết bị mới.
 • Bước 2: Nhấn vào nút bút chì bên cạnh Authenticator.
 • Bước 3: Chọn thiết bị mới của bạn và quét mã QR trên đó.
 • Bước 4: Nhập mã xác thực.

Lưu ý: Việc chuyển đổi thiết bị khác mà ứng dụng Authenticator.

Liên kết sẽ giữ nguyên mật khẩu hiện tại và không yêu cầu mã dự phòng nào trong quá trình chuyển đổi.

Cách khôi phục lại Google Authenticator

Trong trường hợp nếu như bạn làm mất điện thoại, dẫn đến việc ứng dụng Google Authenticator bị mất, nhưng bạn không có từ khoá 2FA BackUp Key, thì bạn không thể thực hiện khôi phục lại.

Nếu như bạn đang sử dụng những sàn giao dịch crypto như: Binance, Coinbase, Bittrex,… bạn cần phải liên hệ với hỗ trợ của sàn để yêu cầu sàn gỡ bỏ bảo mật 2FA cho bạn. Vì vậy mình khuyến nghị bạn nên sử dụng ứng dụng Authy như một thay thế cho ứng dụng này.
Không có gì cần phải quá lo lắng với mã Authy của bạn. Vì Authy được mã hoá giúp gắn liền với sim điện thoại chứ không phải thiết bị như Google Autheticator.

So sánh Authy vs Google Authenticator

Dưới đây là những đặc điểm giữa Authy và Google Authenticator:

 1. Đa nền tảng: Authy có sẵn trên nhiều nền tảng, bao gồm Android, iOS, Mac và Windows. Trong khi đó, Google Authenticator chỉ có sẵn trên Android và iOS.
 2. Đồng bộ hóa dữ liệu: Authy có tính năng đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau của bạn, giúp bạn truy cập mã xác thực của mình trên nhiều thiết bị khác nhau mà không cần nhập lại từng mã một. Trong khi đó, Google Authenticator không có tính năng đồng bộ hóa dữ liệu.
 3. Độ an toàn: Authy sử dụng một phương thức mã hóa bảo mật cao hơn để bảo vệ mã xác thực của bạn so với Google Authenticator. Authy cũng cung cấp tính năng khóa bảo vệ, cho phép bạn bảo vệ ứng dụng với một mật khẩu để đảm bảo rằng ai đó không thể truy cập vào mã xác thực của bạn nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc đánh cắp. Trong khi đó, Google Authenticator không có tính năng bảo vệ bằng mật khẩu.
 4. Dễ sử dụng: Google Authenticator có giao diện đơn giản và dễ sử dụng hơn Authy, với những mã xác thực được hiển thị ngay trên màn hình chính. Tuy nhiên, Authy cũng có một giao diện dễ sử dụng và cung cấp thêm tính năng bảo mật.

Một số lưu ý khi sử dụng Google Authenticator

Nhìn chung, ứng dụng bảo mật 2FA Google Authenticator khá dễ để người dùng sử dụng. Trước khi xóa Google Authenticator trên thiết bị cũ, các bạn nên di chuyển các tài khoản liên vẫn đang kết với ứng dụng. Truy cập vào từng trang web riêng để quét mã QR trên thiết bị mới.

Google Authenticator chỉ có thể sử dụng được trên một thiết bị nên bạn hãy lưu lại mã số để sau này có thể dễ dàng xử lý hơn.

Hi vọng, qua bài viết trên các bạn có thể hiểu được Google Authenticator là gì? Cách cài đặt giúp các bạn sử dụng nó dễ dàng hơn để tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay và hữu ích. Trân trọng!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments