GameFi là gì? Hoạt động như thế nào. Top 5 Dự án GameFi Hàng đầu

GameFi là gì?

Bằng cách kết hợp game, NFT và DeFi đã cho ra mắt người dùng hàng loạt các dự án GameFi hấp dẫn. GameFi đã và đang thu hút được số lượng lớn người dùng thúc đẩy khối lượng và giá token bùng nổ. Vậy GameFi là gì? Tính đến thời điểm hiện tại thì những dự án GameFi nào đang chiếm được sự quan tâm chú ý của người dùng nhiều nhất? Hãy cùng Chiasekinang tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

GameFi là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì GameFi là sự kết hợp của trò chơi và DeFi thành một từ. Chúng ta hiểu một cách nôm na thì đây là sự biến đổi của một cơ chế tài chính. Nơi mà người dùng có thể gặt hái được một khoản lợi nhuận thông qua các trò chơi.

GameFi là gì?
GameFi là gì?

Một thuật ngữ thường dùng cho lĩnh vực này là mô hình chơi để kiếm tiền. Tuy bề ngoài là một hình thức chơi game, nhưng thực chất bên trong tài chính mới là thứ quan trọng nhất đối với Blockchain.

GameFi hoạt động như thế nào?

Các hoạt động trong game thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày như: Tham gia đăng nhập, xử lý yêu cầu từ hệ thống, thông qua đó dự án sẽ trả cho người dùng những phần thưởng xứng đáng.
Ngoài ra, Game Fi cũng là một cách để những dự án kết hợp nhiều cơ chế để tạo ra tính cân bằng cho các token trong game và nó cũng là một cơ chế để giúp kiếm phần thưởng.
Trong đó NFT sẽ đóng vai trò là main key (chìa khóa chính) để chơi game. Thông qua việc đốt NFT sẽ có được tính cân bằng, nếu Breeding tạo ra quá nhiều lượng NFT.
Bên cạnh đó, trong những trường hợp đặc biệt, tài sản trò chơi cần phải được chuyển đổi thành NFT trước khi người chơi giao dịch hay bán chúng.
Những blockchain game phổ biến nhất hiện nay sử dụng kết hợp các tính năng sau:
 • Play to Earn
 • Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)
 • Các tính năng của Defi
 • Công nghệ Blockchain
 • Không có hoặc ít chi phí trả trước

Những Yếu tố Chủ yếu của Gamefi

Hiện nay, những loại hình ứng dụng của GameFi rất đa dạng. Nhưng sẽ có một số block phổ biến mà chúng thường được xây dựng ở trên đó chẳng hạn như: NFT và TOKEN.
Những Yếu tố Chủ yếu của Gamefi
Những Yếu tố Chủ yếu của Gamefi

NFT

Ở trong GameFi, có rất nhiều trò chơi sử dụng NFT làm nhân vật hoặc làm tài sản trong đó, vì thế điều này sẽ dẫn đến một cơ hội cho những giao dịch NFT hiếm.
Tiếp theo đó, NFT có thể được giao dịch trên chợ marketplace giống như Opensea, điều này sẽ giúp tạo nên một thị trường sưu tập vật phẩm đa dạng.

Token

Ở mỗi game đều có sử dụng token riêng mới có thể chạy trò chơi, phân phối phần thưởng hoặc duy trì giá trị của những dự án.
Trong đó, có một số loại hình game đang thịnh hành phát triển như: Axie Infinity, sử dụng 2 token: 1 cái dùng để quản lý là Axie Infinity Shards, cái còn lại là Smooth Love Potions dùng để làm phần thưởng cho người dùng.

Top 5 Dự án GameFi Hàng đầu tiềm năng nhất hiện nay

Trên thị trường GameFi hiện nay có rất nhiều trò chơi. Tuy nhiên, 5 trò chơi dưới đây hiện được người dùng đánh giá cao về cả cách chơi và khả năng tài chính mang về.

#1 CryptoBlades (Skill)

CryptoBlades là một tựa game nhập vai NFT, dựa vào web được ra mắt trên Binance Smart Chain. Ở trò chơi này, các game thủ có thể tham gia chiến đấu với một nhân vật anh hùng. Thông qua tài sản của họ để kiếm token SKILL trong game.

Các tài sản như vũ khí là NFT, có thể sử dụng để giao dịch trên thị trường game. Về cơ bản thì đây là một trò chơi cho phép đánh bại kẻ thù, chiến đấu với bạn bè, và kiếm được SKILL/ thu nhập NFT.

CryptoBlades (Skill)
CryptoBlades (Skill)

Cách kiếm SKILL

Cách kiếm SKILL trong game này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần:

 • Tham gia chiến đấu bằng cách sử dụng NFT nhân vật cùng vũ khí để kiếm SKILL.
 • Đúc các nhân vật, vũ khí. Sau đó bán chúng để kiếm SKILL trên thị trường.
 • Cách thứ ba: Giao dịch NFT với các game thủ khác để lấy SKILL hoặc các token BEP-20 khác.

#2 X World Games ( XWG)

Đây là một hệ sinh thái chơi game phi tập trung được xây dựng dựa trên Binance Smart Chain. Trò chơi đầu tiên ra mắt trên nền tảng này là Dream Card, game thẻ bài có các nhân vật kỹ thuật số, có thể thu thập được. 

Sau đó, người chơi giao dịch chúng, rèn luyện nhân vật mới với các tính năng hấp dẫn và thú vị hơn. Kèm theo đó là mức độ dễ thương, thuộc tính chiến đấu mạnh mẽ, và giá trị giao dịch. Mặt khác, người chơi cũng có thể tạo ra các bộ thẻ tuyệt vời dành cho riêng mình để chiến đấu với A.I hoặc những người chơi khác.

X World Games ( XWG)
X World Games ( XWG)

Token XWG đóng vai trò là tiền tệ gốc trong game. Thường có dạng token ERC20, BEP20. Nó cho phép chủ sở hữu thu thập, tạo thẻ bài (đây cũng là một phần của game) XWG có nguồn cung cố định.

Cách kiếm token XWG

Có 2 cách để bạn kiếm token XWG như sau:

 • Play to earn: Cách này người chơi có nhiều quyền truy cập để kiếm phần thưởng token XWG trong game. Ví dụ như: Thăng cấp thẻ, staking thẻ và chiến thắng trận đấu PVP.
 • Game hóa DeFi: Một loạt các chức năng DeFi được áp dụng sau này trong hệ thống game. Điển hình như: yield farming, staking, cho vay DeFi và hoán đổi.

#3 MOBOX Platform (MBOX)

MBOX là một nền tảng game blockchain kết hợp với các tính năng của DeFi và NFT. Để tạo ra một hệ sinh thái chơi miễn phí, chơi kiếm tiền mới lạ và đầy hấp dẫn.

Yếu tố then chốt của game chính là MoMo – Một NFT dành riêng cho nền tảng MBOX. Hệ thống GameFi độc đáo này đã và đang mang lại cho các game thủ và Trader cơ hội kiếm được nhiều NFT momo “độc nhất vô nhị”.

MOBOX Platform (MBOX)
MOBOX Platform (MBOX)

Cách kiếm token trên MBOX

 • Play to earn: Với cách này bạn chỉ cần cung cấp thanh khoản cho MBOX hay các token khác trên BSC vào Crates để tạo token BEP 20 Key. Dùng chúng để mở khóa các NFT. 1 KEY mở khóa 1 Chest, 1 Chest mở 1 momo. Với momo bạn có thể tham gia vào nhiều game play to earn khác nhau để kiếm tiền trên nền tảng: Momo Farmer, Momo Token Master, Trade Action…
 • Cho vay NFT: Đây cũng là một cách hay để bạn kiếm token trên MBOX. Có nghĩa là bạn cho vay Momo của mình để kiếm tiền. Khi truy cập thị trường trong game bạn sẽ nhìn thấy tính năng Momo lending (cho vay momo).

#4 CryptoZoon (ZOON)

Được lấy cảm hứng từ Pokemon Story để xây dựng một nền tảng toàn diện về quái vật kỹ thuật số. Nó cho phép hàng triệu người tham gia vào các thế giới game dựa trên NFT và blockchain một cách đơn giản nhất.

CryptoZoon là sự kết hợp giữa các khía cạnh của chơi game và sưu tầm kỹ thuật số. Sau đó biến chúng thành một vũ trụ sinh vật kỹ thuật số. Ở người chơi có thể sử dụng ZOAN của mình để chiến đấu với quái vật. Tiếp đó, thu thập, phát triển, tham gia huấn luyện (chiến đấu với nhau) và kiếm tiền.

CryptoZoon (ZOON)
CryptoZoon (ZOON)

Cách kiếm token ZOON:

Có 4 cách để bạn kiếm được token trên ZOON như sau:

 • Hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày và chiến đấu với quái vật Yaki.
 • Sau đó, tham gia các sự kiện chống lại trùm Yaki hàng tuần, cần 4 ZOAN để lập team với những game thủ khác.
 • Stake ZOAN để kiếm token ZOON.
 • Chiến đấu trong mục huấn luyện hay đấu trường với những game thủ khác.

#5 ZOO (ZOO)

ZOO là một nền tảng chơi game kết hợp với yield farming NFT mới. Bao gồm các yield farming, pool thông minh, thu nhập thẻ NFT và chiến đấu bằng NFT.

ZOO (ZOO)
ZOO (ZOO)

Trong đó, token ZOO là token quản trị của nền tảng, token Key là thu nhập stake có thể sử dụng để mở rương kho báu. Đồng thời tạo NFT sau đó. Mặt khác, người dùng có thể sử dụng chính NFT để chiến đấu. Cũng có thể stake NFT để nhận ZOO.

Cách kiếm token ZOO:

 • Canh tác: Stake trong pool token Zoo và kiếm phần thưởng.
 • Chiến đấu: Chiến đấu với những người chơi khác trong giải đấu và giành giải thưởng.
 • Khai thác: Có nghĩa là gửi NFT của bạn để khai thác token ZOO. Sức mạnh khai thác phụ thuộc vào độ hiếm của NFT.

Những tiềm năng của GameFi

Cho đến hiện tại, Game Fi đã được nhiều người chơi tìm hiểu đến. Cùng với việc Game Fi tích hợp NFT vào trong trò chơi, điều đó đã góp nên sự phát triển của Game Fi và từ đó nó cho thấy được tiềm năng vượt ngoài giới hạn của những trò chơi truyền thống.
Ngoài ra, blockchain game sẽ dễ dàng được mở rộng, bởi nó không yêu cầu phần cứng hay là một khoản vốn đầu tư huge nào để tham gia vào dự án. Và chỉ với điện thoại, hoặc laptop, bạn cũng đã có thể tham gia vào thế giới Game Fi rồi.
Vì những yếu tố trên, mà GameFi trở nên rất tiềm năng. Có nhiều nhà phân tích cho biết rằng Game Fi sẽ đột phá được về công nghệ thực tế ảo AR/VR cũng như nó sẽ làm nên chuyện ở trong tương lai.

Hướng dẫn cơ bản để bắt đầu với GameFi

Để bắt đầu với GameFi, bạn có thể làm theo những bước sau:

 1. Tìm hiểu về GameFi: Bạn cần nghiên cứu về GameFi và các trò chơi liên quan để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của chúng và cách bạn có thể bắt đầu tham gia.
 2. Tìm hiểu về blockchain và NFT: GameFi sử dụng blockchain và NFT (Non-Fungible Token – Mã thông báo không đồng nhất) để tạo ra các tài sản trong game và cho phép giao dịch đóng vai trò như các loại tiền tệ khác. Bạn cần hiểu về các khái niệm này để có thể tham gia vào GameFi.
 3. Tìm hiểu về các dự án GameFi: Bạn cần tìm hiểu về các dự án GameFi đang hoạt động trên thị trường và các trò chơi được yêu thích như: Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox, và một số dự án khác. Điều này giúp bạn hiểu được cách mà các dự án này hoạt động và có thể cung cấp cho bạn ý tưởng để bắt đầu phát triển hoặc đầu tư vào một dự án GameFi.
 4. Tạo tài khoản và tải xuống ví tiền điện tử: Bạn cần tạo tài khoản trên nền tảng GameFi mà bạn muốn tham gia và tải xuống một ví tiền điện tử như MetaMask, Trust Wallet hay Coinbase Wallet để quản lý tiền của mình và tham gia giao dịch.

Tạo tài khoản ví điện tử binance tại đây

 1. Tham gia vào GameFi: Sau khi đã có tài khoản và ví tiền điện tử, bạn có thể tham gia vào GameFi bằng cách tìm kiếm trò chơi hoặc nền tảng GameFi mà bạn muốn tham gia và bắt đầu chơi. Lưu ý rằng để tạo ra các tài sản trong game và tham gia giao dịch, bạn cần đầu tư một số tiền tệ hoặc tài sản khác vào GameFi.
 2. Tiếp tục nghiên cứu và học hỏi: GameFi là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và có thể khá phức tạp, vì vậy bạn cần tiếp tục nghiên cứu và học hỏi để hiểu rõ hơn về cách tham gia và tận dụng tối đa tiềm năng của GameFi.

Qua những thông tin được chia sẻ trên, chiasekinang đã phân tích, đánh giá về GameFi là gì? Cùng với đó là những dự án gamefi hàng đầu tiềm năng nhất hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc hay vướng mắc bạn có thể liên hệ chiasekinang để biết thêm thông tin nhé.

Xem thêm: 

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments