Downtrend là gì? Nhà đầu tư cần làm gì để sống sót khi thị trường Downtrend

downtrend-la-gi

Một trong những điều kiện để có thể ra các quyết định đầu tư thành công đó là dựa vào các đường xu hướng. Trong đó một thuật ngữ khiến rất nhiều nhà đầu tư buồn lòng không điều gì khác đó chính là Downtrend. Khi downtrend thị trường sẽ bắt đầu giai đoạn lâm vào khó khăn có thể trong thời gian dài mà không biết khi nào trở lại.

Vậy Downtrend như thế nào mà khiến cộng đồng đầu tư tài chính hoang mang đến vậy? Cần phải làm gì khi thị trường downtrend? Tất cả thắc mắc mình sẽ giải thích cho các bạn trong bài viết Downtrend là gì? Cùng mình tìm hiểu dưới qua bài viết của mình nhé.

Downtrend là gì?

Downtrend được hiểu là xu hướng đi xuống về giá trị của các tài sản trên thị trường tài chính. Hoạt động mua bán không sôi động khiến thị trường không còn thanh khoản và động lực để tăng giá cạn kiệt.

Khi phân tích ta cần phân biệt giữa downtrend và sự giảm giá thông thường của tài sản tài chính đó. Thị trường trong giai đoạn downtrend thì mức giá sẽ sụt giảm liên tục trong thời gian dài. Xuất hiện các đáy giá mới thấp hơn đáy cũ, đỉnh mới thấp hơn đỉnh giá cũ. Nhận biết và suy đoán trước khi xu hướng downtrend diễn ra là rất quan trọng. Thông thường một tin xấu tác động lớn tầm cỡ vĩ mô sẽ bắt đầu cho xu hướng downtrend. Sau đó các nhà đầu tư với tâm lý tiêu cực sẽ bán ra.

Để quyết định việc thị trường đã vào downtrend hay chưa thì không có con số chính xác nào có thể khẳng định được điều này. Nhưng thông thường khi bước vào downtrend cổ phiếu hay thị trường sẽ giảm 20% tính từ đỉnh gần đó nhất.

Nhận biết thị trường có xu hướng Downtrend

downtrend-cach-nhan-biet
Cách nhận biết Downtrend cho nhà đầu tư

Thông thường để chuẩn bị mỗi cơn biến động, thị trường sẽ có những dấu hiệu để nhà đầu thư có thể dự báo trước. Và Downtrend cũng vậy. Để xác định được thị trường có xu hướng Downtrend hay không ta cần dùng các công cụ phân tích kỹ thuật để nhận định chuẩn xác như:

Sử dụng đường xu hướng Trendlines để phân tích: Nếu đường xu hướng thể hiện độ dốc xuống nối các đỉnh lại vào nhau, ở đó đỉnh sau lại thấp hơn đỉnh trước và đáy sau cũng thấp hơn đáy trước thì ta nhận định thị trường đang giảm.

nhan-biet-downtrend-don-gian
Đường xu hướng nhận biết Downtrend đơn giản

Sử dụng đường trung bình động MA – Moving Average: Khi thị trường hình thành mô hình nến mà đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng nếu đường giá vẫn di chuyển dưới đường MA thì thị trường đó vẫn downtrend.

Sử dụng chỉ báo RSI: Khi thị trường trong giai đoạn Downtrend, hầu hết đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.

Sử dụng kháng cự và hỗ trợ: Nếu đường giá đi phá mốc hỗ trợ thì sau đó sẽ giảm xuống sâu hơn nữa, và sẽ xảy ra downtrend trong ngắn hạn.

Thị trường sẽ Downtrend trong thời gian bao lâu

thoi-gian-thi-truong-downtrend
Thời gian xảy ra xu hướng Dowtrend của thị trường tài chính

Downtrend thường kết thúc khi mà thị trường xuất hiện dấu hiệu đi ngang hoặc dần tăng trở lại. Thường thường, thị trường khi này sẽ đi ngang khoảng vài tháng đến cả năm. Sau đó thì mới hồi phục và dần tăng trở lại.

Ngoài ra, nhà giao dịch cần phải theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên. Các tin tức tích cực về kinh tế, doanh nghiệp, chính sách mới hỗ trợ từ Nhà nước… sẽ có thể là cú nhảy vọt để các kênh đầu tư tài chính tăng giá trở lại.

Hơn nữa, ta cũng có thể dùng phân tích kỹ thuật để dự đoán thời điểm thị trường kết thúc Downtrend. Ví dụ như:

  • Khi đường giá cắt trên đường MA, tín hiệu này xuất hiện thường là thị trường đang dần phục hồi, giá bắt đầu tăng trở lại.
  • Khi giá bật tăng vượt khỏi đường kháng cự. Khi có dấu hiệu trên biểu đồ giá, chắc chắn rằng giai đoạn Downtrend sẽ chuẩn bị kết thúc.

Nhà đầu tư cần phải làm gì khi thị trường Downtrend

Thị trường xảy ra Downtrend khiến cho mọi nhà giao dịch tâm lý khỏi hoang mang và lo lắng. Nhưng đây cũng là giai đoạn tất yếu trong chu kỳ Up – Down của thị trường tài chính. Dưới đây mình có một vài lời khuyên cho các trader khi giao dịch Downtrend.

Giữ vững tâm lý

Thị trường không thể giữ đà tăng mãi mãi, nhưng xu hướng dài hạn sẽ là xu hướng tăng. Chính sự lên xuống của nó mới tạo ra những cơ hội bất ngờ. Khi thị trường giảm điểm là cơ hội để nhà đầu tư mua được những cổ phiếu chất lượng với mức giá hời. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có kế hoạch dài hạn, tuân theo nguyên tắc quản lý vốn của mình. Vì vậy, các trader cần bình tĩnh khi thị trường biến động để có những quyết định sáng suốt.

Tránh nghe theo nhiều hội nhóm

downtrend-nha-dau-tu-can-lam-gi
Những điều nhà đầu tư cần chuẩn bị khi thị trường Downtrend

Thị trường đi xuống thường là lúc nhiều thông tin được phát tán nhanh chóng khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, bán tháo. Có rất nhiều thông tin không chính xác mà bạn cần phải đề phòng. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung nghiên cứu thị trường, phân tích doanh nghiệp thay vì nghe theo nhiều lời khuyên từ các hội nhóm.

Giảm thiểu sử dụng Margin

Margin là “con dao hai lưỡi” vì có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng có rủi ro cao. Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường đang đỏ lửa thì rủi ro mất vốn đã rất lớn. Có những trường hợp hôm nay đang là đỉnh nhưng lại là đáy của ngày mai. Vì thế, bạn chỉ nên đầu tư một khoản tiền nhàn rỗi và hạn chế tối đa đầu tư sử dụng Margin.

Đúc kết được chiến lược giao dịch trong sóng downtrend

Dự báo  thị trường sắp downtrend xảy ra, khi này bạn cần có chiến lược rõ ràng, canh giá tốt. Điều này giúp cho việc chốt lời ở giá cao và giảm căng thẳng tâm lý khi thị trường sụt giảm.

Nhà đầu tư thích mạo hiểm có thể canh các chân sóng hồi để mua vào. Tuy nhiên chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán khi T+2,5. Bởi nếu canh không đúng chân sóng thì rủi ro cổ phiếu chưa về tài khoản đã giảm xuống là rất cao. Tỷ lệ chốt lời và cắt lỗ cũng cần xác định và tính toán rõ từ đầu để tránh bị chi phối bởi yếu tố tâm lý. Khi dự báo thị trường sắp rơi vào Downtrend bạn cần canh giá tốt để giảm dần tỷ trọng. Đây là nguyên tắc quan trọng giúp chốt lời ở giá cao và giảm căng thẳng tâm lý khi thị trường giảm điểm.

Nếu bạn chọn chiến lược an toàn nên rời khỏi thị trường để quan sát

Khi chọn chiến lược mạo hiểm có thể canh các chân sóng hồi để mua nhưng chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán khi T+3. Nếu canh không đúng chân sóng thì rủi ro rất cao vì cổ phiếu chưa về tài khoản đã giảm xuống. Tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên tối đa là 30% tài sản. Khi lệnh bạn đặt vừa về dương tài khoản lãi 5, 7% thì cũng nên chốt. Tình hình xấu nhất bạn đang lỗ 10% cũng phải cắt lỗ ngay, tính ra cũng chỉ lỗ 3% tổng tài sản đây là con số thua lỗ khá lý tưởng trong đợt Downtrend.

3 cách kiếm tin mùa Downtrend

cach-kiem-tien-khi-xu-huong-downtrend
3 cách kiếm tiền từ Crypto khi thị trường Downtrend

Làm Retroactive/Airdrop

Thời gian downtrend là lúc người dùng quan tâm ít hơn đến thị trường. Vậy nên Airdrop là một hướng đi để thu hút thêm người dùng với mục đích marketing cho sản phẩm của dự án. Bằng việc tặng token miễn phí cho người dùng đã ủng hộ dự án từ những ngày đầu, đây có thể xem là một cách để kiếm thêm thu nhập bền vững và lâu dài kể cả khi thị trường uptrend. Các hình thức airdrop phổ biến có thể kể đến

  • Retroactive: Hình thức này phổ biến từ khi Uniswap phát token UNI của mình miễn phí cho người dùng đã sử dụng và tương tác cùng dự án, gần đây nhất là Optimism. Đây có thể nói là đợt airdrop có mức reward khá tốt.
  • Làm các task airdrop: Hình thức này đòi hỏi các bạn cần chịu khó làm các nhiệm vụ như trả lời khảo sát, điền form, tham gia những cuộc thi để kiếm được phần thưởng token.
  • Tham gia các dự án free NFT: Airdrop NFT là danh mục khá hot vì trong thị trường downtrend mình thấy hoạt động giao dịch NFT vẫn sôi nổi. Nhiều dự án game mới ra mắt thường có những nhiệm vụ cho các thành viên nhận NFT miễn phí hoặc trúng Node WL. Giảm giá các Box NFT như: tương tác cộng đồng và giới thiệu người chơi. Khi đã sở hữu được bạn có thể bán lại các NFT đó hoặc các account các kênh OTC. Lưu ý: Bạn cần chọn lọc dự án, những kèo ăn chắc trước khi làm và tránh sử dụng ví chính vì các kèo airdrop cũng mang theo rủi ro khi 1 số dự án scam bạn nhận token swap rất dễ mất tiền ở đây.

Gửi tiết kiệm(Saving)

Cách đầu tư này được đánh giá là an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên các bạn cũng cần tìm hiểu những nền tảng có thể mang lại thu nhập thụ động cũng như các hình thức kiếm tiền theo phương pháp này như:

  • Lending: Cho vay tiền điện tử. Bằng cách này, anh em có thể tận dụng tài sản của mình để cho vay trên các sàn giao dịch phổ biến và uy tí Hãy chọn những nền tảng lớn có thanh khoản và số lượng người dùng cao để tham gia.
  • Staking: Mọi người lưu trữ khóa các token của mình trên các nền tảng, các token/coin hoạt động theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS) sẽ nhận về

Xem thêm: Lending coin là gì? Những điều cần biết về lending

Với 2 cách trên áp dụng cho nhà đầu tư nào đang nắm giữ altcoin từ trước và có ý định hold lâu dài. Nhưng với mình, mình không khuyến khích mọi người dùng usd mua altcoin để tham gia các hoạt động này.

  • Với hình thức cho vay này mọi người nắm giữ usd thì an toàn nhấ Hiện nay một số nền tảng hỗ trợ gửi, tiết kiệm usd với tỷ lệ %lãi không cao bằng altcoin nhưng đảm bảo an toàn. Nếu bạn nào có vốn nhàn rỗi mà chưa có ý định dùng đến thì hãy tận dụng cách này.

Margin/Futures(Chỉ short)

Mình là người giao dịch theo xu hướng vì vậy giai đoạn này thị trường có xu hướng giảm giá chính vì vậy anh em chỉ nên short. Các altcoin thường sẽ đi theo giá BTC nên các bạn sẽ đi Short altcoin theo BTC nhé.

Để đầu tư bằng phương pháp này nhà đầu tư cần biết chút về phân tích kỹ thuật. Đặt lệnh Short tại các vùng kháng cự nên sử dụng khung thời gian lớn và áp dụng, dùng các công cụ chỉ báo hỗ trợ một cách hiệu quả.

Kết luận

Thị trường có xu hướng downtrend, thì nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trong việc buy các loại tàu sản vì giá sau đó có thể tiếp tục giảm. Nếu bạn đang giữ lệnh một tài sản, lời khuyên là có thể bán ra để giảm thiểu tổn thất hoặc đặt cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro. Hoặc với nhiều nhà đầu tư khác họ chọn chiến lược chỉ short để kiếm lợi nhuận khi thị trường đang downtrend.

Theo mình nghĩ trong lúc này các bạn nên dùng thời gian của bạn để gia tăng kiến thức và số vốn của mình sau đó tìm cơ hội kiếm lợi nhuận từ mùa uptrend tiếp theo. Nhiều người trong thời gian downtrend đã lựa chọn rời bỏ thị trường Crypto. Nhưng mình nghĩ trong thời gian này bạn cần xem xét những dự án tiềm năng để có chiến lược đầu tư tốt với mức giá đẹp vì không có cách nào để biết đâu là đáy.

Và trên đây là chia sẻ của mình về Downtrend là gì? Cách để nhận biết thị trường đang Downtrend. Cũng như giúp các bạn trả lời câu hỏi nên làm gì khi thị trường bắt đầu xu hướng Downtrend. Hy vọng rằng qua những chia sẻ của mình các bạn sẽ có cái nhìn tích cực trong mùa thị trường lửa cháy. Chúc các bạn thành công và thật mong các bạn sẽ thường xuyên ghé thăm Chiasekinang để học đầu tư phân tích cùng mình nhé!

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments