Đòn bẩy trong crypto là gì? Tìm hiểu một số thông tin chi tiết

đòn bẩy crypto

Đòn bẩy trong crypto là thuật ngữ thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư giao dịch tiền mã hóa. Bản thân crypto là một loại tiền điện tử được phát hành bởi dự án blockchain. Thời gian gần đây, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ, blockchain đã thu hút được không ít nhà đầu tư quan tâm.

Đòn bẩy trong crypto là gì?

Crypto hay còn gọi là Cryptocurrency, được biết đến là một dạng tiền điện tử được phát hành thông qua dự án blockchain. Các giao dịch crypto được đảm bảo nếu việc sử dụng thuật toán mã hóa công nghệ blockchain được hình thành.

Đòn bẩy là một công cụ mạnh mẽ cho những nhà giao dịch tài chính. Bạn có thể sử dụng nó để tận dụng những biến động giá tương đối nhỏ, “đòn bẩy” giúp cho quy mô vị thế lớn hơn và tăng vốn của bạn nhanh hơn.

Lượng đòn bẩy được mô tả theo tỷ lệ, ví dụ như: 1: 5 (5x), 1:10 (10x) hoặc 1:20 (20x). Nó cho biết số vốn ban đầu của bạn sẽ được nhân lên bao nhiêu lần.
Giới thiệu về đòn bẩy trong crypto
Giới thiệu về đòn bẩy trong crypto

Những thông tin cơ bản về đòn bẩy crypto

Đòn bẩy trong crypto thể hiện việc sử dụng vốn vay nhằm thực hiện giao dịch. Sử dụng giao dịch đòn bẩy có thể thể hiện sự khuếch đại sức mua hoặc sức bán của bạn. Qua đó, bạn được cho phép thực hiện giao dịch với số tiền lớn hơn.

Lợi ích sử dụng đòn bẩy

Lợi nhuận mở rộng.
Bạn chỉ cần phải đặt một phần giá trị giao dịch để nhận được lợi nhuận tương đương như trong giao dịch thông thường với bất kỳ trao đổi nào khác.
Cơ hội đòn bẩy.
Việc sử dụng đòn bẩy có thể giải phóng vốn, có thể được cam kết cho những khoản đầu tư khác. Khả năng tăng số tiền có sẵn để tham gia đầu tư được gọi là đòn bẩy.
Đạt được kể cả thị trường giảm.
Sử dụng các sản phẩm có đòn bẩy để giao dịch vào các biến động của thị trường. Cho phép bạn hưởng lợi kể cả thị trường đang giảm, cũng như thị trường đang tăng.

Lưu ý khi thực hiện giao dịch với đòn bẩy

Dù vốn ban đầu của bạn ở mức nhỏ, bạn vẫn có thể dùng nó để làm tài sản thế chấp nhằm thực hiện các giao dịch đòn bẩy có số vốn cao hơn.

Lưu ý: giao dịch đòn bẩy có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không thể tránh được những nhược điểm cần chú ý. Ví dụ như tính rủi ro của giao dịch đòn bẩy được đánh giá là khá cao, nhất là trong thị trường tiền mã hóa thường xuyên bị biến động mạnh.

Vì vậy, các nhà đầu tư luôn phải cẩn thận khi sử dụng đòn bẩy trong quá trình giao dịch. Nếu thị trường chuyển động theo hướng ngược lại với lợi ích của bạn, bạn có thể bị thua lỗ với một khoản đáng kể.

Cách thức vận hành giao dịch

Nhà đầu tư muốn thực hiện vay vốn thì phải gửi tiền vào tài khoản của mình. Khoản vốn ban đầu được cung cấp sẽ gọi là tài sản thế chấp. Lượng tài sản thế chấp sẽ phụ thuộc vài đòn bẩy bạn dùng và tổng giá trị của ký quỹ – vị thế mà nhà đầu tư đang muốn mở.

hoạt động đòn bẩy crypto
hoạt động đòn bẩy crypto

Khoản ký quỹ ban đầu

Giả sử, bạn muốn đầu tư 1000 USD vào ETH, với đòn bẩy gấp 10 lần. Khi đó, số tiền ký quỹ được yêu cầu là 1/10. Nghĩa là bạn phải nắm được 100 USD trong tài khoản của mình để làm tài sản thế chấp. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy 20 lần thì mức ký quỹ cần có là 1/20. Điều này có nghĩa là bạn phải có tài sản thế chấp với giá trị 50 USD.

Từ hai trường hợp sử dụng đòn bẩy đã được đề cập, có thể thấy, đòn bẩy càng cao thì rủi ro bị thanh lý tài khoản sẽ càng cao.

Ngưỡng ký quỹ

Nếu thị trường đi ngược lại với vị thế của bạn, tiền ký quỹ thấp hơn ngưỡng ký quỹ duy trì, bạn phải nạp thêm tiền vào tài khoản. Mục đích của việc này là để không bị thanh lý. Mức ngưỡng này sẽ được gọi là biên độ duy trì ký quỹ.

Mua khống và bán khống

Đòn bẩy có thể được áp dụng cho mua khống và bán khống. Bạn có thể mở vị thế mua khống nếu đang mong muốn giá tài sản được tăng lên. Bạn cũng có thể mở vị thế bán khống khi muốn giá tài sản giảm.

Bản thân đòn bẩy có thể cho phép bạn mua, bán tài sản thế chấp chứ không phải tài sản đang được nắm giữ. Do đó, dù bạn không có tài sản thì vẫn có thể vay tiền mã hóa và bán chúng nếu đang nghĩ thị trường đang có xu hướng đi xuống.

Vì sao nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy trong crypto

Các nhà giao dịch dùng đòn bẩy trong crypto nhằm mục đích chính là tăng quy mô, lợi nhuận tiềm năng của họ. Lưu ý, giao dịch đòn bẩy này không chỉ có ưu điểm mà còn có thể dẫn đến tình trạng bị thua lỗ lớn hơn. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định nên sử dụng hay không thì bạn hãy nghiên cứu mình được gì và mất gì.

lý do dùng đòn bẩy
lý do dùng đòn bẩy

Ngoài ra, việc sử dụng đòn bẩy trong crypto cũng giúp cho nhà đầu tư có thể gia tăng tính thanh khoản cho nguồn vốn. Thay vì họ phải giữ đòn bẩy 2x ở một giao dịch duy nhất, họ có thể sử dụng đòn bẩy 4x để duy trì kích thước và vị thế với tài sản thế chấp.

Cách quản lý rủi ro với giao dịch đòn bẩy

Mặc dù giao dịch đòn bẩy cao sẽ yêu cầu ít vốn, nhưng cách này lại làm tăng khả năng bị thanh lý. Nếu đòn bẩy của bạn quá cao, dù giá biến động với mức rất nhỏ cũng có thể làm bạn bị thua lỗ.

Vì vậy, bạn nên dùng đòn bẩy mức thấp hơn để đảm bảo mang lại nhiều ký quỹ hơn. Chúng ta luôn phải thận trọng trong quá trình thực hiện các giao dịch có sử dụng đòn bẩy.

Những chiến lược quản lý rủi ro như là lệnh cắt lỗ và chốt lời giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại trong giao dịch có đòn bẩy. Bạn có thể sử dụng lệnh cắt lỗ để tự động đóng vị thế của mình ở một mức giá cụ thể nào đó, điều này rất hữu ích khi thị trường đi ngược lại với suy tính của bạn. Lệnh cắt lỗ có thể bảo vệ tài khoản của bạn khỏi những tổn thất đáng kể.

Những nguyên tắc giao dịch token đòn bẩy

Nguyên tắc 1: Chỉ sử dụng token đòn bẩy cho những giao dịch ngắn hạn. Nếu như bạn nắm giữ token đòn bẩy quá lâu, bạn sẽ phải chống lại tác động tiêu cực từ các lần tái cân bằng hàng ngày của token, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.
nguyên tắc đòn bẩy
nguyên tắc đòn bẩy
Nguyên tắc 2: Chỉ tập trung vào những thị trường đã có xu hướng rõ ràng. Token đòn bẩy thường hoạt động hiệu quả nhất khi thị trường có xu hướng và động lực. Hãy đảm bảo rằng những yếu tố này đang ủng hộ bạn để gia tăng khả năng kiếm lời.
Nguyên tắc 3: Sử dụng token đòn bẩy để bổ sung cho danh mục đầu tư gốc của bạn. Token đòn bẩy không phải là phương pháp tốt để thay thế cho giao dịch spot. Chúng chỉ nên xem là lựa chọn để tăng số tiền đầu tư và khả năng kiếm lời trong thời gian ngắn hạn.

Kết luận

Chúng ta đã biết đòn bẩy trong crypto hoạt động như thế nào. Mặc dù đòn bẩy có thể giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận từ khoản đầu tư nhỏ, nhưng nó cũng gây rủi ro nếu có biến động thị trường. Bạn luôn phải thận trọng và đánh giá rủi ro trước khi thực hiện những giao dịch có đòn bẩy. Hãy chú ý, không thực hiện giao dịch với những khoản tiền không thể mất nếu dùng đòn bẩy. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments