DCA là gì? Sử dụng chiến lược trung bình giá giúp tăng lợi nhuận

dca là gì

DCA hay còn gọi chiến lược trung bình giá đang là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử,… DCA còn là một trong những chiến lược đang rất được rất nhiều member/doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Khi xem xét đầu tư và có một khoản tiền lớn trong tay sẵn sàng để đầu tư. Nhưng bạn lại không thể dành toàn bộ thời gian cho tiền điện tử. Thì DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới. Để có thể giảm thiểu rủi ro khi nhận thấy cách đầu tư của họ suy giảm về giá trị. 

Vậy thì chiến lược trung giá DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược này sử dụng như thế nào? Giới thiệu về cách thức hoạt động và ưu nhược điểm của chiến lược này ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

DCA là gì?

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (hay chiến lược trung bình giá) DCA (English: Dollar-Cost Averaging). Là một kỹ thuật đầu tư vào một khoản đầu tư một lượng tiền đã được chia nhỏ đầu tư một cách cố định và thường xuyên hơn trong một thời gian dài.

Đây là chiến lược của các nhà đầu tư thông minh. Bằng cách chia ra nhiều phần nhỏ số tiền đầu tư và theo thời gian, nhà đầu tư sẽ tránh được việc mua phải một tài sản khi giá đang cao. Chiến thuật này khá đơn giản, hữu ích và với chi phí đầu tư thấp. Trung bình giá cũng làm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế. Sau khi áp dụng phương pháp này, với cùng một số vốn đầu tư nhà đầu sẽ mua thêm tài sản khi giá thấp và ít tài sản hơn khi giá tăng cao.

chiến lược trung bình giá
chiến lược trung bình giá

DCA sẽ là thật sự tốt nếu bạn có cách dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá cũng liên quan đến quá trình phân tích kỹ thuật. Hay cụ thể là có dùng những chỉ báo công cụ như: MA, MACD, dải Bollinger, sóng Elliott,…

Cách thức hoạt động của chiến lược trung bình giá

Cách thức hoạt động của chiến lược trung bình giá được hiểu đơn giản là sau khi các bạn xem xét những yếu tố về giá cả, theo dõi diễn biến thị trường trong ngắn hạn hoặc dài hạn, loại hình tài sản,… Nhà đầu tư sẽ chia nhỏ số vốn thành từng phần bằng nhau, chia đều thành các phần nhỏ. Rồi tiếp tục đầu tư vào loại hình tài sản tiềm năng theo từng giai đoạn.

Và như vậy, dù thị trường của loại hình đầu tư đó có diễn biến tăng hay giảm. Thì tổng nguồn vốn của nhà đầu tư vẫn luôn ở đảm bảo mức trung bình. Nguy cơ, rủi ro thua lỗ đã giảm xuống đáng kể. Cơ chế hoạt động này là cách mà nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn theo giai đoạn cụ thể. Thay vì rót hết vốn một lúc mà chịu rủi ro cao.

Ví dụ về trung bình giá DCA trong đầu tư

Mình sẽ đưa ra một số trường hợp/ một vài bài toán khi đầu tư Bitcoin. Để mọi người có thể thấy rõ công dụng của một chiến lược hiệu quả khi đầu tư nhé.

chiến lược trung bình giá DCA vào đầu tư
chiến lược trung bình giá DCA vào đầu tư

Ví dụ 1: Bạn mua một lần Bitcoin với toàn bộ tài sản

Đây là trường hợp mình nghĩ xảy ra phần lớn với người mới bước vào tham gia thị trường. Ví dụ bạn có 10000$, bạn mua toàn toàn bộ đó với bitcoin giá 8000$ chẳng hạn. Thì bạn có được là 1.25 BTC.

Sau đó Bitcoin đạt được mức tăng/giảm mà bạn muốn bán thì chúng ta sẽ có bảng lãi/lỗ với các mức giá bán ra như sau:

mức giá theo dca
mức giá theo dca

Đây là một bài toán cơ bản khi bạn chưa áp dụng DCA. Còn với bài toán tiếp theo khi bạn dùng trung bình giá số vốn của bản thân. Thì cùng xem thử kết quả nó thu được sẽ như thế nào nhé. Ở đây mình sẽ phân ra 2 diễn biến thường xảy ra ở thị trường để anh em có thể nhìn nhận một cách toàn diện nhất.

Xem thêm: Bitcoin là gì, tất cả những điều cần biết về bitcoin

Ví dụ 2: Dùng DCA trong thị trường giảm

Đây là một bài toán khiến cho phương pháp DCA khi áp dụng thì thực sự thăng hoa. Bây giờ, giả sử bạn lên kế hoạch với số vốn 10000$ trên và sẽ mua theo từng đợt giảm. Bạn chia vốn làm 4 lần, vậy là sử dụng 2500$ cho mỗi đợt mua.

Tiến hành mua bitcoin ở 8000, 6000, 5000 và 3000. Như vậy qua 4 lần mua như vậy thì số Bitcoin bạn nắm giữ đang là 2.0625 BTC. Sau đó BTC trở lại đà tăng bạn sẽ tính được lãi/lỗ ở các mức giá nếu bán như bảng dưới:

mức giá theo dca ví dụ 2
mức giá theo dca ví dụ 2

Mọi người thấy không nếu như đúng kỳ vọng thì lãi sẽ rất lớn. Khi Bitcoin giảm thì anh em đã gia tăng số lượng nắm giữ nhiều hơn khi mua một lần. Và vốn đầu tư tăng lên khi giá BTC tăng với tổng lợi nhuận gấp ~1.5 khi bán ở giá 12000$.

Ví dụ 3: DCA trong thị trường đang tăng

Và ở trường hợp cuối cùng này, ta cũng chia vốn 10000$ thành bốn đợt với giá 5000, 6500, 7000, 8000. Và sau 4 đợt mua bạn sẽ có 1.55 BTC. Khi giá BTC tăng bạn sẽ có mức lời lỗ như ở bảng sau:

mức giá theo dca ví dụ 3
mức giá theo dca ví dụ 3

Đây là một bài toán mà DCA thể hiện không quá nổi bật, ít nhất là trong ngắn hạn. Vì Bitcoin tăng cao hơn và sau đó tiếp tục tăng cao hơn. Vì vậy, trung bình giá sẽ không giúp được bạn tối đa hóa lợi nhuận của mình. Cái này có liên quan đến việc mua toàn bộ trong một lần.

Nhưng nếu bạn đang kiếm lợi nhuận ngắn hạn, đây là một kịch bản hiếm khi xảy ra trong cuộc sống. Thì Bitcoin có thể bốc hơi ngay lập tức. Nên, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, thì bạn cần trải dài vốn trong các giao dịch. Ngay cả lúc mà bạn phải trả nhiều tiền hơn tại một mức giá nhất định.

Ưu nhược điểm của chiến lược DCA là gì?

Một số ưu, nhược điểm của hình thức này.

Ưu điểm

  • DCA sẽ giúp bạn không cần quá chú tâm đến mức giá mua chính xác. Bạn có thể mua luôn 1 phần giá hiện tại để giữ vị thế và DCA khi giá giảm. Hoặc giá bước vào sóng tăng mà không cần cầu nguyện entry ở đỉnh hay đáy.
  • DCA phù hợp với những bạn không thể theo sát thị trường 24/7 khi có công việc khác và đầu tư là phương án phụ.
  • DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư, không all in. Và luôn có khoản backup để mua thêm khi giá rẻ hoặc khi vào sóng tăng từ đó giảm thiểu rủi ro.
  • Với chiến lược DCA bạn sẽ không cần dồn 1 cục vốn lớn. Nếu nguồn tiền của bạn có giới hạn (ví dụ mỗi tháng trích 1 phần tiền lương đầu tư).
  • Giúp bạn giảm thiểu rủi do khi đầu tư theo cảm tính.

Nhược điểm

Tốn chi phí giao dịch khi bạn phải mua bán nhiều lần.

Chắc chắn rằng điểm hạn chế lớn nhất của DCA là bạn sẽ không có lợi nhuận tối đa nếu “all in” ở 1 mức giá và giá đó là vùng đáy.

Ngoài ra, trường hợp bạn chọn phải coin không tiềm năng mà bạn cứ liên tục DCA. Thì chắc chắn gây ra hậu quả thua lỗ cho tài khoản của bản thân.

3 lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Chiến lược trung bình giá là cách làm khá đơn giản và ai cũng có thể áp dụng. Nhưng để có thể duy trì được nó NĐT thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Những điều cần lưu ý khi tham gia và sử dụng trung bình giá:

⁕1. Xác định tâm lý là Holder, không phải Trader

Khi mới bắt đầu chúng ta cần xác định tâm lý mình là một Holder để áp dụng chiến lược này. Việc bạn sẽ nắm giữ đồng coin nào trong dài hạn là không quan trọng chiến lược này vì chúng đều có thể áp dụng. Nếu bạn đầu tư theo cách thường xuyên mua vào bán ra một đồng coin, thì bạn hãy thử dùng chiến lược khác.

Tuy nhiên, đừng quên là việc hold cũng cần phải có điểm dừng có giới hạn của nó. Mục đích việc đầu tư của bạn là sinh lời. Vậy nên hãy vạch ra sẵn cho mình một mục tiêu trong đầu tư. Và bạn hãy rút lời khi bạn thấy mình đã đạt được mục tiêu đó rồi nhé.

⁕2. Nên tuân theo một chiến lược cố định

Bạn có thể tự lựa chọn cho mình bất kỳ chiến lược hay hình thức nào mà bạn thấy là phù hợp, hợp lý khi đầu tư. Tuy nhiên, hãy thật sự trung thành với nó. Không có một chiến lược nào có sự hiệu quả ngay tức thì chỉ sau một hoặc hai lần áp dụng.

ghi chép trong quá trình đầu tư
ghi chép trong quá trình đầu tư

Và hơn nữa, bạn nên ghi chép lại một cách chi tiết nhất những thời điểm trung bình giá của mình. Không chỉ với mỗi hình thức này, mà mình khuyên bạn nên áp dụng cho mọi giao dịch trong thị trường tiền điện tử nhé. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát hiệu quả các giao dịch cũng như yếu tố cảm xúc có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư.

⁕3. Chuẩn bị nguồn vốn cho việc đầu tư trung bình giá

Dù bạn có lựa chọn hình thức nào cuối cùng, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải có vốn. Không quan trọng là bạn đang có vốn ít hay có nhiều. Nhưng bạn hãy dành một khoản ngân sách phù hợp cho việc đó. Để việc đầu tư vốn được hiệu quả khi kết hợp trung bình giá, bạn cũng nên lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Hãy đầu tư bằng tiền nhàn rỗi: Tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn xác định mình có thể sẽ mất trắng nếu việc đầu tư của bạn thất bại. Bạn đừng mang những khoản tiền thiết yếu để đem đầu tư. Nó sẽ tạo cho bạn khối áp lực không cần thiết. Và bạn rất dễ sẽ sa vào tình trạng phải “bán lúa non” để thu hồi lại khoản tiền đó khi có việc cần gấp.
  • Có kế hoạch quản lý vốn hiệu quả: Bạn có thể trích một phần thu nhập hàng tháng của mình để dành cho trung bình vốn. Tỷ lệ này trích bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp của bạn. Và nếu bạn có ý định trung bình vốn cho nhiều đồng coin khác nhau. Thì bạn cũng nên có những kế hoạch phân bổ cho phù hợp nhất. Bạn nên tập trung vào những coin mà bạn có độ tin tưởng vào nó cao nhất.

Tổng kết

Với tất cả những chiến lược đầu tư muốn thành công thì đều cần áp dụng một cách kỷ luật. Vậy nên, bạn muốn làm chủ cuộc chơi thì chắc chắn phải xác định phương pháp riêng cho bản thân cũng như hạn chế tối đa việc nghe hay làm theo quá nhiều nguồn thông tin, các chiến lược khác nhau.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay kiếm tìm một chiến thuật giao dịch phù hợp thì có thể thử áp dụng DCA. Chiến thuật bình quân giá DCA này dù khống giúp được bạn làm giàu sớm mai. Nhưng nếu có cách áp dụng tốt sẽ mang lại hiệu quả giao dịch vô cùng lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến lược trung bình giá DCA là gì?. Những đánh giá của mình về chiến lược này cũng như cách thực hiện ra sao mà mình muốn chia sẻ cho các bạn.

Chúc các bạn có quá trình đầu tư và áp dụng chiến lược thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments