Công việc Freelancer là gì? Một số điều cần biết về nghề Freelancer

công việc freelancer là gì

Làm việc theo hình thức Freelancer hiện đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Công việc này khiến nhiều người muốn từ bỏ công việc công sở để làm tự do như này. Vậy Freelancer là gì? đây là dạng công việc tự do mà bạn có thể làm bất cứ thời gian, không gian nào bạn rảnh dỗi, ưa thích. Kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước trên Freelancer là điều mọi người có thể làm được.

Hãy cùng mình đi vào bài viết này để tìm hiểu về Freelancer là gì cũng như cách nó hoạt động và những ưu nhược điểm của hình thức này nhé. Để có kiến thức về việc làm tự do này khi bạn đang tìm hiểu và đưa ra quyết định theo đuổi của bản thân.

Khái niệm về công việc Freelancer là gì

Freelancer là những người có kỹ năng, chuyên môn cao trong 1 lĩnh vực. Họ làm việc cho người khác (cá nhân, công ty). Freelancer không cần phải làm việc ở cơ quan. Chỉ cần ngồi nhà dùng các công cụ như máy tính, điện thoại để làm việc và trao đổi thông tin qua internet. Chỉ cần hoàn thành công việc đúng thời gian đã thống nhất và cũng không phải cam kết làm việc lâu dài.

=> Freelancer là việc làm thuê cho người khác theo thiên hướng thỏa mái. Được trả công theo công việc, thời gian đã được thỏa thuận và thống nhất từ đầu.

Đặc điểm của nghề freelancer: Là họ sẽ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện công việc đó. Một freelancer có thể làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau với nhiều việc làm khác nhau.

Những công việc này không có hợp đồng lao động chính thức. Cũng không có các phúc lợi về bảo hiểm và các chế độ an sinh xã hội. Nhiệm vụ của họ chỉ là hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu của dự án.

Nghề Freelancer phù hợp với ai

Ở Việt Nam, nghề freelance tập trung ở những nhóm nghề thiên về sáng tạo hoặc là đòi hỏi sự đào tạo khá bài bản và kinh nghiệm lâu năm. Ví dụ như: Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, công nghệ thông tin, kế toán, bác sĩ, nhiếp ảnh gia, thiết kế đồ họa,…

Người gia nhập vào công việc freelancer đòi hỏi có cá tính, thích thoải mái, không thích bị gò bó trong công việc và dám chịu trách nhiệm với quyết định cá nhân.

Những điều cần có để trở thành 1 Freelancer

Trước khi bắt đầu một công việc, bản thân người làm việc còn cần có những điều kiện kỹ năng cần biết sau:

 • Ngôn ngữ.
 • Viết lách.
 • Thiết kế.
 • Làm video (intro, PR,…)
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content,…)
 • Làm website, blog,…
 • Viết phần mềm.
 • Lập trình.
 • Cũng như kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Để trang bị được những kỹ năng này cho bản thân người làm Freelancer cần phải trải qua những quá trình:

 • Học tập: đại đa số các Freelancer đều được trải qua quá trình học tập để có đầy đủ những kỹ năng làm việc.
 • Những kinh nghiệm thủ thuật mẹo được hình thành trong khi học và trong quá trình làm việc. Những sai sót, sai lầm bạn gặp phải để rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.
 • Từ trải nghiệm: Bạn có thể trải nghiệm đúc rút kinh nghiệm từ những việc làm nhỏ những dịch vụ khi mới bắt đầu. Những sự ghóp ý từ đồng nghiệp người quen sẽ đưa ra cho bạn kinh nghiệp thích đáng.
những điều cần biết về freelancer
những điều cần biết về freelancer

Cơ hội việc làm của nghề freelancer

Công việc freelancer đã phổ biến từ lâu trên thế giới, nhưng thị trường Việt Nam thì việc làm hình thức này chỉ mới phát triển trong khoảng 3 năm trở lại đây.
Hiện tại, đã có nhiều doanh nghiệp thích thuê các freelancer để làm một số công việc của mình, đơn giản vì chi phí thuê rẻ hơn rất nhiều so với một công ty dịch vụ hay việc lập thêm một phòng ban mới.
Còn về người tham gia làm freelancer, họ có thêm nhiều cơ hội việc làm, vì có thể cùng lúc tham gia nhiều dự án.

Các công việc Freelancer phổ biến

Có rất nhiều công việc Freelancer để mọi người có thể lựa chọn theo khả năng làm việc. Vì tính chất của một freelancer là được tự do về thời gian, công việc, tài chính. Nên bạn có thể làm yêu thích, đúng sở trường, miễn đem lại thu nhập cho bản thân. Dưới đây là những công việc/ kỹ năng mà Freelancer cần có để làm việc:

 • Dịch thuật, viết lách: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết, tài liệu.
 • Viết bài, viết lách: Sáng tạo các bài viết PR, sách, bài viết blog.
 • Photographer/ Designer/ Video maker: Thiết kế banner, logo, poster,… Thiết kế đồ họa 2D/3D, chụp ảnh couple, ảnh sản phẩm. Thiết kế nội – ngoại thất, dựng video,…
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content,…).
 • Thiết kế website, Lập trình: Website bán hàng, Viết website, Tối ưu website.
 • Gia sư Freelancer: Dạy học trực tuyến tại gia các môn Toán, Lý, Hoá,… Dạy thêm ôn thi vào cấp 3, ôn thi đại học,…
 • Tăng lượt truy cập cho website
 • Tăng like fanpage, like ảnh,….
 • Quản lý fanpage, hội nhóm
 • Tăng lượt xem Youtube, lượt nghe nhạc, Subscribe, ,…
 • Kế toán Freelancer: Liệt kê, ghi chép, thống kê, tính toán các tài sản hoạt động của đơn vị.
 • Và còn rất nhiều việc làm Freelancer khác.

=> Hãy chọn cho mình một công việc mà mình đam mê, yêu thích và mình có khả năng thực hiện.

Xem thêm: Cách viết content kiếm tiền tại nhà tạo thu nhập ổn định

Công cụ hỗ trợ bạn làm việc Freelancer

Bởi việc làm Freelancer có đặc thù tính chất của những công việc là những công việc có tính công nghệ và trên môi trường internet. Nên điều tất yếu công cụ bạn cần có là một laptop có kết nối mạng. Và những laptop này còn cần phù hợp cấu hình cho công việc bạn chọn.

công cụ hỗ trợ công việc freelancer
công cụ hỗ trợ công việc freelancer

Đặc điểm thời gian làm việc của Freelancer

Ban đầu người mới bắt đầu kiếm tiền với Freelancer thì cần đầu tư thời gian để học việc, trải nghiệm kỹ năng, nhận job, trả deadline đúng hẹn,…

Để bắt đầu làm Freelancer hiệu quả. Bạn cần quản lý thời gian thật tốt để hoàn thành deadline cho khách hàng đúng hạn.

Có những kiểu thời gian làm việc của các Freelancer như sau:

 • Part time: thời gian này phù hợp với sinh viên muốn kiếm thêm, hay là những người đang đi làm và muốn gia tăng thu nhập hàng tháng với Freelancer.
 • Full time: đây là những ngườiđã có khoảng thời gian làm việc với Freelancer nhất định, đã có thu nhập, brand đều hàng tháng và dành trọn thời gian cho công việc.

Ví dụ: Khi đã là người có kinh nghiệm bạn có thể nhận 1 lần 5 project khác nhau thì bạn cần nên phân chia mỗi dự án sẽ dành 2-3 tiếng để hoàn thành nó. Bạn có thể hoàn thành những phần quan trọng của dự án, còn phần khác bạn đi thuê người khác để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Tiềm năng và những ưu điểm của việc làm Freelancer

Tiềm năng nâng cao thu nhập có thể kiếm vài triệu mỗi tháng. Nhưng cũng không thiếu nhiều người làm Freelancer full time, dành hết tất cả thời gian của họ để làm. Họ nhận được nhiều đơn hàng và họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

 • Thời gian làm việc thỏa mái: có thể làm việc mọi thời gian trong ngày.
 • Không cần có địa điểm làm việc cụ thể: tự do lựa chọn địa điểm thỏa mái tạo cảm hứng cho bản thân để làm việc.
 • Không có những quy định, kỷ luật, hay sự giám sát gây áp lực.

Freelancer sẽ đưa những công việc để bạn thử sức trên nhiều lĩnh vực ở nhiều mức độ khác nhau. Bạn được va chạm với các công việc ở đây sẽ giúp kỹ năng, khả năng của bản thân được đẩy lên cao. Những  thủ thuật mẹo làm việc cũng từ đó mà hình thành giúp công việc thêm thuận lợi hiệu quả hơn.

Mở rộng mối quan hệ có cơ hội hợp tác, phát triển. Những đồng nghiệp của bạn ở Freelancer sẽ nằm ở những lĩnh vực công việc khác nhau. Vì thế các bên có thể hợp tác để trao đổi công việc với nhau. Tìm ra được lĩnh vực công việc phù hợp hơn với mình mà đồng nghiệp kia đang đảm nghiệm làm việc. Để tham gia học hỏi, theo đuổi.

ưu nhược điểm của công việc freelancer
ưu nhược điểm của công việc freelancer

=> Đây có thể là bước đi đánh dấu sự phát triển mới của công việc, sự nghiệp của bạn.

Những nhược điểm, khó khăn khi bạn đến với Freelancer

Khó khăn nhiều cho người mới bắt đầu. Vì cần phải có kỹ năng về 1 lĩnh vực nào đó. Sự cạnh tranh khá gay gắt trong thị trường vì vậy bạn cần giỏi hơn, có hướng đi mới lạ có cái cá nhân của mình. => Có như vậy việc làm của bạn mới thuận lợi và mới có thể kiếm tiền với công việc Freelancer.

Thu nhập từ việc làm Freelancer không đều đặn. Khi đã lựa chọn làm Freelancer bạn cần phải xác định là sẽ có những ngày bạn không nhận được đơn hay dự án. Bạn còn có thể bị ép giá dịch vụ mình đưa ra. => Thu nhập không đồng đều.

=> Việc làm này cần có sự kiên trì và cần có kế hoạch để cải thiện kinh nghiệm bản thân.

Tổng kết

Freelancer đây là 1 công việc tốt nếu bạn có lợi thế bản thân muốn sử dụng nó để kiếm tiền. Phát triển thêm kỹ năng và các mối quan hệ. Freelancer cho phép bạn tự do quyết định mọi thứ mà việc làm công sở của bạn không có được.

Qua bài viết này mong bạn có thể tìm ra được sở trường riêng của mình và phát huy sở trường đó để kiếm tiền. Với việc làm Freelancer là gì đã tìm hiểu ở bài viết trên. Chúc bạn thành công!!!

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Fiverr là gì? Cách kiếm tiền trên Fiverr chi tiết nhất
 2. Hướng dẫn viết content kiếm tiền tại nhà
Subscribe
Notify of
guest

0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments